Ca sĩ Bông Mai: Hành trình xuyên Việt 99 ngày và kế hoạch đi vòng quanh thế giới

0
90

Để có thể thực hiện những chuyến đi như hiện tại và sống một cuộc đời rực rỡ như mong muốn, Bông Mai nhận được sự giúp đỡ tinh thần từ con cái.

“Cai con” để đi phượt một mình

“Hành trình 99 ngày xuyên Việt” của Mai” vẫn đang được ca sĩ, nhà báo Bông Mai thực hiện. Trong suốt quá trình khám phá từng cung đường, từng địa điểm đặt chân tới, Bông Mai đều học được thêm nhiều kinh nghiệm sống, tiếp thu, lưu giữ thêm nhiều kiến thức, hình ảnh, clip.

Ca sĩ Bông Mai: Hành trình xuyên Việt 99 ngày và kế hoạch đi vòng quanh thế giới - Ảnh 1.

Bông Mai đang thực hiện chuyến đi phượt một mình.

Để có năng lượng một mình khám phá đất nước Việt Nam, Bông Mai đã phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều. Nữ ca sĩ cho biết, cô hiếm khi rời xa hai con nên để “cai” được các con, quẳng mọi gánh lo mà lên đường là không hề dễ dàng.

Tuy nhiên chính sự động viên của các con nên hành trình phượt của chị được tiếp thêm sức mạnh. Với chị, các con chính là hậu phương, là những người bạn đồng hành để chị yên tâm “sống một cuộc đời rực rỡ”.

“Chúng tôi đã học cách cùng chia sẻ với nhau những mong muốn trong cuộc sống. Chúng tôi học cách làm bạn với nhau chính vì thế khi tôi chia sẻ mong muốn sẽ có một chuyến đi xuyên Việt dài ngày thì các con đã rất ủng hộ.

Ba mẹ con đã cùng nhau sắp xếp lại cuộc sống của từng người để cho những người còn lại yên tâm”, Bông Mai chia sẻ.

Ca sĩ Bông Mai: Hành trình xuyên Việt 99 ngày và kế hoạch đi vòng quanh thế giới - Ảnh 3.

Bông Mai và 2 con

Con gái Trúc Lam và con trai Sơn Bách của Bông Mai.

Bông Mai cũng thừa nhận bản thân may mắn khi nảy sinh kế hoạch thì cũng đúng vào thời điểm “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” bởi các con cũng đã khôn lớn. Con gái Trúc Lam năm nay tròn 21 tuổi, sống tự lập, tự chủ và vừa đi học vừa đi làm. Con trai Sơn Bách cũng đã bước vào tuổi 15, đã nhập ngũ, học tập trong môi trường quân đội.

“Tôi nghĩ mình đã thực hiện khá tốt việc chuẩn bị cho một quá trình gọi là “cai con” – quá trình dành cho những bậc cha mẹ bước vào tuổi trung niên, có con đến tuổi trưởng thành”, nữ nhà báo tự hào cho biết.

Khi hỏi Bông Mai “Trong khoảng 2/3 hành trình vừa qua có lúc nào lo lắng, hối hận và muốn bỏ cuộc để quay về nhà với các con không?” thì Bông Mai tiết lộ, các con chính là người đồng hành với cô trong chuyến đi.

Dù không trực tiếp cùng đi nhưng con gái đã hậu thuẫn cho mẹ xây dựng một team để xử lý các công việc hậu kỳ thiết kế cuốn chiếu cho những tài liệu mà chị có được để đến khi hành trình kết thúc, chị không còn phải loay hoay với toàn bộ những gì mình đã ghi lại được.

“Tôi cũng muốn sự giúp đỡ của con gái như một cách để tôi dạy con mình cách sắp xếp từ công việc đến cuộc sống sao cho thật hài hoà. Những việc tưởng chừng rất nhỏ như sắp xếp hành lý, chuẩn bị đồ để lên đường cũng đòi hỏi sự tính toán kĩ lưỡng sao cho thật chu đáo. Việc này người phụ nữ cần phải là một người hiểu biết nhưng phải cực kì ngăn nắp, cẩn thận.

Đó là cách tôi chỉ cho con gái mình những gì người phụ nữ có thể độc lập theo cách họ muốn mà hạn chế nhiều thiếu sót nhất. Hơn nữa những giá trị văn hoá dân tộc mà tôi có được trong chuyến đi của mình chính là những bài học về văn hoá của đất nước mình mà hiện nay thế hệ trẻ đang dần bị xa cách.

Con gái tôi cùng các bạn xây dựng một team rất trẻ để họ nhìn vào văn hoá truyền thống dưới góc nhìn của họ, nói lên tiếng nói của của người trẻ về văn hoá. Tôi nghĩ những gì tôi làm không chỉ là cho cá nhân tôi, mà ngay cả con mình cũng nhận được những giá trị của hành trình này mang lại thông qua những gì tôi lưu lại.

Đó là cách chúng tôi đã cùng nhau “đi”, để không có sự cô đơn nào cho cả người đi và người ở nhà. Vì thế tôi nghĩ chúng tôi đã và đang thành công trong cách đồng hành cùng với nhau”.

Ca sĩ Bông Mai: Hành trình xuyên Việt 99 ngày và kế hoạch đi vòng quanh thế giới - Ảnh 6.

Kế hoạch vòng quanh thế giới

Bông Mai cũng tiết lộ, 3 mẹ con tạo một nhóm chat để thường xuyên trao đổi thông tin với nhau, quy định về việc ai làm gì cũng cần cập nhật để mọi người cùng biết.

Con trai của chị thì đã “luyện” được thói quen chủ động gọi điện hỏi thăm mẹ mỗi ngày chứ không phải chờ mẹ gọi, đó là chuyển biến rất tích cực của cậu bé. Bên cạnh đó, 2 chị em ở nhà sẽ có những sự liên kết để chăm sóc nhau dù em đang học nội trú để mẹ yên tâm”.

Bông Mai còn tiết lộ, 5 năm tới chị có kế hoạch đi du lịch vòng quanh thế giới kỉ niệm mốc 50 tuổi nên hiện tại chị cũng đã bắt đầu chuẩn bị những gì có thể giúp chị thực hiện điều này.

“5 năm phía trước là 5 năm tôi lo cho con cái tôi ổn định công việc, học hành. Lúc đó con gái tôi đã đi làm, con trai tôi vào đại học thì chắc chắn chuyến đi vòng quanh thế giới không có gì là không thể thực hiện. Tôi muốn mình là người sống mang lại niềm vui, tích cực cho bản thân nhưng cũng là cho cả những người thân xung quanh mình.

Ca sĩ Bông Mai: Hành trình xuyên Việt 99 ngày và kế hoạch đi vòng quanh thế giới - Ảnh 7.

“Cai nghiện” con để sống cuộc đời của mình không có nghĩa là bạn ích kỉ mà là bạn đang chấp nhận việc con cái lớn lên và mình đang già đi. Chấp nhận những sự thật rất hiển nhiên của tạo hoá mà không có những tiêu cực làm ảnh hưởng.

Đối với tôi, chưa bao giờ tôi coi mình là người dạy con khôn lớn. Tôi luôn nói với con mình: Mẹ đang học cách làm mẹ từ chính những thay đổi dù là tốt hay còn cần điều chỉnh của các con. Nên con hãy giúp mẹ làm tốt điều này!”, Bông Mai chia sẻ.

Chị cũng nêu quan điểm “Tôi thích cách đồng hành với con hơn là dạy dỗ. Chưa kể hiện tại các con dạy lại tôi rất nhiều điều, vì bắt đầu mình đang tụt hậu với thời đại số. Vì thế, chúng tôi đang học hỏi lẫn nhau để hoàn thiện bản thân mình”.

Nghệ sĩ Thanh Thế 78 tuổi: Thuê nhà gần nghĩa địa vì giá rẻ, ngày nào cũng khấn vái vì sợ

“Cuộc đời tôi nhiều đau khổ, mất mát lắm nhưng giờ tôi cứ sống lạc quan. Tôi chỉ biết cười thôi chứ cũng không biết làm gì hết”, nghệ sĩ Thanh Thế nói.

Nghệ sĩ Thanh Thế tên thật Nguyễn Thị Thanh Thế, sinh năm 1945, tại Mỹ Tho, là một nghệ sĩ cải lương nổi tiếng trước 1975.

Cha bà là nhạc sĩ đàn tranh Ba Tần, qua đời lúc bà được 7 tuổi. Ngay từ nhỏ, Thanh Thế đã được biết đến bởi tài năng ca hát.

Nghệ sĩ Thanh Thế 78 tuổi: Thuê nhà gần nghĩa địa vì giá rẻ, ngày nào cũng khấn vái vì sợ - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Thanh Thế

Sau này, bà kết hôn với Bửu Truyện, một nghệ sĩ cải lương nổi tiếng, được rất nhiều khán giả yêu mến lúc bấy giờ. Hai nghệ danh Bửu Truyện – Thanh Thế luôn tạo được sức hút với khán giả yêu thích bộ môn cải lương tuồng cổ.

Hiện tại, nghệ sĩ Thanh Thế đã ở tuổi 77 nhưng không có người thân bên cạnh, bị lẫn nặng, lúc tỉnh lúc mê.

Đây là hậu quả của việc cách đây 3 năm bị té ngã vỡ mạch máu não. 6 năm trước, bà cũng từng trải qua một lần phẫu thuật tim.

Mới đây, tại chương trình Thương đời gạo chợ nước sông, nhóm nghệ sĩ Phi Phụng, Thụy Mười, Phương Dung, Diễm Hương đã tới thăm nghệ sĩ Thanh Thế thì được biết, bà đang phải ở nhà thuê.

Căn nhà trọ của nghệ sĩ Thanh Thế chật hẹp và cũ nát, chỉ rộng chừng 20 mét  vuông, lại bề bộn đồ đạc. Trông bà già yếu đi rất nhiều so với những năm trước đây.

Nghệ sĩ Thanh Thế 78 tuổi: Thuê nhà gần nghĩa địa vì giá rẻ, ngày nào cũng khấn vái vì sợ - Ảnh 3.

Vì bị lẫn nặng nên nghệ sĩ Thanh Thế không nhớ nổi năm sinh của mình. Bà nói: “Tôi không nhớ rõ mình bao nhiêu tuổi, chắc khoảng sáu mấy, bảy mấy tuổi gì đó. Tôi không nhớ được tuổi nhưng lại vẫn nhớ được tuồng, ra hát tuồng tỉnh bơ, không hề hấn gì.

Tôi thi thoảng vẫn đi hát, lâu lâu có buổi lễ hội, hát chầu nào thì tôi đi hát. Chồng tôi mất đã lâu rồi.

Mùa dịch vừa qua tôi vẫn khỏe, may mắn là không bị Covid nhưng cũng vì tôi chỉ ở nhà, không ra ngoài đường. Tôi thuê nhà trọ này một tháng hơn 3 triệu.

Giá nó rẻ như thế vì nằm ngay cạnh nghĩa địa. Tôi ở đây ngày nào cũng khấn vái vì tính tôi vốn sợ ma. Tôi luôn vái ông bà, trời Phật thương cho tôi đừng thấy gì cả.

Nghệ sĩ Thanh Thế 78 tuổi: Thuê nhà gần nghĩa địa vì giá rẻ, ngày nào cũng khấn vái vì sợ - Ảnh 4.

Cuộc đời tôi nhiều đau khổ, mất mát lắm nhưng giờ tôi cứ sống lạc quan. Tôi chỉ biết cười thôi chứ cũng không biết làm gì hết”.

Được biết, con trai nghệ sĩ Thanh Thế là nhạc sĩ Thanh Dũng cũng vừa qua đời năm ngoái vì dịch Covid.

Cũng trong chương trình tuần này đã hé lộ một đoạn clip quay lại được lúc nghệ sĩ lên cơn mê sảng, tưởng có người lấy mất đồ của mình nên ngồi khóc nức nở, gào thét trong nhà.

Sau khi xem xong đoạn clip, ai cũng xót xa cho số phận nghệ sĩ Thanh Thế ở tuổi xế chiều, không nơi nương tựa, không người thân bên cạnh.