“Chị Thanh Tuyền vẫn còn sống, nhưng xứng đáng là một huyền thoại”

0
514

Danh ca Thanh Tuyền dù đã 74 tuổi nhưng vẫn rất khỏe mạnh, xinh đẹp và giữ được giọng hát vang sảng, lảnh lót ít ai sánh kịp.

Mới đây, kênh Youtube của nghệ sĩ ưu tú Ngọc Huyền đã đăng tải một clip quay lại bữa ăn nhỏ mừng sinh nhật 74 tuổi mẹ chồng cô là danh ca Thanh Tuyền. Bữa ăn được diễn ra tại tiệm phở của MC Việt Thảo.

Trong buổi tiệc có sự góp mặt của một số nghệ sĩ nổi tiếng tại hải ngoại như danh hài Hồng Đào, MC Việt Thảo, danh ca Sơn Tuyền (em gái Thanh Tuyền)… Tại đây, MC Việt Thảo tâm sự về đàn chị:

Chị Thanh Tuyền vẫn còn sống, nhưng xứng đáng là một huyền thoại - Ảnh 1.

Danh ca Thanh Tuyền cùng gia đình, bạn bè

“Hồng Đào ngồi đây đã từng nghe tôi gọi nhiều người là huyền thoại rồi. Tôi cũng từng bảo rằng tôi mơ ước hôm nào được hát chung với chị hai Thanh Tuyền, khi đó tôi sẽ gọi chị là huyền thoại.

Hôm nay, nhân sinh nhật chị Thanh Tuyền, tôi nói luôn. Tôi đứng trên sân khấu 40 năm rồi nên tôi biết, người ta thường chỉ gọi một nghệ sĩ lớn là huyền thoại khi họ đã qua đời hoặc không làm gì nữa.

Không ai gọi huyền thoại khi nghệ sĩ đó vẫn còn sống và hoạt động, đi diễn bình thường. Chị hai Thanh Tuyền là một trường hợp đặc biệt nhất. Chị vẫn còn sống, hoạt động bình thường nhưng xứng đáng là một huyền thoại.

Tôi không thích phải đợi khi một nghệ sĩ qua đời rồi thì mới gọi là huyền thoại. Chị Thanh Tuyền dù còn sống nhưng vẫn là một huyền thoại. Ở cái tuổi này, với giọng hát này, không ai thay thế được chị hết.

Chị Thanh Tuyền vẫn còn sống, nhưng xứng đáng là một huyền thoại - Ảnh 3.

MC Việt Thảo cùng danh ca Thanh Tuyền

Bởi vậy, ngày hôm nay, tôi xin mạn phép được gọi chị hai Thanh Tuyền là huyền thoại. Từ giờ trở đi, mỗi khi gặp chị hai Thanh Tuyền ở đâu, tôi đều sẽ gọi chị là huyền thoại vì chị xứng đáng quá.

Tự tâm tôi thấy cần gọi chị Thanh Tuyền là huyền thoại. Cô Thái Thanh khi qua đời người ta mới gọi là huyền thoại, đâu để làm gì.

Chị Thanh Tuyền xứng đáng được gọi như vậy khi còn sống vì sự nghiệp của chị quá lớn lao. Hương Lan nhỏ tuổi hơn chị Thanh Tuyền tôi còn gọi là huyền thoại nữa là.

Ngay cả chị Thanh Thúy, Giao Linh, anh Bảo Quốc cũng xứng đáng được gọi huyền thoại nhưng tôi chưa có cơ hội được gặp các anh chị.

Chị Thanh Tuyền vẫn còn sống, nhưng xứng đáng là một huyền thoại - Ảnh 4.

Hồng Đào

Đặc biệt, chị Thanh Tuyền năm nay đã lớn tuổi lắm rồi nhưng tính cách vẫn còn trẻ trung, như con nít vậy”.

Thanh Tuyền nghe Việt Thảo nói xong liền hạnh phúc ôm hôn con cháu cùng người thân, bạn bè. Nữ danh ca dù đã 74 tuổi nhưng vẫn rất khỏe mạnh, xinh đẹp và giữ được giọng hát vang sảng, lảnh lót ít ai sánh kịp.

Con dâu cô là nghệ sĩ Ngọc Huyền cũng tỏ ra sung sướng khi mẹ chồng được gọi là huyền thoại. Cô nói: “Hôm nay sinh nhật mẹ con, mẹ con vui lắm”.

Chị Thanh Tuyền vẫn còn sống, nhưng xứng đáng là một huyền thoại - Ảnh 5.

Danh ca Sơn Tuyền

Các nhân viên trong tiệm phở cũng thích thú xin được chụp hình chung với Thanh Tuyền và Ngọc Huyền.

Điều đặc biệt là trong buổi tiệc còn có sự hiện diện của danh ca Sơn Tuyền. Đây là lần hiếm hoi công chúng được thấy hình ảnh đời thường của danh ca Sơn Tuyền. Dù đã 61 tuổi, nhưng nhìn cô vẫn rất trẻ trung.

Danh ca Thanh Lan: Tôi xuất hiện trên báo Pháp, còn được so sánh với Nana Mouskouri

“Ngày xưa tôi xinh xắn, giống búp bê chứ giờ chẳng giống” – danh ca Thanh Lan nói.

Mới đây, tại chương trình Thanh Lan Show, danh ca Thanh Lan đã tâm sự về những lần lên báo nước ngoài của cô.

TÔI ĐƯỢC LÊN BÁO PHÁP

Nhiều khán giả gần đây có hỏi tôi rằng, tôi nổi tiếng ở Việt Nam nhưng có bao giờ được xuất hiện trên báo nước ngoài không. Tôi rất ngạc nhiên khi nhận được câu hỏi này. Đã lâu lắm rồi tôi không nhớ về chuyện này.

Danh ca Thanh Lan: Tôi xuất hiện trên báo Pháp, còn được so sánh với Nana Mouskouri - Ảnh 1.

Thanh Lan

Theo tôi còn nhớ, lần đầu tiên tôi được báo nước ngoài nhắc đến là vào năm 1969. Lần đó, tôi đi cùng chị Khánh Ly, Phương Dung… tới châu Âu hát.

Khi tới Pháp, tôi được báo Liberte nhắc đến trong một bài báo ngắn. Người ta còn so sánh giọng hát của tôi với danh ca Nana Mouskouri, vinh dự vô cùng.

Lúc đó, tôi chỉ thấy trong lòng thích thú vì được so sánh với một ca sĩ quốc tế hát tiếng Pháp, chứ không biết gì nhiều về Nana Mouskouri.

Sau đó vài năm, tôi mới biết được Nana Mouskouri nổi tiếng cỡ nào và có dịp được hát lại một bài hát của cô ấy, với lời Việt là Trong nắng trong gió (do nhạc sĩ Phạm Duy phổ lời).

Thực ra, Nana Mouskouri là ca sĩ người Hi Lạp chứ không phải Pháp, nhưng lại hát tiếng Pháp rất hay. Tôi rất thích âm nhạc của nữ danh ca này và vinh dự khi được hát nhạc của cô.

Đến giờ khán giả vẫn nhớ tới ca khúc Trong nắng trong gió do tôi thể hiện. Khi hát bài này, tôi đặt mình vào nhân vật để hát một cách đầy tha thiết. Tôi cảm thấy nghẹn ngào, đau đớn cho thân phận người phụ nữ Việt Nam.

Danh ca Thanh Lan: Tôi xuất hiện trên báo Pháp, còn được so sánh với Nana Mouskouri - Ảnh 3.

NGÀY XƯA TÔI XINH XẮN, GIỐNG BÚP BÊ

Lần thứ hai tôi được báo chí Pháp nhắc đến là vào khoảng những năm 80, khi tôi đang sống cùng bố mẹ ở Sài Gòn.

Lúc đó, có một nhà báo người Pháp hay đến nhà tôi để hỏi mẹ tôi về tôi. Đến giờ tôi vẫn thắc mắc không hiểu sao họ không hỏi thẳng tôi, lại phải hỏi mẹ tôi. Chắc họ nghĩ mẹ tôi sẽ dễ dàng thổ lộ về tôi nhiều hơn.

Quả nhiên, mẹ nói rất nhiều về tôi, về những ca khúc Pháp tôi hát và mọi chuyện tôi trải qua. Sau đó, nhà báo Pháp này đã mời tôi đi chụp vài tấm ảnh quanh Sài Gòn và cả tại nhà tôi để đăng trên báo Actuel và một tờ báo khác.

Thời gian đó, tôi hát nhạc Pháp rất nhiều và cứ tới mỗi mùa giáng sinh, tòa lãnh sự Pháp lại mời tôi và mẹ tới dự tiệc. Tôi được gặp gỡ nhiều quan khách ngoại quốc, được trò chuyện cùng họ để học hỏi thêm về mọi thứ.

Danh ca Thanh Lan: Tôi xuất hiện trên báo Pháp, còn được so sánh với Nana Mouskouri - Ảnh 4.

Điều tôi vui nhất là được đi cùng mẹ. Tôi tự hào khi thấy mẹ tươi tắn, nổi bật, nói chuyện liến thoắng với quan khách ngoại quốc.

Bề ngoài thì tôi giống mẹ nhưng tính tình lại giống bố, không được hoạt bát, giao tiếp giỏi như mẹ, nên đi đâu cũng chỉ ngồi một góc cười.

Hai năm liên tiếp trong thời gian đó, tôi được khán giả bầu là ca sĩ được yêu thích nhất. Những lúc như vậy, tôi đều mời đại diện lãnh sự Pháp tới dự để nghe tôi hát nhạc Pháp. Thời gian đó thật khó quên với tôi.

Tôi luôn hát bài Búp bê không tình yêu. Bây giờ hát lại bài này tôi mắc cỡ lắm vì già rồi, đâu còn trẻ trung gì nữa. Ngày xưa tôi xinh xắn, giống búp bê chứ bây giờ chẳng giống nữa nên không dám hát.

Nguồn: https://soha.vn/danh-ca-thanh-lan-toi-xuat-hien-tren-bao-phap-con-duoc-so-sanh-voi-nana-mouskouri-2021110506264543.htm