Chế Linh: Mong ca sĩ trẻ cẩn thận hơn khi hát nhạc của tôi

0
568

“Nhiều người còn bảo cứ hát lê thê là giống Chế Linh, nhưng xin lê thê ít thôi, lê thê hơn cả tôi là chịu rồi” – Chế Linh nói.

Vừa qua, tại một livestream, danh ca Chế Linh được hỏi về nghệ danh khác khi sáng tác của ông lại để tên là Tú Nhi. Chế Linh giải thích:

“Nhiều người thắc mắc về nghệ danh này của tôi vì nó đã có từ rất lâu rồi, hồi tôi còn trẻ.

Chế Linh: Mong ca sĩ trẻ cẩn thận hơn khi hát nhạc của tôi - Ảnh 1.

Chế Linh và Thanh Tuyền

Tú là tuấn tú, nhi là nhỏ, Tú Nhi là để chỉ thằng nhỏ khôi ngô, tuấn tú, đơn giản thế thôi. Tôi tự nhận mình đẹp trai. Lí do vì tôi không được đẹp trai nên phải tự nhận mình đẹp trai, thế thôi. Tôi tự hào về mình. Ai chê tôi thì chê nhưng tôi không bao giờ tự chê tôi.

Có lần đi hát trên sân khấu, Thanh Tuyền bảo tôi đen, tôi nói: “Kệ tôi, màu da tôi đen vì tôi là người Chàm. Tôi đâu có được trắng, muốn trắng thì đi kiếm ca sĩ khác mà song ca”.

Tiếp đó, danh ca Chế Linh lên tiếng nhắc nhở một số đàn em khi hát lại nhạc của ông:

“Tôi rất cảm ơn các bạn ca sĩ trẻ đã hát lại một số bài hát ngày xưa tôi sáng tác. Đó là tình thương các bạn dành cho tôi.

Nhưng tôi muốn nhắc nhở các bạn một điều, có lần tôi cũng nói rồi. Tôi để ý thấy những người hát rong ngoài đường hát rất trúng nhạc của tôi. Họ hát hay hay không tôi không bàn tới, nhưng hát rất đúng lời, trúng bài, trúng nhịp ca khúc của tôi.

Chế Linh: Mong ca sĩ trẻ cẩn thận hơn khi hát nhạc của tôi - Ảnh 3.

Trong khi đó, đa số ca sĩ chuyên nghiệp khi hát nhạc của tôi lại hát sai hết, sai từ lời tới nhạc.

Tôi tha thiết mong các bạn ca sĩ trẻ cẩn thận hơn khi hát nhạc của tôi. Mỗi một người nhạc sĩ như tôi khi viết ra một ca khúc đều chau chuốt từng chữ một. Các bạn hát lại thì nên nghe bản gốc, tìm đúng lời nhạc của bài hát để hát.

Đừng nghe những bản sao đi sao lại, biến thể đi rồi thành ra không đúng lời, không đúng nhịp.

Những người hát rong ngoài đường hát được đúng lời, đúng nhịp điệu vì họ chỉ biết bài này của ông Chế Linh nên hát theo đúng y như vậy.

Nhiều bài hát tôi viết, các ca sĩ sau này hát lại đều sai hết lời. Chẳng hạn như bài Khu phố buồn có đoạn tôi viết “tan trường về, hẹn nhau rong phố chơi”.

Chế Linh: Mong ca sĩ trẻ cẩn thận hơn khi hát nhạc của tôi - Ảnh 4.

Các ca sĩ sau này không chịu hát đúng lời, toàn hát thành “tan đường về”, khác hẳn đi một lẽ, tôi chẳng hiểu tan đường thì đi về đâu.

Tôi rất cảm ơn các bạn trẻ đã hát nhạc của tôi, họ có yêu quý tôi thì mới hát, nhưng chỉ mong họ hát đúng lời, tôn trọng tác giả một chút.

Nhiều người còn bảo cứ hát lê thê là giống Chế Linh, nhưng xin lê thê ít thôi, lê thê hơn cả tôi là chịu rồi”.

Duy Phương rất lâu mới được gọi đi diễn, đau đớn vì đánh trống trúng đầu

“Ít ra vẫn còn có người nhớ đến một nghệ sĩ có tên tuổi, cao tuổi, vất vả quanh năm như tôi” – Duy Phương nói.

Vừa qua, trên kênh Youtube của nghệ sĩ Duy Phương đã đăng tải một clip quay lại cảnh anh tới Đồng Tháp diễn khai trương cho một công ty. Đã rất lâu mới được mời đi diễn nên Duy Phương tỏ ra vô cùng háo hức, vui mừng. Anh nói:

“Tôi đang rất vui mừng và hạnh phúc. Đã rất lâu rồi không ai kêu tôi đi diễn nên tôi nhớ nghề, nhớ sân khấu lắm. Hôm nay tôi lần đầu được người ta kêu đi diễn trở lại sau một thời gian dài nên trong lòng vui mừng và phấn khởi vô cùng.

Duy Phương rất lâu mới được gọi đi diễn, đau đớn vì đánh trống trúng đầu - Ảnh 1.

Duy Phương

Cảm giác trong tôi lúc này giống như hồi nhỏ lần đầu mới đi diễn, vui đến như thế cơ mà. Tôi phải dậy sớm, lo đủ thứ, cảm giác thật bồi hổi.

Cuộc đời này ngộ lắm. Hồi đó, ngày nào tôi cũng đi diễn nên không thấy có gì quan trọng. Đến giờ lâu lâu mới được kêu đi hát một lần nên trong lòng mừng vui, lo lắng, hồi hộp lẫn lộn.

Sáng nay người ta hẹn tôi lên đường đi diễn lúc 5 giờ mà từ 3 giờ khuya tôi đã dậy. Tôi phải lục đục xịt nước hoa, chải đầu, lựa cái áo nào đẹp nhất để mặc. Tôi cứ như một nghệ sĩ mới vào nghề, lần đầu được mời đi diễn vậy.

Cũng đã rất lâu rồi tôi mới được đi diễn tỉnh, hát tiệc khai trương cho một công ty. Hiện tại, tôi đang đi trên đường tới địa điểm diễn.

Nghe người ta mời show đi diễn tỉnh mà lòng tôi sung sướng. Ít ra vẫn còn có người nhớ đến một nghệ sĩ có tên tuổi, cao tuổi, vất vả quanh năm như tôi.

Tôi cảm tạ người mời mình nhiều lắm, lòng vui vô cùng khi được mời đi show, nhớ muôn đời. Tình cảm trong tôi dạt dào tới mức đang ngồi trên xe mà cũng muốn hát vài câu.

Duy Phương rất lâu mới được gọi đi diễn, đau đớn vì đánh trống trúng đầu - Ảnh 3.

Duy Phương diễn rất sung

Vừa hay tin được mời đi show, tôi bỏ hết công việc bán bánh bèo lại. Nói gì thì nói, được làm đúng nghề, đúng đam mê là háo hức, vui sướng lắm. Những nghề còn lại tôi làm chỉ vì miếng cơm manh áo, kiếm tiền nên trong lòng cứ buồn buồn, vì cuộc sống nên mới phải làm.

Tôi cũng may mắn được khán giả thương theo dõi kênh Youtube của mình, nên trong lúc bán bánh bèo vẫn dành thời gian ra quay, diễn đôi chút cho mọi người xem, cũng đỡ nhớ nghề”.

Nói rồi, Duy Phương cao hứng chế một vài câu vọng cổ để hát, đồng thời bày tỏ niềm sung sướng của mình. Anh còn suýt xoa:

“Tôi đi trên đường mà thấy đường phố quê hương đẹp làm sao. Ai về miền Tây rồi mới cảm nhận được nơi đây có nhiều thứ đậm đà bản sắc dân tộc lắm, không thể quên được.

Duy Phương rất lâu mới được gọi đi diễn, đau đớn vì đánh trống trúng đầu - Ảnh 4.

Đánh trống sung quá nên vụt trúng đầu

Tôi đi khắp tỉnh thành, ra cả nước ngoài biểu diễn nhưng cũng không thể quên được miền Tây quê hương tôi. Người dân ở đây rất thật thà, chất phác, sống chân chất, mến khách”.

Vì đã lâu mới được đi diễn nên Duy Phương diễn rất sung, hát không ngừng nghỉ và còn hưng phấn đến mức tự cầm dùi đánh trống và đánh trúng đầu mình, phải nhăn mặt vì rất đau.

Nguồn: https://soha.vn/duy-phuong-rat-lau-moi-duoc-goi-di-dien-dau-don-vi-danh-trong-trung-dau-2021122902103315rf2021122919261786.htm