Cố NSƯT Thanh Sang: Nhớ cải lương cũng đành chịu

0
120

Những năm cuối đời, NSƯT Thanh Sang không đi hát vì sức khỏe yếu. Ông bảo: ‘Riết rồi không dám nói chữ nhớ luôn. Mình nhận lời đi hát rủi có sự cố thì tội nghiệp cho ông bà bầu. Thích thì tự ca mà nghe’.

NSƯT Thanh Sang vừa qua đời sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật NSƯT Thanh Sang qua đời sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật

Tôi quen NSƯT Thanh Sang gần 20 năm, cho nên đã viết quá nhiều bài về ông. Riết rồi mỗi khi gọi điện thoại xin phỏng vấn, ông cười: “Hỏi gì nữa trời! Thôi kệ, ra đây anh em tán dóc cũng được”.

Tôi nhớ có lần, ra tới nhà ông ở bờ sông Sài Gòn, một biệt thự rất to và đẹp, chung quanh là khuôn viên rộng rãi. Ông đi rất lâu mới xuống được hết cầu thang lầu một. Ông vừa ngồi xuống salon đã nói ngay: “Anh bây giờ bệnh tùm lum em ơi. Ngồi xíu thôi nha, yếu dữ lắm đó”. Bà Liễu vợ ông túc trực một bên, mỉm cười: “Yếu thiệt đó em. Ảnh ngồi một chút là than mệt”. Rồi bà nhắc ông uống thuốc.

Tôi cũng không dám ngồi lâu, tự nhủ: “Thôi rồi, loạt bài kỳ này chắc không hoàn thành. Thương ảnh quá! Về nói với tòa soạn là ảnh yếu quá chứ biết làm sao”. Nhưng không ngờ, câu chuyện dần dần sôi động lúc nào không hay, Thanh Sang hào hứng kể tuổi thơ cay đắng của ông, nào là mồ côi, nào ở nhờ trong ngôi nhà ma, nào đói quá phải vớt con bò chết trôi ở bờ biển lên ăn… Rồi con số 7 định mệnh, cha mất lúc 7 tuổi, bị bắt quân dịch 7 năm, trốn ra hoài nên 7 lần ở tù, và có 7 người vợ…

Ông kể trong sự nhiệt tình lẫn nghẹn ngào, và có lẽ đây là lần kể chi tiết nhất cho báo chí. Và tôi cũng muốn chảy nước mắt khi nghe ông kể những chi tiết quá cay đắng. Nhất là những đoạn ông phải ăn thịt bò chết trôi, đến khi về nhà ngồi gõ máy tính viết bài thì tôi khóc thật vì quá thương ông.

Ông nói: “Trước nay anh đâu có kể kỹ như vậy, sao bữa nay em hỏi làm anh gợi nhớ kể quá trời. Tại cuộc đời anh quá lận đận nên đôi khi muốn quên cho rồi. Thôi, vì tình thân thiết với em mà kể lần này sạch bách. Chịu chưa cô nương?”. Xem lại đồng hồ, chao ôi, ông đã ngồi đến 2 tiếng rưỡi. Tôi hoảng hốt xin cáo lui.

NSUT Thanh Sang; Nhớ cải lương cũng đành chịu1 NSƯT Thanh Sang và vợ trong liveshow của ông ẢNH: H.K

Thanh Sang là vậy. Ban đầu sẽ thấy ông khó gần, hơi lạnh lùng. Nhưng chỉ cần tiếp cận một hồi sẽ thấy ông rất chân tình, dễ mến. Ông sẽ nói chuyện nhiều hơn, chỉ dẫn đủ thứ, nhất là những bài thuốc nam và các động tác thể dục.

Ông bảo: “Tôi bệnh hoài phải uống thuốc quanh năm nên nghiên cứu luôn các bài thuốc. Rồi ai bệnh giống tôi thì tôi cho thuốc hoặc đưa cái tên cây thuốc cho họ đi mua”. Thật sự có mấy năm trời, ông mua cây thuốc từ Tây nguyên về tặng cho những người cùng bệnh.

NSUT Thanh Sang; Nhớ cải lương cũng đành chịu2 NSƯT Thanh Sang và NSND Bạch Tuyết trong vở Kiều Nguyệt Nga ẢNH: H.K

Nhớ mà không dám nói chữ nhớ

Thanh Sang bảo ông không dám đi diễn nhiều vì lý do sức khỏe, nhưng ông theo dõi cải lương thường xuyên trên tivi, để xem lớp trẻ kế thừa sự nghiệp cải lương như thế nào. Ông lắc đầu: “Nhiều người có cái tật, hễ lớp trẻ ca diễn thế nào họ cũng chê. Họ ái mộ thế hệ của chúng tôi thì chúng tôi cảm ơn, nhưng xin quý vị đừng quên là cải lương cần có người kế thừa. Mai mốt tụi tôi già yếu, theo ông theo bà hết rồi, mà lớp trẻ không nối nghiệp, chắc cải lương tiêu luôn. Tôi theo dõi thấy các em ca cũng hay, diễn cũng giỏi mà. Mình phải động viên các em để các em đừng bỏ nghề. Rồi chỗ nào nó yếu thì mình nhắc cho nó tiến bộ. Chứ đừng có kiểu, nó mới vô nghề thì tung nó lên mây, nhưng cuối cùng vẫn không mua vé coi nó hát, cứ đòi phải có Thanh Sang, Minh Vương, Lệ Thủy… mới chịu đi coi. Khán giả yêu cải lương mà yêu như vậy thì cũng tội cho cải lương. Xin hãy chấp nhận lớp trẻ”.

Và ông cũng từng hát chung với nhiều diễn viên trẻ. Ông nói có khi nhờ sự thanh xuân của các em mà lớp nghệ sĩ lớn tuổi như ông có thêm phấn khởi. Bổ sung qua lại giữa các thế hệ đó thôi.

NSUT Thanh Sang; Nhớ cải lương cũng đành chịu3 NSƯT Thanh Sang và NSƯT Thanh Nga trong vở Tiếng trống Mê Linh ẢNH: H.K CHỤP TỪ PHIM

Những năm cuối đời ông “biệt tăm” hẳn vì quá yếu. Đành vậy. Có nhớ cải lương cũng đành chịu xa nhau. Ông lắc đầu: “Riết rồi không dám nói chữ nhớ luôn. Mình nhận lời đi hát rủi có sự cố thì tội nghiệp cho ông bà bầu. Thích thì tự ca mà nghe”.

Lạ một điều, ông tiết lộ là dù ông ít tập luyện nhưng hơi ca vẫn khỏe, cứ như trời thương. Dĩ nhiên không thể nào bằng hồi trẻ, nhưng cỡ đó dư sức lên sàn diễn nếu cần. Thực sự, chỉ cần ông ca một câu vọng cổ của nhân vật Thi Sách thôi là đã đủ cho người ái mộ.

Nguồn: https://thanhnien.vn/co-nsut-thanh-sang-nho-cai-luong-cung-danh-chiu-post658863.html

NSƯT Thanh Sang và chuyện 7 người vợ đều bỏ ông vì chê nghèo

Bà Ngọc Mỹ, người vợ thứ bảy gắn bó với NSƯT Thanh Sang 38 năm qua, chia sẻ cố nghệ sĩ lấy nhiều vợ không phải vì tính đào hoa mà do ông quá nghèo.

Ngày 21/4/2017, NSƯT Thanh Sang qua đời để lại niềm tiếc thương với khán giả mộ điệu cải lương. Nhắc tới ông, người hâm mộ nhớ tới giọng ca trầm ấm, chắc khỏe và đôi mắt u buồn. Cùng với NSƯT Thanh Nga, Thanh Sang là cặp đôi đình đám, chiếm trọn trái tim của khán giả qua các vở cải lương kinh điển như Bên cầu dệt lụa, Tiếng trống Mê Linh

Trong tang lễ, bà Ngọc Mỹ một tay lo hậu sự cho chồng, đôi lúc lại bần thần trước nỗi đau quá lớn. Bà tâm sự: “Bao nhiêu năm nay ông ấy vẫn yếu, ra vào viện thường xuyên nên gia đình nghĩ ông nhập viện lần này cũng như mọi lần. Không ngờ, đây là dịp cuối cùng tôi còn được chăm sóc chồng”.

Nghệ sĩ Thanh Sang có 7 đời vợ

Bà Ngọc Mỹ kể bà kết hôn với NSƯT Thanh Sang khi mới 19 tuổi. Mẹ bà là người có tình yêu lớn với cải lương nên tìm mọi cách thành lập đoàn hát, mời Thanh Sang, Phượng Liên về diễn. Gắn bó bên nam nghệ sĩ 38 năm qua, nhiều người nghĩ bà là fan đặc biệt của cải lương và cố nghệ sĩ.

Bà xua tay bảo: “Tôi lấy ông ấy vì sự đồng ý, sắp đặt của mẹ. Mẹ nghe nhạc, còn tôi thì không. Tôi không xem cải lương nên không biết ông ấy nổi tiếng thế nào”.

Nghe si cai luong Thanh Sang qua doi anh 1Bà Ngọc Mỹ bật khóc khi nói về chồng – NSƯT Thanh Sang. Ảnh: Bá Ngọc

Đến với ông, bà là vợ thứ bảy. Với một cô gái trẻ, sinh trưởng trong gia đình giàu có thì đó là ngã rẽ bất ngờ. Nhắc đến điều này, bà khẳng định: “Mọi người nghe con số 7 thì cho rằng Thanh Sang đào hoa nhưng ông ấy từng giải thích với tôi, tất cả chỉ vì nghèo khó. Ba mẹ nghèo, nghề diễn không có nhiều tiền nên ngoài đi diễn, ông còn thuê xe, chạy taxi. Nuôi mình khó khăn, ông còn nuôi mẹ thì sao có tiền nuôi vợ. Vì vậy họ đã bỏ ông ra đi”.

Nhìn lại 38 năm đồng hành bên ông, bà cho rằng sự gắn bó ấy là do đức tính nhẫn nhịn của mình. Ban đầu về chung sống, hai người không hợp tính, xung đột khá nhiều. Chưa kể, nam nghệ sĩ thường xuyên vắng nhà vài tháng đi diễn tỉnh. Chứng kiến con gái buồn phiền, mẹ bà từng nói: “Mẹ hối hận vì gả con gái cho Thanh Sang”.

Sợ mẹ buồn, bà Ngọc Mỹ từ đó không dám than thở. Dù vợ chồng giận nhau thế nào bà cũng giữ vẻ mặt tươi tắn khi gặp mọi người. “Nếu tôi gãy đổ hôn nhân, người buồn nhất sẽ là mẹ. Anh Sang vốn nóng và thẳng tính, nếu mình chịu nhịn thì mọi việc sẽ qua”.

Sự nhẫn nhịn ấy của bà rút cuộc đã có kết quả khi gia đình yên ấm. Đặc biệt, sự nhẹ nhàng, tận tâm của bà đã cảm hóa được người nóng tính, nguyên tắc như nghệ sĩ Thanh Sang. Bà kể nghệ sĩ kỳ cựu dần kìm nén được cảm xúc khi gặp việc không như ý. Nhiều khi đau ốm, ông ngại kêu than vì sợ tôi cực quá”, bà bật khóc.

Tính tình và khoảng cách tuổi tác có thể khiến bà và ông không hợp nhưng bà yêu ông vì tính trách nhiệm, hết lòng với gia đình. Ngày còn làm trong đoàn cải lương cao su với mẹ vợ, NSƯT Thanh Sang không nề hà bất cứ việc gì dù mình là kép chính.

“Ông ấy chạy xe đi lấy bảng, xuống bếp nấu ăn cho mọi người, tự mình chế đạo cụ… Ông ấy lăn lộn chịu cực chỉ muốn tiết kiệm chi phí cho má”, bà rưng rưng nhớ lại.

Về sống chung, ông đảm nhận tất cả việc lo kinh tế cho vợ con. Bà kể sau giờ diễn, ông vẫn chịu khó đi mua xe cũ, nghiên cứu, mày mò sửa chữa, tân trang để bán lại.

Nghe si cai luong Thanh Sang qua doi anh 2Bà Ngọc Mỹ chăm sóc nam nghệ sĩ nhiều năm qua vì ông thường xuyên nhập viện. Ảnh: Bá Ngọc

Kết thúc vai diễn cuối cùng, hôn mê trong 18 ngày

Bà nhận thấy ở ông sự hết lòng, tôn kính sân khấu. Mỗi khi nhận lời tham gia chương trình, ông luôn có mặt trước 30-45 phút. “Ông ngại làm phiền lòng mọi người, không muốn ai chờ đợi mình. Đã không làm thì thôi, làm phải cho tốt”, bà nói.

Năm 2015, NSƯT Thanh Sang nhận lời tham gia vai diễn nhỏ trong vở Nửa đời hương phấn tại nhà hát Bến Thành. Đây cũng là vở diễn cuối cùng của ông trên sân khấu. Lúc ấy sức khỏe Thanh Sang đã yếu, thường xuyên nhập viện vì suy tim nhưng ông vẫn hào hứng khi Gia Bảo mời.

“Trước khi ra sân khấu, tay ông ấy run run, không mặc nổi áo phải nhờ đến sự trợ giúp của anh Minh Vương, chị Phượng Liên. Đến lúc hoàn thành vai diễn, tôi thấy ông ấy thực sự kiệt sức”, bà chia sẻ.

Mọi người đã không kìm được nước mắt khi vừa vào trong cánh gà, nam nghệ sĩ không thể đứng vững. Ông được khiêng ra xe, đi cấp cứu tại bệnh viên Nhân dân Gia Định ngay lúc ấy. “Lần đó, ông ấy bị hôn mê 18 ngày, nói mê sảng, ai đến thăm cũng không nhận ra và nằm cấp cứu trong hơn 20 ngày”, bà kể.

Nghe si cai luong Thanh Sang qua doi anh 3Một mình bà lo hậu sự cho chồng. Ảnh: Bá Ngọc.

Ấy vậy, sau lần nhập viện đó, khao khát đứng trên sân khấu vẫn khiến ông muốn nhận lời chương trình thứ hai do Gia Bảo tổ chức. Tuy nhiên, bà đã ngăn cản vì lo ngại sức khỏe của ông.

Bà kể dù yếu, ông cũng không bỏ qua các chương trình, vở diễn cải lương. Khi xem tivi, ông luôn nói một mình với vẻ tiếc nuối như cái tay sao để thế kia, tại sao diễn thế này…

“Tôi tin giờ ông đang mỉm cười hạnh phúc khi gặp lại những đồng nghiệp thân thiết ở thế giới bên kia” bà trải lòng.