Chế Linh đứng canh cửa cho Thanh Tuyền tắm, nhường giường ngủ và giận nhau hơn 10 năm

0
281

Chế Linh và Thanh Tuyền có rất nhiều kỷ niệm gắn bó trong hơn 50 năm song ca.

Chế Linh và Thanh Tuyền được biết đến là một trong những cặp song ca bất hủ và đình đám nhất Việt Nam. Sự kết hợp giữa hai danh ca đại thụ của nền âm nhạc đã tạo nên nhiều ca khúc kinh điển, khiến nhiều thế hệ khán giả mê mẩn.

Chính Chế Linh cũng phải thừa nhận: “Trong sự nghiệp của mình, tôi song ca thành công nhất có lẽ là với Thanh Tuyền. Chúng tôi như một cặp trời sinh ra. Tôi đã đi tìm nhiều giọng hát nhưng không thể kết hợp được cùng ai như với Thanh Tuyền”.

Suốt hơn 50 năm song ca, Chế Linh và Thanh Tuyền đã đi diễn cùng nhau khắp nơi trên thế giới và có vô vàn kỷ niệm đáng nhớ.

Chế Linh đứng canh cửa cho Thanh Tuyền, nhường giường ngủ và giận nhau hơn 10 năm - Ảnh 1.

Chế Linh và Thanh Tuyền

Nụ hôn lên tay trong lần gặp đầu tiên

Đầu thập niên 60, Chế Linh nổi tiếng được 4 năm rồi, Thanh Tuyền mới từ Đà Lạt xuống Sài Gòn. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông sau khi nhận Thanh Tuyền mới đưa tới nhà nhạc sĩ Mạnh Phát để luyện thêm.

Nhạc sĩ Mạnh Phát vốn chơi thân với Chế Linh nên có nhắn: “Chú tới nhà anh xem con gà mái này gáy hay lắm“. Chế Linh tưởng thật nên tới nhà Mạnh Phát hỏi con gà mái đâu. Mạnh Phát chỉ vào Thanh Tuyền và nói “con gà mái đấy“, khiến Chế Linh bất ngờ vô cùng.

Đó cũng là lần đầu tiên Chế Linh thấy Thanh Tuyền. Ấn tượng của anh về đàn em là cái nhìn khác lạ. Anh nói:

Thanh Tuyền mặc bộ đồ ở nhà, trông không giống ca sĩ chút nào hết. Tôi tự than, chết cha rồi, cô này mới ra nghề, chẳng biết hát có hay hay không. Nếu hát hay thì đỡ cho mình, còn không hay thì kéo mình đi xuống luôn.

Tôi đã xấu trai rồi, cô này cũng không được đẹp gái mấy, nên hát mà không hay nữa thì chết”.

Nhưng đến khi thử giọng, Chế Linh mới ngỡ ngàng rằng trời đã cho anh một con gà mái quá đẹp. Sự nghiệp của anh gắn liền với Thanh Tuyền từ đó.

Chế Linh đứng canh cửa cho Thanh Tuyền, nhường giường ngủ và giận nhau hơn 10 năm - Ảnh 3.

Về phía mình, Thanh Tuyền cũng tiết lộ về lần đầu gặp gỡ: “Hôm đến phòng thu, lần đầu tiên gặp Chế Linh tôi nghĩ, trời ơi sao anh này đen quá. Sau khi thu âm ca khúc, Chế Linh cầm bàn tay tôi nói cho hôn cái nha, còn khen bàn tay giống nải chuối“.

Thanh Tuyền có đi hát với ai chăng nữa khán giả cũng không thể quên được Chế Linh này. Ngược lại, Chế Linh có hát với cô nào đẹp đến mấy người ta cũng không thể quên được Thanh Tuyền.

Cũng chính vì sự nổi tiếng và lòng yêu mến quá dữ dội từ khán giả đã tạo áp lực lớn cho Chế Linh và Thanh Tuyền. Anh nói:

Vì vậy, tôi với Thanh Tuyền lúc nào cũng phải tập, tập kinh khủng, tập còn hơn ngày xưa nữa. Càng lớn tuổi chúng tôi càng phải tập nhiều.

Chúng tôi tập vì khán giả. Nếu không còn khán giả nữa thì có tập cũng chẳng để làm gì. Một khi còn khán giả là phải tập để ra sân khấu không làm khán giả phật ý, không bị chới với“.

Chế Linh đứng canh cửa cho Thanh Tuyền, nhường giường ngủ và giận nhau hơn 10 năm - Ảnh 4.

Chế Linh tự dàn dựng scandal cho Thanh Tuyền

Là một nhạc sĩ nên Chế Linh cũng viết nhiều ca khúc để song ca cùng Thanh Tuyền như Đoạn cuối tình yêu, Mai lỡ mình xa nhau, Nếu chúng mình cách trở.

Chế Linh viết những bài hát đó khi Thanh Tuyền có chồng. Chồng không cho Thanh Tuyền đi hát nên Chế Linh chới với, viết một tập bài hát mà không có ai hát cùng.

Trong thời gian đó, Chế Linh phải đi kiếm người song ca khác nhưng không ai vừa ý như Thanh Tuyền.

Sau đó một thời gian, chồng Thanh Tuyền cho cô đi hát trở lại. Lúc này, Chế Linh lại khá lo lắng vì Thanh Tuyền nghỉ hát đã lâu mà quay lại thì ít người để ý.

Bởi vậy, Chế Linh mới nghĩ cách tạo ra một scandal. Anh cho người viết lên báo rằng chồng Thanh Tuyền vì ghen mà cầm súng đi tìm mình.

Từ đó, một số báo chí ăn theo dựng lên sự việc, khiến ai cũng tưởng thật. Ít ai biết, Chế Linh và chồng Thanh Tuyền vẫn ngồi nhậu với nhau ở Bùi Viện. Chế Linh cũng thừa nhận:

“Nói chung, tôi làm gì cũng để có chỗ đứng của mình. Scandal mà bừa bãi là không nên, nhưng tôi dựng câu chuyện này ra cũng không phải để lừa gạt khán giả.

Chế Linh đứng canh cửa cho Thanh Tuyền, nhường giường ngủ và giận nhau hơn 10 năm - Ảnh 5.

Tôi dựng ra câu chuyện này chỉ để khán giả chú ý lại vào Thanh Tuyền sau một thời gian dài vắng bóng. Khán giả thương tôi và Thanh Tuyền nên nghe câu chuyện này chắc chắn sẽ chú ý“.

Chế Linh phải đứng canh cửa cho Thanh Tuyền tắm

Sau này, khi đã sang hải ngoại, Chế Linh và Thanh Tuyền vẫn có nhiều kỷ niệm khó quên.

Có lần, cả hai đang hát tại Đức thì Chế Linh nhận được lời mời từ một bầu show qua Nga biểu diễn.

Thanh Tuyền nghe được liền xin đi cùng. Ban tổ chức tại Nga đồng ý và đăng quảng cáo đâu vào đó.

Tới lúc chỉ một hôm nữa là qua Nga biểu diễn, Thanh Tuyền bảo Chế Linh: “Thôi, Linh đi đi, Tuyền không đi đâu”.

Chế Linh phải nhắc nhở ngay: “Tuyền ơi, cái tên Thanh Tuyền không phải nhỏ, là một tên tuổi lớn. Linh đã nhắc rồi, để Linh đi trước rồi Tuyền đi sau cũng được. Tuyền ham hố nhận show, giờ người ta đăng quảng cáo rồi, đâu thể không đi được”.

Thanh Tuyền nghe vậy mới bảo: “Nếu đi thì bảo ban tổ chức chồng tiền đủ ở đây đã”.

Chế Linh đứng canh cửa cho Thanh Tuyền, nhường giường ngủ và giận nhau hơn 10 năm - Ảnh 6.

Ban tổ chức cũng có mặt tại đó, lập tức đưa Thanh Tuyền một chồng tiền đô la dày cộp. Lúc đó, Thanh Tuyền không còn từ chối nữa, liền cởi hết nhẫn, trang sức đưa cho em gái Sơn Tuyền, chỉ sang Nga với 5 đô la trong người.

Hôm sau, ban tổ chức đưa cả hai ra máy bay để sang Nga. Máy bay vừa đi được một đoạn đường thì cháy. Chế Linh còn nghe tiếp viên bảo nhau cháy ở ngay chỗ anh và Thanh Tuyền ngồi. Rất may, các tiếp viên đã xử lý kịp thời đám cháy bằng cách xịt ni tơ vào.

Tới Nga, cả hai khá ngơ ngác vì không biết tiếng Nga, nói tiếng Anh thì không ai hiểu.

Rất may, có một người Mỹ làm thông dịch cho tòa đại sứ tại Nga thấy cả hai không biết tiếng Nga nên ra giúp đỡ.

Tuy nhiên, ra khỏi sân bay, Chế Linh và Thanh Tuyền vẫn khá hoang mang vì không thấy ai tới đón, bầu show cũng không thấy đâu. Khách ở sân bay đi hết rồi, cả hai vẫn ngồi đợi.

Chế Linh đứng canh cửa cho Thanh Tuyền, nhường giường ngủ và giận nhau hơn 10 năm - Ảnh 7.

Đang ngồi thì Chế Linh nghe xa xa có hai người nói tiếng Việt chỉ về mình bảo: “Ối giời, sân bay đã vắng hết rồi mà vẫn còn một thằng Ấn Độ ngồi với một con người Tàu (ý nói Chế Linh với Thanh Tuyền)”.

Chế Linh nghe thấy tiếng Việt nên mừng quá, vội chạy tới nói: “Anh ơi, anh có phải người đi đón Chế Linh với Thanh Tuyền không?”. Họ đáp: “Đúng rồi”.

Lúc này, Chế Linh mới mừng rỡ, thở phào nhẹ nhõm, vội nhận ngay mình là Chế Linh.

Vào thành phố, ban tổ chức thuê cho Chế Linh và Thanh Tuyền một phòng lớn trong khách sạn, bên trong có 4 phòng nhỏ nhưng chỉ có một phòng tắm và một toilet để dùng chung.

Chế Linh ở một phòng, Thanh Tuyền ở một phòng và hai phòng còn lại dành cho người nước ngoài.

Chế Linh thấy không ổn, mới bảo Thanh Tuyền sang phòng mình ở, nhường giường của mình cho đàn em ngủ còn bản thân ngủ ngoài ghế sofa. Mỗi lần Thanh Tuyền đi tắm, Chế Linh cũng phải đứng canh cửa.

Qua câu chuyện này, có thể thấy Chế Linh là người khá tinh tế và ga lăng, biết lường trước mọi chuyện và quan tâm tới đồng nghiệp.

Chế Linh đứng canh cửa cho Thanh Tuyền, nhường giường ngủ và giận nhau hơn 10 năm - Ảnh 8.

Thanh Tuyền giận Chế Linh suốt hơn 10 năm

Tuy thân thiết là vậy, nhưng cũng có lần Thanh Tuyền giận Chế Linh suốt hơn 10 năm trời. Nam danh ca từng tiết lộ:

Trong nghề, có một người em tôi phải cảm ơn rất nhiều khi song ca là Hương Lan. Thời đó còn ở Việt Nam, chính Hương Lan là người đã đi hát cùng tôi trong lúc Thanh Tuyền giận không hát với tôi nữa.

Lí do vì sao Thanh Tuyền giận thì tôi không biết, chỉ biết Thanh Tuyền giận tôi đến hơn 10 năm liền. Lúc đó, bà xã tôi cũng tới năn nỉ Thanh Tuyền rằng có giận gì thì bỏ qua đi, lớn cả rồi.

Nhưng Thanh Tuyền không chịu, nhất định không hát với tôi nữa, còn bảo: “Ông ấy muốn hát với ai thì hát”.

Về chuyện giận nhau này, giới nghệ sĩ ai cũng biết. Ca sĩ Quang Lê cũng nói tại một chương trình:

“Tôi biết và gặp gỡ cô Thanh Tuyền rất nhiều lần. Nhiều lúc, tôi thắc mắc rằng không biết Thanh Tuyền và Chế Linh giận nhau gì mà suốt hơn 10 năm không hát chung với nhau. Khán giả là người nuối tiếc và thiệt thòi nhất”.

Minh Luân: “Nhiều người bảo, ở ngoài chắc tôi ác lắm nên mới diễn đạt như thế”

“Tôi không thích ồn ào, tôi muốn bình yên, làm nghề nghiêm túc và được sống với nghề”, diễn viên Minh Luân nói.

Minh Luân là một người mẫu, diễn viên, ca sĩ nổi tiếng trong showbiz Việt. Trong hơn chục năm làm nghề, Minh Luân đã tham gia khoảng 100 phim và tạo được dấu ấn nhất định trong lòng khán giả. Minh Luân đặc biệt khiến khán giả nhớ nhất khi đóng vai phản diện, dù lượng vai này chỉ chưa tới 1/10 những phim anh từng tham gia.

Mới đây, trong chương trình Hạnh phúc ở đâu, Minh Luân đã có dịp trải lòng về con đường nghệ thuật của mình với MC Cát Tường.

Minh Luân: Nhiều người bảo, ở ngoài chắc tôi ác lắm nên mới diễn đạt như thế - Ảnh 1.

Minh Luân chia sẻ trong chương trình Hạnh phúc ở đâu.

Tôi về quê rồi và không định theo nghề nữa”

Minh Luân chia sẻ: “Gia đình tôi không có ai theo nghệ thuật. Tôi là người đầu tiên. Hồi năm 2003 tôi lên thành phố, theo bạn bè nộp hồ sơ thi người mẫu, chứ không hình dung được nghệ thuật là thế nào. Lúc đó, mọi thứ rất mơ hồ.

Không ngờ, tôi may mắn được giải nhất cuộc thi Thời trang Mùa xuân 2004 rồi đi diễn thời trang nhưng èo uột lắm. Lúc đó, tiền lương còn không đủ để trang trải.

Tôi cũng quay chương trình này kia và phát hiện mình cũng có năng khiếu diễn xuất nên năm 2005, thi vào trường Sân khấu điện ảnh.

Tất cả mọi thứ đều tự nhiên. Nghệ thuật là duyên, Tổ nghiệp đã chọn mình nên cố gắng sống thế nào để xứng đáng với những gì Tổ nghiệp đang cho”.

Khi MC Cát Tường hỏi, giai đoạn mới vào nghề có ai giúp đỡ Minh Luân không, nam diễn viên nói: “Người đỡ đầu tôi nữa là cố nghệ sĩ Anh Vũ. Đang học năm nhất qua năm hai, tôi gặp biến cố trong cuộc sống nên bảo lưu kết quả. Tôi về quê rồi và không định theo nghề nữa thì tình cờ gặp anh Vũ.

Anh nói, đó là thử thách thôi, sao phải về quê. Người ta muốn hại em thì em phải chứng minh bằng cách vượt qua tất cả. Giờ em về quê là chịu thua. Từ câu nói đó nên tôi thức tỉnh và tiếp tục. Anh Vũ giới thiệu vào sân khấu kịch Hồng Vân và phát triển, đóng phim, ca hát. Tôi cảm ơn anh Vũ rất nhiều”.

Minh Luân: Nhiều người bảo, ở ngoài chắc tôi ác lắm nên mới diễn đạt như thế - Ảnh 3.

Minh Luân từng định bỏ nghề về quê.

Chia sẻ về vai diễn đầu tiên, Minh Luân kể đó là “Tình án” của đạo diễn Võ Việt Hùng. “Tôi đóng vai doctor Vĩnh Xuân, chỉ 23 phân đoạn nhưng đó là dấu ấn mà mình không quên được. Lần đầu tiên đóng phim, đứng trước máy quay là mồ hôi đổ, không kịp lau. Có 1 câu thoại mà lắp bắp hoài. Thoại được thì diễn không được mà diễn được thì thoại không được”.

Minh Luân chia sẻ thêm: “Nhiều người bảo vai phản diện khó diễn nhưng tôi thấy dễ, nếu đọc kỹ tính cách nhân vật. Tôi đóng hơn 100 phim, vai hiền rất nhiều. Vai phản diện chỉ 5, 6 nhưng hiệu ứng lại rất cao. Khán giả nhớ tới nhiều hơn, thích tôi đóng vai phản diện hơn, không biết mặt mình có ác hay không mà lại được thích.

Nhiều người bảo, ở ngoài chắc tôi ác lắm nên mới diễn đạt như thế. Rồi cũng có người chọc, vai ác chắc không cần diễn vì ngoài đời y chang rồi nhưng khi tiếp xúc với tôi sẽ thấy khác. Tôi không thích ồn ào, tôi muốn bình yên, làm nghề nghiêm túc và được sống với nghề, không tạo scandal để khán giả nhớ tới mình”.

Minh Luân: Nhiều người bảo, ở ngoài chắc tôi ác lắm nên mới diễn đạt như thế - Ảnh 4.

Dù đóng rất ít vai phản diện nhưng Minh Luân tạo dấu ấn sâu sắc cho khán giả ở dạng vai này. Tới mức, anh bị một số người nói, chắc ngoài đời… y chang.

“Mình buông bỏ được, bớt đi sự hơn thua”

MC Cát Tường hỏi “đóng nhiều phim, nhiều lần được đề cử giải thưởng nhưng lại không được. Minh Luân có suy nghĩ gì về điều này không”? Minh Luân kể lại một kỷ niệm mà anh bị tổn thương rất lớn liên quan tới giải thưởng.

Trước đây, tôi suy nghĩ, phấn đấu, cố gắng rất nhiều. Thậm chí, có lần, trước khi công bố giải 3 phút, ban tổ chức sắp ghế cho tôi rồi bảo, chút xướng tên, lên nhận giải thì đi hướng này. Tự nhiên có thay đổi nào không biết mà trên sân khấu, người ta đọc tên người khác.

Từ đó, tôi không bao giờ tham gia nữa. Tôi không tha thiết nữa. Quan trọng nhất là khán giả nhớ tới mình.

Có những cô chú đóng không biết bao nhiêu phim, gương mặt quen thuộc với khán giả nhưng hỏi tới giải thưởng thì họ bảo “không cần con ơi”. Họ không quan trọng. Thấy vậy, mình cũng nhẹ nhàng hơn. Mình buông bỏ được cái đó, bớt đi sự hơn thua. Sau sự cố đó, tôi không quan trọng đó giải thưởng nữa“.

Minh Luân: Nhiều người bảo, ở ngoài chắc tôi ác lắm nên mới diễn đạt như thế - Ảnh 5.

Sau sự cố nhận giải thưởng hụt, Minh Luân không còn màng tới giải thưởng nữa.

Minh Luân cũng cho biết, anh không có quá nhiều tham vọng. “Đối với tôi hiện tại, tôi làm nghề vì yêu nghề thôi. Nếu quá tham vọng, tôi sẽ lựa chọn khác nhưng tôi muốn bình yên, kinh doanh để có kinh tế vững vàng.

Tôi từng thấy những đàn anh đàn chị đi trước, trong thời hoàng kim, họ quá hoành tráng nhưng khi xế chiều thì khác. Cho nên tôi chuẩn bị cho sau này của mình tốt hơn.

Tôi vẫn đam mê nghệ thuật nhưng để phấn đấu lên đỉnh cao nào đó thì tôi nghĩ, mỗi người đều có duyên số hết, nhiều khi muốn cũng không được. Tôi hài lòng với những gì mình đang có.

Hiện tại, tôi kinh doanh nước hoa, nhà hàng, sân khấu. 2 năm vừa qua, không riêng gì tôi mà nhiều người đều ảnh hưởng, mất công việc, kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

Công việc kinh doanh của tôi đang ở tình thế cầm cự chứ không như trước đây. Hồi xưa 10 thì giờ không được 5 phần. Tôi mở một chuỗi show room bán nước hoa, 7, 8 cái nên khi dịch bệnh là tóc muốn bạc luôn”, Minh Luân bày tỏ.