Diện mạo và điều ít biết thời trẻ của “Vua hài đất Bắc” Xuân Hinh

0
230

Xuân Hinh từng trải qua tuổi thơ với nhiều khó khăn, vất vả.

Nghệ sĩ Xuân Hinh tên đầy đủ là Bùi Xuân Hinh, sinh năm 1960 tại Bắc Ninh. Xuất thân trong một gia đình có 7 anh chị em với bố làm giáo viên, mẹ làm nội trợ, tuổi thơ của ông từng nếm trải không ít khó khăn, vất vả.

Diện mạo và điều ít biết thời trẻ của Vua hài đất Bắc Xuân Hinh - Ảnh 2.

Năm 17 tuổi ngoài thời gian dành cho học tập, Xuân Hinh đã chấp nhận đi làm thuê làm mướn đủ thứ nghề để kiếm đồng tiền ít ỏi phụ giúp thêm cho người thân. Thời chưa nhiều người biết đến, ông để kiểu tóc dài, gương mặt và vóc dáng gầy gò.

Diện mạo và điều ít biết thời trẻ của Vua hài đất Bắc Xuân Hinh - Ảnh 3.

Khi đang học trung học phổ thông, năm 1977, Xuân Hinh thi và trúng tuyển vào Đoàn Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Đi diễn một thời gian để tích lũy kinh nghiệm, năm 1983, ông thi đỗ vào ngành Dân ca của trường Đại học Sân khấu Điện ảnh.

Diện mạo và điều ít biết thời trẻ của Vua hài đất Bắc Xuân Hinh - Ảnh 4.

Từng là một sinh viên ưu tú, được nhà trường giữ lại làm giảng viên, song nghệ sĩ 6x đã từ chối để theo đuổi con đường hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp. Công chúng biết đến Xuân Hinh là danh hài có những vai diễn, vở diễn vừa hài hước, vừa gần gũi và mang tính châm biếm cao.

Diện mạo và điều ít biết thời trẻ của Vua hài đất Bắc Xuân Hinh - Ảnh 5.

Truyền thông và đồng nghiệp từng phong danh ông là: Vua hề chèo, Vua hài đất Bắc nhưng ông thích gọi với cái tên “Xuân Hinh – kẻ chọc cười dân dã”. Trong sự nghiệp, ông còn thể hiện sự đa tài khi có thể hát chèo, xẩm, quan họ, cải lương, chầu văn, nhạc nhiều thể loại.

Diện mạo và điều ít biết thời trẻ của Vua hài đất Bắc Xuân Hinh - Ảnh 6.

Về đời tư, Xuân Hinh kết hôn với bà xã làm kế toán, tên Nguyễn Phương Lan vào năm 1995. Cả hai có hai con với con gái đầu lòng tên Bảo Linh, con trai tên Xuân Quang.

Diện mạo và điều ít biết thời trẻ của Vua hài đất Bắc Xuân Hinh - Ảnh 7.

Bước sang tuổi ngoài 60, “Vua hài đất Bắc” vẫn thường xuyên tham gia biểu diễn, giao lưu phù hợp.

Diện mạo và điều ít biết thời trẻ của Vua hài đất Bắc Xuân Hinh - Ảnh 8.
Diện mạo và điều ít biết thời trẻ của Vua hài đất Bắc Xuân Hinh - Ảnh 9.

Ông luôn mang hình ảnh vui vẻ, khỏe khoắn đến với tất cả mọi người.

Diễn viên hài Hữu Nghĩa: Ngoài 50 tuổi mới được làm cha, thấy mình rất giống Tiết Cương

“Cưới nhau vài tháng vợ tôi có thai, tôi mừng rớt nước mắt vì không nghĩ mình có thể làm cha ở tuổi ngoài 50 như thế”, Hữu Nghĩa chia sẻ.

Hữu Nghĩa bắt đầu nổi tiếng với bộ phim truyền hình Nước mắt học trò (đạo diễn Lý Sơn) phát sóng năm 1993. Đó là anh chàng Nghĩa vụng dại, tồ tệch, thật như đếm và hiền khô… nhưng ít ai biết khi đóng cậu học trò 18 tuổi ấy, Hữu Nghĩa đã 30 tuổi.

Chắc có lẽ tại gương mặt hồn nhiên có nét hài hước bẩm sinh nên Hữu Nghĩa ăn gian tuổi tác trên màn ảnh một cách dễ dàng như vậy.

Diễn viên hài Hữu Nghĩa: Ngoài 50 tuổi mới được làm cha, thấy mình rất giống Tiết Cương - Ảnh 1.Diễn viên Hữu Nghĩa.

       Từ người đưa thư đến tình đầu tuổi học  trò

– Hữu Nghĩa đóng phim Nước mắt học trò đã 30 năm rồi nhưng nhắc tới phim này, anh hẳn có rất nhiều kỷ niệm? 

Hồi học cấp ba, tôi vô tình trở thành “người đưa thư” khi một cậu bạn học giỏi trong lớp thì thầm nhờ vả: “Ê Nghĩa! Mày mượn dùm tao cuốn vở của nhỏ kia!”.

Thời của Hữu Nghĩa, “yêu thầm trộm nhớ” bạn học chỉ đơn thuần cô ấy học giỏi, chăm chỉ lao động và mượn vở là cách để… tương tư cho đã đời chứ đâu được nắm tay, làm những thứ ghê gớm như bây giờ.

– Vậy anh đóng vai người đưa thư cho nhân vật bí mật kia trong bao lâu?

Cho đến một ngày cậu bạn ấy bảo với tôi là “quay xe”. Thú thực tôi rất sốc vì trong mắt tôi, cậu bạn đó học giỏi và rất nghiêm túc. Sự thay lòng đổi dạ bất ngờ của cậu bạn khiến Nghĩa bối rối vô cùng. Điều bối rối chính là, cô bạn học cùng lớp luôn nghĩ Hữu Nghĩa đang thầm yêu trộm nhớ mình.

Diễn viên hài Hữu Nghĩa: Ngoài 50 tuổi mới được làm cha, thấy mình rất giống Tiết Cương - Ảnh 2.Hữu Nghĩa trong một cảnh quay.

– Anh xử lý pha “quay xe” của cậu bạn cùng lớp ấy như thế nào để tránh việc khó xử với cô bạn gái?

Tôi chọn cách đối diện với cô bạn học giỏi kia và chịu trận. Tôi thành thật với cô ấy rằng cậu bạn kia thích chứ không phải tôi, tôi chỉ là người đưa thư. Sau khi biết đích xác “thủ phạm” quay xe là ai, cô ấy lại có cảm tình với tôi và bật đèn xanh rằng nếu tôi muốn là bạn trai cô ấy, cô ấy cũng thương tôi.

– Tình cảm rất đẹp tuổi học trò ấy kéo dài lâu không? Mối tình ấy có ảnh hưởng tới cái sự muộn vợ đến mức “suýt ế” của anh không?

Mối tình của chúng tôi gặp sự cố khi tôi thi vào đại học Sân khấu Điện ảnh còn cô ấy thi đỗ đại học sư phạm. Gia đình cô ấy lại sang Mỹ định cư. Giữa việc lựa chọn tình yêu và tôi, ban đầu cô ấy đã lưỡng lự nhưng tôi có nói với rằng nếu có duyên nợ, ắt sẽ còn gặp lại.

Mà đúng thật, tôi và cô ấy gặp lại nhau suốt, khi tôi sang Mỹ lưu diễn và khi cô ấy về Việt Nam. Tuy nhiên những cuộc gặp ấy chỉ còn giữ lại trong mỗi chúng tôi kỷ niệm đẹp tuổi học trò.

Người con gái học giỏi năm xưa đã kết hôn với một người Mỹ gốc Việt, cô ấy có một cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Tôi mừng cho cô ấy.

Còn cái việc muộn vợ khiến tôi chỉ thấy mình giống Tiết Cương khi “thoát ế” ở cái tuổi ngoài 50 (cười lớn). Cứ tưởng ở vậy mà lại “đắt show” đám cưới. Chị biết không? Chiếc nhẫn cưới này của vợ chồng tôi không phải kim cương hay vàng đắt tiền, chúng tôi đặt nhẫn cưới ở tiệm kim hoàn không có tên tuổi.

Bởi nhẫn cưới nó chỉ là một tín vật làm tin, nhắc nhở vợ chồng sống với nhau muốn hạnh phúc bền lâu cần có sự nhẫn nại, bao dung.

Diễn viên hài Hữu Nghĩa: Ngoài 50 tuổi mới được làm cha, thấy mình rất giống Tiết Cương - Ảnh 4.Gia đình Hữu Nghĩa.

Bà xã tôi không ghen tuông kiểu mù quáng

– Anh và vợ anh quen nhau như thế nào?

Nhà vợ tôi cách nhà tôi 10km, vợ tôi có tiệm mỳ gốc hoa từng rất đông khách trước khi dịch bùng phát. Chúng tôi có hoàn cảnh giống nhau nên dễ đồng cảm, hiểu nhau. Cô ấy cũng có mẹ già, tôi cũng vậy. Trẻ cậy cha già cậy con, cả hai chúng tôi vẫn dành thời gian đi đi về về giữa hai gia đình để chăm sóc mẹ già của nhau.

Chúng tôi biết nhau trước đó rất lâu trước khi quyết định cưới. Cưới nhau vài tháng vợ tôi có thai, tôi mừng rớt nước mắt vì không nghĩ mình có thể làm cha ở tuổi ngoài 50 như thế.

– Vợ anh có hay ghen với quá khứ và những mối quan hệ xung quanh anh không?

Vợ tôi sinh năm 1973, đằm tính. Chúng tôi ban đầu quen nhau, quan sát thấy cô ấy là người có hiểu biết, biết phân định sự việc một cách lý trí. Bà xã tôi không ghen tuông kiểu mù quáng. Chỉ bông đùa là chính.

Có một lần đi nhậu cùng nhóm bạn, có một đứa đăng ảnh lên face và vợ tôi vô tình xem được đã nhắn tin trêu tôi: “Đi nhậu là phụ, ôm là chính!” đọc xong tôi hết hồn.

Diễn viên hài Hữu Nghĩa: Ngoài 50 tuổi mới được làm cha, thấy mình rất giống Tiết Cương - Ảnh 5.Là nghệ sĩ và cũng trải qua một mối tình với bạn đồng nghiệp. Anh thấy tình yêu, hôn nhân sau nửa đời người đúc kết thế nào?

Tôi và bạn đồng nghiệp thì tình bạn, tình đồng nghiệp sâu đậm nhưng tình yêu lại chưa chín muồi. Trong giới nghệ sĩ chúng tôi nhiều mối tình đẹp đẽ, nhiều cuộc hôn nhân mà hai người từng rất hạnh phúc nhưng rồi đường ai nấy đi.

Những vai diễn về thân phận con người, được sống một cuộc đời khác, được chứng kiến sự tan vỡ diễn ra ở rất gần mình khiến tôi có nhiều trăn trở, suy nghĩ về sự thấu hiểu và cảm thông giữa người với người còn hời hợt.

Đó chính là nguyên nhân xa cách không chỉ ở tình yêu, hôn nhân mà còn ở tất cả những mối quan hệ hiện hữu trong đời sống này.