Danh ca Giao Linh: Khán giả là người nuôi nghệ sĩ nên mình phải biết lắng nghe

0
427

Danh ca Giao Linh cho rằng bà có ngày hôm nay là nhờ tình thương của khán giả. Đồng thời, nữ ca sĩ cũng gây xúc động khi tiết lộ nhiều kỷ niệm thăng trầm thời đi hát với thầy giáo khó tính là nhạc sĩ Ngọc Sơn.

Danh ca Giao Linh chia sẻ về quan điểm ‘khán giả là người nuôi nghệ sĩ /// Ảnh: Chụp màn hìnhDanh ca Giao Linh chia sẻ về quan điểm ‘khán giả là người nuôi nghệ sĩ

Chương trình Music Box trình làng tập 33 với sự góp mặt của danh ca Giao Linh cùng Hoàng Nhung. Đáng chú ý, cuộc hội ngộ của của giọng ca Kể từ đêm đó cùng thầy là nhạc sĩ Ngọc Sơn khiến khán giả xúc động. Tại đây, hai người có dịp trải lòng về con đường nghệ thuật cũng như những thăng trầm trong cuộc sống.

Tính đến thời điểm hiện tại, danh ca Giao Linh đã có hơn nửa thập niên gắn bó với nghề. Bà cho biết đó là “phước phần” mà bất kỳ người nghệ sĩ nào cũng mong có được. Giọng ca Hai lối mộng bộc bạch: “Năm 1967, tôi bước chân vào nghề lúc 17 tuổi. Lúc đó, tôi chỉ mong ước tổ nghiệp cho hát đến năm 40 tuổi. Nhưng thời gian thấm thoát trôi qua, đến nay tôi đã đi hát được 55 năm. Đó là điều mà tôi không bao giờ nghĩ đến khi được khán giả yêu thương, ủng hộ cho nghệ sĩ lớn tuổi như tôi”.

Danh ca Giao Linh: Khán giả là người nuôi nghệ sĩ nên mình phải biết lắng nghe - ảnh 1

Danh ca Giao Linh trải lòng về thời gian khổ luyện ca hát để thành danh

Không chỉ gửi lời tri ân đến công chúng, nghệ sĩ Giao Linh còn thẳng thắn cho biết chính khán giả là người nuôi mình, cho bà ánh hào quang trong sự nghiệp. Danh ca sinh năm 1949 nói: “Thực lòng mà nói, khán giả là người nuôi mình. Thành ra, ý kiến của họ mình phải lắng nghe. Họ là người nghe, mình là người hát. Nhưng người cho mình là hát hay chưa chắc có thể đi vào lòng khán giả, điều này ăn thua vào người nghe. Đó là bài học mà thầy Sơn (nhạc sĩ Ngọc Sơn) đã dạy cho tôi từ những ngày đầu. Thầy nói rằng khán giả là những người rất hiểu biết. Thầy chỉ tôi cách hát làm sao cho hát một câu thôi đã vào lòng khán giả rồi”.

Về phía nhạc sĩ Ngọc Sơn, ông vui mừng khi chứng kiến học trò thành danh dù thị trường nghệ thuật trải qua nhiều giai đoạn đào thải khắc nghiệt. Chủ nhân ca khúc Đêm buồn phố thị bày tỏ: “Tôi rất sợ thời gian, năm nay tôi đã 86 tuổi rồi. Tôi nhìn Giao Linh, tôi cũng sợ lắm vì học trò mình đã có tuổi rồi. Nhưng khi nghe Giao Linh hát, tôi cảm thấy không khác gì những ngày đầu. Mặc dù thời gian đã trôi qua hơn 50 năm, nhưng cô ấy vẫn giữ được phong độ”. Đáp lại lời thầy, nữ ca sĩ tâm sự: “Những gì thầy dạy tôi đều khắc ghi trong lòng. Chừng ấy năm, có lúc tôi nghĩ rằng mình không thể theo được nhưng lại bắt kịp. Tôi cũng cố gắng tập thể thao để giữ sức khỏe”.

Danh ca Giao Linh: Khán giả là người nuôi nghệ sĩ nên mình phải biết lắng nghe - ảnh 2

Nhạc sĩ Ngọc Sơn xúc động khi tái ngộ học trò Giao Linh

Tiết lộ về người thầy của mình, bà Giao Linh dí dỏm cho biết ông là một người rất khó tính. Thậm chí, nữ danh ca từng luyện tập đến 6 tháng chỉ với một bài hát mới vừa ý thầy. Bà cũng thường bị thầy nhắc nhở, la rầy khi hát không đúng. Vậy mà giai đoạn khó khăn đã nuôi dưỡng và làm nên tên tuổi của nữ ca sĩ đến giờ. Về phía nhạc sĩ Ngọc Sơn, ông hài hước nói: “Giao Linh tập hát bài Màu tím Pensée đến 6 tháng, sáng tập, chiều tập, mỗi ngày tập 2 cử. Cô ấy phải tập 6 tháng đến khi tôi nghe được thì mới chấp nhận cho đi hát. Nhưng đến khi tôi đồng ý rồi thì tờ giấy nhạc rách ra từng mảnh. Hồi xưa không có băng keo, Giao Linh phải lấy hồ để dán lại. Trong tờ giấy đó, cô ấy ghi chú rất rõ, chỗ nào luyến láy, bỏ nhỏ thế nào… Không có ca sĩ nào qua Giao Linh bởi sự khổ luyện, cứ 6 tháng luyện một bài, liên tiếp như vậy mới cho đi thu. Cô ấy rất chịu khó”.

Tiết lộ điều bất ngờ về danh xưng ‘nữ hoàng sầu muộn’ của danh ca Giao Linh

Trở thành khách mời Hãy nghe tôi hát, danh ca Giao Linh có dịp tiết lộ về danh xưng ‘nữ hoàng sầu muộn’ mà mọi người thường gọi.

Giao Linh khiến giới nhạc sĩ 'bó tay' vì hát nhạc 'vui cũng thành buồn' /// Ảnh: BTCGiao Linh khiến giới nhạc sĩ ‘bó tay’ vì hát nhạc ‘vui cũng thành buồn’

Nhắc đến danh ca Giao Linh, khán giả nghĩ ngay tới danh xưng “nữ hoàng sầu muộn” bởi tiếng hát và phong cách biểu diễn trầm buồn. Theo nữ danh ca chia sẻ, thời chưa nổi tiếng, có lần bà tâm sự với một người bạn rằng ví dụ sau này đi hát thì nên lấy nghệ danh là gì. Bởi vì tên thật của bà là Sinh, ghép vào chữ nào cũng khó nghe và không được đẹp. Đồng thời, giọng ca Sầu tím thiệp hồng quan niệm bản thân là phụ nữ nên cần một cái tên nghe thiện cảm với khán giả.

Sau thời gian suy nghĩ, bạn của nữ danh ca mới nhớ đến một người có hai đứa con, một đứa tên Giao và đứa kia tên Linh. Và nghệ danh Giao Linh ra đời từ đó. “Mừng lắm, cái tên hay quá, nghe thôi mà đã thấy trong lòng êm thật êm, giống như nó nhập luôn vào người mình”, nữ nghệ sĩ bồi hồi nhớ lại. Đồng thời, “nữ hoàng sầu muộn” cũng cho rằng cái tên này không hề “đụng hàng” với các nghệ sĩ khác.
Tiết lộ điều bất ngờ về danh xưng 'nữ hoàng sầu muộn' của danh ca Giao Linh - ảnh 1Giọng ca Sầu tím thiệp hồng từng làm soát vé cho hãng hàng không trước khi trở thành ca sĩ nổi tiếng
Với chất giọng đặc trưng không trộn lẫn, giới nhạc sĩ từng thắc mắc rằng nếu Giao Linh hát nhạc vui thì có hết buồn không? Để giải đáp điều này, nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông mới tìm một ca khúc vui nhộn cho bà hát thử. Dù nội dung, giai điệu cho đến ca từ đều tươi vui song qua giọng ca của Giao Linh thì lại nhuốm màu buồn man mác. Từ câu chuyện ấy, danh xưng “nữ hoàng sầu muộn” đã theo bà cho tới tận bây giờ.

Trong đêm thi Hãy nghe tôi hát trước đó, Thái Bảo lựa chọn ca khúc Dấu chân kỷ niệm để dự thi. Nhạc phẩm này gắn liền với tên tuổi của Giao Linh suốt nhiều năm qua. Thế nhưng, nữ danh ca tiết lộ thực chất bài hát này không được “đo ni đóng giày” cho giọng ca của mình. Theo lời bà, ca khúc ban đầu được nhạc sĩ Mạnh Phát viết cho ca sĩ Thanh Tuyền. Thời điểm ấy, Giao Linh và Thanh Tuyền hoạt động chung trong cùng một hãng đĩa. Thế nên bà thường đùa vui rằng mình được “hát ké” và may mắn thay vì chất giọng trầm buồn hợp với tâm trạng ca khúc nên được nhiều khán giả yêu thích.

Tiết lộ điều bất ngờ về danh xưng 'nữ hoàng sầu muộn' của danh ca Giao Linh - ảnh 2

Ngoài may mắn thì sự cố gắng và tài năng là những yếu tố giúp Giao Linh giữ vững tên tuổi suốt 55 năm qua

Danh ca Giao Linh tiết lộ trước khi nổi tiếng với vai trò ca sĩ, bà từng làm việc kiểm soát vé ở một hãng hàng không. Giọng ca Sầu tím thiệp hồng kể lúc ấy bà 16 tuổi, niềm ao ước lớn nhất là kiếm thật nhiều tiền để phụ giúp cha mẹ lo cho các em ăn học. Vừa hay hãng bay này lại cần thêm giọng ca cho ban văn nghệ nên ngoài công việc soát vé, bà còn hoạt động với tư cách ca sĩ. Dấu mốc này đã giúp bà gặp nhạc sĩ Thu Hồ và tiếp đó là ký kết với hãng đĩa của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông, chính thức bước chân vào làng giải trí. Bà cho rằng bên cạnh may mắn thì tài năng cùng sự cố gắng chính là những thứ góp phần giữ vững tên tuổi hơn 55 năm ca hát của mình.

Cuộc sống viên mãn của Giao Linh bên người chồng từng 3 đời vợ

Tình yêu của mình có thể không hoàn hảo nhưng ráng giữ sao cho đẹp”, ca sĩ Giao Linh luôn tâm niệm như thế và sống theo phương châm đó.

Ca sĩ có ‘đôi hài 7 dặm’

Giao Linh yêu thích nghệ thuật bẩm sinh bởi vậy ngay từ nhỏ nữ nghệ sĩ đã được học nhạc. Mặc dù cha không đồng ý nhưng mẹ vẫn lén cho Giao Linh đi học nhạc. Danh ca xuất hiện lần đầu tiên trên đài truyền hình năm 1969. Chính lần xuất hiện này mang đến cho Giao Linh xưng danh “nữ hoàng sầu muộn” bởi vì giọng hát trầm buồn và những bài hát có ca từ cũng nhiều trắc trở.

Cuộc sống viên mãn của Giao Linh bên người chồng từng 3 đời vợDanh ca Giao Linh được mệnh danh là “Nữ hoàng sầu muộn”.

Kể về niềm đam mê ca hát, Giao Linh nói: “Mẹ tôi là gốc Quảng Bình, nhưng từ hồi 8 tuổi cũng di dân vào Nam sống. Hồi còn nhỏ bà hay xuống ghe rửa khoai cho người ta, đến khi họ cho khoai vụn thì lấy đem đi bán. Dù cực khổ, nghèo và không có trình độ nhưng mẹ mê văn nghệ lắm. Chắc có lẽ tôi chịu ảnh hưởng từ bà. Tôi tập đi hát từ rất nhỏ.

Mẹ phải giấu ba cho tôi đi hát, rồi đi học nhạc. Tôi được như ngày hôm nay là nhờ mẹ rất nhiều. Về văn nghệ, hát tân nhạc mẹ không rành lắm, nhưng biết về cổ nhạc và dẫn tôi đi học ở nhà ông ba Giáo. Tôi hát cổ nhạc ông thầy khen hay và “mùi”, nhưng trong đầu tôi lại chỉ thích tân nhạc, nên một thời gian sau chuyển qua tân nhạc”.

Cuộc sống viên mãn của Giao Linh bên người chồng từng 3 đời vợDanh ca Giao Linh luôn thầm cảm ơn vì Tổ nghiệp đã đãi mình, ưu ái cho mình.

Danh ca Giao Linh bảo mẹ là người truyền lửa đam mê ca hát nhưng người giúp tên tuổi nữ nghệ sĩ có được như ngày hôm nay lại chính là nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông.

Từng làm tại phòng tài chính của hãng hàng không trong nước, Giao Linh lúc đó nhận lương tháng 4.600 đồng nhưng khi được nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông ký hợp đồng với hãng đĩa là ca sĩ độc quyền trong 3 năm đã nhận về 150.000 đồng/tháng. Đó là một số tiền ngoài sức tưởng tượng với Giao Linh lúc bấy giờ bởi nữ nghệ sĩ chưa từng nghĩ có thể kiếm được một khoản tiền lớn như thế cho gia đình mình bằng nghề hát.

Giọng ca Chiều mưa biên giới tự thấy mình may mắn được Tổ nghiệp đãi nên được vào hãng đĩa đi hát 3 tháng đã nổi tiếng. Nhiều tờ báo đều muốn lăng xê và gọi Giao Linh là “ca sĩ có đôi hài 7 dặm”. Thời điểm đó Giao Linh rất đắt show phòng trà, một đêm chạy 4, 5 chỗ để hát. “Đó là công lao của thầy Nguyễn Văn Đông, tôi coi thầy như ân nhân của mình. Không có thầy Đông sẽ không có tiếng hát của Giao Linh”, danh ca Giao Linh chia sẻ.

Năm 1982, Giao Linh sang Mỹ định cư và tiếp tục sự nghiệp ca hát của mình.

Tình yêu nở muộn với người bạn suốt 20 năm

Danh ca Giao Linh gặp người chồng hiện tại từ năm 17 tuổi khi cả hai chơi chung trong một nhóm bạn, song phải đến hai thập kỷ sau, mối quan hệ này mới chính thức chuyển từ bạn sang yêu.

Hóa ra trong suốt quãng thời gian dài trước đó, trong khi bà chỉ xem ông như một người bạn, một người anh trai thì ông lại âm thầm thích bà nhưng không dám nói ra, phần vì sợ “đọ” không lại các vệ tinh xung quanh phần vì ngại lỡ ngỏ lời biết đâu bị bà… từ chối.

Sự âm thầm đó khiến cả hai vô tình lạc nhau trong cuộc sống, mỗi người rẽ theo một hướng riêng. Cho tới khi gặp lại nhau, danh ca Giao Linh đã ở tuổi 37, vẫn độc thân, còn ông trải qua 3 lần đò với 6 đứa con riêng.

Cuộc sống viên mãn của Giao Linh bên người chồng từng 3 đời vợDanh ca Giao Linh và chồng.

Lý giải việc nhiều người theo đuổi nhưng mãi 37 tuổi vẫn cô đơn nữ danh ca bảo vì mình dành thời gian lo cho đàn em thơ. “Cha mẹ tôi sinh ra tất cả 10 người con, mất đi 3 người, còn lại tôi và 6 đứa em. Nhà nghèo, lại có đàn em nheo nhóc thơ dại nên tôi làm sao sống thoải mái để hưởng hạnh phúc riêng. Tôi luôn nghĩ mình phải lo cho các em nên người thành ra khi có bạn trai chỉ cần người ta có chút suy nghĩ gờn gợn kiểu như “sao em lo cho gia đình nhiều quá” là tình cảm phai nhạt và không thể tiến tới được điều gì xa hơn”, nữ danh ca tâm sự.

Ở tuổi 37, danh ca Giao Linh quyết định nghe theo tiếng gọi của trái tim dù bạn bè thương, khuyên nhiều. Một người hiền lành như Giao Linh lại gắn bó với người đã trải qua 3 lần đổ vỡ, có tới 6 đứa con sao?, đã có người đặt câu hỏi và Giao Linh từng tâm sự: “Tình yêu của tôi có thể không hoàn hảo nhưng ráng giữ sao cho đẹp, chấp nhận mở lòng đón nhận 6 đứa con riêng của anh”.

Cho tới giờ, sau hơn 30 năm gắn bó, danh ca Giao Linh tin rằng dù hơi muộn nhưng bà đã chọn đúng “một nửa” của đời mình, gặp được tình yêu đích thực. Niềm hạnh phúc đó như được nhân lên khi cả 6 người con riêng của chồng đều yêu quý và sống chân thành, tình cảm với Giao Linh. Cũng chính các con chồng đã động viên bà trở về nước hoạt động nghệ thuật sau thời gian dài sinh sống và định cư ở nước ngoài.

“Tôi không có con, vì vậy dành tình cảm yêu thương cho con chồng càng nhiều càng tốt. Tôi luôn nghĩ các con đã thiệt thòi nhiều thứ cần thêm thật nhiều nụ cười chứ không được lấy đi của chúng những giọt nước mắt”, nữ danh ca bộc bạch.