Chân dung những nghệ sĩ cải lương qua tranh sơn dầu

0
551

Bộ ảnh nhầm tôn vinh nhiều tên tuổi đã đóng góp cho quá trình hình thành và phát triển của sân khấu cải lương qua các thời kỳ

Bộ tranh do họa sĩ Trương Văn Ý, 83 tuổi, vẽ từ năm 2014 đến nay. Ông nguyên là Giám đốc Trường Quốc gia trang trí mỹ thuật Gia Định, tiền thân của Đại học Mỹ thuật TP HCM, với hơn 60 năm cầm cọ. Bộ ảnh nhầm sự kiện tôn vinh 100 năm sân khấu cải lương. Các nghệ sĩ trong tranh thuộc đa lĩnh vực, từ soạn giả, nhạc sĩ, đạo diễn cải lương đến nghệ sĩ cải lương, diễn viên… Trong ảnh: Cố soạn giả Cao Văn Lầu, tác giả bản “Dạ cổ hoài lang” – được cho là sáng tác vào năm 1918.

Cố soạn giả Cao Văn Lầu

Cố NSND Phùng Há, một trong những gương mặt tiêu biểu của cải lương thời hoàng kim. Triển lãm tôn vinh nhiều tên tuổi đã đóng góp cho quá trình hình thành và phát triển của sân khấu cải lương qua các thời kỳ

Cố NSND Bảy Nam – thân mẫu của NSND Kim Cương.

Cố NSƯT Thanh Sang.

Tác giả vẽ chân dung nghệ sĩ bằng sơn dầu trên vải toan, qua tiếp xúc ngoài đời hoặc dựa vào ký ức. Ông trò chuyện thêm với các nghệ sĩ để nắm bắt cảm xúc, tính cách của họ. Với nhiều tên tuổi đã qua đời, ông tìm hiểu trên tư liệu, sách báo…

NSND Bạch Tuyết

NSND Kim Cương.

Cố NSƯT Út Bạch Lan


Cố nghệ sĩ hài Văn Chung


NSƯT Hữu Châu.


NSƯT Vũ Linh


Nghệ sĩ Ngọc Huyền

Nguồn: vnexpress.net

NSƯT Thoại Mỹ hội ngộ cùng “ông hoàng cải lương” Vũ Linh vào ngày đầu năm

Mới đây, trên trang cá nhân, NSƯT Thoại Mỹ khoe loạt ảnh tụ họp cùng bạn bè đồng nghiệp và gia đình vào những ngày đầu năm mới. Đính kèm với loạt ảnh, cô viết: “Cùng cô chú anh chị và các em vui tết tại nhà Thoại Mỹ.”

Trong ảnh, Thoại Mỹ diện đầm vàng với họa tiết sọc kẻ cùng thiết kế đơn giản nhưng cũng không kém phần nổi bật. Trong buổi tiệc lần này, cô có cuộc hội ngộ cùng với dàn nghệ sĩ cải lương gạo cội như: nghệ sĩ Vũ Linh, nghệ sĩ Ngân Tuấn, nghệ sĩ Hữu Quốc,…

Bài viết của Thoại Mỹ nhận được không ít bình luận khen ngợi từ khán giả hâm mộ. Ai nấy đều cảm thấy thích thú với màn hội ngộ của dàn nghệ sĩ cải lương nổi trội một thời. Bên cạnh đó, được nhìn thấy hình ảnh khỏe mạnh và vui vẻ của NSƯT Vũ Linh, khán giả đều cảm thấy hạnh phúc thay cho anh.

Trước đó, Thoại Mỹ và Vũ Linh đã có dịp hội ngộ cùng với anh chị em nghệ sĩ trong đoàn cải lương Huỳnh Long. Vào thời điểm đó, đạo diễn Thanh Hiệp cũng đã tiết lộ về tình hình sức khỏe của nghệ sĩ Vũ Linh: “Anh Năm đã khoẻ hẳn, niềm vui phấn khởi khi đến đình Nhơn Hoà hội ngộ anh chị em nghệ sĩ đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long! Mọi người đều vui khi gặp anh Năm với nụ cười hớn hở! Chúc anh Năm luôn vui khoẻ! Hạnh phúc!”

Vũ Linh từng là cái tên nổi tiếng một thời khi nhắc đến cải lương, đặc biệt là đối với những vở tuồng cổ. Bằng chất giọng truyền cảm, sâu sắc, Vũ Linh nhanh chóng trở thành kép chính nhiều các đoàn hát. Nhiều cô đào cải lương đóng cùng với anh đều trở nên nổi tiếng, từ Tài Linh, Thanh Thanh Tâm, Ngọc Huyền, Phượng Mai, Thoại Mỹ… đều thành công nhờ vào đóng cặp với anh.

Mặc dù khá thành công trong sự nghiệp nhưng đời tư của Vũ Linh trải qua không ít gian truân. Bên cạnh đường tình duyên lận đận, anh còn không may khi mắc phải căn bệnh liên quan đến đường ruột vào những năm vừa qua. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Vũ Linh đã may mắn vượt qua khỏi những gian truân của cuộc đời mình.

Ở thời điểm hiện tại, Vũ Linh đang sống tại quận Phú Nhuận, TP.HCM. Ở tuổi 62, anh chọn cách lui về hậu trường và hỗ trợ cho thế hệ trẻ với vai trò “người đưa đò”. Thỉnh thoảng, khi có thời gian rảnh rỗi, Vũ Linh thường dành thời gian để tham gia các hoạt động từ thiện và tụ họp bạn bè, đồng nghiệp.

Nguồn: 123sao