Home Giải trí Cuộc sống viên mãn tuổi xế chiều của NS Phượng Liên sau...

Cuộc sống viên mãn tuổi xế chiều của NS Phượng Liên sau khi hôn nhân đầu tan vỡ

0
996

Thành công trên sân khấu nhưng đường tình duyên của nữ nghệ sĩ khá truân chuyên. Sau cuộc hôn nhân tan vỡ với NSND Diệp Lang, bà đã gặp và yêu người chồng sau

NS Phượng Liên: Hôn nhân đầu với NSND Diệp Lang tan vỡ đến cuộc sống viên mãn tuổi xế chiều

Nổi tiếng khi mới 15 tuổi

Nghệ sĩ Phượng Liên tên thật là Lữ Phụng Liên sinh ngày 14/7/1947 tại Cần Thơ. Thuở nhỏ, bà mê hát cải lương tuy không biết gì về nhịp phách, thường nghe và tập hát theo nền nhạc đĩa của các nghệ sĩ Thanh Hương, Út Bạch Lan, Thanh Nga… Nghệ sĩ Phước Hậu là người thầy đầu tiên của bà.

Nghệ sĩ Phượng Liên và nghệ sĩ Thành Được

Bà được giới báo chí kịch trường chú ý và khen ngợi khi đi hát năm 15 tuổi, gắn bó đoàn Tuấn Kiệt cùng nghệ sĩ Phương Quang, Kim Ngọc… Sau khi ký hợp đồng với đoàn Kim Chưởng, dưới sự chỉ bảo nghiêm khắc của bà bầu, Phượng Liên rèn giũa cách ca, nét diễn…, cùng nghệ sĩ Dũng Thanh Lâm gây tiếng vang qua những vở tuồng như: Quỷ Bảo, Mùa trăng nhiều nước mắt, Người nhạn trắng…

NS Phượng Liên: Hôn nhân đầu với NSND Diệp Lang tan vỡ đến cuộc sống viên mãn tuổi xế chiều
Năm 1966, Phượng Liên nhận Huy chương vàng triển vọng giải Thanh Tâm. Suốt chặng đường làm nghệ thuật, bà tham gia nhiều đoàn hát như: Dạ Lý Hương, Bạch Tuyết – Hùng Cường, Thanh Minh – Thanh Nga, Thái Dương, Sài Gòn 1… để lại dấu ấn qua vai diễn: Liễu (Lấy chồng xứ lạ), Giáng Hương (Sân khấu về khuya), Lụa (Chuyện cổ Bát Tràng),Thúy Vân (Kim Vân Kiều), tiểu thư Bội Ngọc (Hoa Mộc Lan), Mạnh Lệ Quân (vở Mạnh Lệ Quân)…

Hôn nhân năm 19 tuổi với chàng kép lão, tan vỡ

Kết hôn sớm từ năm 19 tuổi, thời đó tôi còn trẻ với lại thấy ảnh lớn hơn tôi tới 7-8 tuổi, hiền, ít nói và nghiêm nên tôi đem lòng thương. Khi anh ấy tỏ tình thì tôi đồng ý, giống như cái duyên cái nợ, chuyện gì đến phải đến chứ tôi không nghĩ gì nhiều. Ngày đó, tôi thương Diệp Lang vì cái tài của ông ấy trong nghệ thuật, chứ ngày đó tôi là đào chính, nhiều kép đẹp trong đoàn thích tôi nhưng tôi không ưng ai mà lại thương một người kép lão, tôi nghĩ đó là định mệnh, là duyên nợ.

NS Phượng Liên: Hôn nhân đầu với NSND Diệp Lang tan vỡ đến cuộc sống viên mãn tuổi xế chiềuNghệ sĩ Phượng Liên và chồng cũ – NSND Diệp Lang thuở còn mặn nồng

Nhưng khi về làm vợ rồi, về sống chung thì lại thấy có nhiều chuyện không hợp, tôi nhỏ hơn Diệp Lang nhiều tuổi, nhưng anh chưa khi nào chiều chuộng tôi. Anh ấy khó tính, gia trưởng lắm và còn nhiều cái nữa nhưng tôi thấy cũng không nên nói. Người trong cảnh mới hiểu người trong cảnh, cứ coi như là cái nợ của tôi, kiếp trước thiếu thì tôi trả nên thôi… chia tay.

Tôi cũng chẳng ấm ức điều gì khi nhìn lại quá khứ của mình. Tôi chỉ buồn thời gian đầu nhưng không có hận. Tôi cứ nghĩ là do ngày đó mình còn trẻ tuổi, suy nghĩ chưa chín chắn chọn sai nên chấp nhận, hay nói theo giáo lý nhà Phật là vui vẻ buông bỏ nếu đã không còn duyên.
NS Phượng Liên: Hôn nhân đầu với NSND Diệp Lang tan vỡ đến cuộc sống viên mãn tuổi xế chiều
Chưa, lúc đó chúng tôi giận và mới thôi ở chung chứ chưa ly hôn. Năm đó là năm tôi về Cần Thơ sanh đứa con gái thứ hai, anh ấy ở Sài Gòn. Đến 6 tháng sau khi sinh, tôi lên lại Sài Gòn, lúc này chúng tôi còn ở nhà thuê. Ngày đó, tôi và Diệp Lang vẫn còn hát chung đoàn, đi diễn chung anh dỗ ngọt tôi lại. Mặt khác, tôi nghĩ đến hai đứa con, nếu chúng tôi chia tay, con tôi không có cha…

Dường như duyên nợ khiến chúng tôi chưa thể xa nhau nên đó là thời điểm tôi muốn quay lại với anh. Tôi và Diệp Lang thôi sống chung năm 1968 rồi trở lại tới năm bảy mươi mấy mới chính thức ly hôn.

Ngày xưa lúc mới thôi nhau, tôi và anh xem nhau như bạn bè, anh vẫn tới lui thăm con. Mỗi khi gặp nhau chúng tôi vẫn vui vẻ và dành cho nhau sự hòa nhã. Nhưng khi tôi lấy chồng sau và anh ấy cũng lập gia đình mới thì chúng tôi ít khi gặp gỡ. Tôi có gặp người vợ sau của anh Diệp Lang vài lần, chị ấy rất khéo léo trong giao tiếp và vui vẻ khi trò chuyện cùng tôi.

Dù hiện tại đang sống cùng trên đất Mỹ nhưng mấy mươi năm qua, tôi và anh Diệp Lang hiếm khi chạm mặt nhau. Mỗi người đều có cuộc sống riêng hết rồi. Về phần con cái, tôi vẫn để các con tới lui thăm hỏi ba bình thường.

Hôn nhân với người chồng thứ 2 và mưu sinh xứ người

Sau cuộc hôn nhân đầu tan vỡ, bà gặp và yêu ông – một người mê cải lương, si tình cô đào hát. Còn bà bị hấp dẫn bởi nét đĩnh đạc, hiền lành, vị tha của ông, nhất là luôn ủng hộ và cảm thông cho nghề nghiệp của vợ. Mấy mươi năm sống chung với nhau, ông chiều chuộng và chưa khi nào to tiếng với bà.

Nghệ sĩ nói vợ chồng bà không giàu vật chất nhưng đong đầy tình yêu và hạnh phúc. Những ngày đầu sang Mỹ định cư, không thể sống bằng nghề hát, bà làm đủ việc để có thu nhập lo cho gia đình như bán thức ăn nhanh, may gia công… Còn ông làm bồi bàn ở nhà hàng. Khi ông bị bệnh nặng phải mổ tim, chỉ có hai vợ chồng bên nhau, gánh nặng đè trên đôi nhưng bà chưa bao giờ trách móc, than van, chỉ một bề lo cho ông trọn vẹn.

Bà nói cảm thấy may mắn khi gặp được người chồng sau và xem đó như một phần bù đắp mà cuộc đời đã dành cho mình sau những thăng trầm trước kia. Đồng thời, tôi cũng cảm thấy tiếc nuối, giá như ngày xưa lúc mới lớn lên, tôi gặp anh ấy sớm hơn thì mọi chuyện đã khác. Có thể nói, cuộc gặp gỡ với người chồng hiện tại là một bước ngoặt lớn làm thay đổi cuộc đời tôi và mang đến cho tôi nhiều hạnh phúc.

NS Phượng Liên: Hôn nhân đầu với NSND Diệp Lang tan vỡ đến cuộc sống viên mãn tuổi xế chiều
Ở tuổi xế chiều, hiện vợ chồng Phượng Liên mua được căn nhà nhỏ trong khu yên tĩnh dành cho người già ở miền Nam California. Bà vẫn giữ thói quen của những năm tháng còn đi hát: thức khuya, dậy trễ. Ông dậy sớm nên sau khi tập thể dục sẽ pha cà phê sữa, chuẩn bị bữa sáng chờ bà dậy cùng ăn, trò chuyện, theo dõi tin tức… Bà dành thời gian để chăm sóc khu vườn nhỏ sau nhà, trồng hoa sống đời, đu đủ, chanh dây… Những khi thu hoạch được ít trái, bà mang biếu bạn bè. Phượng Liên nói: “Trải qua nhiều sóng gió, tôi mong giữ sự an lành như hiện tại”.

NS Phượng Liên: Hôn nhân đầu với NSND Diệp Lang tan vỡ đến cuộc sống viên mãn tuổi xế chiều
NS Phượng Liên: Hôn nhân đầu với NSND Diệp Lang tan vỡ đến cuộc sống viên mãn tuổi xế chiều
NS Phượng Liên: Hôn nhân đầu với NSND Diệp Lang tan vỡ đến cuộc sống viên mãn tuổi xế chiều
Tại Mỹ, bà vẫn thường xuyên đi hát để phục vụ kiều bào. Nghệ sĩ Phượng Liên là người tâm huyết với nghề, bà từng chia sẻ: “Trong nhiều năm trở lại đây, cải lương không còn được như thời xưa, khi nhớ lại những kỷ niệm ngày trước, tôi thấy rất là buồn và tiếc nuối thời hoàng kim của cải lương nên tôi muốn làm sao để hun đúc lại sự yêu mến của khán giả dành cho bộ môn này, đặc biệt là thế hệ trẻ”.

Nguồn : Tổng Hợp

Nghệ sĩ cải lương Trang Bích Liễu: Nắm tay chồng cùng vượt khó khăn để sống ch.ết cùng nghiệp diễn

Nghệ sĩ cải lương Trang Bích Liễu được biết đến là mối tình đẹp với nghệ sĩ Thanh Tú được mọi người mến mộ. Trải qua nhiều biến cố lớn trong đời, đã có lúc bà cảm thấy kiệt sức nhưng luôn nắm chặt tay nhau vượt qua mọi khó khăn.

Khi nhắc tới các nghệ sĩ cải lương nổi tiếng không thể không nhắc tới cặp đôi nghệ sĩ (NS) Thanh Tú và Trang Bích Liễu. Duyên trời định đã đưa hai người gặp nhau, yêu nhau và trở thành đôi chồng vợ tâm đầu ý hợp suốt hàng chục năm qua, sau biết bao khó khăn trở ngại.

Từ khi Thanh Tú lâm bệnh dẫn đến liệt nửa người, Trang Bích Liễu ngày đêm bên cạnh chăm sóc chồng. Mọi người đến nhà thăm hỏi ai nấy đều vô cùng xúc động khi thấy bà lo lắng cho ông từng miếng ăn, giấc ngủ, không rời một bước.

NS Trang Bích Liễu: Cả đời đau đáu nghiệp diễn, hạnh phúc bên chồng

Chân dung cặp đôi nghệ sĩ cải lương Thanh Tú – Trang Bích Liễu (Ảnh: Thanh Hiệp)

“Thanh Tú – Trang Bích Liễu” –  cặp đào kép của sân khấu cải lương một thời

Với tướng mạo to cao, da dẻ mặn mòi, nét mặt rất điển trai cộng với một giọng ca rất hào sảng, trầm ấm nên NS Thanh Tú nhanh chóng nổi danh trên sân khấu ở thập niên 60. Còn NS Trang Bích Liễu vốn người miền Tây sông nước, là tiểu thư sinh trưởng trong một gia đình bề thế có truyền thống đạo đức, tốt nghiệp Trường Quốc gia Kịch nghệ Sài Gòn (nay là Nhạc viện TP HCM) danh giá, được tuyển về đoàn Dạ Lý Hương của ông bầu Diệp Nam Thắng. Hai người gặp nhau khi Thanh Tú đã 32 tuổi.

NS Trang Bích Liễu: Cả đời đau đáu nghiệp diễn, hạnh phúc bên chồng

NS Thanh Tú thời trẻ là một kép nổi tiếng không chỉ trên sàn diễn lẫn màn bạc nhưng lại gãy đổ hôn nhân đến cả ba lần. (Ảnh: Vanchuongphuongnam)

Vào thập niên 1970, cặp đào kép Thanh Tú – Trang Bích Liễu được công chúng đón nhận như một hiện tượng mới của sân khấu cải lương. Ông nổi tiếng từ màn bạc nên cuốn hút khán giả trẻ thời ấy. Còn bà trở thành biểu tượng thời trang của khán giả qua tạo hình các nhân vật trong những vở tuồng tâm lý xã hội, mẫu thời trang nào nhân vật của bà mặc, lập tức trở thành mốt của số đông khán giả nữ. Bà đem vào những lời thoại hơi thở, suy nghĩ của giới trẻ đương đại, nên các vở cải lương có sự xuất hiện của bà được yêu thích vì chất thanh xuân tươi trẻ đó.

Cặp đôi đã để lại cho sân khấu những vai diễn vàng trong các vở Hòn Đảo Thần Vệ Nữ, Đôi mắt tình yêu, Khói sóng tiêu tương, Vợ và tình, Sân khấu về khuya, Màu xanh mái tóc,… Đặc biệt trong vở Bên cầu dệt lụa, NS Trang Bích Liễu đằm thắm, dịu dàng qua vai tiểu thư Quỳnh Nga, vai diễn này đã ghi dấu với nhiều thế hệ khán giả hâm mộ cải lương. Đây có thể nói là một vở diễn đặc biệt thành công, cho đến hôm nay khán giả vẫn có thể xem lại một cách dễ dàng trên các trang mạng.

NS Trang Bích Liễu: Cả đời đau đáu nghiệp diễn, hạnh phúc bên chồng

NS Trang Bích Liễu và Thanh Tú trong vở “Bên cầu dệt lụa” (Ảnh: Thanh Hiệp)

Thế rồi, họ cứ song hành bên nhau, đồng cam cộng khổ và sống trọn vẹn với nghề hát. Đặc biệt, trải qua 7 năm yêu nhau, sau nhiều lần bị cha mẹ NS Trang Bích Liễu phản đối, cả hai đã tiến tới hôn nhân và luôn hết lòng vun vén cho tình yêu cũng như gia đình nhỏ của mình và cùng nhau tiếp lửa đam mê nghệ thuật.

Cuộc đời “vấp” phải nhiều điều không may mắn

Sau khi trải qua nhiều thăng trầm trong tình yêu, sau khi cưới nhau, vợ chồng bà vẫn tiếp tục lập gánh hát, rong ruổi với niềm đam mê và hạnh phúc có được. Họ mải miết trên con đường lưu diễn ở các tỉnh miền Tây với gánh hát đầu tiên mang tên Thanh Tú – Trang Bích Liễu.

Cháy hết mình cho nghệ thuật, đặc biệt là niềm đam mê với cải lương là thế nhưng sau đó ông bà Thanh Tú – Trang Bích Liễu lại muốn vươn lên làm quản lý. Nhưng dường như vợ chồng bà không có tay kinh doanh.

“Ba lần làm chủ gánh hát, 3 lần mang nợ. Của cải, nhà cửa cứ đội nón ra đi” – bà kể trong xót xa. Thậm chí họ còn phải bán luôn ngôi nhà từ đường của mẹ vợ để lại mới trả hết nợ. Đây là quãng thời gian, cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn vất vả nhất trong cuộc đời của hai nghệ sĩ.

NS Trang Bích Liễu: Cả đời đau đáu nghiệp diễn, hạnh phúc bên chồng

Dừng nghiệp diễn, vợ chồng bà mở quán ăn (Ảnh: Thanh Hiệp)

Sau một thời gian, vật lộn với cuộc sống bằng lao động chân tay, Thanh Tú – Trang Bích Liễu quay về với nghệ thuật. Họ hoạt động ở các đoàn Thanh Minh, Phước Chung, Văn Công Thành phố, Trần Hữu Trang. Thế nhưng, cuộc sống vẫn tiếp tục thử thách họ, các đoàn lần lượt giải thể, và họ lại lâm vào cảnh khốn khó.

Năm 1993, đôi nghệ sĩ Thanh Tú – Trang Bích Liễu rời ánh đèn sân khấu để lại trong lòng khán giả bao nỗi nhớ thương và luyến tiếc. Sau này, hai vợ chồng mở quán ăn tại nhà để xoay sở cuộc sống và từ đó đến nay, họ đôi khi cũng tham gia vài show diễn lẻ khi có lời mời.

Cùng nắm tay nhau vượt qua tất cả để sống cùng nghiệp diễn

Dù cuộc sống có trải qua bao nhiêu cơ cực, khó khăn đi nữa ông bà vẫn nắm chặt tay nhau vượt qua tất cả. Khi được hỏi về bí quyết gìn giữ hạnh phúc gia đình suốt hàng chục năm qua, bà từng trải lòng: “Thật ra chúng tôi sống rất đơn giản, vợ chồng phải biết nhường nhịn nhau, nếu người này nóng thì người kia làm thinh, sau đó đợi ai kia nguôi giận thì cả hai sẽ thủ thỉ với nhau, chứ cả hai đều nóng chắc phải cháy nhà. Chỉ đơn giản thế thôi, mà chúng sống với nhau hạnh phúc với nhau cho đến tận bây giờ”.

Bên cạnh niềm vui của cuộc sống, trong sự yêu thương chăm sóc, lo lắng của gia đình và đặc biệt là tình yêu của ông bà dành cho nhau, họ có cả một niềm vui lớn đó là đã cống hiến cả đời cho nghệ thuật. Bà vẫn thường tự an ủi rằng: “Thực tế thì vợ chồng tôi lời lắm đó. Nhiều vở tuồng, vai diễn được làm theo ý của mình. Đời nghệ sĩ có gì vui hơn phút giây thăng hoa. Chúng tôi đã có một đời cống hiến, “chơi” hết mình với nghề” – bà cười mãn nguyện.

NS Trang Bích Liễu: Cả đời đau đáu nghiệp diễn, hạnh phúc bên chồng

NS Thanh Tú hiện nay bệnh nặng và người bên cạnh chăm sóc không ai khác chính là Trang Bích Liễu (Ảnh: Thanh Hiệp)

Cho đến giờ, mặc dù kinh tế không còn khó khăn như xưa nhưng nhiều năm trở lại đây, Thanh Tú lâm bệnh nặng và không thể tự mình làm nhiều việc. Bà đã hạn chế và có đôi lúc đã rời xa sân khấu, vì bận chăm sóc cho chồng. Con cái đều có gia đình riêng nên mọi việc lo từ bữa ăn đến giấc ngủ của Thanh Tú do Trang Bích Liễu lo hết.

Tuy tuổi đã cao, sức khoẻ đã không còn như xưa nhưng cải lương như là một phần trong con người bà, nghề đã ngấm trong máu. Vì vậy, NS Trang Bích Liễu vẫn nhận lời tham gia một vài chương trình để cho đỡ nhớ nghề và tìm niềm vui khi được diễn trên sân khấu. Gần đây nhất là khi tái diễn vở Giấc mộng đêm xuân, đứng trên sân khấu, bà cảm thấy thương và mến phục nghề của mình, cho bà tìm lại được hạnh phúc.

NS Trang Bích Liễu: Cả đời đau đáu nghiệp diễn, hạnh phúc bên chồng

Nghệ sĩ Trang Bích Liễu từng là cô đào có tiếng ở các gánh hát Hoa Sen, Thúy Nga, Dạ Lý Hương… (Ảnh: VnExpress)

Biết được niềm đam mê ấy của vợ, chồng bà luôn động viên nên quay lại sàn diễn. Nghệ sĩ Trang Bích Liễu chia sẻ: “Trước đây, vợ chồng đi hát đều cùng có nhau, nay một mình tôi, ca bài ca cổ đơn độc nên mỗi lần đi hát mà trong bụng cứ lo, sợ ở nhà chồng buồn, nên hát xong là tôi chạy về nhà ngay”

Không chỉ là một người “hết tình hết nghĩa” với chồng mà NS Trang Bích Liễu cũng dành tình thương cho các con riêng của chồng. Chuyện đám cưới, rồi hôn nhân của các con, bà và ông vẫn cùng đứng ra lo liệu. Bà chưa bao giờ phải để người đời thị phi cảnh “mẹ ghẻ con chồng”, luôn giữ gia đình lúc nào cũng hạnh phúc.

Có thể nói, mối tình của 2 nghệ sĩ Thanh Tú và Trang Bích Liễu khiến khán giả và đồng nghiệp vô cùng cảm động. Định mệnh cuộc đời đã đưa 2 người đến với nhau, cùng chung đam mê, cùng nắm tay nhau đến khi tóc bạc tuổi già. Trải qua bao nhiêu thăng trầm trong cuộc đời, hai vợ chồng vẫn nương tựa vào nhau để sống, cũng như để cháy hết mình đối với nghề diễn hát đã theo chân hai người từ thời còn trẻ.