Cố Nghệ sĩ Chiêu Hùng – Giọng ca thanh sắc vẹn toàn nhưng lận đận kiếp cầm ca

0
1006

Nhiều nghệ sĩ kể rằng Cố nghệ sĩ Chiêu Hùng có sắc vóc đẹp, ca diễn duyên dáng nhưng lận đận và kém may mắn. Cuộc đời ông từng gặp đại nạn khi con gái 11 tuổi qua đời.

Có trường hợp một cô đào hát trẻ hay một nam danh ca vừa mới xuất hiện trên sân khấu thì đã chiếm được trọn vẹn cảm tình của khán giả, người nghệ sĩ đó thăng tiến mãi trên đường sự nghiệp, vừa nổi danh lớn, vừa có thu nhập cao, cuộc sống giàu sang, danh vọng. Người ta không cần tìm hiểu nguyên nhân, không bận tâm phân tách nhờ đâu mà nghệ sĩ đó thành công trên đường sự nghiệp mà chỉ nghĩ đơn giản là nghệ sĩ đó được Tổ đãi, Tổ cho hưởng lộc của Tổ.

Có nghệ sĩ khác chuyên cần học tập, rèn luyện nghệ nghiệp, cũng có sắc vóc đẹp, có khả năng ca diễn nhưng lại lận đận nhiều năm đeo đuổi theo nghề hát nhưng người nghệ sĩ đó kém may mắn, không sống nổi với nghề chứ chưa nói đến sang giàu, danh vọng như các nghệ sĩ đàn chú đàn bác trong thời hoàng kim của cải lương. Trong trường hợp nầy, người ta bằng lòng với cái lý giải quen thuộc theo tập quán cũ, cho là nghệ sĩ đó không được Tổ đải, Tổ không cho hưởng lộc nên nghệ sĩ đó không gặp may mắn trên đường sự nghiệp ca hát.

Tài năng và sắc vóc đẹp

Người nghệ sĩ kém may mắn đó là nghệ sĩ Chiêu Hùng, một nghệ sĩ có sắc vóc đẹp, có giọng ca ngọt ngào, gợi cảm, diễn xuất có bản lĩnh nghề nghiệp, nhưng cuộc đời nghệ sĩ của Chiêu Hùng cứ lận đận, lao đao, nghề ca hát không mang lại cho anh những danh vọng và lợi tức đáng lý ra anh phải được hưởng vì anh có ưu điểm về tài năng và sắc vóc.

Nghệ sĩ Chiêu Hùng tên thật là Nguyễn Văn Hùng, sinh năm 1965 tại Cần Thơ. Ông Ngoại của Chiêu Hùng là Bầu gánh hát bội, mẹ lả nữ nghệ sĩ Ngọc Thêm ( mất năm 2007), chị là nữ nghệ sĩ Phương Ánh, chủ nhiệm Câu Lạc Bộ cải lương tuồng cổ Bình Thủy Cần Thơ, anh là hề Quốc Việt nổi tiếng danh hài ở các đoàn tỉnh, hiện đang hát cho đoàn cải lương Tây Đô Cần Thơ.

Nghệ sĩ Chiêu Hùng khi còn thơ ấu đã sống theo gánh hát Phước Tấn của người cậu ruột là ông bầu Hường, mẹ của Chiêu Hùng là nữ nghệ sĩ Ngọc Thêm nên Chiêu Hùng được xem hát, học hát từ nhỏ đến lớn như phần đông các nghệ sĩ con nhà nòi, có mấy đời theo nghề nghiệp hát xướng.

Năm 11 tuổi, Chiêu Hùng đã diễn vai Trịnh Ân trong vở Trảm Trịnh Ân của tác giả Phương Hùng.

Năm 19 tuổi, nghệ sĩ Chiêu Hùng thủ vai kép chánh đầu tiên là vai Nguyễn Toàn Trung trong vở Gió bụi biên thùy của soạn giả Điêu Huyền và anh nổi danh là một kép trẻ đẹp có giọng ca quyến rũ, nổi bậc nhất trong hàng các diễn viên trẻ ở các tỉnh vùng đồng bằng sông Cữu Long.

Năm 1986, nghệ sĩ Chiêu Hùng rời đoàn tỉnh, lên Sai gòn hát chánh trên nhiều sân khấu đại ban như Hương Mùa Thu, Huỳnh Long, Saigon 1.

Năm 1998, nghệ sĩ Chiêu Hùng đi đoàn cải lương Kim Hương của bầu Minh Long, hát chung với đào trẻ Tú Sương tuồng Cuồng Vọng và Tình Yêu. Cùng đứng chung sân khấu với Chiêu Hùng có các kép trẻ Linh Châu, Ngân Tuấn, Trọng Nghĩa. Nghệ sĩ Chiêu Hùng diễn trích đoạn Phá Mộng Đồ Vương với nữ nghệ sĩ Tú Sương, trích đoạn Xử Bá Đao Từ Hải Thọ với nữ nghệ sĩ Vân Hà.

Năm 1999, Đoàn cải lương Trần Hữu Trang 2 mời nghệ sĩ Chiêu Hùng về hát chánh, hát cặp với đào trẻ đang lên là nữ nghệ sĩ Ngân Huệ, hai nghệ sĩ trẻ Chiêu Hùng và Ngân Huệ được khán giả và báo sân khấu nhiệt liệt ngợi khen trong tuồng Giũ Áo Bụi Đời của soạn giã Quốc Khánh và tuồng Của Trời Cho của soạn giả Đức Hiền. Cùng đứng trên sân khấu đoàn cải lương Trần Hữu Trang 2 với Chiêu Hùng và Ngân Huệ, còn có các nghệ sĩ Trương Hoàng Long, Thùy Trang, Dạ Lan, Thanh Đông, Vũ Quang.

Năm 2000, nghệ sĩ Chiêu Hùng được đoàn hát cải lương tuồng cổ Minh Tơ mời về hát chánh trong các tuồng Chấp Cánh Chim Bằng và tuồng Mùa Xuân Sen Trắng Nở. Dịp nầy nghệ sĩ Chiêu Hùng được dịp thi thố khả năng hát cải lương tuồng cổ mà anh được Cậu và Mẹ dạy cho khi còn đi gánh hát nhà là gánh Phước Tân. Đồng thời Chiêu Hùng cũng học hỏi được thêm về nghệ thuật hát tuồng cổ của đoàn hát Minh Tơ.

Dịp Tết năm 2001, nghệ sĩ Chiêu Hùng và nữ nghệ sĩ Kim Thoa hát tăng cường cho đoàn hát Tiếng Hát Minh Phương ở vùng Phước Hải, Bà Rịa,Vũng Tàu. Dư luận khán giả và báo văn nghệ của địa phương nhận xét là Chiêu Hùng và Kim Thoa diễn rất ăn ý với nhau, lột tả được hết khả năng ca diễn nên làm sống lại nhân vật tuồng trên sân khấu.

Không gặp nhiều may mắn

Chiêu Hùng cũng đã thử sức, làm bầu gánh hát Hương Bưởi, hoạt động  trong một năm trời. Đoàn Hương Bưởi lúc đầu cũng thành công với số doanh thu rất khá nhưng những khó khăn về nhân sự, về tuồng tích và về thời tiết mưa gió nên số lời không đủ bù lổ. Chiêu Hùng mấy cả số tiền vốn, phải cầm bán xe để duy trì hoạt động của đoàn, nhưng rồi cuối cùng Chiêu Hùng phải chịu rã gánh, nợ thêm vài chục triệu đồng.

Năm 2003, gánh hát rã, Chiêu Hùng lai gặp đại nạn trong gia đình. Con gái của Chiêu Hùng tên Huỳnh Mai, 11 tuổi,bị bịnh hở van tim, phải đi bệnh viện để mổ tim. Cần 40 triệu đồng cho ca mổ tim đó nhưng Chiêu Hùng đã trắng tay vì gánh hát rã, anh cần sự trợ giúp của bạn bè và các mạnh thường quân. Tuy nhiên rồi cháu Huỳnh Mai cũng không qua khỏi được cơn bịnh hiểm nghèo đó, Chiêu Hùng đau khổ vì cái số kiếp không may của mình.

Năm 2005, anh chuẩn bị tham gia Hội diễn sân khấu cải lương toàn quốc thì anh lại bị chấn thương, gảy chân, không tham gia Hội diễn được.

Suốt hơn hai mươi năm có mặt trên sàn diễn, khi thì Chiêu Hùng vào các vai kép chánh trong các đoàn hát lớn, khi đóng kép phụ để hổ trợ cho các diễn viên trẻ, anh cũng sẳn sàng. Chiêu Hùng đã diễn hàng trăm vở tuồng, đã công tác hơn mười đoàn hát lớn, có mặt trên 100 vở cải lương trên truyền hình và băng video, trong đó có vở đoạt được huy chương vàng truyền hình toàn quốc như vở Huyền Thoại Một Cây Đàn hát chung với Thanh Ngân và Trọng Phúc. Ngoài ra Chiêu Hùng còn đoạt được huy chương vàng liên hoan sân khấu toàn quốc, khu vực đồng bằng sông Cữu Long, hát tại Cần Thơ

Xem lại quá trình đi hát của nghệ sĩ Chiêu Hùng, tôi thấy anh thay đổi liên tục nhiều đoàn hát, gần như mỗi năm thay một đoàn hát, tuy anh vẫn đóng tuồng với các nữ diễn viên tài sắc từng được cảm tình của khán giả nhưng Chiêu Hùng vẫn không nổi bậc được như trường hợp của nghệ sĩ Vũ Linh, Vũ Luân, Kim Tử Long, Kim Tiểu Long. Sự thay đổi liên tục nhiều đoàn hát tức là thay đổi địa bàn hoạt động của chính Chiêu Hùng do đó anh đã mất đi những khán giả ái mộ của anh ở tỉnh nầy khi anh đổi qua hát ở tỉnh mới, anh lại phải bắt đầu lo chinh phục số khán giả mới đó.

Khán giả mộ điệu và người am tường nghệ thuật hát cải lương đều công nhận Chiêu Hùng có giọng ca ngọt ngào, mùi mẫn, phong cách diễn xuất chững chạc như nghệ sĩ Út Hiền ngày trước trên đoàn hát Hương Mùa Thu. Chiêu Hùng hát tuồng cổ hay tuồng xã hội đều hay nhưng Chiêu Hùng không phất lên được vì Chiêu Hùng không có một nữ nghệ sĩ đóng cặp với anh thành một cặp đào kép thinh sắc lưỡng toàn. Ngày xưa khi khán giả nhắc những cặp diễn viên liền danh như Phùng Há – Năm Châu, Thanh Nga – Thành Được, Việt Hùng – Ngọc Nuôi, Hùng Cường – Bạch Tuyết.. Chiêu Hùng không có một nữ nghệ sĩ diễn chung để tạo một ấn tượng trong lòng khán giả. Điều nầy cũng góp phần giải thích lý do lận đận không may của nghệ sĩ Chiêu Hùng.

Cố Nghệ sĩ Chiều Hùng trong mắt đồng nghiệp

Nhiều đồng nghiệp đánh giá cao Chiêu Hùng ở tài ca lẫn diễn. Với Thoại Mỹ, cố nghệ sĩ rất thông minh, nhạy bén. Anh học tuồng nhanh, tập vũ đạo giỏi. Khi hát chung, anh rất biết cách nâng đỡ đồng nghiệp. Thập niên 1990, khi trào lưu làm video cải lương nở rộ, Chiêu Hùng và Thoại Mỹ từng hợp tác trong nhiều bài tân cổ. “Anh là một trong những bạn diễn nam thân thiết nhất với tôi. Nghiêm túc trong tập luyện, ngoài đời, anh rất gần gũi. Mỗi lần gặp anh, không ai nhịn được cười bởi cách pha trò dí dỏm”. Chiêu Hùng có giọng ca ngọt ngào, truyền cảm, diễn xuất có bản lĩnh. Là con nhà nòi, Chiêu Hùng thường tâm sự phải nỗ lực hết mình để xứng đáng là con của gia đình có truyền thống ba đời theo nghề hát. Thời sân khấu cải lương video phát triển, nghệ sĩ Chiêu Hùng và Thoại Mỹ đã quay nhiều vở hay, được khán giả yêu mến.

“Trên sân khấu cải lương tuồng cổ Huỳnh Long, Minh Tơ, chúng tôi đã được diễn cùng sự chỉ dẫn của các nghệ sĩ tiền bối như: Bửu Truyện, Thanh Tòng, Bạch Mai, Đức Lợi… và anh Chiêu Hùng là nghệ sĩ rất sáng dạ, học tuồng rất nhanh, học vũ đạo cũng rất giỏi. Đau đớn khi biết tin anh đột ngột ra đi, lòng tôi buồn thật nhiều” – Thoại Mỹ nói.

Tiếc thương Chiêu Hùng - nghệ sĩ tài hoa, lận đận - Ảnh 1.

NSƯT Thoại Mỹ và NSƯT Chiêu Hùng trong trích đoạn “Truyền thuyết tình yêu” của soạn giả Nhị Kiều

Nghệ sĩ cải lương Điền Trung gọi Chiêu Hùng bằng “cậu” vì thường xuyên được đàn anh chỉ dạy trong nghề. Nhiều lần, Chiêu Hùng dặn anh rằng, đã là kép phải luôn giữ lối hát chỉn chu trước khán giả. “Nhiều lần tập và hát chung, rất hiếm khi tôi được cậu khen. Mỗi lần gặp, cậu la tôi như tát nước vào mặt: ‘Mày ca kiểu gì vậy, ca đàng hoàng lại, đơn giản thôi, sử dụng kỹ thuật tùy chỗ tùy nơi’. Sự tận tình dạy bảo đó tôi vẫn nhớ như in đến nay”, anh kể.

Tiếc thương Chiêu Hùng - nghệ sĩ tài hoa, lận đận - Ảnh 2.

Các nghệ sĩ tham gia vở “Bên cầu dệt lụa” năm 2008: Ngân Tuấn, Khánh Nam, Xuân Lan, Thanh Thanh Tâm, Kim Hương, Vân Hà, Chiêu Hùng và Linh Trung

NSƯT Thanh Thanh Tâm kể chị từng đi Kiên Giang, An Giang cùng với NSƯT Chiêu Hùng để thực hiện video clip chuẩn bị cho live show của anh tại rạp Hưng Đạo. Thanh Thanh Tâm và Chiêu Hùng diễn trích đoạn “Chuyện tình Trữ La Thôn”. Họ đã có nhiều kỷ niệm đẹp khi về vùng biển Hà Tiên để quay hình. NSƯT Chiêu Hùng là người chuyên cần học tập, rèn luyện nghệ nghiệp. Anh có sắc vóc đẹp, ca diễn rất duyên dáng, nhưng gặp nhiều lận đận và kém may mắn. Dù đời sống khó khăn nhưng anh vẫn bám sàn diễn cải lương. Mỗi mùa liên hoan, hội diễn vẫn thấy anh nỗ lực tham gia cùng đàn em.

Tiếc thương Chiêu Hùng - nghệ sĩ tài hoa, lận đận - Ảnh 3.NSƯT Chiêu Hùng bày tỏ lòng biết ơn đến các nghệ sĩ: Thanh Thanh Tâm, Cẩm Thu, Vũ Linh, Phượng Loan đã tham gia đêm live show của ông năm 2009

Tiếc thương Chiêu Hùng - nghệ sĩ tài hoa, lận đận - Ảnh 4.NSƯT Chiêu Hùng và NSƯT Phương Hồng Thủy trong đêm live show Chiêu Hùng 2009

“Tôi có kỷ niệm khó quên với anh khi năm 2009 diễn vở “Bên cầu dệt lụa” cùng anh tại sân khấu rạp Hưng Đạo. Đó là lần cuối tôi diễn với anh sau rất nhiều vở tuồng trên nhiều sân khấu” – NS Cẩm Thu kể lại.

Tiếc thương Chiêu Hùng - nghệ sĩ tài hoa, lận đận - Ảnh 5.

NSƯT Chiêu Hùng và NS Ngân Tuấn trong trích đoạn “Dương Quí Phi”

Năm 1998, NSƯT Chiêu Hùng đầu quân về đoàn cải lương Kim Hương (bầu Minh Long), diễn cặp với NSƯT Tú Sương. Cả hai nổi tiếng qua vở “Cuồng vọng và tình yêu”. Năm 1999, ông về đoàn cải lương Trần Hữu Trang 2 diễn với nghệ sĩ Ngân Huệ, được yêu mến qua các vở: “Giũ áo bụi đời”, “Của trời cho”… Năm 2000, anh về đoàn Minh Tơ hát chính trong các vở: “Chắp cánh chim bằng”, “Mùa xuân sen trắng nở”…

Tiếc thương Chiêu Hùng - nghệ sĩ tài hoa, lận đận - Ảnh 6.NSƯT Chiêu Hùng và NSND Thanh Ngân trong vở “Ra giêng anh cưới em”

Tiếc thương Chiêu Hùng - nghệ sĩ tài hoa, lận đận - Ảnh 7.NSƯT Chiêu Hùng trao hình lưu niệm tặng NSƯT Thanh Thanh Tâm, Cẩm Thu sau đêm diễn live show của ông năm 2009 tại rạp Hưng Đạo

Suốt hơn 30 năm gắn bó với nghề diễn viên, NSƯT Chiêu Hùng đã gắn bó trên 10 đoàn hát lớn, có mặt trên 100 vở cải lương sàn diễn và cải lương video, truyền hình. Ông đoạt nhiều huy chương vàng qua các kỳ liên hoan, hội diễn toàn quốc.

Năm 2000, ông được mời về làm việc tại Ðoàn cải lương Ðồng Nai (nay là Nhà hát nghệ thuật truyền thống Ðồng Nai). Tại đây, ông gặt hái được nhiều thành công. Ðặc biệt, trong Cuộc thi Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc 2015 tại Bạc Liêu, anh đã đoạt HCV trong vở “Ánh đèn khuya”.

Tiếc thương Chiêu Hùng - nghệ sĩ tài hoa, lận đận - Ảnh 8.

NSƯT Chiêu Hùng và NS Hoài Vương trong vở “Máu nhuộm sân chùa”

Sự ra đi đột ngột của NSƯT Chiêu Hùng đã để lại nhiều thương tiếc đối với các nghệ sĩ sân khấu cải lương như Thoại Mỹ, Thanh Thanh Tâm, Cẩm Thu…

Nguồn: tổng hợp

Cᴜộc ᵭời buồn của Cố nghệ sĩ Giang Châu: Coп trαι мấт, coп gάι ∨ỡ nợ, vợ cӑ́т tóc quy y

Khiến khán giả cười nghiêng ngả trên sân khấu thế nhưng cuộc đời riêng của nghệ sĩ Giang Châu lại có nhiều tiếng khóc.

NSƯT Giang Châu là một hình tượng lớn của sân khấu cải lương mà đối với khán giả yêu môn nghệ thuật này đều biết tới. Giọng ca vọng cổ của Giang Châu được người am hiểu xem như là truyền nhân của danh ca Minh Cảnh – rất khỏe và quyến rũ dù ông không có ngoại hình đẹp kiểu như Minh Phụng, Thành Được. Không lẫn lộn với bất kỳ một ai khác, lối diễn suất đầy sáng tạo đã biến ông thành một nghệ sĩ rất đặc trưng khiến người người yêu mến.

Phong cách ca diễn độc và lạ của Giang Châu được thể hiện rõ ràng nhất qua vai diễn Trùm Sò trong vở tuồng Ngao Sò Ốc Hến. Cho dù trước đó ông rất thành công với vở Tiếng hò sông hậu, và Tìm lại cuộc đời nhưng cuộc đời nghệ thuật của ông lại gắn chặt với cái tên Trùm Sò. Từng có cuộc sống rất dư dả và thư nhàn khi trở thành một nghệ sĩ nổi tiếng, thế nhưng bước qua tuổi 60 cuộc đời Giang Châu lại gặp nhiều sóng gió mà nếu không mạnh mẽ có khi ông đã ngã quỵ.

Vụt sáng thành một ngôi sao trên bầu trời cải lương nhờ vai Trùm Sò

Có tên thật là Trần Ngọc Châu, nghệ sĩ Giang Châu sinh năm 1952 tại Chợ Lách, Bến Tre. Thuở nhỏ, nghệ sĩ Giang Châu chỉ biết đi chăn trâu, chăn bò và lội ruộng mần lúa vì vốn là con nhà nông dân miền Tây. Sớm thể hiện năng khiếu thiên ca hát bẩm sinh, đến năm 15-16 tuổi Giang Châu đi làm thuê và được ông chủ tàu biết đàn dạy cho ca bài bản cải lương.

Ông amp;#34;Trùm Sòamp;#34; có cuộc đời buồn: Con trai mất, con gái vỡ nợ, vợ cắt tóc quy y - 1

NSƯT Giang Châu.

Được khen có giọng ca hay như Minh Cảnh, nhân một lần lên hát một bài vọng cổ giúp vui khi đội văn nghệ ở quê nhà đang trình diễn, Giang Châu được nhận vào đội văn nghệ này. Đó cũng là lần đầu tiên Giang Châu chính thức trở thành người ca hát có lương. Nhờ hơi ca dài, trời phú của mình, không lâu sau đó, Giang Châu trốn nhà theo gánh hát Phước Châu và lang bạt kỳ hồ qua nhiều gánh hát nhỏ khác nhưng ông vẫn chưa trở thành một cái tên lớn.

Rồi Giang Châu theo gánh hát cải lương Hương Mùa Thu vào năm 1968 và bắt đầu được giao những vai quan trọng. Một thời gian sau, cũng như tất cả các đoàn hát tư nhân lúc bấy giờ, gánh hát Hương mùa thu ngưng hoạt động, tạm thời giải tán, đó là vào năm 1975. Tạm rời xa sân khấu, Giang Châu và vợ ông là nữ nghệ sĩ Ngọc Hiền cùng nhau về quê. Chẳng bao lâu, Giang Châu gia nhập đoàn cải lương Sài Gòn 2 vào cuối năm 1975. Ngay lập tức ông nổi tiếng qua vai Trần Hùng trong tuồng cải lương Tìm lại cuộc đời nhờ có lối ca vọng cổ dài hơi và lối diễn xuất sống động.

Ông amp;#34;Trùm Sòamp;#34; có cuộc đời buồn: Con trai mất, con gái vỡ nợ, vợ cắt tóc quy y - 3

Vai Trần Hùng của Giang Châu trong vở Tìm lại cuộc đời.

Đến tuồng Tiếng hò sông Hậu, nghệ sĩ Giang Châu lại thành công rực rỡ qua vai Thừa. Bên cạnh giọng ca vọng cổ mùi mẫn, dáng dấp cục mịch, lời ăn tiếng nói nghe đúng giọng nói của người miền quê sông nước của ông đã làm khán giả say mê.

Cái tên Giang Châu chỉ thực sự vụt sáng thành một ngôi sao trên bầu trời cải lương khi đến vai Trùm Sò trong vở Ngao Sò Ốc Hến. Trước những tình huống hài duyên dáng, khán giả không chỉ cười lăn cười bò mà còn ghét cái tính ích kỷ keo kiệt và ác độc qua lối diễn quá lạ và quá độc đáo của ông. Cho đến hiện chưa có ai đóng thế vai Trùm Sò mà khiến khán giả hài lòng như Giang Châu bởi vai diễn này thành công quá mức.

Ông amp;#34;Trùm Sòamp;#34; có cuộc đời buồn: Con trai mất, con gái vỡ nợ, vợ cắt tóc quy y - 4

Vai Trùm Sò trong vở Ngao Sò Ốc Hến của NSƯT Giang Châu.

Nhớ lại thời hoàng kim của mình, Giang Châu hồi tưởng: “Thập niên 1980 cải lương rất thịnh và vở Ngao Sò Ốc Hến được xem là một trong những vở tuồng ăn khách nhất trong thời điểm đó. Tôi chạy show lu bù không có ngày nghỉ. Thậm chí tết nhất cũng đón năm mới trên sân khấu. Đời sống của nghệ sĩ cải lương vì thế mà rất dễ thở, có của dư của để”.

Ngôi sao từng đứng trên sân khấu lớn phải hạ mình hát ở đám ma

Cải lương sa sút vào đầu thập niên 1990 và cái tên Giang Châu dần dần ít được nhắc đến. Cùng với nghệ sĩ Dương Thanh, ông gom góp tiền hùn mở quán rượu  mưu sinh được khán giả hâm mộ và đồng nghiệp nhiệt tình ủng hộ. Nhưng vì ai đến cũng muốn được cụng ly với nghệ sĩ mà họ yêu mến nên thời gian đầu Giang Châu còn hăng hái, nhưng sau tiếp rượu nhiều quá sức khỏe ông sa sút. Cuối cùng, ông nhường quán lại cho nghệ sĩ Dương Thanh vì chịu không thấu tình cảm kiểu này.

Không biết làm gì khác để mưu sinh vì cả cuộc đời chỉ làm nghệ thuật, rốt cuộc, ông chấp nhận đi hát show đám cưới nuôi gia đình. Hát trích đoạn những vở diễn đã đem lại tên tuổi cho ông, Giang Châu ngang dọc khắp miền Tây để chạy show. Đối với ông mà nói, khoảng thời gian đầu tiên thực sự là một sự đấu tranh nội tâm khủng khiếp.

Ông amp;#34;Trùm Sòamp;#34; có cuộc đời buồn: Con trai mất, con gái vỡ nợ, vợ cắt tóc quy y - 5

Ông tâm sự: “Người nghệ sĩ nào cũng muốn được hát trên thánh đường sân khấu, và tôi đã sống dưới hào quang của nghệ thuật đã lâu nên khi hát trong không gian người ta ăn uống là chính mà nghe hát là phụ, tôi tủi thân. Nhưng nếu không hát thì lấy gì nuôi con”.

Một thời gian sau, ông nhận thêm show hát sinh nhật và đám ma vì sự khó khăn chất chồng. Giang Châu đã từng tâm sự khán giả còn nhớ tới mình thì mới mời, ông không muốn phụ lòng tin yêu của họ. Khỏi phải nói, cảnh nghệ sĩ tên tuổi mà hát trong khung cảnh buồn thảm như đám tang cay đắng đến mức nào.

Chưa dừng lại ở đó, ông còn chấp nhận lời mời đi hát ở các hội chợ, lô tô tổ chức ở các tỉnh. Chẳng còn nỗi đau nào hơn khi ngôi sao từng đứng trên sân khấu lớn nhất mà hạ mình hát ở những chỗ xô bồ, ồn ào và mất trật tự như thế. Cuối cùng, Giang Châu quyết định từ giã loại hình này sau khi gắn bó với nó vài năm vì nhận ra mình không thể vì mưu sinh mà đánh đổi tư cách của một người nghệ sĩ đã được khán giả yêu mến. Sau này, chỉ những đám tiệc mà khách mời phải là những người thực sự yêu quý nghệ thuật cải lương thì ông mới nhận show. Vai trò này được ông gìn giữ cho đến hiện tại.

Con trai mất, con gái vỡ nợ, vợ cắt tóc quy y

Nghệ sĩ Giang Châu tuy không giàu nhưng đủ sống, vợ hiền, con ngoan, gia đình êm ấm, cuộc sống cứ tưởng như vậy mà an lành trôi qua. Thế rồi con trai của Giang Châu là nghệ sĩ trẻ Thái Sơn, cộng tác ở Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh bất ngờ qua đời vì ung thư não ở tuổi 29 vào năm 2013, khi tên tuổi bắt đầu được biết đến.

Do không đủ duyên nối nghiệp cha, con gái của nghệ sĩ Giang Châu đã chuyển nghề đạo diễn sang kinh doanh và thua lỗ vài tỉ đồng, tay trắng chỉ vài năm sau đó. Để nuôi ba cháu nhỏ, Giang Châu lại phải bôn ba đi hát đám dù tuổi già sức yếu. Ông nói: “Tôi biết nhiều người nhìn vào thương cảm cho tôi lắm. Nhưng tôi thấy mình cần phải đứng vững vì con, vì cháu. Nếu bây giờ tôi ngã quỵ thì các cháu sẽ rất khổ”.

Ông amp;#34;Trùm Sòamp;#34; có cuộc đời buồn: Con trai mất, con gái vỡ nợ, vợ cắt tóc quy y - 6

Cháu ngoại của NSƯT Giang Châu.

Để quên nỗi buồn lo, vợ Giang Châu đã xuống tóc quy y vì không thể chịu nổi những cú sốc như thế. Tuy kiên cường chống chỏi với cuộc đời nhưng nỗi buồn cứ mãi gặm nhấm bản thân Giang Châu. Để nghệ sĩ Giang Châu bỏ xuống nỗi buồn, rất nhiều đồng nghiệp trong nhóm cà phê của nghệ sĩ Minh Vương đã bao lần an ủi, động viên, chia sẻ nhưng có lẽ ông không làm được. Ít giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp, những năm cuối đời Giang Châu thường ở nhà nhiều.

Năm 2017, một trận tai biến đã khiến ông bị thoái hóa não. Tháng 5/2019, nghệ sĩ cải lương nổi tiếng Giang Châu qua đời vì bạo bệnh. Nay thì ông đã thật sự bỏ nỗi buồn ở lại thế gian để ra đi mãi mãi. Đồng nghiệp, khán giả thương tiếc ông, một tài năng lớn của sân khấu cải lương và cầu chúc ông an vui nơi cõi khác.

Ông amp;#34;Trùm Sòamp;#34; có cuộc đời buồn: Con trai mất, con gái vỡ nợ, vợ cắt tóc quy y - 7

Con gái NSƯT Giang Châu chăm sóc ba tại nhà.