Cặp đôi Vân Sơn – Bảo Liêm ngày ấy, thuở vàng son

0
1273

Nghệ sĩ hài hải ngoại Vân Sơn chia sẻ loạt ảnh cùng Bảo Liêm thuở đầu mưu sinh ở Mỹ, thành lập nhóm hài và gặt hái nhiều thành công vang dội.

Nghệ sĩ Vân Sơn thời trai trẻ, khi còn diễn hài với Bảo Quốc (thế chỗ Duy Phương).
Từ phải qua: nghệ sĩ Tất My Loan, Vân Sơn, Trang Kim Yến (mẹ diễn viên Kim Thư), Vân Thanh, Luân Vũ năm 1981 khi diễn ở rạp Thủ đô (quận 5, TP.HCM). Giai đoạn này, Vân Sơn mới vào nghề, hoạt động trong đoàn ca nhạc Hương miền Nam.

Bảo Liêm (trái) và Vân Sơn khi mới đến Mỹ vào đầu thập niên 1990. Vân Sơn kể cả hai gặp lại nhau nơi xứ người như một định mệnh. Sau một lần diễn tại hội chợ Tết cho người Việt ở California, Vân Sơn nhận được cuộc gọi từ một số lạ. “Hóa ra đó là Bảo Liêm – thằng bạn nối khố của tôi thuở còn ở Việt Nam. Liêm thấy hình tôi trên poster ở hội chợ nên tìm cách liên lạc ban tổ chức để xin số của tôi”, anh kể.

Gặp lại Bảo Liêm, Vân Sơn quyết tâm lập nhóm hài, dù trước đó anh đã diễn chung Quang Minh, Charlie Nguyễn (em họ)… Lúc ấy, Bảo Liêm ở bang Arizona, vợ đang mang bầu, cuộc sống dần ổn định. Vân Sơn rủ anh chuyển sang California hoạt động vì nơi đây đông khán giả Việt. Hai cặp vợ chồng Vân Sơn và Bảo Liêm thuê một căn hộ hai phòng ngủ chung sống.

Thời gian đầu, họ diễn ở một số đám cưới, vũ trường… với thể loại hài song tấu (stand-up comedy). Đôi nghệ sĩ lọt vào mắt xanh một ông “bầu” và được mời quay video. Sau vài số đầu phát hành, họ nổi tiếng trong cộng đồng người Việt toàn nước Mỹ

Những tiểu phẩm được yêu thích của họ là Lấy chồng xứ lạ, Oan gia đối mặt, Cô Tấm ngày nay… Đôi nghệ sĩ được mời lưu diễn tại các bang ở Mỹ lẫn khắp thế giới. Vân Sơn kể: “Lần đầu, tôi cảm nhận được sự ‘crazy’ (điên cuồng) của khán giả. Họ hâm mộ chúng tôi như những ngôi sao nhạc rock”.

Bước ngoặt đến với Vân Sơn – Bảo Liêm khi tự phát hành video hài riêng, bán được hơn 20.000 băng với số đầu tiên, đạt doanh thu hơn 100.000 USD. Họ còn kết hợp với nhiều nghệ sĩ như Quang Minh (hàng trên), Hồng Đào, Bảo Chung, Lê Huỳnh…

Sau vài năm hợp tác, Vân Sơn – Bảo Liêm tách riêng. Vân Sơn kết hợp Hoài Linh và đạt được thành công tương tự. Anh kể: “Giai đoạn diễn chung với Bảo Liêm trở thành một phần quan trọng trong sự nghiệp của tôi. Đến nay, nhiều khán giả nói với tôi họ thuộc lòng từng lời thoại, nhiều tiểu phẩm trở thành một phần ký ức tuổi thơ”. Hiện họ vẫn giữ tình bạn, thường đi du lịch chung.

Vân Sơn – Bảo Liêm gặp lại nhau vào năm 2019 để quay video.

Nghệ sĩ hài Vân Sơn nhớ thời lồng tiếng cho phim Châu Tinh Trì

Trên Vlog, nam nghệ sĩ kể khi sang California (Mỹ) định cư năm 1990, anh được một đàn chị hướng dẫn theo nghề lồng tiếng và từng được Châu Tinh Trì gửi thư cảm ơn.

Thời gian đầu, Vân Sơn định bỏ cuộc vì thất bại. Sau đó, anh gặp “bầu” Thúy Uyển, được bà khen có chất giọng hay. Bà dẫn anh đến một phòng thu chuyên lồng tiếng cho phim TVB. Tại đây, anh gặp nhiều “chất giọng vàng” từng thu cho loạt phim bộ thập niên 1980 như Anh hùng xạ điêu, Thần điêu đại hiệp, Cô gái Đồ Long… Anh quyết định theo học khi nhìn nhóm diễn viên làm việc, bị tài năng và tâm huyết của họ chinh phục.

Năm 1991, phim đầu tiên Vân Sơn lồng tiếng là Thám tử Lôi Lạc, anh giữ vai chính của Lưu Đức Hoa. Sau đó, anh thu cho loạt diễn viên trẻ Hong Kong đương thời như Lương Triều Vỹ, Lý Liên Kiệt, Châu Nhuận Phát, hay thế hệ sau như Lê Minh, Trương Học Hữu, Trương Vệ Kiện…

Vân Sơn năm 1992, khi còn làm diễn viên lồng tiếng

Thành công đến với Vân Sơn khi lồng tiếng phim Châu Tinh Trì. Lúc đó, tài tử Hong Kong chưa nổi tiếng. Hiếm diễn viên nào chịu lồng tiếng cho Châu Tinh Trì vì cách thoại liến thoắng. Vân Sơn đọc trước kịch bản, học thuộc, nắm ý, sau đó nói theo diễn viên. Không ngờ, lối thoại hài hước, giọng nói nhừa nhựa của anh hợp nhân vật, được chủ phòng thu giao lồng tiếng chính.
Có ngày, anh thu sáu, bảy phim lẻ, mỗi phim dài khoảng 90 phút. Xong mỗi phim, anh chóng mặt vì “Châu Tinh Trì dường như sinh ra để nói”. Nhiều lúc, anh lồng tiếng cảnh đầu nhưng đến cảnh sau mới hiểu tài tử nói gì, phải thu lại. Anh phải đoán ý nhân vật vì các câu thoại lắt léo. Thỉnh thoảng, Vân Sơn “chế” lời để hợp với văn hóa người Việt.


Một trích đoạn phim Vân Sơn lồng tiếng cho Châu Tinh Trì

Sau khi các phim ra mắt, nhiều khán giả thích thú với lối lồng tiếng của Vân Sơn. Tuy nhiên, vinh dự nhất với anh là được Châu Tinh Trì viết thư cảm ơn. Lúc đó, phim Hong Kong được phát hành tại Mỹ thông qua một công ty ở San Francisco – nơi có nhiều người Hoa gốc Việt làm. Một ngày, Vân Sơn nhận lá thư Châu Tinh Trì, viết bằng tiếng Anh: “Tôi đã xem các phim của tôi được chuyển âm ở nhiều ngôn ngữ khác nhau. Khi coi bản Việt Nam, tôi rất vui vì thấy mình như đang nói tiếng Việt. Cảm ơn anh đã giúp tôi gần gũi với khán giả Việt Nam”. Anh tiếc vì đã làm mất lá thư duy nhất nhận được từ các diễn viên anh từng lồng tiếng.

Vân Sơn kể anh từng được Châu Tinh Trì viết thư cảm ơn

Thu nhập của Vân Sơn tăng nhờ phim Châu Tinh Trì. Mỗi diễn viên trung bình được trả 70 USD cho cuốn phim dài 90 phút, riêng anh được 200 USD. “Đó là quãng thời gian hạnh phúc khi tôi sống hết mình với nghề”, anh kể. Vân Sơn lồng tiếng liên tục từ năm 1991 đến giữa năm 1994. Sau khi thành lập công ty giải trí, nghệ sĩ mới bỏ nghề.

Vân Sơn tên thật là Dương Thanh Sơn, sinh năm 1961. Thập niên 1990, anh và Bảo Liêm là hai cây hài ăn khách ở cộng đồng người Việt tại California. Sau đó, anh thành lập trung tâm giải trí. Thập niên 2000, nghệ sĩ về nước thường xuyên diễn hài, tham gia game show… Cuối năm 2015, Vân Sơn thành lập nhà hát V Show (TP.HCM) có sức chứa khoảng 400 – 500 khán giả.

Hồng Vân, Hồng Đào và tình bạn keo sơn hơn 30 năm

Khi con gái Hồng Vân sang Mỹ du học, Hồng Đào trở thành người mẹ thứ hai, lo lắng chăm sóc cô tới ngày tốt nghiệp. Nhiều đồng nghiệp ngưỡng mộ hai nghệ sĩ vẫn giữ tình bạn khăng khít sau ba thập niên.

Hồng Vân, Hồng Đào quen nhau khi cùng học trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM). Họ cùng trang lứa với Thành Lộc, Hữu Châu, Hữu Nghĩa… Hồng Đào lớn hơn Hồng Vân bốn tuổi nhưng cả hai hợp tính cách và sớm kết thân. Thuở sinh viên, gia cảnh khó khăn, cả hai cùng làm nghề trang điểm cho cô dâu, chú rể. Trong ảnh là hai nghệ sĩ năm 1989.

Từ phải qua: nghệ sĩ Kim Xuân, Hồng Đào, Hồng Vân, đạo diễn Thanh Hiệp vào đầu thập niên 1990. Lúc này, sau khi tốt nghiệp, họ đầu quân về sân khấu nhỏ 5B, đóng chung nhiều vở như Ngôi nhà không có đàn ông, Lôi vũ… Trên sân khấu Nhà hát Hòa Bình thời đó, họ cùng diễn vở Tình nghệ sĩ, Chuyến tàu hoàng hôn, 41 đóa hồng… Cả hai được xem là đôi bạn diễn nữ ăn ý nhất thời đó. Vài năm sau, Hồng Đào sang Mỹ định cư. Hồng Vân buồn và tiếc vì phải xa bạn thân. Chị kể trên sàn diễn, họ có thể tranh luận nảy lửa, xung đột gay gắt, nhưng khi rời sàn tập lại đèo nhau đi ăn bún riêu, đi chợ Bến Thành mua son phấn, dụng cụ hóa trang…

Năm 2016, Hồng Đào về nước, tái xuất trong game show Người bí ẩn. Hồng Vân chọn bộ áo dài đồng điệu với bạn thân mừng ngày chị trở lại. Hồng Vân nói dẫu xa nhau hơn 20 năm, họ luôn giữ liên lạc. Khi con gái đầu của chị – Xí Ngầu – sang Mỹ du học ngành Đạo diễn sân khấu ở Hollywood, Hồng Đào hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần, thường xuyên đưa đi diễn cùng. Hồng Vân nói chị an tâm tuyệt đối khi có bạn thân lo cho con gái nơi xứ người.

Từ năm 2018, Hồng Đào về nước thường xuyên, đôi nghệ sĩ có nhiều dịp hàn huyên. Họ thể hiện tình cảm bằng cách nhổ tóc bạc cho nhau. Hồng Đào kể: “Một lần, đón sinh nhật của Hồng Vân ở một sân bay, chúng tôi nhìn mái tóc bạc của nhau và nhớ lại thời tóc xanh, khi cả hai vô cùng tự tin với nhan sắc”.

Năm 2019, Hồng Vân, Hồng Đào chụp bộ áo dài đôi kỷ niệm 30 năm làm bạn.

Hồng Vân, Hồng Đào hội ngộ NSƯT Thành Lộc và Minh Nhí – bốn diễn viên “thế hệ vàng” của sân khấu kịch TP.HCM – trong phim Phượng khấu năm 2019. Sau khi Hồng Đào định cư ở Mỹ, ba nghệ sĩ còn lại tiếp tục theo đuổi ước mơ làm kịch. Thành Lộc cùng “bầu” Huỳnh Anh Tuấn gây dựng sân khấu Idecaf, Minh Nhí phụ Hồng Vân điều hành sân khấu Phú Nhuận.

Tháng 9/2019, Hồng Đào nhập viện ở Mỹ vì suy nhược cơ thể. Hồng Vân – lúc đó đang thăm gia đình con gái – vội vàng đến chăm sóc bạn. Hồng Đào kể nhờ có các đồng nghiệp, đặc biệt là Hồng Vân quan tâm, chị mới nhanh chóng phục hồi, trở lại với công việc.

Thỉnh thoảng, Hồng Vân nói vui chị ghen tỵ vì sau 30 năm, Hồng Đào vẫn giữ vẻ mặn mà như thuở thanh xuân. Ngược lại, Hồng Đào ngưỡng mộ bạn vừa khéo vun vén tổ ẩm, vừa giỏi quản lý sân khấu. “Tình cảm chúng tôi bền chặt vì luôn trân quý và hỗ trợ nhau, dù có ở bên nhau hay không”, Hồng Đào nói.

Theo VnExpress