Cả đời tôi ƈɦưǟ ȶừռɢ ƈầʍ ֆố ʋàռɢ ʟớռ như thế, nhưng nhất đinh phải trả lại
Mấy ngày nay, ngôi nhà cấp 4 nằm sâu trong con hẻm nhỏ tại ấp 4, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP.HCM của chị Nguyễn Thị Khải (49 tuổi, quê Vĩnh Phúc) liên tục đón khách lạ. Bởi vì trước đó bà Khải đang lụm ve chai tại con hẻm ở ấp 4 xã Đông Trạch và phát hiện một túi nylon màu đen trong thùng rác tưởng là rác nên chị Khải mang về. Hôm sau, chị tiếp tục công việc và có đi ngang qua khu vực đó thì biết được có người đang tìm một túi nilong màu đen và trong đó có vàng.

Chị Khải chạy ngay về đến nhà và xé túi nilong ra thì phát hiện một loạt hộp nhỏ màu đỏ đựng 9 chiếc nhẫn và 2 dây chuyền vàng 24k. Chị Khải kể lại: “cả đời tôi chưa từng cầm số vàng lớn như thế, sau đó bà bảo con dâu đi tìm người mất để trả lại số vàng”.

Chị Khải chạy ngay về đến nhà và xé túi nilong ra thì phát hiện một loạt hộp nhỏ màu đỏ đựng 9 chiếc nhẫn và 2 dây chuyền vàng 24k. Chị Khải kể lại: “cả đời tôi chưa từng cầm số vàng lớn như thế, sau đó bà bảo con dâu đi tìm người mất để trả lại số vàng”.

Sau ngày chị Khải nhặt được vàng rồi trả lại cho chủ, gia đình chị được rất nhiều người ghé thăm, tìm hiểu. Con hẻm nhỏ bỗng chốc trở nên đông đúc. Chị Khải cho biết rất bất ngờ khi được nhiều người quan tâm, bởi đối với chị, việc trả lại số vàng nhặt được rất là bình thường.

Trao đổi với vợ chồng chị Trương Thị Thuận (38 tuổi, ngụ xã Đông Thạnh) chủ nhân của những số vàng trên cho biết: “số vàng trên là của hồi môn từ lúc hai vợ chồng cưới nhau. Tôi để trong túi và cất trong tủ. Tuy nhiên vì chồng không biết nên lúc dọn tủ đã gom bỏ vào thùng rác trước nhà. Khi biết tin bà Khải lượm được và có ý định trả lại, tôi vô cùng vui mừng, cứ nghĩ là mất rồi nhưng khi chị Khải đưa lại số vàng, tôi mừng đến khóc. Để trả ơn cho chị Khải, tôi đã tặng chị gói bảo hiểm khám bệnh”.

Kể lại giây phút xúc động khi tìm lại được vàng chồng chị Khải cho biết: “Thấy hai chị em ôm nhau khóc, tôi nói không việc gì phải khóc cả. Nếu nhà này nhặt được thì không mất đâu. Lúc đó, chính bản thân tôi còn chưa biết vợ mình nhặt được vàng. Sau này, cô ấy kể tôi mới biết. May mà đêm hôm trước không có người đi câu cá đêm chứ nếu không, chưa chắc số vàng này còn tồn tại đến bây giờ”.

Để chứng minh mình là chủ nhân thực sự của số vàng, chị Thuận nói một cách chi tiết số lượng, trị giá, nguồn gốc từng món trang sức trong chiếc túi nilong mà chị Khải nhặt được. Chị còn cẩn trọng trưng ra các giấy tờ liên quan đến số trang sức trên.

Câu chuyện về hành động đẹp của chị Khải nhanh chóng được cư dân mạng truyền tay nhau.

Nguồn: Sưu tầm

Nuôi giấc mơ làm ȶɦẩʍ քɦáռ, nữ sinh ռɢɦèօ ɮẻ ռửǟ gói mì ăռ ʟóȶ ɖạ làm cả cộng đồng mạng Ӽúƈ độռɢ

Những câu chuyện về tấm gương ʋượȶ ӄɦó, vươn lên trong ƈʊộƈ ֆốռɢ khiến chúng ta tìm thấy động lực ƈố ɢắռɢ cho bản thân và cô gái Long Thu Nguyệt dưới đây cũng là một trong số đó.

Vừa học, Nguyệt vừa phụ giúp mẹ làm việc nhà, đi học về là thái rau chăm đàn heo, sáng dậy thật sớm cắt rau cho mẹ kịp bán buổi chợ hôm sau. Mới thi xong THPT quốc gia, Nguyệt đón xe từ thị trấn Nguyên Bình qua huyện Bảo Lạc xin trông tiệm tạp hóa thuê. Tính ra làm ở đó cả thứ bảy, chủ nhật, có lúc tăng ca đêm là hơn một tháng trời, Nguyệt kiếm được hơn 3 triệu đồng.

Ngày nhận tin đỗ đại học, Nguyệt vỡ òa trong vui sướng, mọi mỏi mệt suốt hơn một tháng qua dường như tan biến. “Vui nhất là lúc nhận được giấy báo, bố mẹ vui lắm, mình cũng vui lây”, Nguyệt vui mừng nhớ lại.

Mẹ của Nguyệt xoay xở vay thêm 5 triệu đồng, hàng xóm láng giềng mỗi người cũng gom góp một ít, người cho 10.000 đồng, 20.000 đồng, người 100.000 đồng động viên, khích lệ cô gái dân tộc Tày bước đến giảng đường đại học.

Ở tuổi 18, Nguyệt chân ướt chân ráo đến một thành phố xa lạ nhập học, em phải tự mình thích nghi với hoàn cảnh để lo cho bản thân. Nếu bạn bè cùng trang lứa được bố mẹ lo lắng, chu cấp mọi thứ thì với em, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cô sinh viên cũng không dám đòi hỏi.

Để lo cho việc học, Thu Nguyệt chấp nhận việc chịu khổ một chút dù bữa ăn hàng ngày chỉ là mì gói. “Cũng chỉ dám mua mì, mà mua ở đây cũng đắt hơn trên quê nên mình không dám ăn nhiều, chỉ ăn nửa gói thôi”, lời tâm sự của em khiến ai nghe xong cũng cảm thấy xé lòng.


Với nỗ lực không ngừng, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, Long Thu Nguyệt đạt thủ khoa đầu vào. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Nguyệt đạt được số điểm 28,75 (tính cả điểm cộng) khối C, đỗ vào Học viện Tòa án.