Ca sĩ Trần Sang: Khiến Ngọc Sơn khó hiểu, nổi đình đám rồi giải nghệ đi tu

0
1400

“Sau này có cơ hội làm việc, trò chuyện với Trần Sang, tôi mới hiểu vì sao khán giả lại thích giọng hát này” – Ngọc Sơn nói.

Vừa qua, tại chương trình Du hành ký ức, MC Quyền Linh và danh ca Ngọc Sơn đã cùng nhau về thăm lại trường Sân khấu Điện ảnh, nơi cả hai cùng học chung cách đây hơn 30 năm.

Tại đây, Ngọc Sơn chia sẻ về ca sĩ Trần Sang, từng nổi tiếng đình đám những năm 90 và hát chung với ca sĩ Hà Phương (em gái tỷ phú của Cẩm Ly). Anh nói:

Ca sĩ Trần Sang: Khiến Ngọc Sơn khó hiểu, nổi đình đám với Hà Phương rồi giải nghệ đi tu - Ảnh 1.

Trần Sang và Hà Phương ngày xưa

“Thời tôi mới đi hát, có một giọng ca là Trần Sang, hát Bolero vô cùng ngọt ngào, mùi mẫn, khán giả thích lắm. Nhưng riêng tôi lại cảm thấy khó hiểu.

Trong con mắt một người học thanh nhạc bài bản trường lớp đại học, lại học Opera như tôi, tôi thấy rất ngạc nhiên. Thậm chí, ban đầu tôi còn hơi coi thường, nghĩ ca sĩ này hát nhạc nhẹ thôi chứ có gì cao siêu đâu mà khán giả thích.

Trong tư duy của một người nghiên cứu âm nhạc như tôi lúc đó, tôi chưa hiểu cách hát này có gì hay mà khán giả lại thích như vậy.

Sau này có cơ hội làm việc, trò chuyện với Trần Sang, tôi mới hiểu vì sao khán giả lại thích giọng hát này. Đó là một giọng ca Bolero vô cùng tình cảm, cảm xúc ăn vào máu từ bao lâu rồi mới thoát ra, nên nghe rất thấm, rất đời.

Trần Sang cũng từng rất nổi tiếng, lên đến đỉnh cao rồi giải nghệ, đi tu. Trước đó tôi chưa bao giờ để ý tới giọng Trần Sang, đến khi thu băng chung mới thấy rất ngọt”.

Ca sĩ Trần Sang: Khiến Ngọc Sơn khó hiểu, nổi đình đám với Hà Phương rồi giải nghệ đi tu - Ảnh 3.

Quyền Linh

Được biết, Trần Sang và Hà Phương là cặp song ca ăn ý những năm 1990. Ca khúc Hoa cau vườn trầu” (Nguyễn Tiến) đưa tên tuổi họ đến gần với khán giả. Sau đó, cả hai có nhiều bản hit trong chương trình Mưa bụi như: Mùa xuân xôn xao (Hàn Châu), Trên nhịp cầu tre (Khánh Băng)…

Cũng tại chương trình, Trần Sang có dịp hội ngộ cùng Ngọc Sơn và Quyền Linh sau 30 năm. Anh nói:

“Thật sự, tôi rất hạnh phúc khi gặp hai bạn học một thời mặc dù mình đã gián đoạn sự nghiệp nghệ thuật. 

Bây giờ mà có Lý Hải ở đây nữa là vui lắm luôn. Mấy bạn còn khỏe mạnh là điều tôi mong muốn nhất cuộc sống này”. 

Ca sĩ Trần Sang: Khiến Ngọc Sơn khó hiểu, nổi đình đám với Hà Phương rồi giải nghệ đi tu - Ảnh 4.

Trần Sang, Quyền Linh và Ngọc Sơn

Trên sân khấu trường Sân khấu Điện ảnh, Ngọc Sơn hát chay một số ca khúc từng trình diễn khi mới vào nghề bằng giọng hát vô cùng mùi mẫn nhưng cũng không kém phần nội lực.

Quyền Linh nghe xong liền thốt lên: “Tôi xúc động quá, Ngọc Sơn bạn tôi sau bao nhiêu năm vẫn là giọng hát như thế, con người như thế. Ngọc Sơn vẫn rất chân chất, vẫn là người bạn gắn liền với tôi hơn 30 năm qua”.

Tiếp đó, Ngọc Sơn ôn lại kỷ niệm với những khó khăn từng gặp phải khi học ở trường Sân khấu Điện ảnh:

“Tính tôi rất sĩ diện nên ngày đó dù rất khó khăn nhưng khi đi hát, được chút tiền cát xê ít ỏi lại đem đi mua thuốc lá, cà phê cho ban nhạc. Trong khi đó, đến chính tôi còn không có tiền mà ăn.

Vì đói quá, không có gì ăn nên tôi đi tập hát hoa mắt, chóng mặt, muốn ngất xỉu luôn.

Ca sĩ Trần Sang: Khiến Ngọc Sơn khó hiểu, nổi đình đám với Hà Phương rồi giải nghệ đi tu - Ảnh 5.

Quyền Linh và Ngọc Sơn

Nhưng tôi không dám kể ra vì sợ bị kêu ôn nghèo kể khổ. Đời còn nhiều người khổ lắm, tôi chắc gì đã khổ hơn người ta.

Tôi phải quan niệm rằng, nhìn lên thì chẳng bằng ai nhưng nhìn xuống cũng chẳng ai bằng mình. Ngó xuống, tôi thấy mình may mắn lắm rồi, nên cứ vui vẻ mà sống cuộc đời tôi, mặt cho tai họa xảy ra thế nào tôi vẫn đón nhận”.

Quyền Linh: “Tôi nghèo đến mức Ngọc Sơn phải cho tôi ăn ké”

“Lâu lâu tôi lại ra xin Ngọc Sơn hoặc Lý Hải cho mượn xe đạp để đi” – Quyền Linh nói.

Vừa qua, tại chương trình Du hành ký ức, MC Quyền Linh và danh ca Ngọc Sơn đã cùng nhau về thăm lại trường Sân khấu Điện ảnh, nơi cả hai cùng học chung cách đây hơn 30 năm.

Trên sân khấu của trường, Ngọc Sơn hát chay một số ca khúc từng trình diễn khi mới vào nghề bằng giọng hát vô cùng mùi mẫn nhưng cũng không kém phần nội lực.

Quyền Linh: Tôi nghèo đến mức Ngọc Sơn phải cho tôi ăn ké - Ảnh 1.

Quyền Linh và Ngọc Sơn

Quyền Linh nghe xong liền thốt lên: “Tôi xúc động quá, Ngọc Sơn bạn tôi sau bao nhiêu năm vẫn là giọng hát như thế, con người như thế. Ngọc Sơn vẫn rất chân chất, vẫn là người bạn gắn liền với tôi hơn 30 năm qua.

Khán giả từng nghe Ngọc Sơn hát trên những sân khấu hiện đại nhưng đây là lần đầu tiên Ngọc Sơn hát chay trên một sân khấu rất mộc. Sân khấu này chính là nơi Ngọc Sơn bắt đầu đi lên.

Tôi vẫn nhớ ngày xưa chúng tôi học ở trường có ký túc xá giường tầng, giờ thì không còn nữa.

Tôi và Ngọc Sơn ở chung ký túc xá và ngủ cùng giường tầng với nhau. Hai anh em tôi thân thiết đến mức trải qua cả một thời thanh xuân khốn khổ cùng nhau.

Hồi đó, tôi nghèo đến mức Ngọc Sơn còn phải cho tôi ăn ké mắm ruốc. Ngọc Sơn hồi đó cũng nghèo nhưng tôi còn nghèo hơn. Ít ra Ngọc Sơn còn có xe đạp để đi.

Quyền Linh: Tôi nghèo đến mức Ngọc Sơn phải cho tôi ăn ké - Ảnh 3.

Ngày ấy, ở trường Sân khấu có hai người nổi tiếng nhất trường vì có xe đạp, đó là Ngọc Sơn và Lý Hải. Lâu lâu tôi lại ra xin Ngọc Sơn hoặc Lý Hải cho mượn xe đạp để đi.

Có khi tôi phải đăng ký cả tháng trời mới tới lượt mình vì ai cũng muốn mượn xe hai người này”.

Ngọc Sơn nghe vậy cũng thốt lên: “Vậy là Quyền Linh còn nghèo hơn cả tôi à? Tôi cứ tưởng tôi nghèo lắm rồi, ai ngờ vẫn sang hơn Quyền Linh.

Tôi cũng có nhớ, hồi đó mỗi lần tôi về quê đều mang theo hộp mắm ruốc lên để cho Quyền Linh ăn cùng. Chúng tôi còn cắt từng cái lạp xưởng để chia nhau ăn, mỗi đứa nửa cái, cho vào cơm ăn, ngon ơi là ngon”.

Quyền Linh: Tôi nghèo đến mức Ngọc Sơn phải cho tôi ăn ké - Ảnh 4.

Quyền Linh nói thêm: “Trong trường sân khấu ngày đó có 5 lớp. Chúng tôi hay tập kịch cùng nhau. Tập xong giữa trưa nóng bức, cả bọn chia nhau nằm trên sân khấu nghỉ, con gái một bên, con trai một bên. Ngọc Sơn ngồi giữa sân khấu để hát.

Các bạn nghe Ngọc Sơn hát mê lắm, nhiều bạn nữ còn khóc. Phước Sang cũng ở đó và thích nghe Ngọc Sơn hát.

Tôi phải công nhận, sân khấu nơi tôi và Ngọc Sơn đang ngồi đã đưa lên nền nghệ thuật nước nhà rất nhiều tên tuổi như Minh Nhí, Hồng Vân, Hữu Châu, Hữu Nghĩa, Thành Lộc, Quang Minh, Hồng Đào, Việt Hương, Thúy Nga…”.

Nghe Quyền Linh chia sẻ xong kỷ niệm năm xưa, Ngọc Sơn liền cất giọng hát những vài dân ca, vọng cổ năm xưa hay hát cho các bạn nghe.

Nguồn: https://soha.vn/quyen-linh-toi-ngheo-den-muc-ngoc-son-phai-cho-toi-an-ke-mam-ruoc-20220314030707799.htm