Danh hài Mỹ Chi trải lòng về hành trình 55 năm hoạt động nghệ thuật

0
1690

Danh hài Mỹ Chi là một trong những nghệ sĩ đình đám của làng hài phía Nam.

Sự nghiệp nghệ thuật của bà vô cùng rực rỡ nhưng sau ánh hào quang lại hoàn toàn trái ngược. Trải qua nhiều thăng trầm, nữ danh hài có dịp chia sẻ lại câu chuyện đáng nhớ trong hành trình hoạt động nghệ thuật khi tham gia chương trình Sân Khấu Cuộc Đời.

Danh hài Mỹ Chi trải lòng về hành trình 55 năm hoạt động nghệ thuật - Hình 1

Danh hài Mỹ Chi được nhiều khán giả thế hệ 8x, 9x biết tới. (Ảnh: Ngôi sao)

Được biết, NS Mỹ Chi vốn là một vị tiểu thư trong gia đình giàu có nức tiếng Sài Gòn thời kỳ đó. Dù sống sung sướng, được nuông chiều từ nhỏ nhưng nữ danh hài bị phụ huynh kịch liệt phản đối niềm đam mê nghệ thuật vì xem là nghề “xướng ca vô loài”. Không từ bỏ khát vọng đứng trên sân khấu, NS Mỹ Chi âm thầm dự thi vào khoa cải lương của trường âm nhạc Quốc gia và xuất sắc giành được học bổng khiến ba mẹ đành nhượng bộ.

Sau thời gian theo học tại trường, bà tốt nghiệp thủ khoa nhưng con đường theo đuổi cải lương lại gặp không ít khó khăn. Dù cùng khóa với các nghệ sĩ như Tú Trinh, Phượng Loan,…nhưng NS Mỹ Chi lại không thể nổi danh được như bạn bè đồng trang lứa. Bà từng hoạt động luân chuyển tại nhiều đàn hát nhưng không phát triển hơn trước.

NS Mỹ Chi được đoàn Tân Hoa Lan nhận vào để cùng đi diễn tỉnh, nhưng ngoài giờ hát thì công việc của nữ nghệ sĩ lại được bà ví như một người hầu. Bà phải lo bếp núc, giặt quần áo cho cả đoàn và chỉ được ngủ dưới đất. Trong một lần đoàn hát dừng chân tại Vũng Tàu, ba của nữ danh hài tình cờ phát hiện con gái cưng phải sống cực khổ nên quyết bắt NS Mỹ Chi trở về nhà.

Danh hài Mỹ Chi trải lòng về hành trình 55 năm hoạt động nghệ thuật - Hình 2

Bà từng gặp nhiều khó khăn khi tham gia đoàn cải lương. (Ảnh: 24h)

Quay về làm một tiểu thư đài các Sài Gòn, nhưng bà lại cảm thấy buồn chán, ủ rũ vì không được gắn bó với đam mê. May mắn thay, ông chủ đoàn kịch Tân Dân Nam ngỏ lời mời NS Mỹ Chi tham gia sân khấu hài và thuyết phục gia đình nữ nghệ sĩ cho bà hoạt động nghệ thuật trở lại. Bước ngoặt trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật của NS Mỹ Chi cũng xuất phát từ đây.

Chia sẻ trong chương trình Sân Khấu Cuộc Đời, NS Mỹ Chi kể lại nhiều câu chuyện đáng nhớ thời kì hoạt động sôi nổi của mình. Bà từng khiến cả bạn diễn và đoàn hát “ngỡ ngàng” khi nghe tin mang thai con trai đến tháng thứ 8 vẫn giấu bụng bầu đi diễn. Đến khi gần hạ sinh chừng 1 tháng, nữ nghệ sĩ mới tạm nghỉ. Song, có lần trong khoảng thời gian mẹ của NS Mỹ Chi ra đi, cô lỡ nhận show trước đó khiến nữ nghệ sĩ vừa tháo khăn tang đã phải vội chạy lên sân khấu “mua vui” cho khán giả.

Danh hài Mỹ Chi trải lòng về hành trình 55 năm hoạt động nghệ thuật - Hình 3

NS Mỹ Chi kể lại nhiều câu chuyện đáng nhớ thời kì hoạt động sôi nổi của mình. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube)

Theo đó, nghệ sĩ Bảo Quốc là một trong những bạn diễn đầu tiên cực kì thành công và thân thiết của NS Mỹ Chi. Nữ danh hài và Bảo Quốc xưa nay nổi danh là “cặp sóng thần” trên sân khấu hài Nam Bộ qua loạt vai diễn để đời như Ông Táo Bà Mánh hay series hài Trong Nhà Ngoài Phố. Bà cho biết trước khi kết duyên với Bảo Quốc đã đứng chung sân khấu hài với nhiều diễn viên nổi tiếng, nhưng tên tuổi thực sự phủ sóng rộng rãi khi diễn cùng nam nghệ sĩ.

Danh hài Mỹ Chi trải lòng về hành trình 55 năm hoạt động nghệ thuật - Hình 4

Danh hài Bảo Quốc và NS Mỹ Chi từng là “cặp sóng thần” lừng danh một thời. (Ảnh: Ngôi sao)

Qua chương trình, Mỹ Chi cũng gửi gắm tâm tư tới thế hệ diễn viên trẻ hiện nay về việc giữ gìn văn hóa và thái độ trong khi trình diễn hài kịch. Đối với bà, nghệ sĩ chân chính luôn lồng ghép được những câu chuyện ý nghĩa, truyền tải qua mỗi tràng cười của khán giả, để họ nhận ra được các giá trị nhân văn sâu sắc trong đời sống.

Mỹ Chi thẳng thắn thừa nhận, dù ở độ tuổi U80 nhưng bà luôn cố gắng trau dồi lối diễn xuất, học hỏi để phù hợp với xu thế, tâm lý khán giả hiện nay. Nhờ đó, nữ nghệ sĩ được công chúng yêu mến, mệnh danh là “Tếu nữ Sài thành” suốt bao năm qua.

Danh hài Mỹ Chi trải lòng về hành trình 55 năm hoạt động nghệ thuật - Hình 5

Nữ danh hài gửi gắm tới thế hệ diễn viên trẻ hiện nay về việc giữ gìn văn hóa và thái độ trong khi trình diễn hài kịch. (Ảnh: Việt Giải trí)

Sau 55 năm hoạt động nghệ thuật sôi nổi, ở độ tuổi 72, NS Mỹ Chi vui vẻ tận hưởng cuộc sống hạnh phúc, an nhàn bên con cháu dù 3 lần đổ vỡ hôn nhân. Đồng thời, bà còn tham gia công việc giảng dạy, truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm đến những diễn viên trẻ.

Danh hài Mỹ Chi trải lòng về hành trình 55 năm hoạt động nghệ thuật - Hình 6

NS Mỹ Chi còn tham gia truyền đạt kiến thức tại sân khấu kịch Hồng Vân. (Ảnh: Ngôi sao)

Có thể thấy, sau ánh hào quang, nữ danh hài Mỹ Chi cũng đã trải qua nhiều thăng trầm. Bù đắp lại, hiện nữ nghệ sĩ đang có cuộc sống viên mãn tuổi 72 bên gia đình, con cháu.

Cuộc sống danh hài Mỹ Chi: Hạnh phúc bên con cháu, thường làm từ thiện

Tuy sự nghiệp thành công nhưng cuộc sống của danh hài Mỹ Chi gặp khá nhiều lận đận. May mắn thay, tuổi xế chiều bà vẫn được hưởng hạnh phúc bên con cháu.

Nghệ sĩ Mỹ Chi là một trong những danh hài đình đám của làng hài phía Nam trong thập niên 90. Bà và danh hài Bảo Quốc từng được mệnh danh là “cặp sóng thần” trên sân khấu hài Nam Bộ. Sự nghiệp nghệ thuật của bà vô cùng rực rỡ nhưng cuộc sống lại hoàn toàn trái ngược. Trải qua nhiều thăng trầm, nữ danh hài có được cuộc sống viên mãn ở độ tuổi ngoài 70.

Cuộc sống danh hài Mỹ Chi: Hạnh phúc bên con cháu, thường làm từ thiện - Hình 1

Danh hài Mỹ Chi. (Ảnh: FBNV)

Danh hài Mỹ Chi sinh năm 1949, gia đình bà giàu có nức tiếng Sài Gòn thời kỳ đó. Ba của nữ danh hài là chủ hãng xe đò lừng danh tại bến xe Miền Tây. Cô tiểu thư Sài thành này được ba mẹ yêu thương, chiều chuộng và sống sung sướng từ nhỏ đến lớn.

Vì đam mê nghệ thuật, NS Mỹ Chi lén gia đình để thi vào khoa cải lương của trường âm nhạc Quốc gia. Không chỉ xuất sắc đỗ trường danh tiếng, bà còn giành được học bổng. Tuy nhiên, vì thời ấy nghệ sĩ được xem là nghề “xướng ca vô loài” nên ba của nữ danh hài kịch liệt phản đối, nhưng vì con gái đã quyết tâm nên ông đành nhượng bộ. Danh hài Mỹ Chi học cùng khóa với các nghệ sĩ nổi danh như Tú Trinh, Phượng Loan, Huỳnh Thanh Trà,…

Cuộc sống danh hài Mỹ Chi: Hạnh phúc bên con cháu, thường làm từ thiện - Hình 2

Nhan sắc thời trẻ của nữ danh hài. (Ảnh: FBNV)

Dù tốt nghiệp thủ khoa nhưng con đường theo đuổi cải lương của NS Mỹ Chi gặp khá nhiều khó khăn. Bà được đoàn Tân Hoa Lan nhận vào cùng đi diễn tỉnh, nhưng ngoài giờ hát thì công việc của nữ nghệ sĩ lại được ví chỉ như một người hầu. Danh hài Mỹ Chi từng kể trong một cuộc phỏng vấn, bà phải đi chợ, nấu ăn, giặt quần áo cho cả đoàn và chỉ được ngủ dưới đất. Trong một lần đoàn hát dừng chân tại Vũng Tàu đúng dịp ba của nữ danh hài đi công tác, ông tình cờ phát hiện con gái cưng phải sống cực khổ nên quyết bắt NS Mỹ Chi trở về nhà.

Cuộc sống danh hài Mỹ Chi: Hạnh phúc bên con cháu, thường làm từ thiện - Hình 3

Bà từng gặp nhiều khó khăn khi tham gia đoàn cải lương. (Ảnh: FBNV)

Trở về lại Sài Gòn, tuy cuộc sống như một vị tiểu thư nhưng bà lại cảm thấy buồn chán. May mắn thay, ông chủ đoàn kịch Tân Dân Nam đã thuyết phục ba mẹ nữ nghệ sĩ cho bà trở lại hoạt động nghệ thuật. Kể từ đó, NS Mỹ Chi bén duyên với sân khấu hài và tên tuổi của bà lên như diều gặp gió.

Khi danh hài Mỹ Chi kết hợp cùng “đệ nhất danh hài” Bảo Quốc, cả hai được khán giả ưu ái gọi với danh xưng “cặp sóng thần” của làng hài phía Nam. Chắc hẳn người hâm mộ thời kỳ đó vẫn sẽ nhớ mãi những vai diễn để đời của 2 nghệ sĩ lừng danh này như: Ông Táo bà Mánh, Vợ chồng Ngọc Hoàng hay series hài Trong nhà ngoài phố . Ở thập niên 90, danh hài Mỹ Chi là một cái tên bảo chứng phòng vé cho các sân khấu hài lớn tại Sài Gòn.

Cuộc sống danh hài Mỹ Chi: Hạnh phúc bên con cháu, thường làm từ thiện - Hình 4

Danh hài Bảo Quốc và Mỹ Chi từng là “cặp sóng thần” lừng danh một thời. (Ảnh: FBNV)

Tuy sự nghiệp thành công nhưng đường tình duyên của danh hài Mỹ Chi vô cùng lận đận. Được biết, bà từng 3 lần lên xe hoa nhưng kết quả đều “đường ai nấy đi”. Nữ nghệ sĩ cho rằng đó chính là cái giá bà phải trả cho những thành công sự nghiệp.

Bà từng tâm sự trong 1 bài phỏng vấn: “Phải hy sinh hạnh phúc của mình. Tôi tự nguyện vì quá đam mê nghệ thuật nên không tròn bổn phận làm vợ. Lương tâm tôi chẳng làm điều gì sai, có chăng là vì quá yêu ánh đèn sân khấu, quá yêu tiếng cười của khán giả nên đành bỏ chồng chứ không bỏ nghề” .

Cuộc sống danh hài Mỹ Chi: Hạnh phúc bên con cháu, thường làm từ thiện - Hình 5

Danh hài Mỹ Chi từng 3 lần đổ vỡ hôn nhân. (Ảnh: FBNV)

Danh hài Mỹ Chi cho biết đời bà có nhiều cái lạ, nhưng lạ nhất đó là việc cưới vợ cho chồng. Vì là một nghệ sĩ nổi tiếng và suốt ngày phải đi diễn nên bà không có thời gian chăm sóc gia đình. Cảm thấy không thể làm tròn bổn phận làm vợ, nữ danh hài đề nghị ly hôn. Sau đó, bà còn âm thầm tìm vợ mới cho chồng.

Tìm được cô gái phù hợp, NS Mỹ Chi còn đích thân chọn sính lễ để chồng đi cưới vợ mới. Sau này, bà kết hôn thêm 2 lần nữa nhưng đều đổ vỡ, người chồng đầu tiên cũng ly hôn sau 2 năm đi thêm bước nữa. Hiện tại, cả 2 vẫn giữ liên lạc và xem nhau như những người bạn thân thiết.

Cuộc sống danh hài Mỹ Chi: Hạnh phúc bên con cháu, thường làm từ thiện - Hình 6

Nữ danh hài từng làm chuyện lạ đời là cưới vợ cho chồng. (Ảnh: FBNV)

Qua 3 đời chồng, danh hài Mỹ Chi có 3 người con và họ đều là những người rất thành đạt trong cuộc sống. 2 người con gái lớn của bà viên mãn bên gia đình nhỏ nhưng riêng cậu con trai út lại gặp cú sốc khi hôn nhân tan vỡ. Sau đó, con trai duy nhất của nữ danh hài quyết định xuất gia đi tu, ăn chay, tụng kinh và nương nhờ cửa Phật.

Cuộc sống danh hài Mỹ Chi: Hạnh phúc bên con cháu, thường làm từ thiện - Hình 7

Con cái của bà đều đã trưởng thành và thành đạt. (Ảnh: FBNV)

Ở độ tuổi U70, NS Mỹ Chi vui vẻ tận hưởng cuộc sống hạnh phúc, an nhàn bên các con. Đồng thời, nữ danh hài cũng đã lên chức bà ngoại. Những năm trước đây, bà thường cùng các anh em nghệ sĩ thân thiết tụ họp tại các sự kiện và đi lưu diễn ở nhiều nước như Mỹ, Pháp, Anh,… Dù đã nhiều năm nhưng bà vẫn giữ mối quan hệ tốt với những nghệ sĩ cùng thời như danh ca Giao Linh, NSND Lệ Thủy, danh hài Bảo Quốc, Thành Lộc, MC Thanh Bạch, ca sĩ Long Nhật,…

Cuộc sống danh hài Mỹ Chi: Hạnh phúc bên con cháu, thường làm từ thiện - Hình 8

Danh hài Mỹ Chi thân thiết với các nghệ sĩ: Phương Hồng Ngọc, Hương Lan, Thùy Dương, Họa Mi. (Ảnh: FBNV)

Cuộc sống danh hài Mỹ Chi: Hạnh phúc bên con cháu, thường làm từ thiện - Hình 9

Bà thường gặp gỡ các nghệ sĩ cùng thời. (Ảnh: FBNV)

Không chỉ vậy, nữ danh hài còn tham gia công việc giảng dạy, truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm đến những diễn viên trẻ. Bà thường tham gia các lớp giao lưu truyền nghề tại sân khấu kịch Hồng Vân. Ngoài ra, NS Mỹ Chi rất tích cực trong các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ trẻ em nghèo, nghệ sĩ già neo đơn và những hoàn cảnh khó khăn.

Cuộc sống danh hài Mỹ Chi: Hạnh phúc bên con cháu, thường làm từ thiện - Hình 10

NS Mỹ Chi còn tham gia truyền đạt kiến thức tại sân khấu kịch Hồng Vân. (Ảnh: FBNV)

Trong thời gian dịch bệnh bùng phát như hiện nay, các sân khấu đều phải đóng cửa. Chính vì vậy, nữ danh hài dành trọn thời gian ở nhà cùng con cháu. Có thể nói, cuộc sống ở tuổi 72 của nghệ sĩ Mỹ Chi khá viên mãn bên gia đình.

Nguồn: https://vietgiaitri.com/danh-hai-my-chi-trai-long-ve-hanh-trinh-55-nam-hoat-dong-nghe-thuat-20211202i6187738/