Cháu ruột NSƯT Vũ Linh – Hồng Phượng: Tôi vẫn đang “ăn theo” sự nổi tiếng của cậu

0
646

“Có lần cậu nói với tôi, cậu thương con vì cậu chưa bao giờ nâng đỡ con. Con tự lực vươn lên như cậu ngày xưa…”, ca sĩ Hồng Phượng, cháu ruột NSƯT Vũ Linh chia sẻ.

Hồng Phượng: Tôi còn đang “ăn theo” cậu

Còn nhớ tháng 12 năm 2018, NSƯT Ngọc Huyền từng mời NSƯT Vũ Linh tham gia liveshow của mình. Lúc đầu, “Ông hoàng cải lương Hồ Quảng” đồng ý nhưng vì sức khỏe quá yếu nên sau đó đành … khất lại.

Ngọc Huyền đề nghị Vũ Linh một vai nhẹ hơn nhưng ông từ chối. Ông muốn sức khỏe phải thực sự hồi phục để khi bước ra sân khấu thì Vũ Linh vẫn phải là Vũ Linh của ngày xưa mà triệu triệu khán giả mộ điệu cải lương yêu mến.

Sau nửa năm, phần vì sức khỏe đã tốt hơn, phần vì cháu gái mong muốn có một mini show cho mình để tri ân khán giả đã yêu thương gia đình Vũ Linh nên ông đồng ý tái xuất sau 2 năm vắng bóng. Chẳng những thế, Vũ Linh còn tham gia khá nhiều tiết mục.

NSƯT Vũ Linh sẽ diễn chung với em gái – nghệ sĩ Hồng Nhung trong trích đoạn “Hòn vọng phu”, một vở diễn nổi tiếng thập niên 80 gắn liền với tên tuổi của Vũ Linh.

Cháu ruột NSƯT Vũ Linh - Hồng Phượng: Tôi vẫn đang ăn theo sự nổi tiếng của cậu - Ảnh 1.

Hồng Phượng và cậu ruột – NSƯT Vũ Linh.

Bên cạnh đó, NSƯT Vũ Linh sẽ hát song ca với cháu gái bài “Đêm gành hào nghe điệu hoài lang” cùng nhiều bài hát cải lương từng làm nức lòng khán giả và một trích đoạn đặc biệt mang tên “Tình cậu” được viết riêng cho hai cậu cháu Vũ Linh – Hồng Phượng.

Dù là mini show của Hồng Phượng nhưng tiết mục của nghệ sĩ Vũ Linh… lại khá dày đặc. Không những thế, mini show này còn có sự góp mặt của đại gia đình “Ông hoàng cải lương Hồ Quảng”, gồm em gái Hồng Nhung, em trai Tiểu Linh và Hồng Phượng.

Hồng Phượng nói: “Nếu cậu không diễn nhiều thì tôi cũng không dám làm mini show này. Bởi vì, một nghệ sĩ phải có chỗ đứng rất vững chắc và lượng khán giả hâm mộ lớn lắm mới dám làm mini show.

Còn Hồng Phượng tôi vẫn đang “ăn theo” cậu. Nếu không có cậu hỗ trợ, tôi sẽ không dám làm, dù ấp ủ từ lâu”.

“Cậu thương con vì cậu chưa bao giờ nâng đỡ con”

Về phía NSƯT Vũ Linh, ông cho biết, ngày xưa, ông từng làm Người đưa đò cho rất nhiều nghệ sĩ lớn như Thanh Thanh Tâm, Ngọc Huyền, Phương Hồng Thủy, Thanh Ngân, Thanh Hằng, lớp sau này có Tú Sương, Trinh Trinh, Lê Hồng Thắm… nhưng chưa làm gì cho cháu ruột nên giờ đây, ông muốn đưa đò cho cháu mình.

Cháu ruột NSƯT Vũ Linh - Hồng Phượng: Tôi vẫn đang ăn theo sự nổi tiếng của cậu - Ảnh 3.

Ca sĩ Hồng Phượng.

Ca sĩ Hồng Phượng chia sẻ: “Có lần cậu nói với tôi, cậu thương con vì cậu chưa bao giờ nâng đỡ con. Con tự lực vươn lên như cậu ngày xưa.

Nhưng cái vinh hoa phú quý và sự nổi tiếng có lẽ ông Tổ chỉ cho 1 người trong gia đình mà thôi. Cậu đã được hưởng quá nhiều rồi thì từ mẹ con, cậu út và cả con đều sẽ không thể được như những gì cậu đã có. Thôi, ráng lên con!

Nhưng số phận là có thật. May mắn cho con là con nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các cô chú, anh chị và bạn bè đồng nghiệp. Nghệ sĩ sẽ sống mãi trong lòng khán giả, khi con có được những vai diễn để họ luôn nhớ về con.

Đó là cậu tôi. Cậu có quá nhiều vai diễn để đời. Còn tôi, tới giờ phút này, nhiều khi tôi tự hỏi, mình đã để lại được vai diễn hay điều gì trong lòng khán giả chưa. Và rồi, sau mỗi lần như thế, tôi lại nhủ lòng phải cố gắng hơn nữa”.

Ca sĩ, diễn viên Hồng Phượng là cháu ruột gọi nghệ sĩ ưu tú Vũ Linh bằng cậu. Mặc dù là con nhà nòi nhưng Hồng Phượng hoạt động nghệ thuật khá muộn, khi cô 22 tuổi.

Gần 10 năm làm nghề nhưng cái tên Hồng Phượng cũng chỉ được số ít người trong nghề và khán giả biết tới cho đến khi cô tham gia Sao nối ngôi và đạt giải Ba chung cuộc nhờ sự trợ diễn của hai nhân vật đặc biệt là danh hài Hoài Linh và NSƯT Vũ Linh.

Sắp tới, Hồng Phượng sẽ thực hiện mini show đầu tiên cho mình với tên gọi “Người đưa đò: Thương hoài 2 tiếng cải lương” tại rạp Hồng Liêng, quận 6, với sự tham gia của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ tên tuổi, đặc biệt là đại gia đình NSƯT Vũ Linh.

Ngọc Huyền lên tiếng về tin đồn bất hoà NSƯT Vũ Linh, không mời diễn show 35 năm làm nghề

“Đầu tiên, anh Vũ Linh đã nhận lời nhưng vì sức khoẻ quá yếu nên anh ấy không thể tham gia”, NSƯT Ngọc Huyền nói.

Thành danh ở trong nước, là tên tuổi lẫy lừng trong giới cải lương và cả tân nhạc sau này nhưng NSƯT Ngọc Huyền đã theo chồng định cư ở Mỹ từ nhiều năm qua.

Bất chấp cải lương đã “hết thời” không còn được nhiều khán giả quan tâm, Ngọc Huyền vẫn quyết định về nước thực hiện một liveshow đánh dấu 35 năm sự nghiệp ca hát của mình và kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương Việt Nam. Bởi vậy khi nói về chương trình này, Ngọc Huyền dốc cả gan ruột.

Phục trang nặng 45kg, dài 3.5 mét

Ngày 23/12, Ngọc Huyền sẽ tổ chức liveshow kỷ niệm 35 năm đi hát đồng thời đánh dấu 100 năm sân khấu cải lương Việt Nam. Chương trình dự kiến tổ chức ở Nhà hát Hoà Bình nhưng sau đó phải rời qua sân khấu Lan Anh. Sân khấu này từ lâu đã xập xệ, không được đầy đủ trang thiết bị. Vậy chi phí bị đội lên nhiều không thưa chị?

Chi phí bị vượt trội so với dự tính ban đầu. Hiện tại chúng tôi đã chi gần 3 tỉ. Thứ nhất, sân khấu Lan Anh vốn dĩ là sân khấu ca nhạc, không phù hợp với cải lương. Thứ hai, sân khấu xuống cấp nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm làm, thậm chí là làm mới hoàn toàn nên phải đầu tư rất nhiều.

Được biết trong liveshow, Ngọc Huyền đưa cả con gái Hà Tiên lên sân khấu. Cô bé mới 15 tuổi lại sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, việc nói được tiếng Việt đã khó, hát được cải lương còn khó hơn. Hà Tiên có yêu thích cải lương và nối nghiệp mẹ không, hay chỉ là tham gia cho vui?

Tuy Ngọc Huyền xa quê hương đã lâu nhưng lúc nào cũng hướng về quê cha đất tổ và tự hào mình là người Việt. Nhà của Ngọc Huyền ở tiểu bang thuộc miền Trung nước Mỹ, nơi không có nhiều trường học của người Việt, lái xe 2-3 tiếng mới tới được các nhà thờ hoặc chùa có lớp dạy thiện nguyện tiếng Việt dành cho thế hệ thứ 3, thứ 4 sống tại nước ngoài.

Ngọc Huyền lên tiếng về tin đồn bất hoà NSƯT Vũ Linh, không mời diễn show 35 năm làm nghề - Ảnh 1.

NSƯT Ngọc Huyền (ảnh trong bài do nhân vật cung cấp)

Với điều kiện xa xôi như vậy nhưng Ngọc Huyền vẫn quyết chí dạy con tiếng Việt. Thật sự lúc đầu, Ngọc Huyền không dám mong mỏi sẽ dạy được con hát cải lương mà chỉ mong con mình nói được, viết được tiếng Việt. Khi con nói được, viết được tiếng Việt thì Ngọc Huyền lại ham muốn con hát được tiếng Việt, rồi ham muốn tột cùng là con hát được cải lương.

Khi con lớn, con sẽ có nhiều ngành để lựa chọn nhưng nỗi mong mỏi lớn nhất của Ngọc Huyền là truyền lại được ngọn lửa đam mê nghệ thuật cho con. Và nếu con nối tiếp nghề trở thành nghệ sĩ cải lương thì đó là hạnh phúc lớn nhất Ngọc Huyền.

Vậy còn phục trang thì sao? Trong chương trình này, Ngọc Huyền diễn lại nhiều trích đoạn làm nên tên tuổi của mình cũng như những trích đoạn kinh điển của bộ môn nghệ thuật cải lương, chị có thiết kế phục trang riêng không?

Ngọc Huyền đầu tư phục trang mới hoàn toàn và do nhà thiết kế Lê Long Dũng đảm nhận. Trong các thiết kế này, anh Kim Tử Long rất ngán bộ đồ mẹ Âu Cơ dù nó rất tuyệt.

Bộ đồ này được làm cực kỳ công phu nhưng với sân khấu cải lương thì khá khó khăn trong việc biểu diễn nên khi biết thông tin về bộ trang phục này, anh Kim Tử Long đã… hết hồn.

Bộ trang phục mẹ Âu Cơ từng được siêu mẫu Khả Trang trình diễn trong cuộc thi Hoa hậu siêu quốc gia 2016 và đoạt giải trang phục dân tộc đẹp nhất. Bộ trang phục này nặng 45 kg, dài 3,8 mét, cao 4 mét, sải cảnh 2 bên là 2 mét.

Tuy nhiên, Ngọc Huyền đặt ra yêu cầu, chỉ cho 2 phút đến 2 phút rưỡi để thay trang phục và bước ra sân khấu nên đây là áp lực rất lớn đối với nhà thiết kế. Chính vì yêu cầu này nên số cân nặng của bộ trang phục mẹ Âu Cơ sẽ được tiết chế lại nhưng độ hoành tráng thì vẫn không thua kém bản gốc.

Ngọc Huyền lên tiếng về tin đồn bất hoà NSƯT Vũ Linh, không mời diễn show 35 năm làm nghề - Ảnh 3.

Bộ trang phục mẹ Âu Cơ nặng 45kg sẽ được Ngọc Huyền mặc trên sân khấu cải lương. Đây là điều mà trước giờ các nghệ sĩ không dám thử…

“Không có chuyện Ngọc Huyền và anh Vũ Linh bất hoà”

Trong cuộc đời sự nghiệp của Ngọc Huyền không thể không nhắc tới NSƯT Vũ Linh. Nhưng trong liveshow kỷ niệm 35 năm đi hát của chị lại không có mặt Vũ Linh. Có tin đồn nói rằng hai người không hoà thuận, chị giải thích chuyện này thế nào?

Đầu tiên anh Vũ Linh đã nhận lời nhưng vì sức khoẻ của anh quá yếu nên không thể tham gia. Ngọc Huyền đề nghị anh Vũ Linh nhận một vai nhẹ hơn nhưng anh không muốn. Anh muốn mình phải hồi phục sức khoẻ bình thường để khi bước ra sân khấu, Vũ Linh vẫn là Vũ Linh của thời sân khấu cải lương hoàng kim.

Anh Vũ Linh hỏi Ngọc Huyền “có thương anh thì đợi anh 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm được không” nhưng vì muốn làm liveshow đúng dịp kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương nên Ngọc Huyền không chờ được.

Ngọc Huyền nói với anh rằng, “anh ráng giữ sức khoẻ để năm sau anh em mình làm liveshow Ngọc Huyền – Vũ Linh” và anh cười.

Thật sự để có liveshow này, cả ê-kíp ai cũng cực khổ. Từ giấy phép tới ý tưởng kịch bản, chuẩn bị mọi thứ, tiền bạc sức lực…

Với chúng tôi, cải lương là thánh đường sân khấu, ai cũng dốc lòng dốc sức cho nó. Không bao giờ vì một lý do nào đó, như tin đồn thất thiệt Ngọc Huyền – Vũ Linh không hoà thuận mà anh Linh không tham gia liveshow này.

Trong liveshow này của chị đặc biệt có các danh hài Hoài Linh, Trấn Thành. Họ sẽ diễn hài hay cải lương?

Anh Kim Tử Long khi làm đạo diễn này cho liveshow của Ngọc Huyền, hai anh em tranh cãi rất nhiều dù trên sân khấu là cặp tình nhân mùi mẫn.

Khi Ngọc Huyền muốn đưa “Dạ cổ Hoài Lang” vào chương trình, anh Kim Tử Long là người đầu tiên phản đối. Nhưng 100 năm sân khấu cải lương thì không thể không có Dạ cổ Hoài Lang được. Sau khi Ngọc Huyền cương quyết đấu tranh thì anh Kim Tử Long buộc phải chấp nhận.

Ngọc Huyền lên tiếng về tin đồn bất hoà NSƯT Vũ Linh, không mời diễn show 35 năm làm nghề - Ảnh 5.

Liveshow Ngọc Huyền “Yêu đời – Yêu Người” hội tụ rất nhiều ngôi sao của cả sân khấu cải lương lẫn lĩnh vực hài kịch.

Anh Kim Tử Long thậm chí phải thắp nhang lạy Tổ nghiệp cho mình sáng lòng sáng dạ để dựng liveshow này cho Ngọc Huyền thật khác biệt. Và anh Kim Tử Long còn nhức đầu hơn khi Ngọc Huyền đòi đưa danh hài Hoài Linh và Trấn Thành vào liveshow.

Đây là chương trình kỷ niệm 35 năm làm nghề của Ngọc Huyền. Đưa danh hài Hoài Linh và Trấn Thành vào, nếu đặt không đúng chỗ sẽ thành chương trình tạp kỹ và vô duyên.

Nhưng may mắn là sau nhiều lần ngồi bàn cãi thì đã có một tiết mục hay cho Hoài Linh, Trấn Thành. Trong chương trình này, hai người sẽ hát tuồng cổ, ca hồ quảng, vọng cổ chứ không phải tấu hài.

Với tình hình sân khấu cải lương không nhiều người mặn mà như hiện nay, Ngọc Huyền chi 3 tỉ để thực liveshow, hội tụ nhiều tên tuổi lẫy lừng trong khi giá vé cao nhất chỉ có 500.000 đồng và thấp nhất là 100.000 đồng, chị có sợ bị lỗ không?

Chị Dung – giám đốc Trung tâm băng nhạc Rạng Đông là người chị thân thiết với Ngọc Huyền, khi nghe mình muốn làm liveshow này thì rất ủng hộ. Ngọc Huyền sẽ không thể làm liveshow này nếu không có các anh chị em đồng nghiệp và cả ê-kíp bên cạnh dốc lòng, dốc sức cùng mình.

Chị Dung bảo, em làm đi, chị sẽ ủng hộ hết mình. Nếu em thiếu tiền thì chị cho. Nếu em lỗ, lỗ ít thì em chịu; lỗ nhiều thì chị chịu hết. Anh Kim Tử Long là đạo diễn liveshow cho Ngọc Huyền cũng bảo em lỗ thì anh không lấy lương.