Danh ca Lê Uyên Phương giờ ra sao sau 22 năm cô độc vắng chồng?

0
298

Việc Lê Uyên có người bạn đồng hành cuối đời không ảnh hưởng gì đến đời sống âm nhạc Lê Uyên Phương. Ông Mẫn – bạn đời Lê Uyên lo chu toàn mọi thứ để bà yên tâm đi hát.

Thời gian gần đây, ca sĩ Quang Thành tranh thủ đi viếng mộ chồng danh ca Lê Uyên, mộ danh ca Lệ Thu, Duy Khánh, nhạc sĩ Lam Phương. Sau đó, anh cũng dành thời gian qua chơi với danh ca Lê Uyên – nàng thơ trong cặp Lê Uyên Phương đi vào lịch sử âm nhạc.

Danh ca Lê Uyên Phương giờ ra sao sau 22 năm cô độc vắng chồng?Lê Uyên và Quang Thành.

Chia sẻ với VietNamNet, ca sĩ Quang Thành cho biết đã 2 năm mới gặp lại danh ca Lê Uyên. Lần cuối anh gặp bà là khi đi tour diễn cùng Khánh Ly, Lệ Thu. Ngày tái ngộ, trong khi Lệ Thu không còn, Tuấn Ngọc, Khánh Ly lúc khỏe lúc yếu thì chỉ Lê Uyên “trẻ và khỏe hơn xưa”.

Phương (nhạc sĩ Lê Minh Lập) – một nửa trong Lê Uyên Phương qua đời do ung thư phổi vào năm 1999, Lê Uyên sống cô độc nhiều năm cho đến khi tìm thấy bờ vai để bà nương tựa.

Ca sĩ Quang Thành chia sẻ, Lê Uyên hiện vẫn sống tốt với “người bạn cuối đời”. Ông tên Mẫn, là phi công lái trực thăng, có khả năng tài chính tốt. Ông Mẫn vốn là người hâm mộ Lê Uyên Phương nên chủ động tìm đến bà, xin được lo lắng, chăm sóc cho bà. Kiên trì được 1 năm, bà đồng ý.

Việc Lê Uyên có người bạn đồng hành cuối đời không ảnh hưởng gì đến đời sống âm nhạc Lê Uyên Phương. Trong âm nhạc, Lê Uyên Phương mãi mãi là cặp nhạc sĩ – nàng thơ không ai thay thế được. Ông Mẫn chăm sóc bàn thờ nhạc sĩ Phương, lo chu toàn mọi thứ để Lê Uyên yên tâm đi hát.

Chồng mất 22 năm nhưng khi Quang Thành nhắc đến nhạc sĩ Phương, Lê Uyên bật khóc. Nam ca sĩ thắp nhang, chúc mừng Phương đã đạt di nguyện rằng âm nhạc của ông trải dài từ Đà Lạt xuống Sài Gòn và không hề mai một trong lòng khán giả. Quan trọng hơn, khán giả chỉ thừa nhận Lê Uyên Phương qua việc Lê Uyên không thể hát nhạc ai khác ngoài nhạc của chồng. “Ngay cả khi Phương ra đi thì âm nhạc vẫn cứ phải là Lê Uyên Phương, hai người không thể tách khỏi nhau”,Quang Thành nói.

Danh ca Lê Uyên Phương giờ ra sao sau 22 năm cô độc vắng chồng?Lê Uyên có thể khóc ngay khi ai đó nhắc tới Phương.

Trong buổi gặp, Quang Thành và Lê Uyên bàn bạc về một số kế hoạch sắp tới. Anh muốn rủ rê bà và Khánh Ly thực hiện một tour diễn ở tuổi “thất thập cổ lai hy”. Bên cạnh đó, Lê Uyên muốn Quang Thành làm host cho sê-ri tư liệu gồm video, phim, phỏng vấn xoay quanh cuộc đời và sự nghiệp của Lê Uyên Phương.

“Cuộc đời và sự nghiệp của Lê Uyên Phương được báo chí khai thác không ít nhưng họ vẫn còn rất nhiều câu chuyện. Tôi luôn bị hấp dẫn bởi câu chuyện tình của Lê Uyên Phương, cô kể mãi không hết. Câu chuyện ấy ly kỳ cứ như Romeo và Juliet của Việt Nam”, bầu show nói.

Ở tuổi 70, Lê Uyên rất hiếm xuất hiện nhưng cứ có mặt thì chương trình không sợ thiếu khán giả. “Cô ấy chỉ hát trong chương trình âm nhạc, không tham gia đại nhạc hội. Ai có thể thỏa hiệp bằng tiền chứ Lê Uyên thì không. Cô ấy chọn lọc, không hát nhiều, lấy chất lượng làm đầu”, Quang Thành kể.

Gần đây, một trung tâm nổi tiếng mời Lê Uyên vào một sê-ri nhạc đang hot nhưng cô từ chối vì “chỉ hát ở nơi nào thực sự muốn nghe tôi hát”. Bà không muốn dùng giọng hát kinh doanh. Đây là phong cách của cặp đôi Lê Uyên Phương từ xưa. Họ đi diễn có chọn lọc, đối tượng khán giả hạn chế chứ không phổ thông như các cặp nhạc sĩ – nàng thơ khác.

Lê Uyên hát vang ‘Uống nước bên bờ suối’

Sở dĩ, Phương trong Lê Uyên Phương luôn lo sợ âm nhạc của mình bị mai một vì Lê Uyên Phương nổi tiếng sau cặp Trịnh Công Sơn – Khánh Ly. Khi họ qua Mỹ, Lệ Thu đã thành danh, các thế hệ tiếp nối như Tuấn Vũ, Kim Anh, Ngọc Lan,… cũng liên tục tạo ra sức hút cho mình.

May mắn, gia sản âm nhạc Lê Uyên Phương để lại đã được tiếp nối bởi bao thế hệ ca sĩ sau này, từ Mỹ Hạnh, Thái Thùy Linh đến gần nhất là cặp du ca Nguyễn Đông – Hoàng Trang. Có thể nói, sự tự do vô biên và xúc cảm mãnh liệt đặc trưng của tình nhân trong âm nhạc Lê Uyên Phương vốn dành cho mọi cặp du ca.

Chuyện tình đầy sóng gió của Lê Uyên Phương

Trong giới nghệ thuật có một cuộc tình được coi như sóng gió, lãng mạn và vĩnh cửu nhất trong làng văn nghệ Việt Nam phải kể tới cặp đôi Lê Uyên – Phương.

Tên Lê Uyên Phương là nghệ danh mà ca sĩ Lâm Phúc Anh và nhạc sĩ Lê Văn Lộc chọn lựa để ghép thành nghệ danh của cả hai. Họ không bao giờ cách xa nhau, lúc nào cũng gắn, bó, quấn quýt nhau và họ yêu nhau ngay cả khi một nửa không còn trên dương thế.

Chuyện tình đầy sóng gió của Lê Uyên PhươngCa sĩ Lâm Phúc Anh và nhạc sĩ Lê Văn Lộc.

Hầu hết các sáng tác của Lê Uyên Phương là viết về cuộc tình của chính họ, về những trăn trở và lo lắng cho cuộc sống của chính hai người. Những sáng tác của Lê Uyên Phương cấu trúc, khúc thức âm nhạc cũng ảnh hưởng phương Tây nên có chất phiêu diêu, nồng nàn, thiết tha nhưng cũng đầy nức nở, đớn đau và tất cả là nỗi buồn dai dẳng đầy sự ám ảnh.

Điều này cũng thật dễ hiểu bởi cuộc tình của Lê Uyên Phương khá gập ghềnh, trắc trở. Cô học trò Lâm Phúc Anh thơ ngây xinh đẹp con một gia đình giàu có ở Sài Gòn được gửi lên Đà Lạt học ở trường Tây – Virgo Maria và trót si mê tiếng đàn của thầy giáo dạy Triết học Lê Văn Lộc.

Mặc cho bị gia đình cấm đoán, để chứng minh tình yêu đích thực, trong sáng dành cho thầy giáo, cô trò nhỏ Lâm Phúc Anh đã từng dùng tới thuốc ngủ để được “chết” vì yêu. Còn thầy giáo cũng bị cuốn theo tiếng gọi của tình yêu, từng bỏ cả giảng đường âm thầm về Sài Gòn để gặp người tình bé nhỏ.

Chính thời điểm này, nhạc sĩ đã hiểu được nỗi chia xa khủng khiếp và bởi vậy một loạt các ca khúc đẹp viết về tình yêu được ra đời như: Chiều phi trường, Không nhìn nhau lần cuối, Lời gọi chân mây, Đưa người tuyệt vọng, Vũng lầy của chúng ta, Còn nắng trên đồi…

Tình yêu của hai người đã vượt qua tất cả mọi thử thách, mọi rào cản và trở thành cặp vợ chồng nghệ sĩ mang giọng hát và tiếng đàn đến khắp Sài Gòn và Đà Lạt. Hình ảnh chàng nhạc sĩ với mái tóc bồng bềnh với lãng tử chơi ghita sánh vai với cô ca sĩ có đôi mắt như biển mộng cùng hòa giọng ngọt ngào ấm nồng làm nức nở triệu trái tim yêu nhạc.

Rồi thời cuộc loạn ly. Cặp vợ chồng nghệ sĩ ở miền đất lạnh hiền như lá cỏ cũng phiêu bạt ở xứ người. Tại đây, hai vợ chồng Lê Uyên Phương bắt đầu cuộc sống từ con số 0. Năm 1985, Lê Uyên gặp tai nạn khi chị không may bị trúng đạn lạc từ một vụ thanh toán của hai băng xã hội đen.

Cái chết cận kề, 19 ngày liền chị mê man trên giường bệnh. Lúc này người túc trực duy nhất lo lắng, chăm sóc cho chị chính là người chồng – vị nhạc sĩ lãng mạn Lê Văn Lộc. Chứng kiến những cơn đau đớn, chứng kiến lằn sống mong manh trong gang tấc cận kề, anh đã viết tác phẩm Cho lần cuối.

Chuyện tình đầy sóng gió của Lê Uyên PhươngLâm Uyên Phương hiện tại.

Sau lần thoát chết đó, cuộc sống cùng với những thử thách sóng gió đã khiến cuộc hôn nhân đẹp như mộng của Lê Uyên Phương cũng bị gián đoạn một thời gian, họ chia xa khoảng vài năm. Lê Uyên không ngại ngần bày tỏ: “Trong tình cảm ai cũng có đôi ba lần vấp váp, gây gổ hay mâu thuẫn. Quan trọng là sau những lần như thế mình hiểu nhau và cảm thông cho nhau hơn. Cả hai chúng tôi đều cho rằng giai đoạn “đường ai nấy đi” chỉ là một nốt lặng trong bản nhạc mà cả hai chúng tôi cùng hòa tấu trước cuộc đời”.

Nhưng, cuối cùng cặp đôi lại trở về bên nhau, sống cùng nhau một thời gian trước khi nhạc sĩ Văn Lộc ra đi vì căn bệnh ung thư phổi. Cô đơn và yếu đuối trước nỗi đau quá lớn mất chồng, có những lúc Lê Uyên yếu đuối, chới với tìm tới thuốc ngủ để mong được “chết bên nhau thật là hồn nhiên” như bài hát “Dạ khúc cho tình nhân” mà người bạn đời đã viết.

Trước khi ra đi, tác giả của “Dạ khúc cho tình nhân” dặn vợ: “Nếu anh có mệnh hệ nào em phải tiếp tục sống và hát để tình yêu chúng ta được lan tỏa khắp nơi, trong trái tim nhiều người để mọi người yêu nhau nhiều hơn”. Lê Uyên đã ở lại tiếp tục sống và thực hiện sứ mệnh của người chồng đã giao phó.

Ngày 4/1/2017 tại nhà hát Lớn Hà Nội, lần đầu tiên Lê Uyên giới thiệu tới khán giả thủ đô liveshow mang chủ đề “Dạ khúc cho tình nhân”. Đây cũng là cơ hội đặc biệt để khán giả thủ đô hiểu rõ hơn về cuộc tình đầy sóng gió nhưng cũng rất hoa mộng của Lê Uyên Phương. Ngoài chùm ca khúc nổi tiếng, khán giả còn được sống trong âm nhạc đầy lãng mạn và tình tứ của Trịnh Công Sơn và Phạm Duy qua tiếng hát của Lệ Thu và Ánh Tuyết.

Nguồn: vietnamnet