Danh hài Hữu Nghĩa: Kết hôn không tình yêu ở tuổi 51, bối rối khi làm cha ở tuổi xế chiều

0
1484

Sau khi trải qua không biết bao nhiêu cuộc tình như tiểu thuyết, như phim ảnh… ở tuổi 51, chàng diễn viên kiêm đạo diễn Hữu Nghĩa mới chịu lấy vợ.  Sau đám cưới, anh vẫn ở cùng mẹ, còn vợ ở cùng ba mẹ ruột.

Thăng trầm trong tình yêu vì nghiệp diễn…

Hữu Nghĩa sinh năm 1964 tại Sài Gòn trong một gia đình buôn bán, sửa chữa đồ điện tử. So với các bạn cùng trang lứa, anh có một tuổi thơ khá bình yên, no ấm.

Khi vào trường Sân khấu nghệ thuật 2, đang học năm 2, Hữu Nghĩa “bén duyên” với chương trình hài kịch nổi tiếng “ Trong nhà ngoài phố”, “Nước mắt học trò “.

Cùng với Hồng Vân, Hồng Đào, Hữu Châu, Hữu Nghĩa lọt vào mắt xanh của các đạo diễn, biên kịch sau kỳ thi học kỳ thường niên.

Cái tên Hữu Nghĩa bắt đầu nổi lên từ đó.

Nhóm 4H trong đó có Hữu Nghĩa được chọn đóng những vai nặng ký trong chương trình “Trong nhà ngoài phố” ngay từ năm 3, năm 4 theo học trường Sân khấu nghệ thuật 2.

Hữu Nghĩa vẫn luôn cho rằng, nghề là do mình chọn nhưng nghiệp là do trời chọn. Bởi lẽ, ngay từ ngày còn ngồi trên ghế trường phổ thông, Hữu Nghĩa luôn mơ ước trở thành anh kỹ thuật điện, đài theo truyền thống gia đình.

Cuộc tình kỳ lạ của diễn viên cưới vợ lần đầu ở tuổi 51 - Hình 1

Dù kết hôn ở tuổi 51 nhưng chàng diễn viên “Trong nhà ngoài phố” tự hào mình nhanh chân hơn một vài người bạn vẫn đang ở một mình như Hữu Châu, Lý Hùng.

Nhưng nghề diễn, hay nói đúng hơn là nghiệp diễn đã chọn anh. Trong nghệ thuật, Hữu Nghĩa nổi danh sớm bao nhiêu thì trong đường tình duyên anh lận đận, thăng trầm bấy nhiêu.

Hữu Nghĩa chia sẻ: “ Anh lấy vợ muộn. Mãi 51 tuổi mới cưới. Vợ anh tên Ngọc Vân, bà ấy là người Hoa, gia đình có tiệm mì ở Bình Thạnh.

Trước bà xã, anh cũng yêu nhiều lắm. Anh trải qua rất nhiều cuộc tình. Người trong nghề có, ngoài nghề cũng có. Nhưng chính nghề này đã xui khiến anh lấy vợ muộn. Nếu anh làm nghề khác có thể anh đã lấy vợ sớm “.

Nói về “tình sử” của mình, Hữu Nghĩa ví nó giống bộ tiểu thuyết ngôn tình với đủ các chuyện không khác gì phim ảnh.

Anh đã từng yêu một người con gái nhưng rồi gia đình cô gái ấy bắt lấy một người đàn ông khác giàu có hơn. Trong danh sách dài những người con gái Hữu Nghĩa từng yêu cũng có cô phải “theo chồng làm dâu xứ lạ”…

Và thậm chí, khi nổi tiếng Hữu Nghĩa từng yêu say đắm một cô gái nhưng rồi cha mẹ cô ấy không chịu gả chỉ vì nghĩ rằng cái nghề của anh là “xướng ca vô loài”. Họ buộc con gái phải lấy một doanh nhân.

Hữu Nghĩa kể: “Anh có thể là một người có vị trí trong xã hội , trong mắt công chúng và thu nhập cũng không tệ nhưng với cha mẹ cô ấy – anh chẳng là gì. Anh chỉ là một gã nghệ sĩ lang thang, đơn giản vì anh không có biên chế ở đoàn hát nào .”

Lý giải cho sự thăng trầm trong tình yêu , Hữu Nghĩa bảo là một diễn viên, anh được sống quá nhiều mảnh đời.

Ngay từ ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, anh đã từng vào vai một người chồng, một người cha không trọn lòng với vợ con, một kẻ phụ tình, một kẻ thất tình…

Cuộc tình kỳ lạ của diễn viên cưới vợ lần đầu ở tuổi 51 - Hình 2

Hữu Nghĩa cho rằng, nếu anh làm nghề nghiệp khác có lẽ anh đã lấy vợ sớm rồi.

Chính những vai diễn đó đã khiến anh nghĩ rất lung khi quen bạn gái. Cứ mỗi lần quen một cô nào đó, Hữu Nghĩa lại nghĩ mình có trách nhiệm với người ta chưa, mình có thực lòng yêu người ta không, hai người có thực sự hợp và cần nhau hay chỉ vì là trai tài gái sắc mà đến với nhau…

Điều quan trọng khiến anh ngại lập gia đình là từ nhỏ sống cùng hai bà mẹ khắt khe. Hữu Nghĩa sống với mẹ nuôi – dì ruột từ nhỏ vì khó nuôi. Lớn lên, hai bà sống chung một nhà nên anh luôn chịu sự kiểm soát của hai bà. “Yêu thương tôi được nhiều gấp đôi nhưng khó khăn thì cũng gấp đôi. Càng hiểu tính phụ nữ, tôi càng ngại lập gia đình. Vì thế tôi trì hoãn ngày cưới đến phút cuối cùng”, anh cười nói.

Anh cứ mải nghĩ như thế, đến khi giật mình nhìn lại thì đã… 50 tuổi. Các cuộc tình cứ trôi qua không chờ đợi.

Hữu Nghĩa chột dạ nói với chính mình: “ Chết cha, không linh tinh, đùa giỡn được nữa rồi “. Vậy là anh cưới!

Sau đám cưới, vợ ở nhà vợ, tôi vẫn ở nhà mình

Diễn viên hài sinh năm 1962 thừa nhận đến với vợ không hoàn toàn vì tình yêu. Cả hai quen biết nhau từ lâu nhờ mối quan hệ thân thiết giữa hai bà mẹ.

“Tôi biết cô ấy có cảm tình với mình nhưng cả hai chưa từng hẹn hò đi ăn hay đi cà phê như các cặp yêu đương khác. Giữa chúng tôi không có câu chuyện yêu đương lãng mạn mà là sự hợp nhau. Tôi vẫn nói vui mình và vợ là cặp đôi hợp mọi hoàn cảnh”.

Danh hai Huu Nghia:
Hữu Nghĩa cho hay dù đã làm đám cưới nhưng anh và vợ, mỗi người ở một nhà.
Kết hôn không có tình yêu không có nghĩa không hạnh phúc. Hữu Nghĩa cho rằng vợ chồng anh đồng cảm suy nghĩ, chính sự thấu hiểu của vợ khiến cuộc sống hôn nhân nhẹ nhàng, hiếm khi xung đột. Thậm chí bà xã nam diễn viên chấp nhận anh sống cảnh “một chốn hai nơi”. Nghĩa là Hữu Nghĩa sống ở nhà vợ nhưng đồ dùng, trang phục của anh vẫn để ở nhà mẹ ruột.

Ngọc Vân là tên của bà xã Hữu Nghĩa. Chị sinh năm 1973, là con một người Việt gốc Hoa sống ở quận Bình Thạnh.

Hữu Nghĩa kể, anh và vợ quen nhau từ xưa. Cô ấy thường chở mẹ tới nhà thăm mẹ anh nên về quan hệ giữa hai người giống như… anh em họ.

“ Bà xã là người biết tất cả các cuộc tình của anh. Cô ấy chơi với em gái anh và những đứa em họ anh. Mỗi lần nhà anh có tiệc tùng, cô ấy đều đến phụ.

Những lần anh dẫn các cô bạn gái mới về, cô ấy đều biết. Bà già anh còn nhức đầu vì anh dẫn về nhiều người quá mà không hiểu sao vẫn chẳng cưới ai.. .”

Hữu Nghĩa bảo, lúc đầu anh coi Ngọc Vân như một cô em họ. Khác chăng là cô em này… anh có thể chở đi chơi được, có thể trở thành người yêu, người vợ được.

Cuộc tình kỳ lạ của diễn viên cưới vợ lần đầu ở tuổi 51 - Hình 3

Đám cưới của Hữu Nghĩa và Ngọc Vân có mặt nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Quyền Linh, Lê Tuấn Anh, Công Hậu, Lý Hùng…

Anh “phát hiện” ra điều đó sau khi đã nếm qua hàng chục mối tình mà không có mối tình nào cho “quả ngọt”! Ngày anh phát hiện ra điều đó cũng là ngày anh ngấp nghé tuổi 50.

Tôi hỏi, lấy một người phụ nữ “biết tỏng” tình sử của mình như thế, sau này cuộc sống gia đình có khi nào trắc trở vì “cái bóng” của quá khứ không?

Hữu Nghĩa cười vang nói rằng: “ Cái lợi lớn nhất là anh không mất công tường thuật hay viết nhật ký về các mối tình trước đó cho vợ nghe. Bà ấy biết hết rồi. Thậm chí, bà ấy còn từng dắt mối cho anh mà.

Trong giới diễn viên, bà ấy biết cô nào là bạn gái cũ của anh. Gặp bạn gái cũ anh, họ còn ôm nhau, nói cười vui vẻ nữa. Nhưng quan trọng là bà xã tin anh. Anh là người có điểm dừng” .

Hữu Nghĩa tự hào cho biết, khi gặp lại những người con gái từng yêu, anh và họ vẫn coi nhau là bạn, là một cô em gái nếu kém tuổi và là một kỷ niệm đẹp.

Có được điều đó là bởi khi chia tay giữa họ không hề có xích mích. Họ trò chuyện thẳng thắn, phân tích sự phù hợp hoặc không phù hợp giữa hai người nếu “đi xa” hơn để có được tiếng nói cuối cùng cho cuộc tình dang dở!

Anh bảo, chia tay với họ là vì có duyên nhưng hết nợ nên không ai hờn trách ai. “Đó là những cuộc chia ly… vui vẻ “!

50 năm sống trong cảnh tự do, đến khi lấy vợ, Hữu Nghĩa tự buộc mình vào những thói quen mới khắt khe hơn. Nhưng Hữu Nghĩa tỏ ra hài lòng với cuộc sống vợ chồng son ở tuổi đã đi hết 3/4 đời người mới có đứa con trai đầu lòng 2 tuổi.

Cuộc tình kỳ lạ của diễn viên cưới vợ lần đầu ở tuổi 51 - Hình 4

Chị Lương Ngọc Vân và bé Trần Nguyên Anh Kha, vợ và con trai diễn viên Hữu Nghĩa .

Ví dụ, hồi chưa có vợ, anh được tự do đi sớm về khuya, bất quá thì bị mẹ mắng thôi. Chuyện anh làm tới 4h sáng, thậm chí phải ngủ lại luôn ở trường quay là thường tình. Về nhà có khi bị mẹ càm ràm vài câu rồi thôi, để phần đồ ăn đó, muốn thì ăn không thì thôi.

Nhưng từ ngày có vợ, nếu về trễ, ngồi ăn mà thấy vợ ngồi nhìn là anh sượng sượng. Ngày trước anh chỉ cần gọi một cú điện thoại nói mẹ là đêm nay không về hoặc về trễ. Nhưng khi có vợ tự anh thấy không thể “báo cáo” qua loa được.

Anh muốn báo cáo rõ nét cho vợ nghe bởi đó là người phụ nữ thay thế mẹ để quan tâm, yêu thương anh hơn!

Nỗi lòng danh hài khi làm cha ở tuổi xế chiều

Cưới vợ ở tuổi 51, rồi có một quý tử đầu lòng, nghệ sĩ hài Hữu Nghĩa hạnh phúc vô bờ bến. Anh thích thú cảm giác của lần đầu làm cha và chia sẻ thích nhất là mua quần áo cho con.

Áo phông cũ, quần kaki sậm màu, điện thoại cùi, ba lô lỉnh kỉnh, nếu không chịu khó để ý chắc chẳng ai nhận ra đó là danh hài nổi tiếng Hữu Nghĩa. Xuề xòa, đại khái và chẳng quan tâm đến việc trau chuốt hình ảnh, nhưng chính điều đó lại khiến người ta ấn tượng và yêu mến danh hài này.

Nỗi lòng danh hài khi làm cha ở tuổi xế chiều - Hình 1

Nghệ sĩ hài Hữu Nghĩa

Anh chấm dứt cuộc sống độc thân ở tuổi 51 bằng một đám cưới ấm cúng vào ngày 8/9/2013 tại TP HCM, ai cũng mừng cho Hữu Nghĩa khi đã tìm được người vợ hiền san sẻ trong quãng đời còn lại.

Cũng có người thắc mắc, một người vừa hài hước, vừa thân thiện lại bảnh trai như anh mà chịu được 51 năm cô đơn, tính ra cũng lạ thật. Anh lại cười: “Thực ra, hồi trẻ tôi cũng từng yêu nhiều, bây giờ có vợ, kể ra thấy ngại nên không dám kể. Chỉ có điều, cô nào cũng tốt tính, nhưng thấy chưa thực sự hiểu nhau thì giãn ra, không dám tiến tới nữa. Kết quả là mãi đến bây giờ tôi mới tìm được người tâm đầu ý hợp”.

Nỗi lòng danh hài khi làm cha ở tuổi xế chiều - Hình 2

Hữu Nghĩa cưới vợ ở tuổi 51

Hữu Nghĩa bảo, anh theo nghiệp diễn nên ai cũng nghĩ anh đào hoa lắm, vậy mà sống đã nửa cuộc đời anh mới gặp được nhân duyên. Bạn bè anh ai cũng êm ấm với tổ ấm riêng, thậm chí có người còn lên chức ông bà, còn anh hiện tại mới bắt đầu cuộc sống hôn nhân. “Ngó lên tôi thấy mình không bằng ai, nhưng ngó xuống tôi thấy cũng có nhiều người chưa bằng mình. Ngày Quyền Linh lấy vợ, cậu ấy chọc tôi sao mãi không có bạn gái. Nhưng giờ thì tôi có thể tự kiêu một chút với Lý Hùng, Hoàng Phúc, Hữu Châu, bởi ba người bạn này của tôi đã tìm được vợ đâu”, Hữu Nghĩa cười vang.

Vợ nam danh hài tên là Ngọc Vân, năm nay 42 tuổi, làm nghề buôn bán. Hai gia đình vốn quen nhau từ lâu nhưng Hữu Nghĩa chỉ mới rung động trước người phụ nữ ít nói, hiền lành trước tiệc cưới hơn một năm.

Trước khi tổ chức hôn lễ, Hữu Nghĩa và vợ đã gắn bó một thời gian, đủ để cả hai nhìn rõ tính cách, chia sẻ nỗi niềm công việc và cuộc sống cùng nhau.

Anh nói: “Tôi không để ý đến chuyện giàu – nghèo, đẹp – xấu mà trong tình yêu, tình cảm gia đình, điều quan trọng nhất là sự thấu hiểu và cảm thông”.

Nỗi lòng danh hài khi làm cha ở tuổi xế chiều - Hình 3

Vì bà xã không hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nên giai đoạn mới yêu, Hữu Nghĩa luôn sắp xếp đưa cả chị đến trường quay, sân khấu kịch để xem anh làm việc, đồng thời làm quen với những đồng nghiệp của anh. Ban đầu chị còn tỏ ra ngại ngùng nhưng dần dần, chị đã gần gũi, hòa đồng, thậm chí bông đùa với bạn bè của chồng. Khi hỏi bà xã có phải fan của Hữu Nghĩa không, danh hài bảo, chị luôn hứng thú khi xem anh diễn với các đồng nghiệp. Anh tự tin, với kinh nghiệm làm nghề mấy chục năm qua, anh có cách biến hóa trong từng vai diễn để cuốn hút được chị và những khán giả khó tính nhất.

Trở thành người đàn ông có vợ, Hữu Nghĩa thay đổi không ít thói quen của bản thân. Từ một năm nay, anh hạn chế việc tụ tập cùng bạn bè, đồng nghiệp để về nhà với vợ. “Tính tôi vốn nhiệt tình với mọi người nên cứ gặp anh em thân thiết là chúng tôi lại ngồi trò chuyện đến tận đêm khuya. Tuy nhiên, tôi không để vợ chờ đợi và lo lắng. Tôi luôn gọi điện thông báo mình về muộn. May mắn là bà xã không phàn nàn, cáu gắt gì”.

Sau đám cưới hơn một tháng, nghệ sĩ hài bất ngờ khi biết mình có con đầu lòng. Con trai của nghệ sĩ Hữu Nghĩa tên Trần Nguyễn Anh Kha, sinh ngày 10/4/2014. Nhóc tỳ sở hữu gương mặt đáng yêu, thích nháy mắt và hay cười.

Nỗi lòng danh hài khi làm cha ở tuổi xế chiều - Hình 4

Dù mới 17 tháng tuổi nhưng Anh Kha đã rất hiếu động. Cậu bé thích xem phim siêu nhân và chạy loanh quanh chứ không chịu ngồi yên một chỗ.

Nam danh hài chia sẻ, trước kia anh không bao giờ la cà shopping nhưng từ khi có con anh thường xuyên ghé chợ, siêu thị để mua quần áo cho bé.: “Trước lúc cháu được một tuổi, tôi khá vung tay cho việc mua sắm. Có khi đang ở Mỹ lưu diễn, tôi gọi điện thoại về cho bà xã chỉ để hỏi số đo của con” – anh nói.

Nỗi lòng danh hài khi làm cha ở tuổi xế chiều - Hình 5

Vợ chồng nghệ sĩ Hữu Nghĩa mong bé Anh Kha có cuộc sống vui vẻ, bản lĩnh và không ỷ lại vào cha mẹ: “Điều tôi trăn trở nhất là làm sao rèn luyện cho con kỹ năng và nhân cách sống. Đó mới chính là tài sản quý giá nhất mà tôi và vợ chuẩn bị cho con mình” – anh tâm sự.

Bình thường do có nhiều công việc nên nam diễn viên sẽ dành thời gian chơi với con vào ngày nghỉ hoặc lúc đi làm về. Anh cũng chia sẻ, hai vợ chồng chưa có ý định sinh thêm con, vì sức khỏe của chị nhà lúc mang thai rất yếu, có khi đang ngồi ăn cơm bỗng dưng ngất xỉu.