Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga: “Chưa bao giờ tôi thấy nghề của mình lại bi đát như thế”

0
702

“Tôi chưa bao giờ nghĩ mẹ sẽ buồn vì tôi không nổi tiếng hay không có công việc nhiều trong ngành nghề sân khấu”, con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga – diễn viên Hà Linh nói.

Ngày 26 tháng 10 âm lịch hàng năm là ngày giỗ cố nghệ sĩ Thanh Nga, người được mệnh danh là Nữ hoàng sân khấu cải lương Việt Nam. Ngày giỗ cố nghệ sĩ Thanh Nga năm nay nhằm ngày 30/11 dương lịch, cũng là 43 năm ngày cô rời xa trần thế.

Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với người con trai duy nhất của Nữ hoàng sân khấu cải lương Thanh Nga – diễn viên Hà Linh về người mẹ quá cố cũng như cuộc sống đầy rẫy khó khăn của anh.

Ngày 30/11 nhằm ngày 26 tháng 10 âm lịch năm nay là ngày giỗ của vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga, cũng là tròn 43 năm Nữ hoàng sân khấu cải lương rời xa cõi tạm.

Làm giỗ bố mẹ ở nhà NSƯT Hữu Châu

Đám giỗ năm nay của ba mẹ anh thế nào ạ?

Hôm qua là ngày “tiên thừa” nên chiều qua, anh Hữu Châu đã cúng cơm chay cho ba mẹ tôi. Nay là chính giỗ, anh Châu làm vài mâm cơm để những người trong gia đình gặp mặt.

Từ 5, 6 năm nay, anh Châu mong muốn làm các đám giỗ của mọi người trong gia đình, xem nhà anh Châu như nhà tổ. Cả nhà tụ lại cũng tiện, đỡ khỏi cúng ở nhiều nơi. Ai ở nhà thắp nhang cứ thắp nhang nhưng để gặp mặt nhau, ngồi nói chuyện, nhắc nhớ kỷ niệm về người mất thì sẽ tới nhà anh Châu.

Sáng nay, một số khán giả ái mộ mẹ tôi cũng làm đám giỗ cho mẹ ở chùa Nghệ sĩ. Họ cúng tại mộ. Năm nay, họ biết tôi nên có lời mời. Tôi chỉ xin phép lên thắp nhang cho mẹ. Thắp nhang cho mẹ xong, tôi sẽ về nhà anh Châu cúng cơm mẹ ở đó.

Đám giỗ của bố mẹ nhưng lại làm ở nhà anh họ. Anh có sợ bị khán giả, đồng nghiệp hiểu lầm?

Tôi sống mấy chục năm rồi, nếu có bị hiểu lầm thì cũng bị hiểu lầm rồi. Quan trọng là cả nhà vui vẻ. Tôi thích như vậy hơn. Gia đình nghệ sĩ mà, mọi người đều đi làm, ít gặp nhau lắm. Như tôi với anh Châu, có quay chung phim thì mới gặp nhau, không thì phải đợi ngày giỗ, ngày Tết, là dịp gia đình gặp gỡ. Tôi thích được quy về một mối như thế.

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga: Chưa bao giờ tôi thấy nghề của mình lại bi đát như thế - Ảnh 2.

Thời điểm đó, người con ruột duy nhất của nghệ sĩ Thanh Nga còn rất nhỏ.

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga: Chưa bao giờ tôi thấy nghề của mình lại bi đát như thế - Ảnh 3.

Và dù vụ việc đã qua 43 năm nhưng thảm kịch năm nào, cậu bé vẫn không thể quên.

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga: Chưa bao giờ tôi thấy nghề của mình lại bi đát như thế - Ảnh 5.

Cậu bé năm xưa bây giờ đã là một diễn viên gần 50 tuổi với cái tên Hà Linh. Năm 2019, vì muốn mọi người biết, con của cố nghệ sĩ Thanh Nga vẫn làm nghệ thuật mà anh tham gia game show Sao nối ngôi và đạt giải nhì chung cuộc.

Nặng nề vì phải trả nợ ngân hàng mỗi tháng

Trong thời gian dịch bệnh không có show, không có công việc thì cuộc sống của anh thế nào?

Tôi không biết nên nói thế nào vì nói ra, sợ mọi người không hiểu. Từ xưa tới giờ tôi là diễn viên sân khấu, rồi đi tấu hài, diễn kịch hài.

Khoảng 5, 6 năm trước, sân khấu hài bị dẹp hết, chỉ còn một số quán bar, cà phê làm tiết mục hài để đổi vị cho khán giả nhưng cũng rất ít, một tháng chỉ có 1 đến 2 show diễn. Từ thời điểm đó, coi như tôi đã thất nghiệp rồi.

Tôi còn may mắn là xuất thân từ trường sân khấu nên đóng được kịch truyền hình, phim điện ảnh nhưng rồi công việc cũng ít lại vì mình không đóng vai trẻ được nữa.

Bây giờ, các đạo diễn trẻ rất nhiều. Họ có lực lượng diễn viên trẻ của họ nên mình cũng thất nghiệp. Mình không có mối quan hệ với họ mà nghề này mối quan hệ là số 1.

Bình thường, mình đã chỉ tham gia mấy vai nhỏ nhỏ trong sitcom, truyền hình. Điện ảnh thì vai khách mời. Từ năm 2019 đến giờ là dịch bệnh nên 2 năm trời, tôi không làm được gì.

Không có công việc thì kinh tế trong nhà, anh xoay sở thế nào?

Từ lúc không có việc, tôi rảnh nên đi ship hàng. Trước đây, tôi bán micro, sau bán đông trùng hạ thảo. Dù 1 thùng chỉ lời vài chục nghìn nhưng bù lại, mình bán buôn được do quen biết nhiều.

Sau này, tôi hùn vốn làm quán ăn gia đình. Khách khứa khả quan nhưng vì hùn hạp dễ xích mích. Đó là cái xui nhưng cũng là cái may. Vì khi mình vừa nghỉ làm quán thì dịch bùng lên, mình không phải trả tiền mặt bằng. Cứ nghĩ trả 30 triệu 1 tháng tiền mặt bằng mà không bán buôn được là muốn chết rồi.

Dù vậy thì tên tuổi của Hà Linh vẫn không được nhiều người biết tới. Anh sống khó khăn vì nghề không đủ nuôi miếng cơm manh áo. Để mưu sinh, con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga phải làm thêm nhiều công việc tay trái để nuôi đam mê nghệ thuật.

May mắn là trước khi dịch xảy ra, tôi đi diễn nước ngoài nên dành dụm được chút ít, cầm cự được tới hồi tháng 4, tháng 5 vừa rồi. Đợt dịch vừa rồi bùng lên là coi như tôi… xong phim.

Hết giãn cách, tôi cũng có được 1, 2 show nên tạm đủ chi phí. Vì hiện tại, mức chi phí để tôi sinh sống chỉ tầm vài triệu đồng, không nhiều. Tôi tự nấu ăn ở nhà. Chỉ có vụ mua nhà trả góp, mà tiền góp ngân hàng mỗi tháng 10 triệu làm mình nặng nề thôi.

May mắn là tôi được sự giúp đỡ của gia đình, cậu Bảo Quốc với anh Hữu Châu. Lúc dịch không đi làm thì cậu với anh Hữu Châu lo lắng, san sẻ cho mình.

Sẽ đổi nghề nếu sang năm vẫn… thất nghiệp

Vậy công việc hiện tại của anh thì sao, showbiz đã rục rịch hoạt động trở lại từ đầu tháng 10 tới giờ?

Sau khi ai ai cũng về con số 0 thì hết giãn cách, ai ai cũng lao ra đi làm. Diễn viên nhiều tới mức dư thừa cho nên khi có dự án thì người ta thường ưu tiên các mối quan hệ. Đó chính là lý do tôi nói, mối quan hệ là số 1.

Từ hồi hết giãn cách, tôi chỉ được đi làm 2 lần. Diễn tiểu phẩm ngắn cho đạo diễn Bùi Quốc Bảo và tham gia một sitcom ngắn, rồi ở không tới giờ.

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga: Chưa bao giờ tôi thấy nghề của mình lại bi đát như thế - Ảnh 8.

Từ khi dịch bệnh xảy ra, Hà Linh thấp nghiệp dài hạn. Anh đã khó khăn càng thêm khó khăn…

Diễn viên chính lương đã thấp, mà diễn viên đóng vai nhỏ, thì thu nhập còn thấp hơn rất nhiều. Với những gì anh chia sẻ, thật sự là cuộc sống quá mệt mỏi dù chi phí mỗi tháng chỉ vài triệu đồng, chưa kể tiền trả góp cho ngân hàng?

Cát-xê của diễn viên hiện giờ, theo tôi thấy là báo động rồi, giảm 50% so với lúc bình thường. Chính anh em làm phim cũng rất tội. Giả sử bình thường, vai đó 20 triệu nhưng vì không có tiền, họ phải nhờ anh em quen biết “hỗ trợ” với mức 10 triệu.

Tôi không phê phán gì hết nhưng với mức lương như vậy, chắc chắn vẫn có người phải làm vì không làm thì không có tiền để sống nhưng thật sự rất buồn.

Năm nay là năm tuổi của tôi nên tôi chấp nhận hết. Nhưng qua năm sau, tình hình vẫn vậy thì tôi sẽ phải tìm công việc khác để mưu sinh, chẳng hạn như quản lý quán nhậu, quán cà phê, miễn là mình có công việc, có lương.

Mình không có việc, không có thu nhập thì buộc lòng phải làm nghề khác dù tôi biết, ở độ tuổi này, tìm việc chắc sẽ rất khó. Mấy chục năm làm nghề, chưa bao giờ tôi thấy nghề của mình lại bi đát như thế, không riêng gì bản thân tôi.

Như tôi, dù gì cũng có chút tiếng tăm của gia đình, bản thân làm nghề lâu năm, cũng có chút quan hệ mà cuộc sống còn khó khăn thì những người khác còn khổ tới cỡ nào.

Dù kinh nghiệm trong nghề đầy mình, Hà Linh cũng chỉ được mời vào những vai nhỏ. Vậy mà, khoảng 2 năm trở lại đây, anh gần như không có việc. Anh bảo, nếu sang năm vẫn thất nghiệp sẽ chuyển nghề…

“Tôi không nghĩ mẹ buồn vì tôi không nổi tiếng”

Được xem là một trong số ít những gia đình nhiều đời làm nghệ thuật, tiếng tăm lừng lẫy. Mẹ của anh là Nữ hoàng Sân khấu, là tượng đài trong giới cải lương Việt Nam. Tuy nhiên đến anh, sự nghiệp lại trắc trở, tên tuổi không được nhiều người biết đến. Anh có nghĩ điều này khiến mẹ buồn?

Tôi chưa bao giờ nghĩ mẹ sẽ buồn vì tôi không nổi tiếng hay không có công việc nhiều trong ngành nghề sân khấu. Tôi nghĩ, mẹ sẽ buồn nếu tôi sống không tốt. Tôi có thể không nổi tiếng, không giàu có nhưng tinh thần thoải mái và không làm gì bậy.

Tôi nghĩ, cách báo hiếu hay nhất của con cái với cha mẹ là làm sao đừng để hoen ố danh tiếng của bố mẹ và bố mẹ không phải xấu hổ về những hành động của con mình.

Anh dự định sẽ làm nghề khác nếu sang năm vẫn không có việc. Là con trai của Nữ hoàng sân khấu, gia đình tiếng tăm trong nghề mà phải đi tới bước đường đó, hẳn cảm giác khó chịu lắm?

Buồn thì tôi buồn lâu rồi, chứ không phải mới đây. Đôi khi mình cũng tự hào, vì nói về nghề, tôi đã bước lên sân khấu từ năm 1990, dù chỉ là những vai nhỏ.

Tôi cũng đã trải qua rất nhiều loại hình nghệ thuật: Kịch, hài kịch, tấu hài, kịch truyền hình, phim truyện, phim truyền hình, web drama, phim điện ảnh… Mình trải nghiệm rất nhiều cho nên nói về kinh nghiệm, mình không sợ gì nhưng cuộc sống, đâu ai biết thế nào.

Tôi luôn khấn nguyện, xin Tổ nghiệp cho mình được sống bằng cái nghề mình được đào tạo và giỏi nhất nhưng mỗi người một số phận. Nếu số phận tôi may mắn thì giờ này, tôi đâu phải một mình.

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga: Chưa bao giờ tôi thấy nghề của mình lại bi đát như thế - Ảnh 11.

Dù không nổi tiếng, dù không giàu có nhưng Hà Linh tin rằng, mẹ anh ở “suối vàng” sẽ không vì thế mà buồn.

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga: Chưa bao giờ tôi thấy nghề của mình lại bi đát như thế - Ảnh 12.

Cách Hà Linh báo hiếu cho cha mẹ là sống đàng hoàng, không làm bậy, không làm hoen ố danh tiếng của gia đình, của người mẹ quá cố – Nữ hoàng sân khấu Thanh Nga.

Tôi vẫn tin rằng, lúc nào bố mẹ cũng dõi theo tôi. Bởi vì mỗi khi túng bấn quá, tôi đều có hướng giải quyết. Và không chỉ tôi mà rất nhiều đứa em trong nghề cũng thờ mẹ tôi, họ bảo mẹ tôi rất linh thiêng, mỗi lần gặp trắc trở, chỉ cần xin mẹ là được giúp đỡ để vượt qua. Tôi cũng tin như thế.

Nếu duyên nghề của tôi chưa dứt thì từ đây tới cuối năm, tôi có việc làm, có thể an tâm. Còn nếu nghề đã tận rồi thì rửa tay gác kiếm, đi làm nghề khác, miễn là, mình không làm gì bậy bạ.

Tại sao anh không cầu xin mẹ, khi ai cũng nói, mẹ của anh – cố nghệ sĩ Thanh Nga rất linh thiêng, xin là được?

Tôi không bao giờ xin mẹ tại vì, chẳng có đứa con nào muốn làm khó cha mẹ mình. Nếu đây là lỗi của tôi, duyên với nghề đã tận mà cầu xin, để cha mẹ lo cho mình thì cha mẹ khổ cực. Cho nên, quan điểm của tôi là, sống nay biết nay, ngay cả công việc làm hay ngoài đời, cái gì tới sẽ tới. Đừng làm bậy là được.

Cảm ơn anh đã chia sẻ và chúc anh những điều tốt lành!

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga: Tôi đi bất cứ đâu trên đất nước, ngồi trên xe mà khán giả chạy theo chỉ mặt!

Con trai duy nhất của cố nghệ sĩ Thanh Nga giờ đã ở tuổi U50. Anh hoạt động nghệ thuật gần 30 năm qua, từng một thời lừng lẫy trên các sân khấu hài nhưng không phải ai cũng biết tiếng.

Nghệ sĩ Thanh Nga là cái tên không ai không biết, từ giới cải lương đến diễn viên, ca sĩ, nhạc sĩ trong nhiều thế hệ; từ những khán giả ở tuổi gần đất xa trời đến những bạn trẻ mười tám, đôi mươi.

Cố nghệ sĩ Thanh Nga là người duy nhất được đồng nghiệp, báo giới cũng như khán giả phong tặng danh hiệu “Đệ nhất đào” trong giới cải lương. Bà cũng là thần tượng của rất nhiều ngôi sao tiếng tăm trong showbiz Việt như Hồng Vân, Minh Nhí, Hoàng Mập, Trấn Thành…

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tới người con duy nhất của cố nghệ sĩ Thanh Nga, dù anh cũng hoạt động nghệ thuật gần 30 năm qua, cũng một thời lừng lẫy trên các sân khấu hài từ Nam ra Bắc. Anh là diễn viên Hà Linh.

Hà Linh bây giờ đã U50. Dù tên tuổi không rần rần như cậu Sáu – Đệ nhất danh hài Bảo Quốc, không được nhiều người biết tiếng như anh họ Hữu Châu, thậm chí còn thua cả “thằng cháu” Gia Bảo nhưng Hà Linh vẫn miệt mài làm nghề, vẫn đều đặn đóng phim truyền hình, sitcom, tiểu phẩm hài.

Anh không giàu có nhưng vẫn được ăn cơm Tổ từ cái nghề truyền thống của gia đình, dòng tộc suốt 3,4 thế hệ lẫy lừng trong nghệ thuật.

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga: Tôi đi bất cứ đâu trên đất nước, ngồi trên xe mà khán giả chạy theo chỉ mặt! - Ảnh 1.

Hà Linh từng giành giải Nhì cuộc thi Sao nối ngôi mùa 3 năm 2018. (Ảnh trong bài do nhân vật cung cấp).

“Ngồi trên xe mà khán giả chạy theo chỉ mặt”

Anh sinh trưởng trong gia đình có truyền thống làm nghệ thuật với những tên tuổi lừng lẫy như Đệ nhất danh hài Bảo Quốc – cậu của anh; Đệ nhất đào Thanh Nga – mẹ của anh; Đệ nhất bầu Nguyễn Thị Thơ – bà ngoại anh… Hẳn là con đường làm nghề của anh nhiều thuận lợi?

Nếu tôi theo cải lương thì cơ hội nổi tiếng nhiều lắm vì lượng người yêu thích mẹ tôi rất đông đảo, chắc chắn họ sẽ ủng hộ mình nhưng qua hài thì tôi gần như phải làm lại từ đầu.

Đối với hài, khán giả thích ai chỉ thích người đó, không vì ái mộ một người trong gia đình mà ái mộ lây người kia. Họ thương cậu Bảo Quốc thì cùng lắm là biết tôi chứ không chắc đã thích tôi. Hồi xưa, anh Hữu Châu đi hài còn gian khổ hơn tôi nữa.

Khi tôi qua hài là trăm điều khó. Lúc học trong trường, đâu ai dạy mình diễn hài. Thầy cô chỉ dạy diễn xuất thôi. Khi mình làm nghề thì mới đi diễn hài. Diễn bi rất dễ, diễn hài rất khó. Đi diễn hài, đứng nói 3 phút mà không ai cười là đổ mồ hôi rồi. Khổ cái, đã đổ mồ hôi thì càng nói càng vô duyên.

Hồi đó, muốn đi diễn hài là cả một vấn đề. Nhóm Tam Tấu Trẻ gồm 3 người là tôi, Hữu Lộc, Hữu Tâm (em trai danh hài Hữu Nghĩa – PV). Mới đầu, anh em tôi phải diễn các tụ điểm quán bar, cà phê, công viên sau mới vô được sân khấu chính thống như 126, Trống Đồng.

Anh em tôi xin cậu Sáu (danh hài Bảo Quốc – PV) nói một tiếng với biên tập ở sân khấu Trống Đồng. Biên tập là người chịu trách nhiệm chương trình, họ cho mình cơ hội, diễn được thì diễn, không được thì thôi.

Chúng tôi được thuận lợi đó nhưng có được hay không là do năng lực của mình. Hồi đó, Trống Đồng, 126 là vua của các tụ điểm. Các biên tập biết nhau hết. Nghe chúng tôi diễn ở Trống Đồng rồi thì các sân khấu khác cũng dễ thở hơn. Từ các sân khấu chuyên nghiệp mới vô Nhà hát Hòa Bình.

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga: Tôi đi bất cứ đâu trên đất nước, ngồi trên xe mà khán giả chạy theo chỉ mặt! - Ảnh 2.

Nhóm hài Tam Tấu Trẻ gồm 3 anh em: cố nghệ sĩ Hữu Lộc, Hà Linh (đứng bên trái) và Hữu Tâm em trai danh hài Hữu Nghĩa đứng bên phải.

Tam Tấu Trẻ cũng được xem là một trong những nhóm hài đắt show thập niên 1990, 2000. Thời hoàng kim của các anh như thế nào?

Thời hoàng kim của hài, 1 tuần dưới 30 show là chúng tôi không diễn. Một ngày phải 4 show trở lên, tụ điểm nhiều vô cùng. Lễ tết, có người chạy 13 show, té xỉu trên sân khấu. Diễn từ trưa tới khuya, 18, 20 show cũng có.

Thứ Hai được gọi là Ngày của sân khấu hài. Thứ bảy, chủ nhật là dành cho ca nhạc. Thế nhưng thứ Hai luôn luôn đông khán giả hơn thứ bảy, chủ nhật. Cuối tuần chừng 2.000 ghế nhưng thứ Hai nào cũng 3.000 đến 3.500 ghế. Riêng liveshow của anh Hoài Linh là phải 4.000 ghế.

Sau liên hoan sân khấu hài là loạt chương trình Gặp nhau cuối tuần, Gala Cười… Thời điểm đó, hài thống lĩnh thị trường giải trí. Tôi đi bất cứ đâu trên đất nước, mình ngồi trên xe mà khán giả chạy theo chỉ mặt dù mình không phải là nhóm hài tên tuổi gì lớn.

Từng một thời tung hoành các sân khấu hài mà giờ lại chứng kiến từng sân khấu, từng tụ điểm năm nào “rơi rụng”, cảm giác đó thật khó tả đúng không anh. Nhưng anh có từng nghĩ tới nguyên nhân vì sao, hài lại “chết”?

Hài thoái trào từ lúc các tiểu phẩm hài được quay. Một nhóm có khoảng chục cái tiểu phẩm mà họ xin quay hết rồi phát trên tivi, bán đĩa thì tới lúc không còn gì. Tới năm 2007, ý tưởng kịch bản gần như không có gì mới. Khán giả coi nhiều, trình độ cũng lên, mảng miếng bị lộ hết nên hài đi xuống.

Quãng năm 2009, 2010 là hài “giãy giụa”, sau đó sống thoi thóp. Hồi xưa, các bar, cà phê đêm nào cũng diễn hài. Một số nhóm hài đi diễn không có giấy phép. Khi công an tới làm việc, quán bị phạt, thậm chí bị rút giấy phép kinh doanh. Thêm tình huống đó khiến họ sợ nên hạn chế mời nhóm hài mà chỉ mời ca sĩ… cho lành. Hài vì thế mất điểm diễn.

Ngay tới sân khấu 126 và Trống Đồng từng được xem là “vua” của các sân khấu hài ở TPHCM cũng không còn. Nhưng tôi tin, hài không bao giờ chết. Người miền Nam nói riêng và người Việt Nam nói chung thích hài hước. Họ đã gian khổ trong cuộc sống nên luôn cần nụ cười. Quan trọng là mình làm như thế nào thôi…

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga: Tôi đi bất cứ đâu trên đất nước, ngồi trên xe mà khán giả chạy theo chỉ mặt! - Ảnh 4.

Thời hoàng kim của tấu hài những năm thập niên 1990, đầu giữa những năm 2000, nhóm hài Tam Tấu Trẻ rất đắt show.

“Mình không hất chén cơm của người ta được”

Cậu Sáu Bảo Quốc của anh được đồng nghiệp và khán giả gọi là Đệ nhất danh hài. Anh họ Hữu Châu thời điểm đó cũng là nhóm hài cực kỳ nổi tiếng diễn cùng Hữu Nghĩa, Minh Nhí. Anh có được cậu và anh họ nâng đỡ không?

Trong nghề này, tệ lắm mới phải nâng đỡ. Tôi diễn xong, cái gì chưa ổn, cậu Sáu góp ý, anh Châu cũng vậy. Đó là sự giúp đỡ thiết thực nhất, còn bản thân tôi chưa đến nỗi cần phải nâng đỡ.

Nhóm hài của cậu và anh Hữu Châu đều rất đắt show, tại sao anh không tham gia nhóm hài với họ mà lại lập nhóm riêng?

Trước tôi, nhóm đã có người rồi, nếu tôi vô thì người kia làm gì để ăn. Cậu tôi nói “mình không hất chén cơm của người ta được”. Cậu Sáu nói đúng quá nên tôi đâu dám nói gì.

Người ta đang diễn hàng đêm tự nhiên mình nhảy vào giành, người ta phải đi làm lại từ đầu, cực người ta. Tôi cũng là diễn viên, tôi hiểu cảm giác đó.

Thời điểm khó khăn, tôi cũng hỏi thăm “sau này Ba Sáu có cần thì kêu con” nhưng thật ra, nhóm đang ổn định rồi. Còn anh Châu thì mê diễn kịch hơn, lâu lâu anh Châu đi tấu hài cho vui thôi.

Hơn nữa, sau này tôi cũng là nhóm trưởng một nhóm hài. Khi Hữu Tâm đi nghĩa vụ quân sự rồi về Đoàn văn công quân khu 7 thì nhóm hụt người, mời Long Đẹp Trai về. Lúc đó Long mới ra trường. Khi hài “giãy giụa, thoi thóp”, anh Hữu Lộc mở sân khấu Nụ Cười Mới, Long với Hoàng Mèo đi theo luôn đến giờ. Còn tôi đứng riêng một nhóm hài của mình.

Khi công việc gặp khó khăn, anh đánh tiếng nhưng cũng không được sự giúp đỡ của cậu, anh có chạnh lòng không?

Không, tôi thấy bình thường. Những lúc cần, cậu Sáu vẫn kêu. Lâu lâu, tôi có đi diễn tiệc cưới với cậu. Nhiều người cũng hỏi, sao cậu cháu không diễn với nhau thì đó là dịp để mình trả lời. Bản thân tôi cũng là trưởng nhóm, thi Gala cười tôi thi nhóm tôi, anh Lộc thi nhóm anh Lộc.

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga: Tôi đi bất cứ đâu trên đất nước, ngồi trên xe mà khán giả chạy theo chỉ mặt! - Ảnh 6.

Hà Linh và cậu Sáu Bảo Quốc.

Khi nhắc tới danh hài Bảo Quốc, mọi người đều dành cho ông sự kính trọng về đạo đức làm nghề. Anh có được cậu dạy về cách sống, cách cư xử với đồng nghiệp?

Cậu Sáu dạy hàng ngày, gặp là cậu Sáu nói. Ngày xưa, đi chương trình vui lắm. Hồi đó chú Duy Phương làm bầu, đi chương trình, trên xe có 4 nhóm hài thì 3 nhóm là gia đình tôi. Nhóm cậu Sáu, nhóm anh Châu và nhóm của tôi. Những chuyến đi như thế là lúc cậu Sáu chỉ bảo rất nhiều.

Trong nghề này bị một kiểu, diễn viên thành công thường đạp bầu show. Đó là quy luật. Lúc mới vào nghề, bầu show đè đầu diễn viên thì lúc nổi tiếng, họ ép lại bầu. Ví dụ, họ hẹn 10 giờ nhưng 8 giờ đã tới, vẫn phải cho diễn. Không cho diễn là họ đi mà khán giả tới vì có tên người đó, giờ không cho diễn thì bầu show chết.

Nhưng cậu Sáu nói với anh em tôi “con đi làm phải nương với bầu. Bầu ăn chén cơm thì mình mới có chén cháo, giành mất chén cơm của bầu, bầu làm không nổi, bầu đói thì mình làm gì có ăn”.

Cho nên, tôi đi diễn ít khi nào ép bầu, cái gì nhường được là nhường. Ai bận, cần chạy trước chỉ cần nói với tôi một tiếng, tôi sẵn sàng nhường. Mình ở không, giành làm gì.

Đó là điều cậu tôi dạy nhưng không nhiều người làm được. Mình đi diễn hài hàng đêm, cọ quẹt nhau hoài nhưng mình không muốn gây hấn người ta. Mình kẹt xin diễn trước mà họ kêu kẹt, không cho. Mình diễn xong, ra ngoài thấy họ ngồi uống cà phê. Họ làm với mình vậy thì sau này, mình không nhường nữa thôi.

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga: Tôi đi bất cứ đâu trên đất nước, ngồi trên xe mà khán giả chạy theo chỉ mặt! - Ảnh 7.

Hà Linh được cậu Sáu dạy bảo nhiều về đạo đức làm nghề cũng như cách cư xử với đồng nghiệp bầu show.

“Nghề nuôi được tôi đủ ăn, đừng suy nghĩ cao siêu thì được”

Khi không còn sân khấu, tụ điểm để diễn hài thì một diễn viên hài như anh làm gì để… sống sót trong cái nghề khắc nghiệt này?

Khi Gala Cười giảm nhiệt, tôi về sân khấu kịch Hồng Vân. Làm được một thời gian, tôi thấy buồn quá nên xin nghỉ. Hàng đêm mình quen chạy show rồi, giờ ngồi một chỗ, không chịu được. Lúc đó, các tụ điểm vẫn còn lai rai.

Cỡ năm 2009, hài thoi thóp thì Sở Văn hóa kêu tôi về ổn định ở một nhà hát nào đó, đừng lông bông nữa. Tôi được biên chế vào Nhà hát Kịch Thành phố. Làm được 2 năm, tôi chồn chân quá, lại xin nghỉ, bỏ cả biên chế luôn.

Thời điểm làm ở Nhà hát Kịch Thành phố, tôi làm công tác văn phòng mà phim thì kêu đi liên tục. Bắt buộc mình phải chọn một trong hai. Tôi làm thực hiện chương trình, quản lý tổ diễn viên mà phim kêu đúng dịp Nhà hát có chương trình là thua.

Mình cũng cố gắng hoàn thành nhiệm vụ nhưng thấy nhiều xung đột quá nên bỏ ra làm cho công ty của một người em chuyên quay tiểu phẩm hài. Tôi làm biên tập, chỉnh sửa, tìm diễn viên, sắp xếp lịch quay… vì mình học đạo diễn rồi nhưng cũng chỉ được 2 tháng lại nghỉ vì tính nghệ sĩ quá, không hợp với môi trường công ty.

Giờ tôi vẫn đi quay sitcom, phim truyền hình, tiểu phẩm hài.

Anh có sống tốt nhờ nghề không?

Không. Nếu mình đừng suy nghĩ cao siêu thì được. Nghề nuôi được tôi đủ ăn. Giờ sống được là mừng rồi chứ sống khá thì không. Hồi xưa mình dư dả lắm, giờ bớt rồi. Nói chung, giờ tôi rất rảnh rỗi (cười).

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga: Tôi đi bất cứ đâu trên đất nước, ngồi trên xe mà khán giả chạy theo chỉ mặt! - Ảnh 8.

Hà Linh trong phim Vua bánh mì.

Diễn viên trẻ bây giờ nhiều quá, họ giỏi nghề còn mình thì bị cũ mặt. Nhiều người khuyên, đang thời của mình, bào được bao nhiêu thì bào nhưng tôi không đồng tình lắm. Càng bào càng cũ mặt. Cũ quá thì sau này không bao giờ được tận dụng nữa. Vừa phải thì lâu lâu vẫn được trở lại, không bị chán.

Mà nghề này, Tổ cho ăn cơm Tổ thì chỉ ăn cơm Tổ thôi, không ăn cơm ngoài được. Tôi cũng kiếm thêm bằng bán hàng online nhưng bán cho vui là chính vì tôi bán cho người quen là nhiều. Bản thân tôi cũng không muốn khuếch trương.

Chừng 4 năm trước, tôi còn bán micro, rất đắt hàng, ai cũng gọi cho Hà Linh để mua. 1 ngày tôi bán 30, 40 cái, mình thành shipper luôn vì mình tự đi giao để chỉ cho người ta cách lắp, cách xài.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Nguồn: https://soha.vn/con-trai-co-nghe-si-thanh-nga-toi-di-bat-cu-dau-tren-dat-nuoc-ngoi-tren-xe-ma-khan-gia-chay-theo-chi-mat-20201106143222834.htm