Diện mạo nghệ sĩ cải lương Vũ Linh khάƈ biệt như thế nào sau hơn 50 năm làm nghề

0
1342

Sau gần 50 năm hoạt động, diện mạo của nghệ sĩ Vũ Linh đã thay đổi nhiều ở thời điểm hiện tại, phần vì tuổi tác, phần vì vừa hồi phục sau quá trình dưỡng bệnh.

Diện mạo nghệ sĩ cải lương Vũ Linh khác biệt như thế nào sau hơn 50 năm làm nghềTrong làng cải lương Việt Nam, Vũ Linh là một trong những cái tên rất được lòng khán giả. Thập niên 80, 90, ông từng là một trong những ngôi sao sáng của sân khấu. Nhiều vở cải lương với sự tham gia của Vũ Linh như: Hòn vọng phu, Giũ áo bụi đời, Bức ngôn đồ Đại Việt… vẫn là ký ức đẹp với khán giả dẫu thời hoàng kim của bộ môn này đã đi qua.

Diện mạo nghệ sĩ cải lương Vũ Linh khác biệt như thế nào sau hơn 50 năm làm nghề

Nghệ sĩ Vũ Linh thời trẻ sở hữu vẻ ngoài khôi ngô, thu hút. Trong suốt chặng đường sự nghiệp, Vũ Linh tham gia rất nhiều vở diễn thuộc các thể loại khác nhau, và ông có hơn 400 băng video cải lương hồ quảng và xã hội, một con số không hề nhỏ.

Diện mạo nghệ sĩ cải lương Vũ Linh khác biệt như thế nào sau hơn 50 năm làm nghềDiện mạo nghệ sĩ cải lương Vũ Linh khác biệt như thế nào sau hơn 50 năm làm nghềVẻ điển trai thời hoàng kim trong sự nghiệp của nghệ sĩ Vũ Linh ở thập niên 80, 90. Ông đóng nhiều vai cổ trang lẫn xã hội

Diện mạo nghệ sĩ cải lương Vũ Linh khác biệt như thế nào sau hơn 50 năm làm nghềDiện mạo nghệ sĩ cải lương Vũ Linh khác biệt như thế nào sau hơn 50 năm làm nghềHình ảnh đẹp đôi thời trẻ của nghệ sĩ Vũ Linh và Tài Linh. Họ là cặp nghệ sĩ ăn ý trên sân khấu cải lương ở thập niên 90, được nhiều khán giả mến mộ. Cả hai đã cùng kết hợp và tạo nên thành công trong nhiều vở diễn như: Thanh Xà Bạch Xà, Tôi không làm hoàng hậu, Chiêu Quân cống Hồ, Nặng gánh giang sơn, Xử án Bàng Quý Phi, Thần nữ dâng ngũ linh kỳ…

Diện mạo nghệ sĩ cải lương Vũ Linh khác biệt như thế nào sau hơn 50 năm làm nghềDiện mạo nghệ sĩ cải lương Vũ Linh khác biệt như thế nào sau hơn 50 năm làm nghề

Thời kỳ đỉnh cao, Vũ Linh vẫn ghi điểm bởi vẻ ngoài chững chạc, trông hiền lành, khôi ngô. Theo lời kể của nghệ sĩ Diệu Hiền, thời trẻ Vũ Linh rất đào hoa và thu hút nhiều cô gái nhờ ngoại hình sáng lại có giọng hát hay. Trong ảnh là nghệ sĩ Vũ Linh và nghệ sĩ Thoại Mỹ

Diện mạo nghệ sĩ cải lương Vũ Linh khác biệt như thế nào sau hơn 50 năm làm nghề

 

Vũ Linh và Phương Hồng Thuỷ thời còn trẻ.

Diện mạo nghệ sĩ cải lương Vũ Linh khác biệt như thế nào sau hơn 50 năm làm nghềVũ Linh và Ngọc Huyền cũng là một đôi bạn diễn ăn ý trên sân khấu.

Bước qua thập niên 2000 khi cải lương bắt đầu hạ nhiệt, nghệ sĩ Vũ Linh vẫn hoạt động tích cực. Sau này, nam nghệ sĩ cũng đứng ra tổ chức chương trình Người đưa đò để giúp các đàn em, nghệ sĩ trẻ toả sáng, hỗ trợ họ kinh nghiệm với những vai diễn khó như: Tú Sương, Trinh Trinh, Bình Tinh, Thy Trang, Thu Phương, Lê Hồng Thắm…

Diện mạo nghệ sĩ cải lương Vũ Linh khác biệt như thế nào sau hơn 50 năm làm nghề

Nghệ sĩ Vũ Linh trong tiệc mừng sinh nhật năm 2013

Diện mạo nghệ sĩ cải lương Vũ Linh khác biệt như thế nào sau hơn 50 năm làm nghềNghệ sĩ Vũ Linh (giữa) trong buổi ghi hình vở Tần Chiêu Đế đại chiến Ngũ Hồ đầu năm 2014.

Diện mạo nghệ sĩ cải lương Vũ Linh khác biệt như thế nào sau hơn 50 năm làm nghềNghệ sĩ Vũ Linh biểu diễn trong dịp Tết 2014 tại Đồng Tháp

Diện mạo nghệ sĩ cải lương Vũ Linh khác biệt như thế nào sau hơn 50 năm làm nghềNghệ sĩ Vũ Linh trong hậu trường một chương trình vào đầu năm 2016. Ông kết hợp cùng Phi Nhung trong vở Lương Sơn Bá, Chúc Anh Đài

Diện mạo nghệ sĩ cải lương Vũ Linh khác biệt như thế nào sau hơn 50 năm làm nghềNhững năm gần đây, nghệ sĩ Vũ Linh ít xuất hiện. Thi thoảng, ông đến viếng những đồng nghiệp, đàn anh khi có tang sự. Diện mạo của nam nghệ sĩ thay đổi khá nhiều vì vết hằn của thời gian. Ảnh: Nghệ sĩ Vũ Linh đến viếng tang NSND Thanh Tòng vào tháng 9/2016
Nghệ sĩ Vũ Linh trong tiệc sinh nhật hồi cuối năm 2017. Trong 2 năm qua ông không biểu diễn vì bị đau cột sống không thể đứng lâu hay tập luyện vũ đạo. Sau quá trình điều trị vật lý trị liệu, sức khoẻ của nghệ sĩ Vũ Linh đã phục hồi. Cuối tháng 6 tới đây ông sẽ tham gia vào liveshow của cháu gái ruột, ca sĩ Hồng Phượng. Trong đoạn video được chia sẻ mới nhất, nghệ sĩ Vũ Linh trông tươi tắn nhưng đã thay đổi khá nhiều về ngoại hình sau gần 5 thập niên hoạt động.

Diện mạo nghệ sĩ cải lương Vũ Linh khác biệt như thế nào sau hơn 50 năm làm nghềDiện mạo nghệ sĩ cải lương Vũ Linh khác biệt như thế nào sau hơn 50 năm làm nghềDiện mạo nghệ sĩ cải lương Vũ Linh khác biệt như thế nào sau hơn 50 năm làm nghềNghệ sĩ Vũ Luân đến thăm nghệ sĩ Vũ Linh hồi giữa năm 2018 sau khi anh trở về từ Mỹ

Diện mạo nghệ sĩ cải lương Vũ Linh khác biệt như thế nào sau hơn 50 năm làm nghềNghê sĩ Ngọc Huyền đến thăm nghệ sĩ Vũ Linh hồi tháng 11/2018

Nghệ sĩ Vũ Linh tên thật là Võ Văn Ngoan, sinh năm 1958 tại TP.HCM. Ông là con thứ tư trong gia đình gồm 6 anh chị em. Nhiều người vẫn quen gọi nghệ sĩ Vũ Linh là anh Năm (tính theo thứ bậc trong gia đình). Dưới nghệ sĩ Vũ Linh là 2 em, Hồng Nhung và Tiểu Linh, cũng hoạt động nghệ thuật.

Ông tham gia nghệ thuật khá sớm. Học hết lớp 5, Vũ Linh bắt đầu theo học hát với thầy Văn Vĩ. Ông cũng được đặt nghệ danh là Hùng Tuấn Linh. Sau này, khi bước ra hoạt động ở sân khấu, ông đổi thành Vũ Linh.

Diện mạo nghệ sĩ cải lương Vũ Linh khác biệt như thế nào sau hơn 50 năm làm nghềNăm 1972, nghệ sĩ Vũ Linh bắt đầu theo các đoàn hát đi tỉnh. Ông từng hát cho đoàn: Đồng Ấu Hoa Thế Hệ, Hoa Anh Đào, Kim Chưởng. Sau đó, nam nghệ sĩ gặp được NSƯT Diệu Hiền, Trương Ánh Loan và được cả hai dìu dắt. Ông tiếp tục hát cho một số gánh khác như: Khánh Hồng An Giang, Thiên Nga, Sơn Minh… Năm 1981, Vũ Linh trở về TP.HCM, hát cho đoàn Minh Tơ, Huỳnh Long.

Năm 1988, Vũ Linh về đoàn Trần Hữu Trang 2. Nơi đây cũng đánh dấu bước ngoặt trở thành ngôi sao của Vũ Linh sau 15 năm theo nghề. Nghệ sĩ Vũ Linh kết hợp với rất nhiều nghệ sĩ nữ như: Thoại Mỹ, Phương Hồng Thuỷ, Thanh Thanh Tâm, Thanh Hằng, Thanh Ngân, Phượng Mai… Đặc biệt khi nhắc đến Vũ Linh, người ta khó thể quên đi người bạn nữ ăn ý nhất của ông là Tài Linh.

Trong suốt gần 50 năm làm nghề, nghệ sĩ Vũ Linh cũng nhận được nhiều giải thưởng: HCV triển vọng giải Trần Hữu Trang, HCV Trần Hữu Trang cho vai diễn xuất sắc trong vở Bức ngôn đồ Đại Việt, giải Mai vàng cho nam nghệ sĩ cải lương (1995, 1997)… Ông được trao tặng danh hiệu NSƯT vào năm 1997.

Vì sao Lệ Thuỷ không làm giám khảo các gameshow truyền hình

Có thâm niên trên 60 năm hoạt động trong lĩnh vực sân khấu, cải lương, tuy nhiên NSND Lệ Thủy khá e dè với các lời mời tham gia show truyền hình, đặc biệt là vai trò giám khảo.

NSND Lệ Thuỷ dành thời gian cho công tác thiện nguyện thay vì xuất hiện nhiều trên các gameshow truyền hình.

Thay vì xuất hiện nhiều trên các gameshow hay chương trình truyền hình, nữ nghệ sĩ cải lương gạo cội chăm chỉ đi hát tỉnh, ra mắt hồi ký online và dành nhiều thời gian cho công tác xã hội . Ở tuổi thất thập mà vẫn sống tốt nhờ cát sê, bà cho rằng nhờ được tổ nghiệp đãi ngộ nên vẫn còn được khán giả yêu mến. Bà suy luận do lộc của trời ban nên cần chia sẻ.Cách đây không lâu NSND Lệ Thủy tiếp tục có mặt tại Bến Tre để khánh thành hai cây cầu do đoàn từ thiện của bà ủng hộ xây dựng.

Bên cạnh việc xây cầu, nhóm từ thiện của nữ nghệ sĩ còn hỗ trợ thêm 100 phần quà gồm ᴛɪềɴ ᴍặᴛ và các nhu yếu phẩm như: gạo, muối, đường, bột ngọt, áo thun… Tổng kinh phí của chuyến đi lên đến 250 triệu đồng. Việc làm từ thiện của NSND Lệ Thủy luôn được ông xã và các con trong gia đình ủng hộ. Bà cười hạnh phúc: “Từ khi kết nối với Hội chữ thập đỏ quận 11 qua các chương trình từ thiện, các bạn hữu trong nhóm từ thiện của tôi mới phát sinh thêm việc ủng hộ xây cầu cho người dân.

Nữ nghệ sĩ đã cùng các mạnh thường quân ủng hộ xây hai cây cầu cho người dân Bến Tre

NSND Lệ Thủy cho biết suốt nhiều năm qua, nhiều cuộc thi vọng cổ, chương trình truyền hình luôn có lời mời mình tham gia với vai trò giám khảo nhưng bà đều từ chối với lý do sức khỏe không cho phép ngồi lâu. Thứ hai, bà thừa nhận có lối ăn nói rất chân thật, sợ những động chạm sẽ gây điều tiếng không hay, hoặc gây ᴛʀᴀɴʜ ᴄãɪ.

NSND Lệ Thủy tận tay trao quà cho bà con khó khăn.

NSND Lệ Thủy tiết lộ thêm trong thời gian tới bà sẽ góp mặt trong chương trình Ký ức vui vẻ mùa 3 với vai trò là nghệ sĩ khách mời. Nữ nghệ sĩ bày tỏ mong muốn được khán giả ủng hộ bởi đây là gameshow truyền hình đầu tiên mà bà nhận lời tham gia vì có tính nhân văn và hoài niệm cao.

Nguồn: tổng hợp