Dàn sao hải ngoại quây quần giỗ Tổ nghề

0
135

“Chúng tôi cầu xin điều đó cũng để làm vui lòng khán giả, đáp ứng lại tình thương mến của khán giả đã đến ủng hộ chúng tôi. Xin cảm ơn khán giả đã cho nghệ sĩ chúng tôi cuộc sống” – nghệ sĩ Bảo Quốc nói.

Hoà chung không khí với các nghệ sĩ trong nước, dàn nghệ sĩ hải ngoại cũng sắp xếp thời gian, quây quần bên nhau trong ngày giỗ Tổ nghề sân khấu.

Hàng năm cứ vào ngày 11-12/8 âm lịch, các nghệ sĩ sân khấu và nghệ thuật lại nô nức đi giỗ Tổ nghề. Đây là dịp để các nghệ sĩ bày tỏ lòng biết ơn, tri ân Tổ nghề. Không chỉ các nghệ sĩ trong nước, dàn sao hải ngoại cũng rộn ràng mừng lễ giỗ Tổ nơi đất khách. Sáng nay (giờ Việt Nam) dàn sao hải ngoại đã tề tựu dâng hương ở Trung tâm Thúy Nga.

Các nghệ sĩ tới dự lễ giỗ Tổ

Lễ giỗ Tổ có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tại hải ngoại, ở các thế hệ khác nhau. Ngồi dưới sân khấu là Hàn Thái Tú, Chế Phong, Hà Thanh Xuân, Quang Lê, Kiều Oanh, Hương Lan, Hồng Loan… Ai cũng ăn mặc trang nghiêm, lịch sự để cúng Tổ.

 Sân khấu được trang hoàng lộng lẫy. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua SaoSân khấu được trang hoàng lộng lẫy. (Ảnh: Chụp màn нὶпн)

Trên sân khấu, các nghệ sĩ như Ngọc Huyền, Hoài Tâm, Bảo Quốc, Hồng Đào, Lương Tùng Quang, Giáng Ngọc, Ý Lan… cùng nhau thực hiện lễ cúng Tổ và ca hát với đầy đủ các loại hình tân cổ, vọng cổ, nhạc trữ tình, nhạc trẻ…

Trong đó, các nghệ sĩ tiền bối được công chúng và đàn em trân trọng về tài đức như Bảo Quốc, Ý Lan, Hồng Đào thực hiện nghi thức rước đèn truyền lửa, đốt hương cho những nghệ sĩ đã ra đi. Các nghệ sĩ ngồi dưới cũng đồng loạt đứng lên, chắp tay lạy Tổ nghề.

Sau khi cúng Tổ, nghệ sĩ Bảo Quốc xúc động nói: “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì sau hai năm dịch bệnh, anh chị em nghệ sĩ tại hải ngoại lại được quây quần bên nhau trong một lễ giỗ Tổ ấm cúng như thế này.

Chúng ta ngồi lại với nhau hôm nay để tri âm những nghệ sĩ tiền bối đã khai sáng ra bộ môn nghệ thuật sân khấu, một nghề cao quý mà anh chị em ca nghệ sĩ chúng tôi vô cùng trân trọng, yêu thương.

Nghệ sĩ hải ngoại giỗ Tổ, Bảo Quốc nghẹn ngào: Khán giả đã cho nghệ sĩ chúng tôi cuộc sống - Ảnh 3.Bảo Quốc thắp hương tưởng nhớ các nghệ sĩ đã ra đi

Chúng tôi tin tưởng vào Tổ nghiệp của chúng tôi nên trước mỗi buổi biểu diễn, chúng tôi luôn cầu nguyện Tổ nghiệp cho chúng tôi diễn xuất thành công, ca hát thật hay.

Chúng tôi cầu xin điều đó cũng để làm vui lòng khán giả, đáp ứng lại tình thương mến của khán giả đã đến ủng hộ chúng tôi. Xin cảm ơn khán giả đã cho nghệ sĩ chúng tôi cuộc sống”.

 NSƯT Bảo Quốc. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua SaoNSƯT Bảo Quốc. (Ảnh: Chụp màn нὶпн)

Danh ca Ý Lan cũng nghẹn ngào: “Tôi chỉ là một người ca sĩ, đứng trên tôi trong giới sân khấu từ trong nước ra hải ngoại còn rất nhiều các cô chú, anh chị nghệ sĩ tiền bối, rồi mới tới thế hệ tôi cùng các em trẻ sau này.

 Danh ca Ý Lan có những chia sẻ về tổ nghề, đối với cô được ăn cơm Tổ nghề mỗi năm là điều mà ai cũng trân quý và trân trọng. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua SaoDanh ca Ý Lαn có những cҺiα sẻ về tổ nghề, ᵭối với cô được ăn cơm Tổ nghề mỗi năm là điều mà ai cũng trân quý và trân trọng. (Ảnh: Chụp màn нὶпн)

Vì vậy nên hôm nay, tôi cảm thấy may mắn vô cùng khi được thay mặt các cô chú, anh chị em nghệ sĩ khác để được đứng đây, dâng lên lời cảm tạ đối với Tổ nghệ thuật.

Xin cảm tạ Tổ nghệ thuật đã trao cho chúng tôi những giây phút hạnh phúc trong cuộc sống để được hiến dâng, nhận tình yêu thương vô điều kiện khán giả dành cho mình.

Trên hết, chúng tôi có cơ hội được tỏ bày tình yêu thương của chúng tôi cho âm nhạc, nghệ thuật và toàn thể khán thính giả. Nếu Tổ nghề không cho chúng tôi ân phước thì giờ phút này chúng tôi không còn đứng đây, trước toàn thể khán giả.

Tôi cũng xin tưởng nhớ những người nghệ sĩ đã ra đi vì dịch bệnh vừa qua. Chúng ta ngồi lại với nhau ngày hôm nay nhưng không bao giờ quên họ, những người đã từng bước đi con đường nghệ thuật như chúng ta, giờ đã thành người nơi khác. Xin hãy giữ lại những kỷ niệm về họ”.

Trong buổi lễ này, bà chủ Trung tâm Thúy Nga đã xúc động khi nhắc đến Phi Nhung. Cô cũng mong mọi người hãy cầu nguyện cho “đàn em”: “Giây phút này tôi mong mọi người hãy tiếp tục cầu nguyện cho Phi Nhung. Nhung vẫn đang chiến đấu trong phòng bệnh khi mắc Covid-19. Hi vọng năm sau Phi Nhung sẽ cùng tham gia cúng Tổ tại đây cùng đồng nghiệp”.

 Nghệ sĩ Hương Lan góp vui trong ngày giỗ tổ với hai ca khúc gắn liền với tên tuổi mình. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua SaoNghệ sĩ Hương Lan góp vui trong ngày giỗ tổ với hai ca khúc gắn liền với tên tuổi mình. (Ảnh: Chụp màn hình)

 Nghệ sĩ Hoài Tâm, Ngọc Huyền trình diễn một tiết mục trước bàn thờ Tổ. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua SaoNghệ sĩ Hoài Tâm, Ngọc Huyền trình diễn một tiết mục trước bàn thờ Tổ. (Ảnh: FBNV)

 Các nghệ sĩ hân hoan trong ngày vui của ngành sân khấu. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua SaoCác nghệ sĩ hân hoan trong ngày vui của ngành sân khấu. (Ảnh: FBNV)

 Buổi lễ có sự góp mặt của danh hài Thúy Nga, ca sĩ Quang Lê. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua SaoBuổi lễ có sự góp mặt của danh hài Thúy Nga, ca sĩ Quang Lê. (Ảnh: FBNV)

 Mọi người đều mong các sân khấu sẽ sớm được sáng đèn để phục vụ cho khán giả, người biểu diễn cũng được thăng hoa hơn nữa. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua SaoMọi người đều mong các sân khấu sẽ sớm được sáng đèn để phục vụ cho khán giả, người biểu diễn cũng được thăng hoa hơn nữa. (Ảnh: FBNV)

 Các nghệ sĩ vẫn cố gắng sắp xếp thời gian, bên nhau cùng tri ân Tổ nghề. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua SaoCác nghệ sĩ vẫn cố gắng sắp xếp thời gian, bên nhau cùng tri ân Tổ nghề. (Ảnh: FBNV)

 Anh chị em nghệ sĩ hải ngoại thể hiện nhiều bài hát trên sân khấu Tổ. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua SaoAnh chị em nghệ sĩ hải ngoại thể hiện nhiều bài hát trên sân khấu Tổ. (Ảnh: Chụp màn hình)

 Thanh Thảo - Phương Uyên cũng có mặt đông đủ. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua SaoThanh Thảo – Phương Uyên cũng có mặt đông đủ. (Ảnh: FBNV)

Bà xã nghệ sĩ Chí Tài khiến nhiều người nghẹn ngào khi đến giỗ Tổ thay chồng, muốn xin một ít hoa lộc để ra thăm mộ.

Sau khi danh hài Chí Tài qua đời, nghệ thuật Việt Nam vắng đi “cây đa cây đề”, không chỉ có khán giả tiếc thương mà bạn bè đồng nghiệp và người nhà càng không thể nào quên hình ảnh của nam nghệ sĩ. Trong dịp giỗ Tổ sân khấu nhiều nghệ sĩ tụ họp nhưng lại thiếu vắng hình bóng quen thuộc.

 Nghệ sĩ Phương Loan cho biết cô sẽ mang hoa lộc ra cho chồng xem. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua SaoNghệ sĩ Phương Loan cho biết cô sẽ mang hoa lộc ra cho chồng xem. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bé Heo cho biết hôm nay cô đến thay nghệ sĩ Chí Tài, giỗ tổ năm nay là một sự thiếu vắng lớn khi nam nghệ sĩ không thể có mặt. Phương Loan thay chồng quá cố chia sẻ: “Phương Loan xin kính chào quý vị, Phương Loan rất hay mắc cỡ khi nói chuyện trước đám đông nhưng năm nay Loan phải đại diện cho anh Chí Tài đã mất rồi, mọi năm anh vẫn đến đây tham dự giỗ tổ sân khấu lấy lộc. Năm nay thì hơi khác, bé Heo xin một bình bông nhỏ để ngày mai mang ra thăm anh Tài, để cho anh xem”.

 Dù nam nghệ sĩ đã ra đi một thời gian nhưng khán giả vẫn không thể quên. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua SaoDù nam nghệ sĩ đã ra đi một thời gian nhưng khán giả vẫn không thể quên. (Ảnh: FBNV)

Ngay sau chia sẻ của Phương Loan, MC cho biết tất cả nghệ sĩ hải ngoại đều nhớ đến Chí Tài và mong bé Heo cũng giữ sức khỏe. Những dòng chia sẻ tưởng chừng rất bình thường nhưng lại mang nhiều cảm xúc của Phương Loan khiến nhiều nghệ sĩ cũng nghẹn ngào theo. Dù ra đi đã một thời gian nhưng hình ảnh cố nghệ sĩ Chí Tài vẫn mãi trong lòng khán giả.

Bé Heo và Chí Tài có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc nhưng lại không có con, do đó khi nam nghệ sĩ ra đi đã để lại nỗi đau tinh thần lớn cho người ở lại. Dường như trong mọi sinh hoạt của Phương Loan đều không thể thiếu vắng Chí Tài, nữ nghệ sĩ thường ra thăm mộ chồng về kể cho anh nghe những điều trong cuộc sống, chính hình ảnh này lại càng khiến người khác xót xa hơn nữa.

 Phương Loan đôi lúc vẫn nghĩ rằng chồng không mất mà chỉ là đi đâu đó chưa về. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua SaoPhương Loan đôi lúc vẫn nghĩ rằng chồng không mất mà chỉ là đi đâu đó chưa về. (Ảnh: FBNV)

“Lúc nào chị cũng chỉ nghĩ anh Chí Tài đang ở Việt Nam nhưng vì dịch nên anh chưa về Mỹ. Trong lòng chị cứ nghĩ như vậy hoài, càng nghĩ nhiều lại càng buồn. Chiều Chủ Nhật tuần nào chị cũng đi lễ nhà thờ và lên hát thánh ca. Lúc chưa làm đám tang cho anh Tài, chị nằm ngủ có lần bị giật mình dậy vì thấy mặt anh ấy gần, sát thật sát. Mà mặt anh ấy buồn lắm. Chị chỉ thấy anh ấy đúng lần đó thôi. Chị vẫn ở nhà cũ, may là chị có nhà thờ nên vẫn có chỗ lui tới làm lễ”, Phương Loan chia sẻ khi Chí tài vừa ra đi không lâu.

Thời điểm hiện tại, nữ nghệ sĩ cũng đã nguôi ngoai phần nào. Phương Loan đã bắt đầu tham gia nhiều sự kiện của nghệ sĩ hải ngoại, nhưng đâu đó vẫn có những khoảnh khắc trầm buồn khi nhớ lại quá khứ.

Trước tình hình dịch tại Mỹ đang dần ổn định nên các nghệ sĩ ai cũng thành tâm cầu mong dịch bệnh tại nước nhà Việt Nam chóng qua nhanh để mọi người có thể lại được làm việc, cống hiến dưới ánh đèn sân khấu.

Tại Việt Nam, vì đang trong giai đoạn giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, nên các nghệ sĩ lên kế hoạch tổ chức lễ giỗ Tổ nghề bằng hình thức online hoặc cúng tại nhà. Trong 2 ngày (11,12/8 Âm lịch) sẽ có rất nhiều nơi tổ chức cúng Tổ. Đây là năm mà mọi người khá buồn khi nhớ lại những ngày Tết của nghệ sĩ ở các năm trước.

Ngày giỗ Tổ nghề sân khấu hiu quạnh, NSND Hồng Vân: “Chưa lúc nào chúng con đơn độc như vậy”

Nghệ sĩ Hồng Vân không giấu được nỗi buồn trong ngày cúng Tổ nghề năm nay.

Có lẽ năm nay là lễ giỗ Tổ nghề buồn nhất với những người làm nghệ thuật bởi người còn người mất. Hôm nay, một vài sân khấu ở TPHCM tổ chức lễ giỗ Tổ mang tính chất “nội bộ”, ấm cúng. Còn đa số các nghệ sĩ tự do thì tự bày mâm cúng ở nhà. Dù vậy, lễ giỗ Tổ nghề sân khấu năm nay vẫn không tránh khỏi cảm giác buồn và chạnh lòng.

Một chén cháo trắng với đường cúng Tổ cũng được!

Nghệ sĩ Hòa Hiệp bày tỏ: “Năm ngoái giổ Tổ đông vui bao nhiêu thì năm nay buồn và lạnh lẽo bấy nhiêu. 2 năm bị game show chiếm lĩnh, sân khấu đìu hiu. Rồi 2 năm tiếp theo bị dịch bệnh, sân khấu vắng lạnh, mất mát rất nhiều. Buồn lắm Tổ ơi.

Con cầu mong ông Tổ nghiệp cho anh em nghệ sĩ chúng con luôn khỏe mạnh bình an, luôn được làm nghề, được sống với nghề. Sân khấu luôn sáng đèn. Anh em nghệ sĩ được đem lời ca tiếng hát cũng như những tác phẩm nghệ thuật cống hiến cho đời và luôn được khán giả yêu mến”.

Ngày giỗ Tổ nghề sân khấu hiu quạnh, NSND Hồng Vân: Chưa lúc nào chúng con đơn độc như vậy - Ảnh 1.

Diễn viên Hòa Hiệp đăng bức hình cúng Tổ năm ngoái và cảm thán về lễ giỗ Tổ nghề năm nay.

Diễn viên Trọng Hiếu chia sẻ trên trang cá nhân: “Khẩn xin Tam vị thánh tổ phù hộ cho con và toàn thể anh chị em đồng nghiệp sớm quay lại với phim trường và sân khấu, để tiếp tục được ăn cơm Tổ ban.

Một năm mà ngày giỗ Tổ, các anh chị em không được gặp nhau và “tám chuyện” về nghề nghiệp, nhưng cả năm rồi có ai hoạt động nghề nghiệp gì nhiều cho cam. Thôi thì hy vọng anh chị em chúng ta sẽ sớm gặp lại nhau tại phim trường và ngày giỗ Tổ năm tới gặp nhau tha hồ “tám chuyện” thôi.

Dẫu biết tình hình ai ai cũng khó khăn nên hôm nay và ngày mai ai có gì cúng dâng Tổ cũng được. Theo một người chị đồng nghiệp thì một chén cháo trắng với đường cũng không sao, quan trọng phải có lòng. Rồi ai rảnh nữa thì cứ ngồi hát hầu Tổ cũng tốt“.

Ngày giỗ Tổ nghề sân khấu hiu quạnh, NSND Hồng Vân: Chưa lúc nào chúng con đơn độc như vậy - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Huỳnh Kiến An bày lễ cúng Tổ đơn giản tại nhà trong cảm giác hiu quạnh.

Chưa bao giờ chứng kiến ngày giỗ Tổ hiu quạnh như năm nay!

Trên trang cá nhân, NSND Hồng Vân viết: “Năm nay chúng con mỗi người sẽ tự làm một mâm bàn cúng Tổ tại nhà. Con xin được dâng người bánh trung thu con tự làm, cành hoa hồng tự trồng ở sân nhà.

Con cầu xin Tổ nghiệp hãy phù hộ cho anh em, bạn bè, đồng nghiệp của chúng con mau được gặp nhau. Cầu xin người hãy che chở, bảo vệ và tiếp thêm lòng đam mê để chúng con giữ vững sân khấu, giữ vững nghề.

Chưa lúc nào chúng con thấy mình đơn độc như vậy, nhưng may mắn bên cạnh chúng con vẫn còn rất nhiều khán giả yêu thương và ủng hộ chúng con. Cầu xin dịch bệnh qua mau để mọi thứ được trở lại”.

Nghệ sĩ Huỳnh Kiến An cũng chia sẻ tâm tư về lễ giỗ Tổ nghề năm nay. Ông viết: “Ngày giỗ buồn. Chưa bao giờ chứng kiến ngày giỗ Tổ hiu quạnh như năm nay. Chưa bao giờ 2 tiếng nghệ sĩ bị xúc phạm nhiều và nặng nề như lúc này. Cảm thấy bất lực. Cảm thấy có lỗi với Tổ nghiệp.

Cầu xin Tổ nghiệp phù hộ cho anh em chúng con hết thảy đều mạnh giỏi vượt qua mọi tai ương, sớm ngày gặp nhau, cùng nhau làm nghề“!

Nghệ sĩ Hồng Vân không giấu được nỗi buồn trong ngày cúng Tổ nghề năm nay. Bàn thờ Tổ ở sân khấu kịch Minh Nhí dù đơn giản nhưng vẫn được bày trí trang trọng, ấm cúng.

Chuyên gia trang điểm Phi Phi cũng không giấu được cảm xúc trong ngày đặc biệt này. Từ vài ngày trước, anh đã về sân khấu kịch Minh Nhí lau chùi, dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ Tổ nghiệp, cùng học trò bày biện đồ cúng trong lúc danh hài Minh Nhí ở xa không về được.

Chuyên gia trang điểm Phi Phi chia sẻ: “Xin Ông bỏ qua mọi chuyện của năm vừa rồi Ông nhé. Năm nay, đúng nghĩa cây nhà lá vườn, chứ có tiền cũng không có ai bán. Lần đầu tiên, cũng là lần cuối cùng giỗ Ông mà toàn bộ sân khấu vắng tanh không người…. Xót và nghẹn”!

Nguồn: soha