Ca sĩ Thùy Trang: “Tôi đọc báo mỗi ngày bằng giọng Bắc để tập hát Bolero”

0
420

“Ngày nào tôi cũng tập đọc báo bằng giọng Bắc và tập đọc thành tiếng để mình không sai chính tả” – ca sĩ Thùy Trang nói.

Mới đây, chương trình Đấu trường ngôi sao đã lên sóng  với giám khảo khách mời là ca sĩ Chế Thanh và ca sĩ Thùy Trang, hai tên tuổi trong dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Tại chương trình, ca sĩ Thùy Trang đã chia sẻ một số kinh nghiệm ca hát của bản thân cho các đàn em, đặc biệt về dòng nhạc Bolero được nhiều người theo đuổi. Cô nói:

Ca sĩ Thùy Trang: Tôi đọc báo mỗi ngày bằng giọng Bắc để tập hát Bolero - Ảnh 1.

Thùy Trang

“Tôi vốn là người gốc Nam Bộ nên để hát được Bolero thì phải chuyển sang hát bằng giọng Bắc. Chính vì thế, để luyện tập được giọng Bắc chuẩn, tôi đã nghĩ ra một phương pháp là đọc báo mỗi ngày bằng giọng Bắc để hát Bolero.

Ngày nào tôi cũng tập đọc báo bằng giọng Bắc và tập đọc thành tiếng để mình không sai chính tả. Tôi phải phát âm làm sao cho miệng mình nhuần nhuyễn để khi hát không bị trọ trẹ.

Việc tập luyện này không hề đơn giản, tôi cũng phải thực hiện lâu lắm mới thành thạo”.

Được biết, ngoài Thùy Trang, ca sĩ Quang Dũng cũng từng bị nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đưa cho tờ báo, bắt đọc từng bài báo bằng giọng Bắc để luyện cách phát âm sao cho tròn vành, rõ chữ, chuẩn tiếng. Nhờ đó, anh đã hát rất tròn trịa.

Bên cạnh đó, Thùy Trang cũng bày tỏ quan điểm: “Theo tôi, ca sĩ nên tạo cho mình những dấu ấn riêng trong giọng hát.

Một số người thường làm bản thân khác biệt bằng cách cố tình hát sai, hát non một số nốt hoặc phát âm sai chữ. Tôi không đồng tình với cách này.

Ca sĩ Thùy Trang: Tôi đọc báo mỗi ngày bằng giọng Bắc để tập hát Bolero - Ảnh 3.

Theo tôi, ca sĩ không nên đi theo hướng đi này mà cần hát đúng và hát hết bằng chính con tim cũng như tâm hồn của mình.

Mỗi người sinh ra đều có một giọng nói đặc trưng để người đối diện mỗi khi nghe thấy là nhận ra người này người kia.

Và ca sĩ cũng vậy, sinh ra được ban cho giọng hát thì đó chính là đặc trưng riêng của bản thân rồi. Cái quan trọng là phải hát bằng cả trái tim và nội tâm của mình, đừng sao chép, bắt chước người khác.

Ngoài ra, khi nhận được một ca khúc thì người ca sĩ cần phải hiểu rõ ca khúc ấy tường tận, từ xuất xứ, nội dung đến nghiền ngẫm từng ca từ”.

Khởi đầu từ lĩnh vực cải lương sau đó chuyển sang tân nhạc cùng nhạc quê hương và hát cả Bolero, Thùy Trang thẳng thắn khẳng định:

“Tôi chưa bao giờ có ý định phá bỏ hình ảnh bản thân đã gầy dựng để nổi loạn và đột phá ở một dòng nhạc mới. Bản thân tôi gắn bó với dòng nhạc trữ tình quê hương, nó đã trở thành định mệnh đời tôi.

Ca sĩ Thùy Trang: Tôi đọc báo mỗi ngày bằng giọng Bắc để tập hát Bolero - Ảnh 4.

Tuy không có ý định thử sức ở những dòng nhạc mới nhưng tôi vẫn cập nhật xu thế âm nhạc hiện nay. Hễ các ca sĩ trẻ ra bài mới nào tôi cũng đều nắm bắt để theo dõi. Đôi lúc, tôi chỉ nghêu ngao hát ở nhà thôi.

Không phải hát Bolero thì sẽ không nghe những dòng nhạc khác, ngược lại, tôi rất thích nghe.

Tôi xem các bạn trẻ có điều gì hay thì mình học hỏi, không phải để chạy theo nhưng cần thay đổi để hoàn thiện hơn. Ca sĩ cũng cần theo cập nhật xu hướng mới chứ dậm chân tại chỗ hoài sao được”.

Cuối cùng, Thùy Trang chia sẻ thêm: “Người giúp tôi đến gần với âm nhạc của giới trẻ chính là các con của mình.

Các con tôi đều yêu thích âm nhạc nên thể loại nào chúng cũng nghe. Chính vì vậy, khi có những ca khúc mới ra mắt, chúng đều giới thiệu cho tôi xem qua.

Nhiều khi tôi lạc hậu theo không kịp thì các con là người đem tới những thông tin mới nhất cho tôi”.

NSƯT Trần Lực ngồi đệm đàn, Bùi Lan Hương tái hiện hình ảnh danh ca Khánh Ly

Ekip “Em và Trịnh” đã lần đầu tiên để hai “chàng Trịnh” cùng xuất hiện, đồng thời công bố Bùi Lan Hương sẽ thủ vai danh ca Khánh Ly trong đêm nhạc “Có những con đường…”.

Tối 7/5, đêm nhạc Có những con đường… do ekip Em và Trịnh thực hiện diễn ra tại phố Trịnh Công Sơn, Hà Nội thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả và người yêu nhạc Trịnh ở Thủ Đô. Tại đây, ekip đã lần đầu để hai “chàng Trịnh” cùng xuất hiện và đứng chung sân khấu.

NSƯT Trần Lực ngồi đệm đàn, Bùi Lan Hương tái hiện hình ảnh danh ca Khánh Ly - Ảnh 1.

Cụ thể, NSƯT Trần Lực – người đóng vai Trịnh Công Sơn tuổi trung niên đã mở đầu cho chương 2 của đêm nhạc mang tên Em và Trịnh với ca khúc Hãy yêu nhau đi, tự tay đệm guitar trong một tiết mục mộc mạc.

NSƯT Trần Lực ngồi đệm đàn, Bùi Lan Hương tái hiện hình ảnh danh ca Khánh Ly - Ảnh 2.
NSƯT Trần Lực ngồi đệm đàn, Bùi Lan Hương tái hiện hình ảnh danh ca Khánh Ly - Ảnh 3.

Trong khi đó, Avin Lu hóa thân thành Trịnh Công Sơn hồi trẻ cũng tham gia trình diễn trên sân khấu. Ngoài ra, đêm nhạc còn có sự xuất hiện của nghệ sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, em gái của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

NSƯT Trần Lực ngồi đệm đàn, Bùi Lan Hương tái hiện hình ảnh danh ca Khánh Ly - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Trịnh Vĩnh Trinh tiết lộ:”Là một trong những khán giả đầu tiên của Em và Trịnh, gia đình tôi đã khóc khi nhìn thấy hình ảnh của người anh trai thân thiết cùng câu chuyện của gia đình, thông qua hình ảnh của hai diễn viên”.

Được biết, cả hai chàng Trịnh đều ăn uống và luyện tập giảm hơn 10kg để hoá thân vào vai Trịnh Công Sơn, NSƯT Trần Lực còn học thiền để hoàn toàn nhập vai vào người nhạc sĩ. Cô Trịnh Vĩnh Trinh chia sẻ tại đêm nhạc:

NSƯT Trần Lực ngồi đệm đàn, Bùi Lan Hương tái hiện hình ảnh danh ca Khánh Ly - Ảnh 5.

Đã có rất nhiều người đến xin phép được làm phim về anh tôi, nhưng khi đọc kịch bản thì chúng tôi thấy vẫn chưa được, chưa đúng là Trịnh Công Sơn. Chỉ đến khi tôi gặp đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, đọc kịch bản xong thì tôi cảm thấy biết ơn vì họ đã làm phim về anh tôi”.

Bên cạnh đó, ca sĩ Bùi Lan Hương – người thủ vai Khánh Ly trong Em và Trịnh cũng có mặt tại đêm nhạc. Nữ ca sĩ đã lần đầu tiên hát live ca khúc Ta đã thấy gì trong đêm nay cùng nhiều bài hát có mặt trong phim điện ảnh.

NSƯT Trần Lực ngồi đệm đàn, Bùi Lan Hương tái hiện hình ảnh danh ca Khánh Ly - Ảnh 6.

Mở màn bằng đoạn băng giới thiệu chương trình radio Sơn Ca 7 mang đậm cảm giác một thời giới thiệu về Khánh Ly và Trịnh Công Sơn, Bùi Lan Hương cất tiếng hát Gọi nắng trên vai em gầy trong những hạt mưa bay và sự mến mộ của khán giả Hà Nội.

Bùi Lan Hương chia sẻ về sự lo lắng và áp lực khi lần đầu tiên đứng trên sân khấu dưới tư cách là người tái hiện hình ảnh danh ca Khánh Ly: “Tôi càng đồng cảm với cô Mai đã run đến cởi cả giày khi lần đầu tiên hát cùng ông Trịnh Công Sơn”.

NSƯT Trần Lực ngồi đệm đàn, Bùi Lan Hương tái hiện hình ảnh danh ca Khánh Ly - Ảnh 7.
NSƯT Trần Lực ngồi đệm đàn, Bùi Lan Hương tái hiện hình ảnh danh ca Khánh Ly - Ảnh 8.

Trên sân khấu, Bùi Lan Hương không cởi giày như Khánh Ly năm nào. Tuy nhiên, ca khúc Ta đã thấy gì trong đêm nay vang lên vẫn khiến khán giả như thấy lại hình ảnh cô ca sĩ có “tiếng hát bình thản hát lên những khổ đau của cuộc đời” đã đi cùng với nhạc Trịnh suốt nhiều thập kỉ.

Nhiều khán giả lớn tuổi đã vỗ tay theo nhịp ca khúc hướng về hòa bình, hoà chung cảm xúc với “Khánh Ly” – Bùi Lan Hương. Không chỉ giọng hát, nhiều người còn nhận xét Lan Hương có tạo hình và diện mạo y đúc danh ca Khánh Ly ngày trước.