Danh hài Thanh Tùng: Từ giàu có đến phá sản, nợ nần, ở nhà thuê vào tuổi 68

0
955

“Tôi không muốn nhắc lại nguyên nhân khiến mình bị phá sản, nợ nần nhưng trong lòng tôi rất hối hận và mỗi ngày đang sửa chữa sai lầm ấy”, nghệ sĩ Thanh Tùng chia sẻ.

Nghệ sĩ hài Thanh Tùng cùng thời với danh hài Bảo Quốc, Duy Phương. Tuy có một sự nghiệp đình đám, không thua kém đồng nghiệp cùng thời nhưng ở tuổi U70, danh hài Thanh Tùng đang trải qua những ngày tháng khó khăn khi ở nhà thuê, làm lại từ hai bàn tay trắng sau biến cố phá sản, nợ nần.

Danh hài Bảo Quốc biến ca sĩ thành nghệ sĩ hài

Nghệ sĩ Thanh Tùng sinh năm 1955, tại Sài Gòn. Có một điều ít ai biết, nhạc sĩ tài danh Trúc Phương chính là chú ruột của anh. Người chú ruột có rất nhiều sáng tác kinh điển ấy, khi nghe anh hát trong dịp đám tiệc của gia đình, đã khuyên Thanh Tùng theo đuổi con đường ca sĩ. Thế nhưng, anh từ chối lời đề nghị chân tình vì thiếu tự tin.

Vậy mà từ năm 1976-1978, anh đã tham gia văn nghệ phong trào. Anh là ca sĩ thành viên của ban nhạc Liên hiệp công đoàn quận 8, một cái tên nghe rất nghiệp dư nhưng tụ hội toàn những tài năng như ca sĩ Đức Vượng, Yến Thu, Mai Xuân…

Danh hài Thanh Tùng: Từ giàu có đến phá sản, nợ nần, ở nhà thuê vào tuổi 68 - Ảnh 1.

Nghệ sĩ hài Thanh Tùng (ảnh trong bài do NVCC).

Một lần, ông bầu Hoàng Nhạc Đô của ban Nguồn Sống nghe được tiếng hát Thanh Tùng đã mời anh tham gia lưu diễn tại Cần Thơ. Chuyến đi ấy có những danh ca lừng lẫy như Chế Linh, Duy Khánh, Thanh Lan, Nhật Trường.

Theo quy định, mỗi ca sĩ mới chỉ được hát một bài nhưng khi Thanh Tùng hát xong bài đầu, khán giả yêu cầu hát tiếp. Anh nhìn vào cánh gà nơi các tiền bối đang chờ thì được danh ca Duy Khánh ra hiệu hát tiếp bài hai. Anh hát xong bài thứ hai, khán giả lại yêu cầu, danh ca Duy Khánh lại gật đầu để anh hát tiếp bài thứ ba.

Ngay ngày hôm đó, danh ca Duy Khánh đã nhận Thanh Tùng là đệ tử. Từ đó, tiếng hát Thanh Tùng được khán giả dần biết đến. Anh được mời về nhiều đoàn khác nhau.

Anh cũng đã phục vụ cho đoàn Tiếng ca sông Hậu của ông bầu danh hài Tùng Lâm một thời gian khá dài. Tại đây, anh là ca sĩ chính, chủ lực của đoàn. Trong giai đoạn này, Duy Phương cũng là ca sĩ của đoàn Tiếng ca sông Hậu, chứ chưa thành nghệ sĩ hài tên tuổi.

Về sau, sân khấu hài bắt đầu được ưa chuộng, Duy Phương về đoàn Hương miền Nam diễn hài cùng danh hài Bảo Quốc. Bảo Quốc – Duy Phương trở thành một cặp sóng tấu khiến khán giả hâm mộ cuồng nhiệt. Họ là cái tên bán vé của đoàn Hương Miền Nam. Nhận được lời rủ rê từ một ca sĩ đàn chị, Thanh Tùng về đầu quân cho đoàn Hương Miền Nam trong vai trò ca sĩ.

Danh hài Thanh Tùng: Từ giàu có đến phá sản, nợ nần, ở nhà thuê vào tuổi 68 - Ảnh 2.Bước vào nghệ thuật với vai trò ca sĩ nhưng nghệ sĩ Thanh Tùng lại được khán giả biết đến ở vai trò diễn viên hài.

Thanh Tùng nhớ lại: “Anh Bảo Quốc và anh Duy Phương đang diễn ăn rơ và khán giả mê tít thì không biết vì sao anh Duy Phương nghỉ diễn. Trong đoàn lúc đó, có cả Vân Sơn và Bảo Liêm nhưng tôi không hiểu vì sao sư phụ Bảo Quốc chọn tôi diễn thế anh Duy Phương.

Nghe anh Bảo Quốc gọi qua nhà tập tuồng là tôi từ chối vì có biết diễn hài là gì đâu. Ấy vậy mà anh ấy vẫn nhất định kêu tôi diễn phụ. Lúc ra sân khấu, tôi quá sợ nên đứng yên như khúc gỗ và mắt nhìn lên trần nhà, không nhớ thoại, phải nhờ người nhắc tuồng.

Anh Bảo Quốc quăng câu “Nó diễn với tôi mà nhìn trên trời không hà”, ở dưới khán giả cười rần rần. Tối hôm đó, tôi suy nghĩ đến sáng. Hôm sau, tôi quyết tâm diễn không cần nhắc tuồng. Kể từ đó, tôi bước chân vào hài kịch”.

Danh hài có giọng nói không giống ai

Hồi đó, theo lời Thanh Tùng, show của Bảo Quốc dày đặc. Lúc đầu, anh định vừa hát vừa diễn hài nhưng do show hài quá nhiều, anh bỏ hát và đầu tư hẳn sang hài. Được một thời gian dài, nghệ sĩ Bảo Quốc có lối đi mới nên Thanh Tùng cũng rẽ hướng. Anh bắt đầu diễn cặp với Mai Sơn.

Nhờ sự giới thiệu của sư phụ Bảo Quốc nên đầu thập niên 1980, Thanh Tùng đã được bay show các nước Châu Âu, nơi có đông đảo cộng đồng người Việt sinh sống.

Danh hài Thanh Tùng: Từ giàu có đến phá sản, nợ nần, ở nhà thuê vào tuổi 68 - Ảnh 4.Thanh Tùng là gương mặt quen thuộc với khán giả cả nước.

Chuyến lưu diễn hải ngoại này, nhờ sự sáng tạo, anh được khán giả tán thưởng nhiệt liệt. Bầu show tín nhiệm nên trở về nước sau chuyến lưu diễn này, nhóm hài Mai Sơn – Thanh Tùng đắt show. Mỗi đêm diễn từ 7-10 điểm.

Có một điều rất lạ là Thanh Tùng luôn nhận mình là vai phụ. Tấu hài chỉ có hai người nhưng anh cũng nhận mình là vai phụ chứ không nhận mình là vai chính dù rất nổi tiếng. Vai phụ ở đây được hiểu là các miếng hay, câu thoại gây cười, anh nhường cho bạn diễn. Anh đóng vai kẻ đưa bóng cho đồng đội ghi bàn.

Tuy nhiên, anh vẫn tạo dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả bởi anh có giọng nói đặc biệt, không lẫn với ai. Má bảy Nam, mẹ ruột kỳ nữ Kim Cương từng nhận xét, trong giới sân khấu phía Nam có 4 nghệ sĩ có bốn giọng nói đặc thù là Vân Hùng, Huỳnh Thanh Trà, La Thoại Tân, Thanh Tùng.

Điều đặc biệt phải nhắc đến của Thanh Tùng là anh luôn sáng tạo câu thoại để phù hợp hoàn cảnh, khiến khán giả thích thú. Bên cạnh đó, Thanh Tùng có cái đầu hói nhìn hài hước. Nhóm hài Mai Sơn – Thanh Tùng có mặt trong những nhóm hài ăn khách nhất thời hoàng kim của sân khấu hài. Anh kiếm được rất nhiều tiền.

Danh hài Thanh Tùng: Từ giàu có đến phá sản, nợ nần, ở nhà thuê vào tuổi 68 - Ảnh 5.Khi tấu hài qua thời, Thanh Tùng chuyển sang đóng phim điện ảnh, truyền hình, web drama.

Thành lập nhóm hài đông nhất Việt Nam

Chuyện hợp tan là lẽ bình thường của các nhóm hài. Mai Sơn muốn đi theo lối mới đã đề nghị chia tay với Thanh Tùng. Anh có chới với một chút nhưng đồng tình với người bạn diễn tri kỷ.

Từ đó, anh thành lập nhóm hài có hàng chục thành viên. Lý giải cho điều này, anh bộc bạch: “Tôi đã đi qua thời kỳ đầu rất khó khăn trong nghề, nên muốn tạo điều kiện cho các bạn trẻ chưa thành danh. Kế đến, tôi muốn tạo sự khác biệt.
Nhóm hài đông thành viên thì đất diễn mỗi người ít lại, tiền cát-xê chia nhỏ ra nhưng các em trẻ có đất diễn. Trong thời gian này, tôi bù lỗ cũng nhiều nhưng nhờ mình có đóng phim nên có thể trang trải. Quan trọng là các bạn thành viên như Nghinh Lộc, Kiều Ngân, Thụy 10 về sau đã nổi tiếng, có chỗ đứng trong nghề”.

Không chỉ tạo cơ hội cho thế hệ trẻ, Thanh Tùng cũng quan tâm đến người khốn khó. Anh có một người huynh đệ là một đại gia giấu mặt. Vị doanh nhân kiêm thầy phong thủy này đã dành cho Thanh Tùng một khoản tiền để anh làm từ thiện tùy thích.

Khoảng 10 năm trước, nghệ sĩ Mạc Can gặp khó khăn, bức bách. Anh đã đến với đàn anh và nói sẽ có người giúp đỡ.

Nghệ sĩ Mạc Can cứ nghĩ đàn em nói đùa. Ngay hôm sau, anh tặng cho nghệ sĩ Mạc Can 150 triệu đồng chỉ với một điều kiện: “nghệ sĩ hài kiêm nhà văn trẻ” tặng cho vị mạnh thường quân kia quyển sách do chính Mạc Can chấp bút.

Nghệ sĩ Phi Phụng gặp ai khó khăn muốn giúp đỡ, báo Thanh Tùng, anh gật đầu liền, không chỉ là nghệ sĩ mà cả trẻ mồ côi, người nghèo. Tính ra, số tiền mà vị mạnh thường quân cho anh giúp người cũng khoảng 20 tỷ đồng.

Danh hài Thanh Tùng: Từ giàu có đến phá sản, nợ nần, ở nhà thuê vào tuổi 68 - Ảnh 7.Nghệ sĩ Thanh Tùng và con nuôi – diễn viên Nghinh Lộc, người từng được ông nâng đỡ khi mới vào nghề.

Danh hài Thanh Tùng: Từ giàu có đến phá sản, nợ nần, ở nhà thuê vào tuổi 68 - Ảnh 8.Nhiều thành viên trong nhóm hài của Thanh Tùng giờ đã nổi tiếng như Nghinh Lộc, Thụy Mười…

Phá sản, nợ nần nhưng đã tìm được sự bình an

Thanh Tùng rất hiền lành. Anh không thích ăn chơi sa đọa vào chất cấm, hay rượu chè trác táng. Với tư cách là một danh hài, Thanh Tùng có tất cả từ danh vọng đến tiền bạc.

Anh cũng có những người em ruột thịt, và hai con gái ở Hoa Kỳ hết lòng yêu thương. Nhưng vì một sai lầm của cuộc đời, anh mất hết tất cả. Anh phải bán nhà để trang trải nợ nần. Anh có ít trả ít, có nhiều trả nhiều. Chủ nợ tôn trọng anh.

Kể từ đó, anh phải ở nhà thuê cho đến hiện tại. Thanh Tùng không muốn nhắc lại hay gọi tên sai lầm này vì nó khiến anh day dứt. Anh đã khắc phục nó và đoạn tuyệt với nỗi buồn ấy.

Tôi đã từng làm ra rất nhiều tiền, nhưng khoảng 10 năm trước, tôi đã thất bại đến trắng tay, phải bán nhà cửa để trả nợ.

Tôi không muốn nhắc lại nguyên nhân khiến mình bị phá sản, nợ nần nhưng trong lòng tôi rất hối hận và mỗi ngày đang sửa chữa sai lầm ấy. Giờ đây, tôi đắm mình và an trú trong niềm tin tôn giáo và cảm thấy mình an lạc”, nghệ sĩ hài Thanh Tùng hồi tưởng.

Kể từ khoảnh khắc chênh chao đó, Thanh Tùng đi sâu vào việc thực hành tôn giáo. Mỗi ngày anh trì chú đại bi 108 biến, mỗi biến gồm 84 câu. Đi đứng nằm ngồi anh đều trì chú.

Danh hài Thanh Tùng: Từ giàu có đến phá sản, nợ nần, ở nhà thuê vào tuổi 68 - Ảnh 9.Ở tuổi U70, nghệ sĩ Thanh Tùng tuy phải ở nhà thuê, làm lại từ 2 bàn tay trắng nhưng ông thấy lòng bình an

Danh hài Thanh Tùng: Từ giàu có đến phá sản, nợ nần, ở nhà thuê vào tuổi 68 - Ảnh 10.Và thường cùng đồng nghiệp tham gia các hoạt động thiện nguyện.

Ngoài ra, anh cũng niệm chú dược sư và tổng trì kinh Đà la ni. Vào mùa dịch bệnh tàn phá Sài Gòn, anh phải nằm nhà thất nghiệp. Đồng nghiệp hỗ trợ tiền và lương thực cho anh, anh chia sẻ hết cho hàng xóm, người nghèo.

Có lẽ nhờ siêng năng tu tập mà giờ đây, ở tuổi 68, Thanh Tùng trông rất trẻ và khỏe mạnh. Anh không mắc chứng bệnh gì của tuổi già. Ngược lại. anh còn rất sung sức làm việc.

Bạch Tuyết, Diệu Hiền kể về lần gặp cuối cùng với nghệ sĩ cải lương Minh Phụng

NSND Bạch Tuyết, NSƯT Diệu Hiền có dịp kể lại lần gặp cuối cùng với nghệ sĩ cải lương Minh Phụng khi ông đang chống chọi với bệnh tật.

Bạch Tuyết, Diệu Hiền kể về lần gặp cuối cùng với nghệ sĩ cải lương Minh Phụng - ảnh 1Diệu Hiền – Bạch Tuyết tiến hành thu âm CD Gửi người tri kỷ

Trong đoạn clip được Bạch Tuyết đăng tải trên trang cá nhân, NSƯT Diệu Hiền bất ngờ khi tiết lộ về cuộc gặp gỡ cuối cùng với bạn diễn Minh Phụng. Được biết nam nghệ sĩ quê Mỹ Tho qua đời năm 2008, sau thời gian chống chọi với bệnh suy thận. Thế nhưng ít ai biết rằng trong những ngày nằm trên giường bệnh, Minh Phụng vẫn một lòng hướng về nghệ thuật và từng ngỏ ý với “đệ nhất đào võ” cùng thực hiện một dự án dành tặng khán giả.

NSƯT Diệu Hiền kể thời điểm nằm viện, nghệ sĩ Minh Phụng gọi điện về, mong muốn được thu âm cùng bà một ca khúc để kỷ niệm. Thông qua điện thoại, “đệ nhất đào võ” nhận ra sức khỏe của người đồng nghiệp không tốt. Do đó, ngay hôm sau, bà đến gặp để cùng thu tác phẩm Mục Liên Thanh Đề. “Nhưng Phụng ca không được, cứ khóc hoài nên bị hư hoài. Mỗi lần ca là Phụng chảy nước mắt nên tôi phải động viên. Chẳng được bao nhiêu ngày thì Minh Phụng mất. Vì chạy thận nên tay nổi gân lên hết. Mới thu với tôi hôm đó, mà vài ngày sau Phụng đã ra đi”, bà bộc bạch.

Bạch Tuyết, Diệu Hiền kể về lần gặp cuối cùng với nghệ sĩ cải lương Minh Phụng - ảnh 2Hình ảnh nghệ sĩ Diệu Hiền chụp cùng bạn diễn Minh Phụng

Cũng theo giọng ca sinh năm 1945, chính cuộc gặp gỡ lần cuối cùng với nghệ sĩ Minh Phụng cùng những câu chuyện bà từng chứng kiến đã trở thành nguồn cảm hứng để viết nên ca khúc Vô thường. NSƯT Diệu Hiền bộc bạch: “Tôi viết bài này, muốn nói rằng mình tu được buổi nào thì hay buổi đó. Còn đối với phận con cháu, muốn làm gì cho cha mẹ, ông bà thì cứ làm. Hoặc để dành tiền cho người thân thì cho đi, chứ đừng để ngày mai, vì thời gian trôi nhanh dữ lắm”.

Lắng nghe câu chuyện của nghệ sĩ Diệu Hiền, Bạch Tuyết bộc bạch: “Tất cả những tác phẩm nghệ thuật đều bắt nguồn từ câu chuyện có thật trong đời sống. Nhưng quan trọng là Hiền đã quan sát và rất tinh tế. Hiền nói là không có học nhưng tôi đâu có tin. Vì bài đó hay và sâu sắc vô cùng, cho nên tôi rất ngưỡng mộ”.

Bạch Tuyết, Diệu Hiền kể về lần gặp cuối cùng với nghệ sĩ cải lương Minh Phụng - ảnh 3Diệu Hiền khẳng định tình bạn với Bạch Tuyết còn hơn cả tri kỷ

Trao đổi thêm với Thanh Niên, NSND Bạch Tuyết tiết lộ bà và nghệ sĩ Minh Phụng đóng cùng nhau trong hai vở diễn và may mắn được khán giả yêu mến. Trong quá trình làm việc chung, “cải lương chi bảo” thấy đồng nghiệp là người hiền lành, nhỏ nhẹ và luôn mỉm cười với mọi người. “Bạn ấy sống rất đẹp với đồng nghiệp, chắc không làm buồn lòng ai. Minh Phụng cũng khéo léo, thường hỏi ý một cách tế nhị với bạn bè. Cho nên khi hay tin bạn bệnh, chúng tôi thương lắm. Tại sao một người tài hoa như thế lại ra đi”, bà cho hay.

Đồng thời, NSND Bạch Tuyết nói lần gặp cuối cùng là khi bà đến thăm nghệ sĩ Minh Phụng tại bệnh viện. Nhớ lại khoảnh khắc đó, “cải lương chi bảo” bộc bạch: “Bạn ấy rất cố gắng và không cho mọi người biết rằng bạn ấy đang bệnh nặng. Bạn ấy nói rằng: “Em cầu nguyện cho Tổ nghiệp thương, để em có thể bình thường lại, để được hát với chị và Diệu Hiền”. Minh Phụng không cho mọi người biết mình đang đau, dù lúc đó chỉ còn 2 tuần nữa là bạn ấy qua đời. Một người nổi tiếng lừng lẫy mà tính cách như vậy thì khó kiếm lắm”.

NSƯT Thanh Điền ôn kỷ niệm về NSƯT Thanh Kim Huệ

 NSƯT Thanh Điền lập kênh YouTube, chia sẻ nhiều kỷ niệm về người vợ quá cố NSƯT Thanh Kim Huệ, cũng như những sản phẩm của bà chưa kịp ra mắt.

Kênh YouTube NSƯT Thanh Điền – Thanh Kim Huệ được lập vào cuối tháng 12/2021, do NSƯT Thanh Điền quản lý, đăng tải video, tương tác với khán giả. Tại đây, ông chia sẻ nhiều sản phẩm đã từng được khán giả biết đến của NSƯT Thanh Kim Huệ như: trích đoạn Ngao Sò Ốc HếnTình ca biên giới (kết hợp với NSND Thanh Tuấn)… Nghệ sĩ cũng giới thiệu một số sản phẩm NSƯT Thanh Kim Huệ thực hiện trước khi bà qua đời.

Điều đặc biệt là trong chuỗi sản phẩm này, NSƯT Thanh Kim Huệ chỉ hát tân nhạc với những sáng tác như: Gõ cửa (Mạnh Quỳnh), Về đâu mái tóc người thương (Hoài Linh)… Ông cho biết còn một số sản phẩm nữa nhưng sẽ đăng tải theo trình tự để khán giả dễ theo dõi.

Khán giả bất ngờ khi được nghe NSƯT Thanh Kim Huệ hát tân nhạc, bày tỏ niềm yêu thích: “Cô hát bolero quá hay, nghe mà ghiền luôn”, “Giọng cô vẫn đẹp, hay, nhưng rất tiếc một vì sao đã tắt”, “Giọng hát của cô như rót mật vào tai khán giả. Cô còn quá nhiều tâm huyết với nghề nhưng lại phải ra đi, xót thương vô vàn”…

Hình ảnh vợ chồng NSƯT Thanh Điền - NSƯT Thanh Kim Huệ trong chuyến du lịch Đà Lạt lúc bà còn sốngHình ảnh vợ chồng NSƯT Thanh Điền – NSƯT Thanh Kim Huệ trong chuyến du lịch Đà Lạt lúc bà còn sống

Cũng thông qua kênh YouTube này, khán giả được ngược dòng ký ức trở về với những kỷ niệm đẹp trong cuộc sống lẫn quá trình làm nghề của hai nghệ sĩ. NSƯT Thanh Điền cũng thường chia sẻ hình ảnh đến viếng mộ vợ cũng như những tâm tư của ông khi nhớ đến người quá cố. Gần đây, ông viết khi đến thăm mộ vợ: “Hôm nay anh đi quay cả ngày trong lòng không vui lắm vì buồn nhớ em. Sau ngày em đi thì những cuộc chia ly tang tóc lần lượt kéo đến những người bạn của chúng ta cũng dần bỏ anh mà đi”.

Ông kể chuyện chú chó Lu được NSƯT Thanh Kim Huệ rất thương yêu lúc còn sinh thời. Ông bảo lúc còn sống bà rất thương động vật nên ngoài đàn chó ở nhà, cứ hễ bà đi đâu về một đàn bồ câu lại bay đến. Trong tâm NSƯT Thanh Kim Huệ luôn nghĩ bất kỳ con vật nào cũng có linh hồn, tâm thiện như con người.

NSƯT Thanh Điền tâm sự sau khi NSƯT Thanh Kim Huệ qua đời rất nhiều khán giả hỏi thăm, mong được ông chia sẻ lại những kỷ niệm trong quá khứ. Họ không chỉ gắn bó trên sân khấu mà còn có cuộc hôn nhân kéo dài gần nửa thế kỷ khiến nhiều người ngưỡng mộ. Cuộc sống bị xáo trộn khi vợ mất cộng với tuổi cao, công việc vẫn bận rộn nhưng ông vẫn dành thời gian để lập kênh YouTube này với mong muốn đáp đền tình cảm khán giả dành cho họ, cũng như là nơi lưu giữ kỷ niệm của cả hai.

NSƯT Thanh Điền chia sẻ ảnh NSƯT Thanh Kim Huệ chụp ảnh cùng NSND Lệ Thuỷ, NSƯT Mỹ Châu - 2 người chị có sức ảnh hưởng lớn với bà trong sự nghiệp ca hát, cuộc sốngNSƯT Thanh Điền chia sẻ ảnh NSƯT Thanh Kim Huệ chụp ảnh cùng NSND Lệ Thuỷ, NSƯT Mỹ Châu – 2 người chị có sức ảnh hưởng lớn với bà trong sự nghiệp ca hát, cuộc sống

Sinh thời, NSƯT Thanh Kim Huệ cũng từng có ý định mở kênh YouTube cho bà và chồng, nhưng chưa thể thực hiện. Sau khi quay loạt sản phẩm tân nhạc, sức khoẻ của bà có vấn đề, sau đó thì phát hiện ung thư. Vì thế, NSƯT Thanh Điền cũng muốn hoàn thành tâm nguyện dang dở của vợ.

“Khán giả mong được nghe kỷ niệm của chúng tôi thu thuở theo các đoàn hát. Mấy mươi năm, có rất nhiều điều để kể. Tôi sẽ cố gắng đến từng nơi, rồi hồi tưởng lại. Tôi hy vọng trí nhớ sẽ đủ tốt để kể lại cho mọi người cùng nghe. Đó là những năm tháng đẹp của chúng tôi trong cuộc đời làm nghệ thuật. Làm nghệ sĩ, có lẽ không gì hạnh phúc hơn khi được khán giả yêu mến, quan tâm. Huệ đã đi xa nhưng tình cảm của người ở lại vẫn còn đó. Với tôi, với Huệ đó là những điều đẹp nhất, ý nghĩa nhất”, ông tâm sự.

Ông cho biết hiện đang đóng phim, tìm niềm vui trong công việc để tạm quên những chuyện buồn đã xảy ra. Được gặp đồng nghiệp giúp ông có được tinh thần thoải mái hơn. Nghệ sĩ nói ở tuổi này cố gắng tránh những cảm xúc tiêu cực, dễ sinh tâm bệnh. Hôm nào không có việc hoặc về sớm, ông lại ghé thăm mộ vợ.

“Người trẻ có thể nguôi ngoai nỗi buồn nhanh bằng cách tiến về phía trước. Còn tôi, ở tuổi này chỉ có thể sống ở hiện tại hoặc lui về quá khứ. Vì thế, thời gian đôi khi chỉ làm mờ đi những vết thương chứ khó thể nguôi ngoai nỗi đau mất mát, sự nhớ thương Huệ được”, ông chia sẻ.

NSƯT Thanh Điền thường đến thăm mộ vợNSƯT Thanh Điền thường đến thăm mộ vợ

Nghệ sĩ Minh Cảnh bật khóc tiết lộ lý do chưa thể giải nghệ ở tuổi 84

Nghệ sĩ Minh Cảnh vừa bước sang tuổi 84. Ông gây bất ngờ khi tiết lộ lý do chưa thể ‘về hưu’ dù đã ở tuổi xế chiều.

Nghệ sĩ Minh Cảnh hạnh phúc khi đón tuổi mới bên cạnh bạn bè, đồng nghiệp. Nhân dịp đặc biệt, ông đã tổ chức buổi họp mặt giao lưu với người hâm mộ. Khán giả từ nhiều tiểu bang của Mỹ đã không ngại lái xe hoặc mua vé máy bay đến dự.

Dù tuổi đã ngoài 80, nhưng sức khỏe của nam nghệ sĩ rất tốt, vẫn minh mẫn và hài hước khi trò chuyện cùng mọi người. Tuy nhiên, do mắt kém nên ông không thể nhận ra một số người quen. Từ tiểu bang California (Mỹ), vợ chồng Hồng Loan cũng sắp xếp thời gian đến thăm tiền bối.

Nghệ sĩ Minh Cảnh bật khóc tiết lộ lý do chưa thể giải nghệ ở tuổi 84 - ảnh 1Nghệ sĩ Minh Cảnh trải lòng về cuộc sống ở tuổi xế chiều

Cả hai xúc động khi chứng kiến nghệ sĩ Minh Cảnh biểu diễn “máu lửa” trên sân khấu. Nam nghệ sĩ mang đến nhiều trích đoạn cải lương kinh điển, từng “làm mưa làm gió” một thời. Đáng chú ý, ông còn hóa thân thành nhân vật cổ trang, sử dụng thuần thục các đạo cụ.

Tại buổi gặp, nam nghệ sĩ khiến khán giả bất ngờ khi trải lòng về cuộc sống ở tuổi xế chiều. Dù sống an nhàn bên gia đình nhưng ông cho biết đôi lúc chạnh lòng vì bạn bè, đồng nghiệp cùng thời gần như không còn ai. Đáng chú ý, nghệ sĩ Minh Cảnh còn tiết lộ ông chưa thể bỏ nghề dù đã U.90.

Nam nghệ sĩ bật khóc nói: “Tôi đã hứa với tổ nghiệp và khán thính giả rằng dù còn hơi tàn cuối cùng, tôi vẫn cố nói lời cảm tạ cô bác. Vì lẽ đó mà tôi không thể giải nghệ được. Tôi buồn lắm, biết bao người cùng làm nghề với mình, đến tuổi này đã ra đi hết rồi. Tôi nói ra điều này mà rơi nước mắt”.

Nghệ sĩ Minh Cảnh bật khóc tiết lộ lý do chưa thể giải nghệ ở tuổi 84 - ảnh 2Nghệ sĩ Minh Cảnh hội ngộ cùng ông xã Hồng Loan

Đồng thời, khi hội ngộ cùng Hồng Loan, nghệ sĩ Minh Cảnh cũng xúc động khi nhắc về cố nghệ sĩ Thanh Nga. Từng có giai đoạn đồng hành với “nữ hoàng sân khấu” ngày trước, đến giờ ông vẫn không thể nguôi ngoai khi đồng nghiệp ra đi quá đột ngột.

“Nghệ sĩ Thanh Nga là một người rất dễ thương, tài năng. Thời xưa, tôi từng nhiều lần hát chung, thậm chí thâu đĩa cùng. Tuy nhiên, tôi rất tiếc khi Thanh Nga ra đi quá sớm… Những băng đĩa ngày ấy bây giờ hiếm lắm, cả tôi tìm lại cũng không có. Hi vọng ai đó tìm được hãy sang lại cho tôi”, ông nói.

Nghệ sĩ Minh Cảnh hiện đang sinh sống tại bang Louisiana (Mỹ). Thời gian qua, do dịch bệnh phức tạp nên ông chỉ quanh quẩn ở nhà cùng gia đình. Sau khi tình hình ổn định, nam nghệ sĩ thỉnh thoảng chạy show, phục vụ khán giả ở nhiều nơi. Dù đã ở tuổi xế chiều nhưng ông vẫn mong muốn cống hiến, được sống hết mình trên sân khấu.