Cuộc đời truân chuyên của em gái NSƯT Vũ Linh: 3 người đàn ông – 3 cuộc tình cay đắng

0
3422

Là em gái ruột của NSƯT Vũ Linh nhưng nghệ sĩ Hồng Nhung lại có duyên nợ ngắn ngủi với sân khấu. Bà đã từ giã sân khấu sau biến cố lớn của cuộc đời…

Theo những người trong giới cải lương, thời xuân sắc, nghệ sĩ Hồng Nhung nức tiếng gần xa bởi nhan sắc lộng lẫy và giọng ca ngọt như mía lùi. Dù chỉ đi hát ở các đoàn tỉnh nhưng danh tiếng của Hồng Nhung khiến các cô đào ở thành phố lúc bấy giờ cũng tìm đến tận nơi xem thực hư thế nào. Dẫu vậy, suốt bao nhiêu năm, bà vẫn mãi cam chịu đóng những vai đào phụ, đào nhì.

Anh trai của bà, NSƯT Vũ Linh, lúc bấy giờ là kép chính lừng lẫy nhất của sân khấu cải lương. Những nghệ sĩ như Tài Linh, Thanh Thanh Tâm, Ngọc Huyền, Phượng Mai, Thoại Mỹ… đều thành công nhờ vào đóng cặp với ông. Với danh tiếng và khả năng của mình, Vũ Linh từng đưa Hồng Nhung về các đoàn hát Sài Gòn để nâng đỡ nhưng khán giả cải lương lại không thích người thân, anh em trong một gia đình lại đóng cặp, diễn cảnh mùi mẫn với nhau.

Thế nên, bao nhiêu năm, Hồng Nhung vẫn không thể tiến thêm được nữa. Giữa lúc ấy, cuộc sống riêng của bà cũng không gặp may mắn.

Tiếng sét ái tình với nghệ sĩ Linh Tâm 

Tôi hát hay từ năm 8 tuổi. Cứ mỗi sáng rang cơm nguội ăn, tôi lại ngồi hát nghêu ngao cho cả xóm nghe. Ai cũng khen tôi có chất giọng. 14 tuổi tôi theo anh Vũ Linh đi hát. 16 tuổi được hát đào chánh.

Tôi nổi tiếng trước cả anh 5 Vũ Linh nhưng sau này sớm bước vào chuyện tình cảm, duyên phận lận đận, tôi bừng sáng rồi cũng lụi đi nhanh.

Mối tình đầu của tôi là năm 18 tuổi với nghệ sĩ Linh Tâm. Lúc đó tôi đang hát ở đoàn Tiếng ca sông Cửu còn anh Linh Tâm đi đoàn Văn công An Giang.

Ngay từ lần gặp đầu tiên, hai đứa đã thích nhau. Mỗi lần thấy anh Linh Tâm từ xa, tôi mắc cỡ, hai chân run bắn lên. Còn anh Linh Tâm, đi hát được khán giả cho bánh trái, anh lại mang về cho tôi.

Thời đó, tôi đi đâu cũng có mẹ và anh 4 đi cùng. Anh Linh Tâm vừa đẹp trai, vừa hát hay. Mẹ tôi sợ anh đào hoa, nhiều người theo sẽ làm tôi khổ nên không chịu cho hai đứa quen nhau. Mỗi lần anh Linh Tâm đem bánh tới cho, mẹ thường bảo: “Ăn đi con, cái này ngon lắm đó, để dành ăn hoài nha”.

Khi anh Linh Tâm về hát chung đoàn, sợ tôi không rứt ra được nên mẹ bắt về, không cho tôi hát ở đoàn Tiếng ca sông Cửu. Anh Linh Tâm buồn bỏ ra miền Trung hát cho đoàn Sông Hàn và gặp Cẩm Thu.

Sau này anh Linh Tâm quay lại tìm tôi. Anh tới khóc với anh Vũ Linh, xin cưới Hồng Nhung nhưng bị anh 5 đánh cho mấy bạt tai. Anh Vũ Linh dặn mẹ không cho chúng tôi gặp nhau vì Linh Tâm đã có vợ.

Bao bọc khi em gái đổ vỡ hôn nhân

Mẹ tôi ngày đó rất khó, một bước đi của tôi đều có mẹ và anh 4 theo. Thậm chí đi vệ sinh cá nhân cũng có anh 4 đưa đi và canh chừng. Ấy vậy mà duyên nợ thế nào tôi lại vướng vào nghệ sĩ Quang Minh.

Trong khi anh 4, anh 5 không ai chấp nhận tôi quen Quang Minh thì mẹ lại đồng ý. Vì chuyện này nên trong gia đình tôi ngày nào cũng to tiếng với nhau.

Anh Vũ Linh nói với tôi: “Anh muốn Hồng Nhung của anh phải là một Bạch Tuyết, một Mỹ Châu (những nghệ sĩ đang nổi tiếng lẫy lừng trên sân khấu cải lương thời bấy giờ – pv).

Hồng Nhung là cái gì thiêng liêng, cao cả với cuộc đời anh 5 lắm. Em bỏ hết đi. Chỉ cần em đừng quen với Quang Minh, gan ông trời anh 5 không có cho em, còn em muốn gì cũng có“.


Nghệ sĩ Hồng Nhung nói: “Từ nhỏ tới lớn, ngoài cha mẹ là đấng sinh thành thì anh 5 Vũ Linh lo cho tôi nhiều lắm”.

Anh Vũ Linh là người rất nghiêm khắc và khó tính. Trong gia đình, ai cũng sợ anh nhưng tôi thì không. Anh Vũ Linh thương tôi lắm. Tôi tự hào một điều, Hồng Nhung không khóc thì thôi, chỉ cần một giọt nước mắt của Hồng Nhung rớt xuống, cái gì anh Vũ Linh cũng cho tôi hết.

Năm 1980, anh Vũ Linh lập đoàn hát mang tên tôi: đoàn nghệ thuật cải lương Hồng Nhung. Sau này, vì tôi quen với Quang Minh mà anh Vũ Linh giận dọn ra ở riêng, đoàn hát giải thể, anh em mỗi người một nơi.

Khi tôi lấy chồng, anh Vũ Linh khóc rất nhiều. Đúng ngày cưới, anh kêu đoàn đi về tỉnh hát để không phải dự. Thậm chí, anh còn không cho bạn bè tới dự đám cưới Hồng Nhung. Sau đó, anh Vũ Linh gần như không nói chuyện với tôi cho tới khi tôi sinh Hồng Phượng.

Sinh Hồng Phượng, tôi nằm viện 3 ngày thì về nhà, một tay anh Vũ Linh lo cho hai mẹ con mọi thứ. Vài tháng sau, tôi đi hát nhưng bị viêm họng hạt, khan tiếng nên phải về.

Cũng chính anh Vũ Linh là người lo thuốc thang và chăm sóc cho tôi. Hồi đó, anh Vũ Linh đang hát ở đoàn Trần Hữu Trang. Lương một đêm diễn của anh tương đương 1 chỉ vàng, còn tôi chích thuốc mỗi lần hết phân nửa. Anh Vũ Linh nói: “Anh còn vàng, anh còn tiền, em cứ ở nhà trị bệnh không lo gì hết“.

Khỏi bệnh, tôi trốn đi hát. Anh Vũ Linh biết chuyện rất giận nhưng chỉ cần biết tôi có chuyện là anh về ngay. Khi xảy ra chuyện với ba Hồng Phượng, tôi ẵm con về nhà. Giận thì giận mà anh Vũ Linh lại một tay đứng ra bao bọc lo cho cả hai mẹ con tôi.

Mối tình cay đắng với nghệ sĩ Ngân Tuấn

Khoảng năm 1990, tôi về đoàn Huỳnh Long gặp và quen Ngân Tuấn. Chúng tôi sống với nhau 5 năm, dù không kết hôn nhưng cũng như vợ tạm chồng hờ.

Tôi yêu Ngân Tuấn vô cùng. Thậm chí tôi từng nghĩ đời này kiếp này chỉ có mình Ngân Tuấn. Nếu Ngân Tuấn bỏ, tôi sẽ chết. Tôi đã lỡ dở một lần nên dự định sẽ ăn đời ở kiếp với người đàn ông này.

Mẹ tôi khi đó đã mất, anh Vũ Linh rất ủng hộ cuộc tình này. Có lần anh Vũ Linh bảo “hai đứa sao rồi, nói để anh 5 tổ chức đám cưới cho. Chỉ cần Hồng Nhung có nơi nào ổn định, anh đi tu cũng mãn nguyện“.

Lúc đó Ngân Tuấn nói chưa ổn định sự nghiệp tương lai nên chưa nghĩ tới kết hôn. Thời gian sau, chúng tôi mỗi người hát một đoàn. Ngân Tuấn thưa dần những tối về nhà…

Một ngày, tôi phát hiện ra Ngân Tuấn quen một cô đào khác. Cô ấy bình thường gặp tôi và Ngân Tuấn đều khoanh tay thưa cô, thưa chú… Sự tự ái nổi lên, tôi quyết tâm chia tay dù thời điểm đó tôi chết lên chết xuống.

Sau này, duyên trời đưa đẩy tôi gặp một người đàn ông khác. Người đó không làm trong giới nghệ thuật. Suốt 10 năm ở với nhau, người đó thường ghen tuông vô cớ. Nghĩ mình đã trải qua bao thăng trầm, vui ít buồn nhiều, nay lớn tuổi, không muốn làm con bận lòng nên tôi chịu đựng.

Nhưng khi mọi thứ vượt quá ngưỡng chịu đựng, tôi buông bỏ. Cách đây 4 tháng, chúng tôi đã đường ai nấy đi. Giờ tôi chỉ mong con gái lấy chồng để có cháu ẵm bồng. Chỉ cần thế là tôi vui!

Nguồn: tổng hợp

Sau khi trải qua nhiều sóռg ɠió cuộc đời, NSƯT Vũ Linh đã chọn cho mình cuộc sống ςô đơռ, không gia đình

NSƯT Vũ Linh tên thật là Võ Văn Ngoan, thường được những người đồng nghiệp gọi thân mật là “anh Năm”. Ông sinh năm 1958 trong một gia đình có 6 người chị em, anh là thứ 4, có hai người em cũng theo nghề là nghệ sĩ Hồng Nhung và nghệ sĩ Tiểu Linh.

Ở thời kỳ hoàng kim, Vũ Linh là một cái tên được khán giả khắp nơi săn đón. Tuy nhiên, vì lắm tài nhiều tật mà nghệ sĩ này cũng trải qua không ít biếռ ςố lớռ troռg ςuộς đờι.
NSƯT Vũ Linh thời trẻ

Thời hoàng kim và những sóng gió

Vì bước ra từ một gia đình khó khăn, Vũ Linh dang dở chuyện học. Năm 13 tuổi, ông được gia đình cho đi học hát ở trường Văn Phát, rồi học ca cổ với Văn Vĩ. Năm 1972, NSƯT Vũ Linh theo một đoàn hát đi diễn các tỉnh. Một thời gian sau, ông hát cho gánh Hoa Anh Đào Kim Chuyển, từ đây được NSƯT Diệu Hiền, nghệ sĩ Trương Ánh Loan yêu mến và giúp đỡ.
Vũ Linh là một trong những tài tử nổi tiếng của cải lương miền nam thập niên 1990


Trong sự nghiệp, Vũ Linh nhờ ngoại hình hào hoa phong nhã cùng giọng hát ngọt ngào đã chiếm lấy cảm tình của đông đảo khán giả. Ở thời kỳ đỉռɦ ƈǟօ, ông gắn với những vở cải lương nổi tiếng như Hòn Vọng Phu, Giũ Áo Bụi Đời, Bức Ngôn Đồ Đại Việt, Cô Đào Hát, Lương Sơn Bá…


Ông từng rất giàu có ở thời hoàng kim, nhưng cũng trượt dài sau những trận đỏ đen
Vũ Linh là kiểu người lắm tài nhiều tật đúng nghĩa. Dù từng thành công, giàu có, đi đến đâu được tung hô đến đấy nhưng có một đoạn thời gian, ông trượt dài trong những trận đỏ đeռ, cαռɦ ɾượu dàι hay còn suýt ngã vào vòng tay của những “nàng tiên nâu”.

Khi còn là một kép hát từ tỉnh lẻ, Vũ Linh từng được nhiều đào hát thầm thương trộɱ nhớ nhưng lại có đường tình khá lận đận. Nam nghệ sĩ từng yêu say đắm một thiếu nữ con xinh đẹp, con nhà giàu. Tuy nhiên, vì cha mẹ cô gái mang định kiến với “kiếp cầm ca” nên đã ra sức cấm cản, kɦiếռ mối tình này phải sớm tàn.

Đau khổ vì chuyện tình không thành, Vũ Linh dần sα ʋào ςờ Ⴆạc, ɾượu cɦè. Việc dồn tiền hết vào những ςuộς cɦơi đỏ đeռ mà ông ɱất trắռg 3 căn nhà, mẹ ông cũng vì thế mà buồn lòng rồi quα đờι. Lúc này, nhờ người thầy là nghệ sĩ Diệu Hiền đã ra tay vực dậy, giúp ông trở lại sân khấu.

Nghệ sĩ Vũ Linh có nhiều cuộc tình nhưng đều không có cái kết đẹp

Sau mối tình “đứt gánh giữa đường” đó, Vũ Linh sống cùng một cô gái gần nơi đoàn diễn đóng đô rồi họ có với nhau một cậu con trai. Nam nghệ sĩ hết lòng yêu thương đứa con giống mình như tạc, thế nhưng chẳng may gần 3 tuổi, cậu bé đã quα đờι vì bệռɦ ռặռg. Một ςú sốς tiếp theo trong cuộc đời kɦiếռ Vũ Linh đαu lòռg, kɦóc ɦết ռước ɱắt, rồi quay lại những ngày ngập trong hơi men. Một lần nữa, nhờ người thầy là nghệ sĩ Diệu Hiền khuyên bảo mà Vũ Linh mới quay lại với cuộc sống.

Một thời gian sau, Vũ Linh cùng nghệ sĩ Thanh Thanh Tâm cùng viết nên câu chuyện tình, từng tính chuyện đi đến hôn nhân nhưng cuối cùng cũng chia tay trong âm thầm. Sau đó, ông cũng trải qua một vài mối tình nhưng đều không có cái kết đẹp.

Cuộc sống NSƯT Vũ Linh sau sóng gió

Nghệ sĩ Vũ Linh sống khá kín tiếng, hiếm khi xuất hiện trước giới truyền thông. Hiện tại khi ở tuổi 62, “ông hoàng cải lương” sống bình dị, không vợ con, trong một ngôi nhà tại Quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Bước qua thập niên 2000 khi cải lương bắt đầu hạ nhiệt, nghệ sĩ Vũ Linh vẫn hoạt động tích cực. Sau này, nam nghệ sĩ cũng đứng ra tổ chức chương trình Người đưa đò để giúp các đàn em, nghệ sĩ trẻ toả sáng, hỗ trợ họ kinh nghiệm với những vai diễn khó như: Tú Sương, Trinh Trinh, Bình Tinh, Thy Trang, Thu Phương, Lê Hồng Thắm…

Nghệ sĩ Vũ Linh trong tiệc mừng sinh nhật năm 2013.

Nghệ sĩ Vũ Linh (giữa) trong buổi ghi hình vở Tần Chiêu Đế đại chiến Ngũ Hồ đầu năm 2014.

Nghệ sĩ Vũ Linh biểu diễn trong dịp Tết 2014 tại Đồng Tháp

Nghệ sĩ Vũ Linh và Trinh Trinh trong vở Tiết giao đoạt ngọc cách đây vài năm.

Nghệ sĩ Vũ Linh trong hậu trường một chương trình vào đầu năm 2016. Ông kết hợp cùng Phi Nhung trong vở Lương Sơn Bá, Chúc Anh Đài.

Những năm gần đây, nghệ sĩ Vũ Linh ít xuất hiện. Thi thoảng, ông đến viếng những đồng nghiệp, đàn anh khi có tang sự. Diện mạo của nam nghệ sĩ thay đổi khá nhiều vì vết hằn của thời gian. Ảnh: Nghệ sĩ Vũ Linh đến viếng tang NSND Thanh Tòng vào tháng 9/2016.

Nghệ sĩ Vũ Linh tái xuất trên sân khấu vào tháng 8/2016 hỗ trợ cháu gái Hồng Phượng thi chung kết Sao nối ngôi

Nghệ sĩ Vũ Linh trong tiệc sinh nhật hồi cuối năm 2017. Trong 2 năm qua ông không biểu diễn vì bị đau cột sống không thể đứng lâu hay tập luyện vũ đạo. Sau quá trình điều trị vật lý trị liệu, sức khoẻ của nghệ sĩ Vũ Linh đã phục hồi. Cuối tháng 6 tới đây ông sẽ tham gia vào liveshow của cháu gái ruột, ca sĩ Hồng Phượng. Trong đoạn video được chia sẻ mới nhất, nghệ sĩ Vũ Linh trông tươi tắn nhưng đã thay đổi khá nhiều về ngoại hình sau gần 5 thập niên hoạt động.


Nghệ sĩ Vũ Linh trong đám cưới cháu gái hồi cuối năm 2017

Nghệ sĩ Vũ Luân đến thăm nghệ sĩ Vũ Linh hồi giữa năm 2018 sau khi anh trở về từ Mỹ

Nghê sĩ Ngọc Huyền đếm thăm nghệ sĩ Vũ Linh hồi tháng 11/2018

Nghệ sĩ Vũ Linh đồng nghiệp và gia đình vào những ngày đầu năm mới 2021

Chia sẻ trong lần trở lại này, nghệ sĩ Vũ Linh cho biết: “Hai năm không đi diễn với tôi là một khoảng thời gian rất dài. Tôi quyết định trở lại vì nhớ bạn diễn, ánh đèn sân khấu và tiếng vỗ tay của khán giả”. Nam nghệ sĩ cho biết ông vẫn muốn làm người đưa đò, khi nào còn sức sẽ còn đưa.

Sống một cuộc đời nhiều biến động, Vũ Linh rút ra chân lý: “Trải qua bao nhiêu thăng trầm, có lúc tên tuổi bị lu mờ do nhiều hoàn cảnh, tôi nghiệm ra rằng cuộc sống luôn ban cho mình nhiều cơ hội, con người cần làm việc có ích cho cộng đồng, đó là điều còn lại mãi với thời gian”.

Chính vì điều đó, Vũ Linh sau này đã đi hát chủ yếu đề làm từ thiện. Hiện ông đã xây dựng được 11 mái ấm tình thương dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Ông đang có cuộc sống hạnh phúc khi làm những điều kɦiếռ mình hạnh phúc, đặc biệt khi vẫn còn tích cực cống hiến cho nghệ thuật.

Với một thời hoàng kim và tất cả những sóng gió đã kinh qua, cuộc đời của NSƯT Vũ Linh được nhiều nhưng cũng ʍấȶ đi không ít. Dù không có cuộc sống sung túc với một gia đình đầy đủ vợ con, nhưng nam nghệ sĩ vẫn hài lòng với mong muốn trở thành người dìu dắt, nâng đỡ những diễn viên trẻ.

Nguồn: tổng hợp