Chuyện đời danh hài Mỹ Chi: 3 lần hôn nhân dang dở, tự làm sính lễ cưới vợ mới cho chồng

0
526

Mỹ Chi thành danh trong nghề bao nhiêu thì lận đận về tình duyên bấy nhiêu. 3 lần mặc áo cô dâu là 3 lần dang dở. Người con trai duy nhất của bà lại xuất gia đi tu vì hôn nhân đau khổ.

Đệ nhất danh hài Bảo Quốc và danh hài Mỹ Chi từng được mệnh danh là cặp sóng thần của làng hài phía Nam. Họ chuyên đóng ông Táo bà Mánh, vợ chồng Ngọc Hoàng trong chương trình Táo quân cuối năm của HTV và series hài kịch Trong nhà ngoài phố.

2 năm liên tiếp, Mỹ Chi đều giành giải cuộc thi Danh hài TPHCM (1996-1997) và suốt thập niên 90 là cái tên bảo chứng phòng vé của những tụ điểm sân khấu lớn như Trống Đồng, Lan Anh, 126, Nhà hát Hòa Bình… nhưng cuộc đời của nữ danh hài Mỹ Chi lại rất lạ kỳ.

Từ tiểu thư nhà giàu đến cô hầu gái trong đoàn hát

Danh hài Mỹ Chi, tên thật là Nguyễn Mỹ Chi. Bà sinh ra trong một gia đình thương nhân giàu nức tiếng đất Sài Gòn trước năm 1975. Cha của Mỹ Chi là chủ hãng xe đò Tam Hữu trứ danh ở bến xe Miền Tây.

Cô tiểu thư con nhà giàu ấy, từ bé đến lớn sống trong nhung lụa, chỉ biết ăn rồi đi học, người đưa kẻ đón chưa từng biết cực khổ là gì… cho tới ngày lén gia đình thi vào khoa cải lương trường Quốc gia âm nhạc và đậu học bổng.

Cầm giấy mời nhập học về đưa cho cha, cha gạt phăng đi vì ông muốn con gái nối nghiệp kinh doanh của gia đình và một phần, cái nghề hát ngày ấy không được ai coi trọng. Từ xa xưa, những người làm nghề này vẫn bị gọi là “con hát”. Nhưng ý Mỹ Chi đã quyết, cha của bà đành nhượng bộ con gái.

Cùng khóa với danh hài Mỹ Chi năm ấy có nhiều nghệ sĩ sau này cũng nổi danh như Huỳnh Thanh Trà, Phượng Loan, Tú Trinh…

Nghệ sĩ Mỹ Chi.

Mỹ Chi tốt nghiệp với tấm bằng thủ khoa và xin vào đoàn Ánh Chiêu Dương của nghệ sĩ Năm Châu biểu diễn. Được 6 tháng, cô đào trẻ muốn tung bay ra những vùng trời khác nên ký với đoàn Tân Hoa Lan để đi diễn tỉnh.

“Dù ký công tra (hợp đồng – PV) nhưng tôi không lấy đồng lương nào. Đoàn đi hát khắp các tỉnh miền Tây, miền Trung. Ngoài giờ hát, tôi giống như con hầu, ở đợ phải xách giỏ đi chợ nấu cho hơn chục người ăn.

Những việc đó từ nhỏ tới lớn, tôi không hề làm nên xách giỏ đi mà nước mắt chảy ròng ròng. Vì không biết nấu ăn, cơm khê, cơm nhão, cá cháy, thịt khét nên bị la mắng hoài. Nấu ăn xong còn phải ôm quần áo của mọi người đi giặt nữa.

Thực sự những điều đó, mình không dám nói cho cha mẹ biết. Mà tôi cứ đi theo đoàn biền biệt cả năm không được về thăm nhà.

Có lần đoàn hát ở Vũng Tàu đúng dịp ba tôi ra công tác. Ông thấy biển ghi tên đoàn nên tìm vô kiếm con gái. Lúc đó là giờ nghỉ trưa. Tôi ngủ trên chiếc chiếu trải dưới đất, cạnh toilet còn bà bầu nằm trên giường.

Nghe thấy tiếng ba gọi, tôi giật mình mở mắt, không biết trốn đi đâu. Ba tôi xót con, bảo “Đi hát của con là vậy đó hả? Danh vọng là vậy đó hả”? rồi ba bắt tôi phải đi về nhà ngay trưa đó, không hát hò gì nữa. Ba nói “Nếu con còn tiếp tục đi hát thì ba từ mặt, không có đứa con như con”, Danh hài Mỹ Chi nhớ lại.

Hề nữ Mỹ Chi

Về Sài gòn, cuộc sống tuy sung sướng nhưng Mỹ Chi lại ủ rũ vì nhớ nghề. May sao ông chủ đoàn kịch Tân Dân Nam là nghệ sĩ Anh Lân nghe tin tới tìm, thuyết phục gia đình cho Mỹ Chi quay lại nghề.

Được một thời gian, nghệ sĩ Anh Lân cho Mỹ Chi lập một ban kịch riêng mang tên mình chuyên phục vụ các tiết mục trên đài truyền hình lúc đó.

Đệ nhất danh hài Bảo Quốc và danh hài Mỹ Chi từng được mệnh danh là cặp sóng thần trong làng hài phía Nam.

Sau giải phóng, Mỹ Chi cộng tác với đoàn kịch Bông Hồng, Kim Cương và được nghệ sĩ Phi Thoàn chuyển hướng qua diễn hài khi mời tham gia 1 tiết mục dự thi Tiếng cười sân khấu. Không ngờ, nghệ sĩ Phi Thoàn và Mỹ Chi đều được trao giải.

Khi Mỹ Chi chuyển hướng sang diễn hài, nhiều người tiếc nuối cô đào cải lương đang sáng giá. Bởi ngày ấy, người ta không gọi những người diễn hài là danh hài hay nghệ sĩ hài mà dùng từ “con hề, thằng hề”.

Nhưng Mỹ Chi không để tâm, bởi đã là nghệ sĩ, bước ra sân khấu đem được tiếng cười đến cho khán giả và nhận sự yêu mến của họ, đã là thành công rồi. Vai diễn nào, cũng là Tổ nghiệp thương cho.

Chuyển sang diễn hài, Mỹ Chi lên như diều gặp gió. Đệ nhất danh hài Bảo Quốc và Mỹ Chi từng được mệnh danh là cặp sóng thần của làng hài phía Nam. Họ chuyên đóng ông Táo bà Mánh, vợ chồng Ngọc Hoàng trong chương trình Táo quân cuối năm của HTV và series hài kịch Trong nhà ngoài phố.

2 năm liên tiếp, Mỹ Chi đều giành giải cuộc thi Danh hài TPHCM (1996-1997), suốt thập niên 90 là cái tên bảo chứng phòng vé của những tụ điểm sân khấu lớn như Trống Đồng, Lan Anh, 126, Nhà hát Hòa Bình…

Nhóm hài Mỹ Chi liên tục được khán giả bình chọn là Nhóm hài hay nhất suốt thập niên 90 và đi diễn khắp cả nước. Còn bản thân Mỹ Chi liên tục lọt top 10 danh hài được yêu thích nhất do khán giả bình chọn. Tấn Beo cũng là 1 trong những nghệ sĩ hài nổi tiếng trưởng thành từ nhóm hài Mỹ Chi.

Tâm sự về nghề, Mỹ Chi nói: “Tôi là người đầu tiên đi tấu hài với anh Bảo Quốc và được khán giả rất thương với chương trình hài kịch Trong nhà ngoài phố, ông Táo bà Mánh.

Là nghệ sĩ, tôi rất mừng vì chương trình được bà con nô nức đón xem. Và sau mỗi lần phát sóng, ra đường, tôi được bà con thương mến nhắc tới những nhân vật mình đóng. Đó là hạnh phúc lớn lắm.

Bởi vậy mấy chục năm làm nghề, tôi rất cẩn trọng, không bao giờ dám nói bậy, nói nhảm trên sân khấu. Sân khấu hài bây giờ càng ngày càng xuống cấp, tiếng cười vô bổ, nhảm nhí. Khán giả không còn xem hài như xưa nữa, đó là điều mà tôi và nhiều nghệ sĩ buồn phiền. Mọi người nên gọt giũa tiếng cười của mình trước khán giả, bởi xung quanh còn nhiều người nhìn vô”.

Danh hài Mỹ Chi có đời tư vô cùng lận đận. Bà hiểu rằng đó là duyên nghiệp. Tổ nghiệp đã cho bà quá nhiều nên phải lấy bớt đi phần hạnh phúc riêng tư…

Cưới vợ mới cho chồng, 3 lần dang dở tình duyên, con trai xuất gia đi tu

Mỹ Chi thành danh trong nghề bao nhiêu thì lận đận về tình duyên bấy nhiêu. 3 lần mặc áo cô dâu là 3 lần dang dở.

Hỏi bà về cái giá phải trả cho sự thành công trong nghệ thuật ấy là bao nhiêu, bà bộc bạch: “Phải hy sinh hạnh phúc của mình. Tôi tự nguyện vì quá đam mê nghệ thuật nên không tròn bổn phận làm vợ. Lương tâm tôi chẳng làm điều gì sai, có chăng là vì quá yêu ánh đèn sân khấu, quá yêu tiếng cười của khán giả nên đành bỏ chồng chứ không bỏ nghề”.

Chuyện đời của Mỹ Chi có nhiều điều kỳ lạ lắm. Nhưng lạ kỳ nhất có lẽ là chuyện Mỹ Chi cưới vợ cho chồng.

Hồi ấy, Mỹ Chi nổi tiếng lắm. Ngày nào cũng đi diễn từ sáng tới khuya mới về. Vợ chồng có khi cả tháng mới gặp nhau 1 lần. Nhà không thiếu tiền nhưng Mỹ Chi phải lo miếng cơm manh áo cho mấy chục con người trong đoàn, trong nhóm nên không thể nghỉ ngơi.

Thấy mình không tròn bổn phận làm vợ nên Mỹ Chi quyết định ly hôn. Ngày cầm tờ giấy xin ly hôn của vợ, chồng Mỹ Chi lặng im không nói. Bởi chia tay nhẹ nhàng nên mối quan hệ của hai người cũng rất thân thiết.

Mỹ Chi lẳng lặng đi tìm vợ mới cho chồng. Nghe tâm sự của Mỹ Chi, nghệ sĩ Thanh Sang giới thiệu em họ. Coi mắt xong, Mỹ Chi nhờ ông đứng ra làm mai mối kiêm luôn chủ hôn cho họ. Còn Mỹ Chi đích thân đi chọn cau trầu sính lễ để chồng đi lấy vợ mới.

Tiếc rằng cuộc hôn nhân ấy cũng ngắn ngủi. Chỉ sau 2 năm, người chồng cũ lại trở về tình trạng độc thân. Còn Mỹ Chi đi tiếp 2 lần nữa nhưng cũng gẫy đổ giữa chừng. Giờ họ xem nhau như bạn, nhà tuy riêng nhưng vẫn lui tới thăm hỏi thường xuyên.

Danh hài Mỹ Chi vẫn rất đẹp ở tuổi 70.

Họ có 3 người con, ai cũng thành đạt. Ở tuổi 70, Mỹ Chi đã lên chức “bà ngoại”. Riêng có người con trai út hát hay, diễn hài duyên dáng nhưng không theo nghề mẹ. Con trai Mỹ Chi đã đi qua một giai đoạn vô cùng khó khăn khi hôn nhân tan vỡ. Bản thân Mỹ Chi cũng trải qua 3 lần gẫy đổ hôn nhân nên bà rất hiểu những gì mà con trai nếm trải.

Khi biết con muốn đọc kinh, ăn chay trường mỗi ngày, nương mình cửa Phật để giải thoát mọi ưu phiền… bà rất sốc. Nhưng thật khó để thay đổi quyết định của con nên bà xem như đó là duyên nghiệp phải trả để cuộc sống được nhẹ nhàng.

Hiện giờ, ngoài thời gian dành cho con cháu, những lúc rảnh rỗi, bà thường tụng kinh niệm phật và tham gia các chương trình từ thiện: trao tặng quà cho trẻ em mồ côi, nghệ sĩ già neo đơn và những hoàn cảnh đặc biệt…

“Tôi được Tời Phật cho quá nhiều nên muốn làm từ thiện để trả bớt. Từng này tuổi, tôi còn được đứng trên sân khấu gặp khán giả là tôi hạnh phúc lắm rồi”, danh hài Mỹ Chi tâm sự.

Theo Soha

Nghệ sĩ Tâm Tâm: “Hai lần tɦօát ƈɦết, tôi cảm thấy yêu sự sống hơn”

Đó là tâm sự của nữ nghệ sĩ Tâm Tâm vốn rất quen thuộc với khán giả mộ điệu cải lương…

Nghệ sĩ Tâm Tâm sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, năm tuổi đã biết hát cải lương. Cha của cô là soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn, năm nay đã 70 tuổi. Ông từng diễn vai kép độc, kép lão, đồng thời sáng tác kịch bản cải lương, tuồng, làm trưởng đoàn cải lương Thanh Nga từ năm 1996.

Năm 2000, Tâm Tâm đoạt Huy chương vàng triển vọng giải Trần Hữu Trang với vai Lý Chiêu Hoàng. Ngoài việc biểu diễn tại Đoàn 1 nhà hát Trần Hữu Trang, nghệ sĩ Tâm Tâm thường xuyên nhận các chương trình ở tỉnh xa.

Gương mặt rạng ngời, Tâm Tâm không còn muốn nhắc đến vụ cướp năm 2014 trên đường Tô Hiến Thành, quận 10, TP HCM khiến chị thập tử nhất sinh, những tưởng sinh mạng không được bào toàn. Cách đây bảy năm, chị cũng từng bị người say rượu chạy xe ngược chiều tông thẳng vào chị làm chấn thương sọ não, sứt một miếng ở trán phải cấp cứu và điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy gần nửa tháng. Hai lần bị nạn là hai lần chị chiến đấu để giành lại sự sống, cuộc chiến đấu của một người nghệ sĩ mỏng manh nhưng đầy nghị lực.

Nguyện vọng của Tâm Tâm là sẽ thực hiện một DVD ca cổ và các trích đoạn cải lương để tri âm tình cảm của công chúng đã dành cho cô trong thời gian cô đối mặt với tai nạn.

Cứ ngỡ chị sẽ khó quay lại sàn diễn. Phải nỗ lực nhiều lắm chị mới vượt qua những khó khăn để tiếp gắn bó với nghề. Động lực nào đã giúp chị vượt qua tất cả?

– Tình cảm của công chúng. Cách đây ba năm, khi tôi nằm điều trị bệnh, các đồng nghiệp ở Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đã thực hiện quyển lưu bút, để mọi người viết vào đó những lời nhắn gửi, cầu nguyện, mong tôi sớm bình phục. Vì vết thương dính tới não, ai cũng sợ tôi không còn trí nhớ, khó mà theo nghề diễn viên. Những trang viết đó tôi đọc mỗi ngày. Từ tình cảm của khán giả, của nghệ sĩ đồng nghiệp tôi cố gắng vượt qua đau đớn, cố gắng tập luyện phục hồi chức năng bị tổn thương. May mắn là tôi đã quay lại sàn diễn, thực hiện sứ mệnh tiếp tục nối nghiệp gia đình. Cha tôi là soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn, gia đình tôi sống chết với thương hiệu đoàn cải lương Thanh Nga. Dù sàn diễn có hiu quạnh, thương hiệu mang tên cố NSƯT Thanh Nga vẫn sáng đèn ở các sân đình, sân chùa, khi ba tôi chủ trương sáng tác và dàn dựng những tác phẩm về Phật pháp. Mùa Vu lan báo hiếu năm nay, đoàn của chúng tôi diễn 16 suất ở các chùa, đó chính là ý nghĩa lớn mà tôi có thêm sức mạnh để vượt qua bệnh tật.

 NS Tâm Tâm và Vũ Luân (mối tình đầu thời còn đi học của cô)

NS Tâm Tâm và Vũ Luân (mối tình đầu thời còn đi học của cô)

* Được biết chị đã mua được xe ô tô, nghề diễn viên của chị sau 3 năm quay lại đã có nhiều tiến triển? – -Tôi được sự giúp đỡ của người dì ruột, đứng ra bảo lãnh để mua một xe ô tô 7 chỗ trả góp. Mỗi tháng người em trai kết nghĩa điều khiển xe theo hợp đồng chở thuê, để phụ với tôi góp tiền xe. Nếu tôi không sử dụng thì sẽ cho thuê, còn nếu tôi đi diễn thì tự lái. Tôi có bằng lái cách đây 2 tháng.

* Nhiều khán giả vẫn thắc mắc vì sao đến nay chị chưa giới thiệu với khán giả về người yêu? Chị vẫn “độc thân vui tính” mãi sao?

– Tôi vừa chia tay một mối tình mà suốt 21 năm qua ngỡ sẽ tiến tới hôn nhân, sẽ được làm vợ, làm mẹ của những đứa con yêu. Tôi đã vượt qua nỗi buồn vì đó là quyết định đúng đắn. Có lẽ cũng là do phước phần của tôi. Tôi cảm thấy thanh thản lắm. Sau tai nạn, tôi có nhiều khán giả yêu mến. Không chỉ trong nước mà ở các nước có đông khán giả kiều bào. Ngày 19-8 này tôi sẽ sang Singapore biểu diễn phục vụ khán giả kiều bào trong một ngôi chùa của người Việt nhân mùa Vu Lan. Sau đó sẽ sang Đài Loan cũng biểu diễn phục vụ kiều bào yêu văn nghệ Phật giáo. Nhắc đến tình yêu, tôi vẫn nhớ mãi mối tình đầu của thời còn đi học.

Năm 1993 NS Vũ Luân và Tâm Tâm đã từng dự thi Liên hoan ca múa nhạc dân tộc do TTVH quận 3 tổ chức
Năm 1993 NS Vũ Luân và Tâm Tâm đã từng dự thi Liên hoan ca múa nhạc dân tộc do TTVH quận 3 tổ chức

* Nghe nói chị và Vũ Luân từng là mối tình thời học sinh?

– Đó là chuyện của những năm 1990. Chúng tôi ở ký túc xá, nam nữ sinh hoạt trong hai dãy nhà riêng. Buổi trưa hôm đó anh ấy lén sang phòng tôi, nói nhờ tôi cùng anh ra chợ Thái Bình để mua dùm một chiếc nhẫn, anh ấy mua tặng cho chị gái và ngón tay tôi vừa với tay của chị anh ấy. Tôi nhận lời. Ra đến chợ mua xong, đeo thử vào tay rất vừa, tôi định lột ra đưa anh, thì anh nói: “Thật ra, anh mua tặng em”. Tôi hồi hộp, rung động thật sự. Chiếc nhẫn trị giá lúc đó 40 ngàn đồng, chỉ vài phân vàng 18K, nhưng lại là một chiếc nhẫn kỷ niệm của một người bạn trai dành tình cảm cho mình. Và khi tôi bị tai nạn, nằm hôn mê, anh ấy đã viết vào quyển lưu bút. “Tâm ơi, em tỉnh dậy đi, anh dẫn em đi mua nhẫn nè!”.

Những vai diễn ngẫu hứng, đào đóng kép, kép đóng đào của Vũ Luân và Tâm Tâm thời còn là học viên đồng ấu Bạch Long và Nhà hát Trần Hữu Trang
Những vai diễn ngẫu hứng, đào đóng kép, kép đóng đào của Vũ Luân và Tâm Tâm thời còn là học viên đồng ấu Bạch Long và Nhà hát Trần Hữu Trang

* Khi chị tỉnh lại, đọc những lời nghệ sĩ Vũ Luân viết, cảm xúc của chị thế nào?

– Tôi xúc động lắm. Anh ấy cũng đã biết tôi chia tay với cuộc tình cũ rồi. Trên thực tế, chúng tôi giờ chỉ là đồng nghiệp. Anh ấy và tôi đã từng đóng chung nhiều vở diễn, được khán giả yêu mến. Tôi luôn quý trọng tình yêu đầu đời rất vô tư, trong sáng. Giờ thì chúng tôi mỗi đứa một nơi, lâu lâu anh ấy điện thoại hỏi thăm. Có ý định mời tôi sang Mỹ biểu diễn cùng anh. Nhưng tôi nói bây giờ tất cả đều chờ vào chữ duyên.

*Điều mong mỏi lớn nhất của chị hiện nay là gì?

-Tôi sẽ thực hiện một suất hát tri ân tình cảm của khán giả và đồng nghiệp đã dành cho tôi sau 3 năm bị tai nạn. Suất hát đó dành toàn bộ kinh phí trao cho con em nghệ sĩ, công nhân hậu đài có hoàn cảnh khó khăn nhưng hiếu học. Tôi sẽ cố gắng thực hiện đêm diễn này dù biết sân khấu đang gặp nhiều khó khăn, việc bán vé sẽ khó đạt doanh thu, nhưng tôi đã được nhiều nghệ sĩ tài danh hứa sẽ góp sức, nên cũng khá yên tâm. Mong sao sẽ sớm thành tựu hoài bão này.