ᴄᴜộᴄ sốɴɢ ᴄủᴀ ‘Đệ ɴʜấᴛ đàᴏ ᴠõ’ ᴅɪệᴜ ʜɪềɴ: ʙị ʙệɴʜ ᴛɪᴍ, ᴋʜôɴɢ đɪ ʜáᴛ ɴʜư ᴛʀướᴄ

0
159
Vì sức khỏe nên nghệ sĩ Diệu Hiền không thể đi biểu diễn như trước. Tuy nhiên, chính Bạch Tuyết là lý do khiến ‘Đệ nhất đào võ’ quyết định góp mặt trong đêm nhạc Gửi người tri kỷ 2.
Nghệ sĩ Diệu Hiền sinh năm 1945, là gương mặt quen thuộc của sân khấu cải lương qua các vở Nhụy kiều tướng quân, Nữ tướng cờ đào... Bà được nhiều người ưu ái gọi với danh xưng 'Đệ nhất đào võ' /// Ảnh: FBNV
Nghệ sĩ Diệu Hiền sinh năm 1945, là gương mặt quen thuộc của sân khấu cải lương qua các vở Nhụy kiều tướng quân, Nữ tướng cờ đào… Bà được nhiều người ưu ái gọi với danh xưng ‘Đệ nhất đào võ’ ẢNH: FBNV
Nghệ sĩ Bạch Tuyết vừa đăng tải trên kênh YouTube đoạn clip cùng bạn thân Diệu Hiền chia sẻ về quá trình chuẩn bị cho đêm nhạc Gửi người tri kỷ 2. Theo đó, giọng ca Nửa đời hương phấn cho biết: “Đêm hôm đó, chúng tôi có sao nói vậy. Ở đây không phải là kịch bản mà nó là quà tặng của hai chị em dành cho nhau. Cho nên sẽ rất chân thật, và nhất là điều đó mang lại lợi ích cho cải lương”. Cũng theo nghệ sĩ Bạch Tuyết, thông qua đêm diễn, bà muốn khán giả nhận thấy rằng đối với những nghệ sĩ cải lương lớn tuổi, điều còn lại là sự biết ơn dành cho cuộc đời, cho soạn giả và công chúng, đúng như lời dạy của NSND Phùng Há.
Về phía nghệ sĩ Diệu Hiền, bà bộc bạch những năm gần đây không còn đi hát vì sức khỏe không cho phép. “Đệ nhất đào võ” cho hay: “Tôi bị tim nặng, thành ra tôi không đi diễn. Có nhiều người mời nhưng tôi lại không đi được”. Được sự động viên của bạn thân, nghệ sĩ Diệu Hiền đồng ý tham gia trong đêm nhạc Gửi người tri kỷ 2. Thậm chí, bà còn khẳng định “vì Tuyết, chứ không thôi tôi không chịu”. “Đệ nhất đào võ” tâm sự: “Lúc nào tôi cũng nghĩ tới đây là xong rồi. Bạch Tuyết thì còn ở ngoài, đi chấm thi này nọ. Thấy tôi như vậy, Bạch Tuyết không bằng lòng. Bởi vì do sức khỏe, làm gì thì làm Tuyết vẫn có sức khỏe hơn dù hai đứa bằng tuổi. Tôi bị những cái tai nạn làm cho tôi bị yếu”.
Cuộc sống của 'Đệ nhất đào võ' Diệu Hiền: Bị bệnh tim, không đi hát như trước - ảnh 1
Suốt mấy chục năm qua, hai nghệ sĩ vẫn giữ tình bạn thân thiết khiến nhiều người ngưỡng mộ ẢNH: FBNV
Bạch Tuyết cho biết bà ngạc nhiên khi đêm nhạc trước đó của mình có tới 70% là khán giả trẻ. Đối với nữ nghệ sĩ, đó là một tín hiệu đáng mừng bởi: “Các bạn nhận định thế nào, có tấm lòng, sự yêu thích với nghệ thuật cải lương nên các bạn mới như thế. Theo quản lý của tôi, vừa mới đăng lên chưa có poster mà đã bán gần hết vé rồi. Đêm nhạc lần này cũng vậy. Tôi phải nói để Diệu Hiền vui, để biết rằng khán giả lúc nào cũng yêu mến những người cống hiến cả đời cho nghệ thuật cải lương”.
Trước những thông tin cho rằng cải lương ở thời điểm hiện tại đi xuống, không được ưa chuộng như ngày xưa, nghệ sĩ Bạch Tuyết bày tỏ quan điểm: “Ai nghĩ như thế thì chắc cũng đúng. Nhưng riêng tôi, mỗi thời mỗi khác. Tôi rất vui vì mỗi năm vẫn có những giọng ca mới cho cải lương, chứ không phải là không có”. Theo giọng ca Nửa đời hương phấn, ở thời điểm hiện tại, việc mạng xã hội phát triển giúp nghệ sĩ cải lương dễ tiếp cận với khán giả hơn. Bà bộc bạch: “Ngày xưa khán giả vào rạp 1.000 – 2.000 người, chúng ta có thể hát một tuần thì có khoảng mấy chục ngàn người. Làm sao bằng bây giờ chúng ta đưa lên mạng có thể có cả trăm ngàn người vô liền”.
Cuộc sống của 'Đệ nhất đào võ' Diệu Hiền: Bị bệnh tim, không đi hát như trước - ảnh 2
Theo nghệ sĩ Bạch Tuyết, “Đệ nhất đào võ” là người sống nghĩa khí, tình cảm, luôn lo xa và suy nghĩ mọi chuyện thấu đáo ẢNH: FBNV
Theo nữ nghệ sĩ, chính điều đó cũng là bài toán khó đối với các giọng ca trẻ. “Ngày xưa có cái nôi để cho khả năng của người trẻ tiến lên nhanh hơn, chắc chắn hơn. Bây giờ các bạn trẻ phải tự thân. Thành ra nhìn điều đó tôi thấy thương các bạn trẻ lắm. Mong rằng các bạn sẽ có thời gian để đầu tư kịch bản, đầu tư thời gian tập. Các bạn có giọng ca trời cho, ba mẹ cho thì hãy cố gắng tìm vở diễn hay, bài ca phù hợp. Bởi vì các bạn chỉ diễn những trích đoạn hay ngày xưa mà khán giả nghe rồi thì các bạn sẽ thiệt thòi. Vì giọng ca khi đã vào lòng khán giả rồi thì họ không muốn ai thay thế. Cho nên mong rằng mỗi bạn trẻ sẽ có những vở diễn, vai diễn để đời”.
Kèm theo đoạn clip này, nghệ sĩ Bạch Tuyết có những chia sẻ trên trang cá nhân về người bạn thân Diệu Hiền. Theo bà, “Đệ nhất đào võ” là người sống nghĩa khí, tình cảm, luôn lo xa và suy nghĩ mọi chuyện thấu đáo. Giọng ca Nửa đời hương phấn khẳng định chính những đức tính đó đã giúp cả hai ngắn bó với nhau. “60 năm “lên voi xuống ngựa” vẫn một lòng luôn nhớ về nhau. Đêm nhạc Gửi người tri kỷ đối với chúng tôi là một đêm nhạc đặc biệt và kỳ diệu. Vì chúng tôi còn may mắn, đủ sức khỏe, đủ phước duyên đứng cùng nhau để ôn lại chuyện đời, chuyện nghề”, Bạch Tuyết bộc bạch.
Cuộc sống của 'Đệ nhất đào võ' Diệu Hiền: Bị bệnh tim, không đi hát như trước - ảnh 3
Đêm nhạc Gửi người tri kỷ 2 được tổ chức tại phòng trà We (quận 3, TP.HCM) vào ngày 6.5 ẢNH: FBNV
Tâm sự thêm với Thanh Niên, NSND Bạch Tuyết thời gian gần đây, bà và nghệ sĩ Diệu Hiền ít có dịp được đứng trên sân khấu để trò chuyện, giao lưu cùng khán giả. Vì vậy, đêm nhạc Gửi người tri kỷ 2 lần này sẽ là cơ hội để thực hiện điều đó. Hơn hết, với nữ nghệ sĩ, sân khấu phòng trà sẽ mang đến sự gần gũi, giúp họ thoải mái tâm tình với khán giả. “Trước giờ tôi thì vẫn đi hát thường xuyên, còn Diệu Hiền thì ngại, không đi. Cho nên lần này tôi nhất định phải rủ Hiền tham gia”, giọng ca Nửa đời hương phấn cho biết.
Khi nhiều người cho rằng trong showbiz không có tình bạn thì Bạch Tuyết – Diệu Hiền vẫn giữ được mối quan hệ thân thiết suốt mấy chục năm qua. Khi được hỏi về nguyên tắc trong tình bạn của cả hai, nữ nghệ sĩ cho rằng vì họ sống theo lời dạy của ông bà ngày xưa: “Tiền tài như phấn thổ – Nhân nghĩa tựa thiên kim”. “Tôi thấy danh vọng, tiền tài, những gì tới với mình thì cũng tới với mọi người. Nhưng khi nó đội nón ra đi thì cũng có từ ai đâu. Mình không xem thường nó, nhưng mình cũng không trọng hơn cái tình người. Hơn nữa, hồi nhỏ chúng tôi đâu có nghĩ đến chuyện giữ hay không. Chúng tôi cứ sống tốt với nhau rồi bỗng nhiên nhìn lại thấy cũng ngộ, sao lại thân nhau ghê”.
Nghệ sĩ Bạch Tuyết khẳng định bản thân không chạnh lòng khi thấy bạn thân Diệu Hiền phải sống trong viện dưỡng lão. Bởi lẽ nữ nghệ sĩ quan niệm: “Bạn tôi là người cực kỳ tự trọng. Diệu Hiền còn giữ gìn nhiều hơn cái quan điểm của ông bà về việc “Nghèo cho sạch rách cho thơm”. Hiền ở đó có bao nhiêu người bạn, thỉnh thoảng kéo nhau đứng dậy ca hát. Chứ nếu ở một nơi nào khác một mình, tuy rằng vật chất có thể khá hơn nhưng về tâm hồn Hiền thấy thiếu lắm”.

NSND Bạch Tuyết cùng nghệ sĩ Diệu Hiền tổ chức liveshow kỷ niệm 60 năm tình bạn

NSND Bạch Tuyết và NSƯT Diệu Hiền – ‘đệ nhất đào võ’ một thời có tình bạn 60 năm thân thiết. Cả hai tổ chức đêm nhạc để ôn lại kỷ niệm và tri ân khán giả. 

NSND Bạch Tuyết bộc bạch hơn nửa thế kỷ đi hát, bà chỉ có một người bạn duy nhất là NSƯT Diệu Hiền. Cả hai quen biết năm 17 tuổi, từng có thời gian hoạt động chung trong đoàn Thống Nhất. Sự gắn kết trên sân khấu và đời sống giúp họ trở thành những người tri kỷ với mối giao tình 60 năm.

Sau khi tổ chức chương trình Gửi người tri kỷ khá thành công cách đây không lâu, nghệ sĩ Bạch Tuyết tiếp tục tổ chức lần thứ hai nhằm đưa nghệ sĩ Diệu Hiền trở lại sân khấu, với khán giả, đồng thời nói lời cảm ơn với nhau, với khán giả.

Tuổi ngoài thất thập, trong khi Bạch Tuyết vẫn hoạt động sôi nổi, Diệu Hiền đã giải nghệ nhiều năm qua. Do hoàn cảnh đơn chiếc, bà chuyển vào sống tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ. Dù nhận không ít lời mời biểu diễn, bà đều từ chối vì trở ngại sức khỏe. Mãi khi được Bạch Tuyết thuyết phục làm một đêm nhạc cho cả hai, Diệu Hiền mới đồng ý tham gia. Bà muốn có thể sau này khi nhìn lại tình bạn của bà và nghệ sĩ Bạch Tuyết cũng sẽ giúp thế hệ trẻ nhìn lại tình bạn để cố gắng giữ gìn, trân trọng, thương nhau cả đời.

“Dẫu hoàn cảnh mỗi đứa khác nhau nhưng chúng tôi vẫn luôn gìn giữ những điều đẹp đẽ của tình bạn. Mỗi lần đến thăm, thấy bạn còn đam mê ca hát và hát vẫn “mùi” nên nảy ý tưởng tổ chức một đêm nhạc chung cho cả hai. Tôi muốn một lần cùng Diệu Hiền và khán giả ôn lại cải lương giai đoạn vàng son”, Bạch Tuyết nói.

“Chúng tôi không biết khi nào sẽ về “đất mẹ” nên giờ đây có cơ hội muốn ôn lại kỷ niệm. Những điều quý giá nhất trong cuộc đời mình sẽ được gom gọn và chia sẻ. Để trong lòng lâu ngày nặng trĩu nên chúng tôi muốn tâm sự giãi bày cùng mọi người”, NSƯT Diệu Hiền nói.

NSND Bạch Tuyết hóm hỉnh tiết lộ, nghệ sĩ Diệu Hiền thường ăn hiếp bà, đến nay vẫn vậy. Còn nghệ sĩ Diệu Hiền cho biết nghệ sĩ Bạch Tuyết đã “khóc mòn vai” của mình. Mọi ấm ức, buồn tủi trong nghề, trong đời, nghệ sĩ Bạch Tuyết gần như chỉ tâm sự, chia sẻ với nghệ sĩ Diệu Hiền.

Cả hai từng có thời gian hoạt động chung trong đoàn Thống Nhất của cố NSND Út Trà Ôn. Thời điểm này, nghệ sĩ Diệu Hiền đã là đào chính, còn nghệ sĩ Bạch Tuyết vẫn đang trong quá trình rèn luyện. Có những vai, họ chia nhau để diễn, nghệ sĩ Bạch Tuyết diễn phần dầu, còn phần sau giao cho nghệ sĩ Diệu Hiền. Nhờ đó, cả hai có sự gắn kết rất bền chặt.

Họ cũng có chung một người thầy là NSND Phùng Há. Một lần nọ sau khi tập tuồng xong cả hai lén đi xem phim Lưới tình khó thoát ở rạp Đại Nam. Vô tình, họ gặp NSND Phùng Há tại đây và có bài học nhớ mãi không quên. “Má Bảy cầm vé xem phim xé cái rẹt, bảo tuồng chưa thuộc mà đi xem phim. Lúc đó có máy chụp lại mặt hai chúng tôi thì không biết trông sẽ ra sao”, nghệ sĩ Diệu Hiền nhắc lại trong dịp hội ngộ gần đây với nghệ sĩ Bạch Tuyết. Và trong đêm nhạc tới đây sẽ có nhiều câu chuyện khác về người thầy đặc biệt này được cả hai tiết lộ.

Bức ảnh chụp hai nữ nghệ sĩ thời trẻ vẫn còn được nghệ sĩ Diệu Hiền lưu giữ đến bây giờ

Trong đêm nhạc, đôi nghệ sĩ gạo cội sẽ tái hiện những hình ảnh đẹp trong sự nghiệp ca diễn của họ trong giai đoạn trước 1975. Diệu Hiền diễn lại một số tiết mục như Nhụy Kiều tướng quân, Tần Quỳnh khóc bạn, hát một số bài tân cổ bà viết lời. Trong khi đó, Bạch Tuyết hát các trích đoạn cải lương kinh điển gắn liền với sự nghiệp của mình.

NSND Bạch Tuyết sinh năm 1945, được mệnh danh là “Cải lương chi bảo”. Bà từng đoạt giải thưởng Thanh Tâm năm 1965, nổi tiếng với các vở kinh điển Thái hậu Dương Vân Nga, Đời cô Lựu, Tuyệt tình ca, Lục Vân Tiên,… Bạch Tuyết là tiến sĩ nghệ thuật cải lương đầu tiên được Nhà nước vinh danh nghệ sĩ nhân dân năm 2012.

NSƯT Diệu Hiền sớm nổi danh với nghề hát từ nhỏ. Năm 16 tuổi, bà được giao đóng vai đào chính và bắt đầu phát triển tên tuổi ở khắp các sân khấu phía Nam. Với lối ca diễn mạnh mẽ, hào sảng, bà được phong tặng danh hiệu “Đệ nhất đào võ”. Sau này khi cải lương xuống dốc, bà theo đoàn hát về các tỉnh để mưu sinh. Năm 1979, sau khi qua một vụ tai nạn bỏng tay nặng, Diệu Hiền cũng chính thức giải nghệ.

Hiện tại, NSƯT Diệu Hiền sống tại Viện dưỡng lão Nghệ sĩ (quận 8, TPHCM). Trong khi đó, NSND Bạch Tuyết sống tại TP. Thủ Đức (TPHCM). Tuy khoảng cách có hơi xa xôi giữa hai người phụ nữ đã lớn tuổi nhưng lòng họ vẫn nghĩ về nhau.

Nghệ sĩ Diệu Hiền cho biết, nghệ sĩ Bạch Tuyết thường xuyên gọi điện an ủi bà. Thi thoảng, nghệ sĩ Bạch Tuyết cũng đến viện dưỡng lão để thăm nghệ sĩ Diệu Hiền, hỗ trợ một ít quà cho bà và nhiều nghệ sĩ khác đang sống tại đây.

Ở tuổi 77, NSND Bạch Tuyết và NSƯT Diệu Hiền vẫn giữ được giọng hát khoẻ, đầy năng lượng. Tuy nhiên, nghệ sĩ Diệu Hiền cho biết khả năng ca hát của bà hiện tại cũng bị giới hạn nhất định so với thời trẻ.

NSND Bạch Tuyết và NSƯT Diệu Hiền sẽ tổ chức đêm nhạc kỷ niệm 60 năm tình bạn

Đêm nhạc sẽ diễn ra tại phòng trà WE (quận 3, TPHCM) vào tối 6/5 tới đây. Những tiết mục trình diễn đã được lên kế hoạch nhưng cả hai đều muốn giữ bí mật để khán giả bất ngờ. Nhưng chắc chắn với nghệ sĩ Diệu Hiền sẽ không thiếu những tiết mục đã góp phần tạo nên tên tuổi của bà.