Ca sĩ lập dị Tuấn Anh: “Họ thấy tôi chưa đủ lạ”

0
911

“Khán giả bảo tôi nhảy vào lửa tôi cũng làm” – ca sĩ Tuấn Anh nói.

Tuấn Anh được biết đến là một trong những ca sĩ kỳ lạ và độc đáo nhất nền nhạc hải ngoại suốt hơn 40 năm qua. Anh sở hữu giọng hát lẫn phong cách trình diễn, ăn mặc khác thường.

Tuy dị biệt là vậy, nhưng Tuấn Anh vẫn luôn được khán giả yêu mến và ngưỡng mộ. Các buổi diễn của anh lúc nào cũng cháy vé.

Ca sĩ lập dị Tuấn Anh: Họ thấy tôi chưa đủ lạ - Ảnh 1.

Tuấn Anh trình diễn trước sự cuồng nhiệt của khán giả

Một trong những bí quyết của Tuấn Anh là trân trọng khán giả. Được biết, Tuấn Anh rất kỹ tính trong việc hát show, nếu cảm thấy âm thanh, ánh sáng và sân khấu không đủ tiêu chuẩn, anh sẽ từ chối dù tiền cát xê cao đến đâu.

Tuy nhiên, tại một talkshow, Tuấn Anh vốn chỉ nhận lời lên trò chuyện, nhưng vì bị khán giả yêu cầu hát nên anh đành hát và nói:

“Tôi đã giao hẹn với chủ show là hôm nay không hát, nên khá bất ngờ, không chuẩn bị trước. Nhưng riêng với khán giả đã thương mến tôi thì dù bảo tôi nhảy vào lửa tôi cũng làm. Tôi xin phép chiếm thời giờ của khán giả một ít để hát”.

Trước khi hát, Tuấn Anh còn đứng dậy để sửa sang trang phục. Anh nói: “Để thể hiện sự tôn trọng khán giả, tôi xin phép được đứng lên hát“. Cách nói chuyện và biểu hiện của anh rất nhã nhặn, biểu hiện một sự trân trọng đối với khán giả.

Ca sĩ lập dị Tuấn Anh: Họ thấy tôi chưa đủ lạ - Ảnh 2.

Tuấn Anh

Ngoài quần áo, đầu tóc, Tuấn Anh còn được biết đến là ca sĩ có lối hát độc đáo. Mỗi khi hát, Tuấn Anh biểu cảm nức nở, kết hợp kể chuyện, tự sự, lên xuống khó lường, không đi theo nhạc có sẵn. Nghệ sĩ Phượng Mai từng nói:

“Khi tôi bước vào nghề này, tôi đã ý thức rằng không thể nào bắt chước ai. Anh Tuấn Anh cũng vậy, không ai có thể bắt chước được anh. Mỗi khi lên sân khấu, anh ấy đều có những ý tưởng trình diễn của riêng mình, không lần nào giống lần nào.

Sự sáng tạo đó của anh Tuấn Anh khiến không ai bắt chước được. Trong anh Tuấn Anh luôn có ca và diễn kết hợp, vừa ca vừa diễn”.

Tuấn Anh cũng chia sẻ: “Là ca sĩ, bạn có thể yêu mến, hâm mộ một tiếng hát nào đó đi trước để học hỏi theo, nhưng quan trọng nhất phải có trải nghiệm sáng tạo của riêng mình. Điều đó rất quan trọng.

Tuy nhiên, được các đàn em đi sau học hỏi là một niềm hạnh phúc với tôi. Tôi luôn tưởng tượng ra cảnh được ngồi dưới xem các ca sĩ từng yêu mến, học hỏi mình trình diễn trên sân khấu.

Ca sĩ lập dị Tuấn Anh: Họ thấy tôi chưa đủ lạ - Ảnh 3.

Thậm chí, tôi mơ ước được ngưỡng mộ chính đàn em từng học hỏi mình, để nền nghệ thuật được đi lên”.

Một lần khác, khi được khán giả yêu cầu hát bài hit Lạ lắm, Tuấn Anh tự nhận: “Mọi người thích tôi hát bài Lạ lắm vì họ thấy tôi chưa đủ lạ”.

Ngoài ca hát, Tuấn Anh còn được yêu thích vì khả năng nói chuyện, giao lưu rất duyên dáng, lôi cuốn. Về điều này, anh nói:

“Cái này là Tổ nghiệp đãi tôi, nên trước khi lên sân khấu, tôi luôn khấn Tổ. Lúc nào tôi cũng phải nhớ tới Tổ nghiệp để làm nghề thăng hoa hơn”.

“Anh Tuấn Anh cực khó tính, sẵn sàng từ chối show nếu không vừa ý, không cần tiền luôn”

“Anh Tuấn Anh là người rất kỹ về nghệ thuật. Cứ đụng tới chuyện trong nghề, anh Tuấn Anh sẽ cực kỳ khó tính” – nghệ sĩ Phượng Mai nói.

Vừa qua, tại chương trình Nghệ thuật kim cổ, nghệ sĩ Phượng Mai đã mời được ca sĩ Tuấn Anh lên sóng. Cô sung sướng nói:

“Hôm nay tôi có phước lắm mới mời được anh Tuấn Anh tới show của mình. Hồi xưa tôi từng đi chung show với anh Tuấn Anh nên biết tính anh ấy.

Ca sĩ lập dị Tuấn Anh: Sẵn sàng từ chối show nếu không vừa ý, không cần tiền - Ảnh 1.

Tuấn Anh và Phượng Mai

Anh Tuấn Anh là người rất kỹ về nghệ thuật. Cứ đụng tới chuyện trong nghề, anh Tuấn Anh sẽ cực kỳ khó tính. Tiền thì ai cũng cần nhưng anh Tuấn Anh thì cần nghệ thuật hơn tiền và sẵn sàng từ chối show nếu không vừa ý, không cần tiền luôn.

Trước đây, tôi cũng từng mời anh Tuấn Anh một lần nhưng anh ấy từ chối. Anh ấy bảo: “Để anh biểu diễn thì cần đủ điều kiện về ánh sáng, sân khấu, âm thanh, micro, trang trí.

Anh xin lỗi trước, không phải anh khinh thường em nhưng anh quen kiểu đó rồi, phải sân khấu chỉn chu anh mới lên diễn không thì không bao giờ anh lên. Bản tính anh là như vậy”.

Tuấn Anh nghe vậy liền lên tiếng: “Tôi không phải quá khó khăn nhưng tôi cần thể hiện sự tôn trọng khán giả nên mỗi lần lên sân khấu biểu diễn phải đâu ra đấy.

Tất nhiên, tôi luôn cố gắng hết sức trong khả năng giọng hát của mình, nhưng ngoài ra vẫn phải thực hiện tối đa những gì có thể làm được.

Hồi xưa, tôi kém về Hồ Quảng lắm nhưng rất trân trọng, quý mến tiếng hát của Phượng Mai vì đây là tên tuổi lớn trong mảng Hồ Quảng, nên tôi muốn khi xuất hiện ở sân khấu của Phượng Mai là phải chỉn chu.

Ca sĩ lập dị Tuấn Anh: Sẵn sàng từ chối show nếu không vừa ý, không cần tiền - Ảnh 3.

Nghệ thuật thì bao la, người nghệ sĩ thì không có tuổi nên bất cứ khi nào có cơ hội đứng trước khán giả, tôi phải thể hiện thật hoàn hảo nhất có thể”.

Tiếp đó, Tuấn Anh bày tỏ lòng ngưỡng mộ của anh với các nghệ sĩ cải lương, cổ nhạc. Anh nói:

“Tôi là ca sĩ hát nhạc nhẹ nhưng rất ngưỡng mộ các nghệ sĩ cải lương, cổ nhạc. Tôi biết, hát cổ nhạc khó khăn lắm, đòi hỏi nhiều công phu, kỹ thuật thể hiện.

Bản thân tôi cũng nghiên cứu, tập tành nhiều về cổ nhạc lắm nhưng do không có duyên nên chẳng bao giờ hát cổ nhạc, cải lương được. Lâu lâu tôi chỉ tự an ủi bằng cách tự hát cho mình nghe thôi, chẳng dám hát cho ai nghe”.

Ca sĩ lập dị Tuấn Anh: Sẵn sàng từ chối show nếu không vừa ý, không cần tiền - Ảnh 4.

Phượng Mai nghe vậy liền nói: “Tôi nghĩ do anh Tuấn Anh chưa có duyên thôi chứ nếu hát cổ nhạc thì rất hay vì làn hơi của anh ấy rất mạnh, khỏe, cột hơi vững chắc, ít ai có được.

Trong giới nghệ thuật có một người nghệ sĩ cũng đặc biệt giống anh Tuấn Anh. Người này là người Bắc như anh Tuấn Anh, lại xuất thân từ ca sĩ nhạc trẻ, vậy mà chỉ vì một lời thách thức ca một câu vọng cổ mà trở thành nghệ sĩ cải lương luôn. Đó chính là danh ca Hùng Cường.

Từ bố Hùng Cường, tôi nghĩ anh Tuấn Anh hoàn toàn hát được cổ nhạc nếu chịu khó nghiên cứu, tìm tòi. Bản thân anh Tuấn Anh có một nền tảng về kỹ thuật, làn hơi và giọng hát sẵn rồi”.

Tuấn Anh cười nói: “Vậy thì chắc hôm nào tôi phải thử hát cổ nhạc xem thế nào và cũng phải nhờ Phượng Mai chỉ bảo”.

Nguồn: https://soha.vn/anh-tuan-anh-cuc-kho-tinh-san-sang-tu-choi-show-neu-khong-vua-y-khong-can-tien-luon-20211228033847341rf20211229155623788.htm