Home Giải trí Chuyện đời danh hài Mỹ Chi: 3 lần hôn nhân dang dở,...

Chuyện đời danh hài Mỹ Chi: 3 lần hôn nhân dang dở, tự làm sính lễ cưới vợ mới cho chồng

0
441

Mỹ Chi thành danh trong nghề bao nhiêu thì lận đận về tình duyên bấy nhiêu. 3 lần mặc áo cô dâu là 3 lần dang dở. Người con trai duy nhất của bà lại xuất gia đi tu vì hôn nhân đau khổ.

Đệ nhất danh hài Bảo Quốc và danh hài Mỹ Chi từng được mệnh danh là cặp sóng thần của làng hài phía Nam. Họ chuyên đóng ông Táo bà Mánh, vợ chồng Ngọc Hoàng trong chương trình Táo quân cuối năm của HTV và series hài kịch Trong nhà ngoài phố.

2 năm liên tiếp, Mỹ Chi đều giành giải cuộc thi Danh hài TPHCM (1996-1997) và suốt thập niên 90 là cái tên bảo chứng phòng vé của những tụ điểm sân khấu lớn như Trống Đồng, Lan Anh, 126, Nhà hát Hòa Bình… nhưng cuộc đời của nữ danh hài Mỹ Chi lại rất lạ kỳ.

Từ tiểu thư nhà giàu đến cô hầu gái trong đoàn hát

Danh hài Mỹ Chi, tên thật là Nguyễn Mỹ Chi. Bà sinh ra trong một gia đình thương nhân giàu nức tiếng đất Sài Gòn trước năm 1975. Cha của Mỹ Chi là chủ hãng xe đò Tam Hữu trứ danh ở bến xe Miền Tây.

Cô tiểu thư con nhà giàu ấy, từ bé đến lớn sống trong nhung lụa, chỉ biết ăn rồi đi học, người đưa kẻ đón chưa từng biết cực khổ là gì… cho tới ngày lén gia đình thi vào khoa cải lương trường Quốc gia âm nhạc và đậu học bổng.

Cầm giấy mời nhập học về đưa cho cha, cha gạt phăng đi vì ông muốn con gái nối nghiệp kinh doanh của gia đình và một phần, cái nghề hát ngày ấy không được ai coi trọng. Từ xa xưa, những người làm nghề này vẫn bị gọi là “con hát”. Nhưng ý Mỹ Chi đã quyết, cha của bà đành nhượng bộ con gái.

Cùng khóa với danh hài Mỹ Chi năm ấy có nhiều nghệ sĩ sau này cũng nổi danh như Huỳnh Thanh Trà, Phượng Loan, Tú Trinh…

Chuyện đời danh hài Mỹ Chi: 3 lần hôn nhân dang dở, tự làm sính lễ cưới vợ mới cho chồng - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Mỹ Chi.

Mỹ Chi tốt nghiệp với tấm bằng thủ khoa và xin vào đoàn Ánh Chiêu Dương của nghệ sĩ Năm Châu biểu diễn. Được 6 tháng, cô đào trẻ muốn tung bay ra những vùng trời khác nên ký với đoàn Tân Hoa Lan để đi diễn tỉnh.

“Dù ký công tra (hợp đồng – PV) nhưng tôi không lấy đồng lương nào. Đoàn đi hát khắp các tỉnh miền Tây, miền Trung. Ngoài giờ hát, tôi giống như con hầu, ở đợ phải xách giỏ đi chợ nấu cho hơn chục người ăn.

Những việc đó từ nhỏ tới lớn, tôi không hề làm nên xách giỏ đi mà nước mắt chảy ròng ròng. Vì không biết nấu ăn, cơm khê, cơm nhão, cá cháy, thịt khét nên bị la mắng hoài. Nấu ăn xong còn phải ôm quần áo của mọi người đi giặt nữa.

Thực sự những điều đó, mình không dám nói cho cha mẹ biết. Mà tôi cứ đi theo đoàn biền biệt cả năm không được về thăm nhà.

Có lần đoàn hát ở Vũng Tàu đúng dịp ba tôi ra công tác. Ông thấy biển ghi tên đoàn nên tìm vô kiếm con gái. Lúc đó là giờ nghỉ trưa. Tôi ngủ trên chiếc chiếu trải dưới đất, cạnh toilet còn bà bầu nằm trên giường.

Nghe thấy tiếng ba gọi, tôi giật mình mở mắt, không biết trốn đi đâu. Ba tôi xót con, bảo “Đi hát của con là vậy đó hả? Danh vọng là vậy đó hả”? rồi ba bắt tôi phải đi về nhà ngay trưa đó, không hát hò gì nữa. Ba nói “Nếu con còn tiếp tục đi hát thì ba từ mặt, không có đứa con như con”, Danh hài Mỹ Chi nhớ lại.

Hề nữ Mỹ Chi

Về Sài gòn, cuộc sống tuy sung sướng nhưng Mỹ Chi lại ủ rũ vì nhớ nghề. May sao ông chủ đoàn kịch Tân Dân Nam là nghệ sĩ Anh Lân nghe tin tới tìm, thuyết phục gia đình cho Mỹ Chi quay lại nghề.

Được một thời gian, nghệ sĩ Anh Lân cho Mỹ Chi lập một ban kịch riêng mang tên mình chuyên phục vụ các tiết mục trên đài truyền hình lúc đó.

Chuyện đời danh hài Mỹ Chi: 3 lần hôn nhân dang dở, tự làm sính lễ cưới vợ mới cho chồng - Ảnh 3.

Đệ nhất danh hài Bảo Quốc và danh hài Mỹ Chi từng được mệnh danh là cặp sóng thần trong làng hài phía Nam.

Sau giải phóng, Mỹ Chi cộng tác với đoàn kịch Bông Hồng, Kim Cương và được nghệ sĩ Phi Thoàn chuyển hướng qua diễn hài khi mời tham gia 1 tiết mục dự thi Tiếng cười sân khấu. Không ngờ, nghệ sĩ Phi Thoàn và Mỹ Chi đều được trao giải.

Khi Mỹ Chi chuyển hướng sang diễn hài, nhiều người tiếc nuối cô đào cải lương đang sáng giá. Bởi ngày ấy, người ta không gọi những người diễn hài là danh hài hay nghệ sĩ hài mà dùng từ “con hề, thằng hề”.

Nhưng Mỹ Chi không để tâm, bởi đã là nghệ sĩ, bước ra sân khấu đem được tiếng cười đến cho khán giả và nhận sự yêu mến của họ, đã là thành công rồi. Vai diễn nào, cũng là Tổ nghiệp thương cho.
Chuyển sang diễn hài, Mỹ Chi lên như diều gặp gió. Đệ nhất danh hài Bảo Quốc và Mỹ Chi từng được mệnh danh là cặp sóng thần của làng hài phía Nam. Họ chuyên đóng ông Táo bà Mánh, vợ chồng Ngọc Hoàng trong chương trình Táo quân cuối năm của HTV và series hài kịch Trong nhà ngoài phố.

2 năm liên tiếp, Mỹ Chi đều giành giải cuộc thi Danh hài TPHCM (1996-1997), suốt thập niên 90 là cái tên bảo chứng phòng vé của những tụ điểm sân khấu lớn như Trống Đồng, Lan Anh, 126, Nhà hát Hòa Bình…

Nhóm hài Mỹ Chi liên tục được khán giả bình chọn là Nhóm hài hay nhất suốt thập niên 90 và đi diễn khắp cả nước. Còn bản thân Mỹ Chi liên tục lọt top 10 danh hài được yêu thích nhất do khán giả bình chọn. Tấn Beo cũng là 1 trong những nghệ sĩ hài nổi tiếng trưởng thành từ nhóm hài Mỹ Chi.

Tâm sự về nghề, Mỹ Chi nói: “Tôi là người đầu tiên đi tấu hài với anh Bảo Quốc và được khán giả rất thương với chương trình hài kịch Trong nhà ngoài phố, ông Táo bà Mánh.

Là nghệ sĩ, tôi rất mừng vì chương trình được bà con nô nức đón xem. Và sau mỗi lần phát sóng, ra đường, tôi được bà con thương mến nhắc tới những nhân vật mình đóng. Đó là hạnh phúc lớn lắm.

Bởi vậy mấy chục năm làm nghề, tôi rất cẩn trọng, không bao giờ dám nói bậy, nói nhảm trên sân khấu. Sân khấu hài bây giờ càng ngày càng xuống cấp, tiếng cười vô bổ, nhảm nhí. Khán giả không còn xem hài như xưa nữa, đó là điều mà tôi và nhiều nghệ sĩ buồn phiền. Mọi người nên gọt giũa tiếng cười của mình trước khán giả, bởi xung quanh còn nhiều người nhìn vô”.

Chuyện đời danh hài Mỹ Chi: 3 lần hôn nhân dang dở, tự làm sính lễ cưới vợ mới cho chồng - Ảnh 5.

Danh hài Mỹ Chi có đời tư vô cùng lận đận. Bà hiểu rằng đó là duyên nghiệp. Tổ nghiệp đã cho bà quá nhiều nên phải lấy bớt đi phần hạnh phúc riêng tư…

Cưới vợ mới cho chồng, 3 lần dang dở tình duyên, con trai xuất gia đi tu

Mỹ Chi thành danh trong nghề bao nhiêu thì lận đận về tình duyên bấy nhiêu. 3 lần mặc áo cô dâu là 3 lần dang dở.

Hỏi bà về cái giá phải trả cho sự thành công trong nghệ thuật ấy là bao nhiêu, bà bộc bạch: “Phải hy sinh hạnh phúc của mình. Tôi tự nguyện vì quá đam mê nghệ thuật nên không tròn bổn phận làm vợ. Lương tâm tôi chẳng làm điều gì sai, có chăng là vì quá yêu ánh đèn sân khấu, quá yêu tiếng cười của khán giả nên đành bỏ chồng chứ không bỏ nghề”.

Chuyện đời của Mỹ Chi có nhiều điều kỳ lạ lắm. Nhưng lạ kỳ nhất có lẽ là chuyện Mỹ Chi cưới vợ cho chồng.

Hồi ấy, Mỹ Chi nổi tiếng lắm. Ngày nào cũng đi diễn từ sáng tới khuya mới về. Vợ chồng có khi cả tháng mới gặp nhau 1 lần. Nhà không thiếu tiền nhưng Mỹ Chi phải lo miếng cơm manh áo cho mấy chục con người trong đoàn, trong nhóm nên không thể nghỉ ngơi.

Thấy mình không tròn bổn phận làm vợ nên Mỹ Chi quyết định ly hôn. Ngày cầm tờ giấy xin ly hôn của vợ, chồng Mỹ Chi lặng im không nói. Bởi chia tay nhẹ nhàng nên mối quan hệ của hai người cũng rất thân thiết.

Mỹ Chi lẳng lặng đi tìm vợ mới cho chồng. Nghe tâm sự của Mỹ Chi, nghệ sĩ Thanh Sang giới thiệu em họ. Coi mắt xong, Mỹ Chi nhờ ông đứng ra làm mai mối kiêm luôn chủ hôn cho họ. Còn Mỹ Chi đích thân đi chọn cau trầu sính lễ để chồng đi lấy vợ mới.

Tiếc rằng cuộc hôn nhân ấy cũng ngắn ngủi. Chỉ sau 2 năm, người chồng cũ lại trở về tình trạng độc thân. Còn Mỹ Chi đi tiếp 2 lần nữa nhưng cũng gẫy đổ giữa chừng. Giờ họ xem nhau như bạn, nhà tuy riêng nhưng vẫn lui tới thăm hỏi thường xuyên.

Chuyện đời danh hài Mỹ Chi: 3 lần hôn nhân dang dở, tự làm sính lễ cưới vợ mới cho chồng - Ảnh 6.

Danh hài Mỹ Chi vẫn rất đẹp ở tuổi 70.

Họ có 3 người con, ai cũng thành đạt. Ở tuổi 70, Mỹ Chi đã lên chức “bà ngoại”. Riêng có người con trai út hát hay, diễn hài duyên dáng nhưng không theo nghề mẹ. Con trai Mỹ Chi đã đi qua một giai đoạn vô cùng khó khăn khi hôn nhân tan vỡ. Bản thân Mỹ Chi cũng trải qua 3 lần gẫy đổ hôn nhân nên bà rất hiểu những gì mà con trai nếm trải.

Khi biết con muốn đọc kinh, ăn chay trường mỗi ngày, nương mình cửa Phật để giải thoát mọi ưu phiền… bà rất sốc. Nhưng thật khó để thay đổi quyết định của con nên bà xem như đó là duyên nghiệp phải trả để cuộc sống được nhẹ nhàng.

Hiện giờ, ngoài thời gian dành cho con cháu, những lúc rảnh rỗi, bà thường tụng kinh niệm phật và tham gia các chương trình từ thiện: trao tặng quà cho trẻ em mồ côi, nghệ sĩ già neo đơn và những hoàn cảnh đặc biệt…

“Tôi được Tời Phật cho quá nhiều nên muốn làm từ thiện để trả bớt. Từng này tuổi, tôi còn được đứng trên sân khấu gặp khán giả là tôi hạnh phúc lắm rồi”, danh hài Mỹ Chi tâm sự.

Con trai đi tu, nghệ sĩ hài Mỹ Chi không buồn

 Sau khi ly hôn, con trai nghệ sĩ hài Mỹ Chi trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn nên muốn xuất gia theo Phật.

Con trai đi tu, nghệ sĩ hài Mỹ Chi không buồn - Ảnh 1.

Nghệ sĩ hài Mỹ Chi và nghệ sĩ Chấn Cường trong Chương trình “Trái tim quê hương”

Sáng 25-5, nghệ sĩ hài Mỹ Chi và đông đảo nghệ sĩ trong chương trình “Trái tim yêu thương” đã đến Trung tâm nhân đạo Quê Hương và Mái ấm thiện nguyện Cần Giờ để tặng quà cho trẻ em mồ côi.

Nghệ sĩ hài Mỹ Chi tâm sự bà rất hạnh phúc khi nghe con mình nói muốn xuất gia theo Phật. Sau khi ly hôn, con trai bà trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn. Anh bị sốc nặng khi nghĩ đến cuộc hôn nhân không tốt đẹp. Bà đã luôn ở bên cạnh chăm sóc, an ủi và tôn trọng quyết định của con trai mình.

Sau lần đổ vỡ hạnh phúc, nghệ sĩ hài Mỹ Chi nhiều năm qua ở vậy nuôi con. “Tôi trải qua nhiều cảm giác đau đớn khi chia tay tình yêu nên tôi hiểu và cảm thông cho con. Nhưng nếu nói vì tình mà tìm đến cửa Phật thì tôi không nghĩ con trai mình muốn tìm quên quá khứ mà đang hướng đến Phật pháp để giải thoát những lụy phiền và cầu sự bình an cho gia đình” – nữ danh hài tâm sự.

Con trai đi tu, nghệ sĩ hài Mỹ Chi không buồn - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Mỹ Chi và bức tượng sáp tại Nhà hát Hòa Bình

Thời gian gần đây, nghệ sĩ hài Mỹ Chi gắn bó với các suất diễn của chương trình “Trái tim yêu thương”. Đến với trung tâm nơi nuôi dưỡng hơn 300 trẻ em mồ côi này, các nghệ sĩ đều cảm thấy ấm lòng.

Mái ấm thiện nguyện Cần Giờ đang chăm sóc hơn 100 cụ trên 65 tuổi ly tán gia đình và mắc nhiều chứng bệnh như: thấp khớp, tim mạch, suy thận… Nhiều cụ gọi các diễn viên, nghệ sĩ là con, họ rất thèm không khí ấm áp của gia đình.

Con trai đi tu, nghệ sĩ hài Mỹ Chi không buồn - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Mỹ Chi và NSND Lệ Thủy

Con trai đi tu, nghệ sĩ hài Mỹ Chi không buồn - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Mỹ Chi và các ca sĩ: Phương Hồng Ngọc, Hương Lan, Thùy Dương, Họa Mi

Danh hài Mỹ Chi: ‘Một người nghệ sĩ, lúc trẻ đừng ăn chơi, nhậu nhẹt, cờ bạc thì cuối đời sẽ không phải chịu cảnh nghèo khổ’

Nghệ sĩ mở miệng ra là cầm bạc triệu đi về mà không biết gìn giữ, quý trọng cái nghề của mình, đồng tiền của mình thì cuối đời khổ là tại mình, đừng trách ai hết”, danh hài Mỹ Chi nói.

Danh hài Mỹ Chi là một trong những nghệ sĩ hiếm hoi được cố thủ tướng Võ Văn Kiệt trao tặng bằng khen danh hiệu Danh hài đầu thập niên 90. Thời hoàng kim của tấu hài, Mỹ Chi – Bảo Quốc – Duy Phương – Bảo Chung – Hồng Tơ – Tấn Beo… là nhóm hài đắt show bậc nhất Sài Gòn.

Thời đó, một cây vàng chỉ tầm 2 triệu đồng mà mỗi đêm, cát xê của danh hài Mỹ Chi đi diễn tỉnh là khoảng hơn 10 triệu, tương đương 5 cây vàng. Còn ở thành phố, danh hài Bảo Chung chạy một ngày 15 suất diễn, vậy mà Bảo Quốc – Mỹ Chi diễn một ngày 20 suất, tiền nhiều không kể hết.

Những chương trình vàng son một thời của nghệ sĩ phía Nam như Ông Táo bà Mánh, Trong nhà ngoài phố… không thể không kể tới tên Mỹ Chi, Bảo Quốc. Nói thế để thấy, danh hài Mỹ Chi có một quá khứ vàng son, đỉnh cao sự nghiệp mà hầu như ai đã làm nghề này rồi đều mơ ước.

Chuyện xúc động về fan hâm mộ nghèo làm nghề chăn vịt…

2 năm liên tiếp (1996-1997), bà đều giành giải cuộc thi Danh hài TPHCM và được đích thân cố thủ tướng Võ Văn Kiệt trao giải. Sau giải thưởng này, sự nghiệp của bà có nhiều thay đổi không?

Có chứ, tôi trân trọng cái nghề của mình hơn. Nghề diễn hài, đứng trên sân khấu nghe khán giả cười dễ bị diễn lố, nói bậy mà không biết vì hài là con dao hai lưỡi. Thế nên kể từ khi đạt danh hiệu đó, lúc nào tôi cũng phải ý thức giữ sao cho hài sạch, không được làm hài dơ, hài tục nên kịch bản luôn được tập luyện rất kỹ trước khi lên sân khấu.

Là một trong những danh hài rất đắt show, bà nhận được tình cảm, sự yêu thương như thế nào từ khán giả?

Hồi xưa, tôi đi diễn ở Gò Dầu – Tây Ninh có gặp 1 khán giả nữ rất nghèo. Cô ấy đến điểm diễn, xin bảo vệ cho gặp tôi nhưng vì nghèo quá nên người ta không cho vô. Mua vé vô xem tôi diễn, muốn lên xin hình cũng không chen lấn được vì khán giả đông quá.

Tôi thấy tội nghiệp nên kêu cô ấy lại để tặng hình. Cô ấy tên Hạnh. Gặp tôi, cô ấy nói “em thương chị lắm, em thích coi chị diễn lắm, em ngủ chiêm bao cũng thấy chị. Em muốn mời chị đến nhà em một lần cho em mãn nguyện nhưng nhà em nghèo lắm, sợ chị chê không đi”.

Tôi nghe vậy thì đồng ý tới thăm nhà. Nói là nhà nhưng thực chất đó là một cái chòi chăn vịt. Tôi dặn cô ấy cần gì cứ nói, tôi sẽ giúp nhưng cô ấy chỉ cười.

Bẵng đi một thời gian, cỡ khoảng 10 năm sau, có bầu show mời tôi đi diễn tân gia của một đại gia ở Gò Dầu. Bầu show nói “chị ra giá bao nhiêu, gia chủ cũng chấp nhận hết, chỉ cần chị tới thôi”.

Tôi nhận lời và nghĩ là mình đi diễn như các show khác. Gặp gia chủ, tôi mới nhận ra chính là cô gái chăn vịt ngày xưa. Cô ấy bảo “em không biết cách nào gặp được chị, vì hỏi các rạp thì người ta không chỉ, đành nhờ bầu show đứng ra mời chị”.

Mình đi diễn thì khán giả nào cũng như nhau, giàu nghèo đều thế. Nhưng người nghèo, họ làm ra đồng tiền rất khó khăn, chắt bóp để mua được chiếc vé coi mình hát thì người nghệ sĩ đó phải là thần tượng của họ. Còn người giàu, họ đi coi là để giải trí thôi.

Đến giờ cũng vậy. Làm như Tổ nghiệp thương tôi với Lệ Thủy lắm. Hai đứa bằng tuổi nhau nhưng giờ về tỉnh vẫn được bà con thương, đặc biệt là những người lớn tuổi, họ ôm mình xúc động và vui mừng. Đó là niềm an ủi rất lớn với người nghệ sĩ khi về già.

Sập sân khấu, lệch xương sống

Bao nhiêu năm đứng trên sân khấu với đủ cung bậc cảm xúc, bà đã bao giờ gặp sự cố chưa?

Có chứ. Cách đây chưa lâu tôi diễn vở Nghêu sò ốc hến ở sân khấu kịch Hồng Vân. Tôi đóng vai bà Huyện. Bảo Quốc đóng vai ông Huyện. Trong tuồng có cảnh bà Huyện đi bắt ghen ông Huyện, tụt quần, lột áo ông Huyện

Tới cảnh này, lẽ ra tôi phải nắm quần ngoài của anh Bảo Quốc kéo xuống thì chẳng may nắm cả quần trong tụt xuống. Thằng hầu thấy vậy nhanh trí cầm quạt che lại, còn tôi thì sững người. Khán giả ở dưới cười rần rần. Anh Bảo Quốc thấy tôi bị đơ thì ứng cứu “Ủa, lạ lắm sao mà bà nhìn dữ vậy bà Huyện”? Lúc đó tôi mới bừng tỉnh và ứng biến tiếp.

Giờ bà đã ngoài 70 tuổi, lâu lâu bà đi diễn cho đỡ nhớ nghề chứ không còn chạy 1 ngày mấy chục show như trước. Và tên tuổi Mỹ Chi, thế hệ trẻ cũng không nhiều người biết. Bà có thể chia sẻ cái cảm giác khi đi qua thời đỉnh cao, nó thế nào không?

Khán giả vẫn thương tôi lắm. Tôi không đi show là do tôi không đi chứ không phải do người ta không mời. Con cái tôi giờ thành đạt cả rồi, chúng lo cho mẹ cuộc sống thoải mái nên tôi không bị khó khăn về kinh tế.

Các đoàn lô tô ở tỉnh vẫn hay mời tôi với Lệ Thủy nhưng các con không muốn tôi đi. Lý do là tôi từng bị tai nạn khi diễn cho một đoàn lô tô ở Mỹ Tho. Sân khấu lô-tô được ghép từ các thanh sắt với nhau và bắt ốc giữ lại.

Lần đó, có mấy đứa trẻ con chui xuống gầm sân khấu nghịch, vặn mở các con ốc nên sân khấu bị sập, tôi phải nhập viện cấp cứu vì bị lệch xương sống. Bị chấn thương ở xương nên trở trời là đau lắm, đi lại cũng không còn được như trước.

Con tôi sợ nên không muốn cho mẹ đi diễn nhiều nữa, chúng không an tâm. Chúng nó nói, “má yêu nghề thì má đi diễn mấy chương trình từ thiện, còn mấy đoàn lô-tô má đừng đi nữa. Má lớn tuổi rồi, đi diễn đêm hôm, tụi con không yên tâm”.


Bức ảnh này gồm rất nhiều nghệ sĩ một thời vàng son khu vực phía Nam: NSND Lệ Thủy, Minh Vương, Thanh Kim Huệ, danh hài Mỹ Chi, danh hài Phú Quý.

Còn ở thành phố, sân khấu giờ cũng đâu còn bao nhiêu. Chỉ còn Trống Đồng mà diễn cuối tuần thôi, vé bán cũng ế ẩm. Tôi chỉ buồn vì sân khấu không còn sáng đèn như xưa. Thậm chí khi đi diễn, có những nơi, nghệ sĩ đông hơn cả khán giả. Nhìn ở dưới loe hoe, còn nghệ sĩ quá đông làm mình mất hứng, mất lửa diễn.

Ca sĩ đứng trên sân khấu, đèn dưới tắt, không thấy khán giả, ít người vẫn hát được nhưng hài thì khác. Đèn sáng trưng, nhìn xuống dưới có mười mấy người. Khán giả ít quá, họ muốn cười cũng không dám cười vì mắc cỡ. Thà đi diễn từ thiện, khán giả đông lại vui.

Giữa danh hiệu, khán giả và gia đình, đâu mới là sự thành công và khiến bà tự hào?

Đối với tôi, sân khấu là quan trọng nhất, bởi vậy mà tôi không hạnh phúc trong chuyện vợ chồng nên mới gẫy đổ hôn nhân. Nhưng tôi được an ủi lại ở chỗ con cái hiếu thảo, thành đạt hết. Cho nên tôi nghĩ, giữa danh vọng, gia đình thì Tổ nghiệp ơn trên cũng cho tôi sự bình ổn tương đối.

Giờ tôi đẩy đủ lắm, đâu có thiếu thốn gì. Một người nghệ sĩ, lúc trẻ chỉ cần đừng ăn chơi, nhậu nhẹt, cờ bạc thì cuối đời sẽ không phải chịu cảnh nghèo khổ. Không có nghề nào sung sướng bằng cái nghề mở miệng ra là có tiền lại có tiếng tăm như nghề sân khấu. Đó là vốn trời cho.

Người ta kiếm bạc triệu phải mất cả tháng, còn nghệ sĩ mở miệng ra là cầm bạc triệu đi về mà không biết gìn giữ, yêu thương, quý trọng cái nghề của mình, đồng tiền của mình thì cuối đời khổ là tại mình, đừng trách ai hết.

Đừng có đổ thừa cho cái nghề này bạc. Ví dụ, tôi đi tỉnh diễn 1 show cả chục triệu, trong khi đi buôn bán, làm vất vả cả tháng mới lời nhiêu đó.Nhân viên văn phòng cũng thế, họ làm cả tháng mới được chừng đó tiền. Thế nên ông Tổ cho thì mình phải biết quý mà giữ.


Danh hài Mỹ Chi và con trai. Đây là 1 trong những khung hình bà rất yêu thích.

Trong showbiz có những nghệ sĩ về già sống khó khăn, bệnh tật phải nhờ đồng nghiệp kêu gọi khán giả quyên góp. Tôi đã từng đọc đâu đó, một số khán giả bình luận rằng “lúc giàu có sung sướng thì không giúp ai, giờ bệnh tật thì tự lo, mắc gì bắt chúng tôi giúp”. Nhiều nghệ sĩ bị tự ái vì câu nói này. Còn bà nghĩ sao, thưa danh hài Mỹ Chi?

Bà con giờ dễ lắm. Hồi xưa, mình nghèo, mình bệnh, mình lo chứ đâu ai hùn tiền cho như bây giờ. Giờ con người rất tốt, họ làm từ thiện nhiều lắm, nghệ sĩ có gì là giúp ngay. Chỉ một người bị bệnh, mọi người nhào vô góp, được biết bao nhiêu tiền.

Lúc đi hát có tiền phải nghĩ tới lúc sau này, lúc già yếu, bệnh tật mà dành dụm, để cuối đời không khổ, không ai khi dễ mình. Tôi sợ nhất là bị khi dễ, người ta nhìn mình mà thương hại, tội nghiệp. Tôi sợ điều đó lắm.