Bốn gia đình nghệ thuật nổi tiếng miền Nam

0
710

Gia đình NSƯT Thành Lộc, Hữu Châu hay Lý Hùng, Quế Trân có nhiều thành viên theo đuổi nghệ thuật nổi tiếng của miền Nam.

NSƯT Thành Lộc sinh ra trong gia đình giàu truyền thống nghệ thuật bậc nhất TP.HCM với cha là NSND Thành Tôn và mẹ – nghệ sĩ Huỳnh Mai. Trong đó, từ đời ông cố, ông nội, cha của NSND Thành Tôn đều theo đuổi nghệ thuật hát bội.

Mẹ của NSƯT Thanh Lộc cũng có xuất thân nghệ thuật. Bà Huỳnh Mai được biết tới là con gái của ông bầu Thắng, bà nội là bà bầu Vĩnh Xuân. Trước năm 1975, bà nổi tiếng với những vai lẳng, vai tính cách trên sân khấu cải lương.

Tiếp nối truyền thống của gia đình, nghệ sĩ Thành Lộc cùng các anh chị em như Bạch Long, Bạch Lê, Bạch Lựu, Bạch Liên và Bạch Lý đều theo nghệ thuật. Trước khi NSƯT Thành Lộc được ghi nhận là diễn viên hàng đầu của sân khấu miền Nam, Bạch Long thành lập nhóm Đồng ấu Bạch Long, đào tạo nhiều nghệ sĩ cải lương như Trinh Trinh, Tú Sương, Quế Trân… Trong khi đó, nghệ sĩ Bạch Lựu, Bạch Lê là những ngôi sao sáng trên sân khấu cải lương, Bạch Lý được biết tới là tay trống tài năng.

Gia đình bà bầu Thơ nổi tiếng khắp miền Nam trước năm 1975 với nhiều tên tuổi như nghệ sĩ Năm Nghĩa, Thanh Nga, Hữu Thìn, Bảo Quốc. Các thế hệ tiếp sau có nghệ sĩ Hữu Châu, Hữu Lộc, Hà Linh, Gia Bảo.

Bà bầu Thơ từng lập gánh hát Thanh Minh Thanh Nga và Dạ Minh Châu. NSƯT Thanh Nga được mệnh danh là “Nữ hoàng sân khấu cải lương” của miền Nam nhờ sở hữu nhan sắc, tài năng diễn xuất và giọng ca nổi bật. Sau hơn 40 năm rời xa cõi tạm, nữ nghệ sĩ vẫn được coi là biểu tượng của sân khấu cải lương.

Nếu cố nghệ sĩ Thanh Nga là tên tuổi sáng chói trên sân khấu cải lương, em trai cùng mẹ khác cha – NSƯT Bảo Quốc thành danh ở lĩnh vực hài kịch. Đến đời sau, nghệ sĩ Hữu Châu, Hữu Lộc theo đuổi kịch nói. Cùng với Thành Lộc, Hữu Châu là ngôi sao hàng đầu của sân khấu miền Nam. Hữu Lộc thành lập sân khấu Nụ cười mới, có công phát hiện và đào tạo nhiều nghệ sĩ như Trường Giang, Lâm Vỹ Dạ, Nam Thư…

Đến đời thứ năm của gia tộc bầu Thơ, Gia Bảo tiếp tục nối nghiệp truyền thống gia đình. Nam diễn viên được ông nội Bảo Quốc đưa đi diễn từ nhỏ.

NSND Thanh Tòng xuất thân từ gia tộc Vĩnh Xuân – Minh Tơ. Đây là một trong những gia tộc có truyền thống nghệ thuật lâu đời nhất Việt Nam. Từ đầu những năm 1920, Vĩnh Xuân đã trở thành gánh hát bội nổi tiếng hàng đầu miền Nam.

Các nữ nghệ sĩ của gia tộc Minh Tơ hội ngộ trong một triển lãm ảnh về gia đình. NSƯT Quế Trân là con của NSND Thanh Tòng. Trinh Trinh là con của nghệ sĩ Xuân Yến, Tú Sương, Lê Thanh Thảo là con của nghệ sĩ Trường Sơn và Thanh Loan.

Ở thế hệ thứ 6, bé Kim Thư bộc lộ tài năng nghệ thuật từ sớm. Mẹ của cô bé là nghệ sĩ trang điểm Ngọc Nga, một trong 3 người con của nghệ sĩ Thanh Loan. Cô bé gọi Trinh Trinh, NSƯT Quế Trân là dì ruột. Kim Thư từng gây ấn tượng với khán giả trong phim Nắng và một số vở kịch tại sân khấu Thế giới Trẻ.

Gia đình NSND Lý Huỳnh theo đuổi võ thuật và điện ảnh. Cố nghệ sĩ là một trong những người có công đưa võ thuật lên màn ảnh rộng. Không những thế, ở cương vị nhà sản xuất, ông còn kết hợp với các đoàn phim Đài Loan, Hong Kong.

Tiếp nối cha, Lý Sơn, Lý Hùng, Lý Hương cũng đến với nghề. Vào thập niên 1990, với sự dẫn dắt của cha, Lý Hùng trở thành ngôi sao điện ảnh hàng đầu. Lý Sơn từng đạo diễn phim như Nước mắt học trò nhưng sau đó, chuyển hướng kinh doanh.

NSƯT Hữu Châu: Công tử nhà giàu sa cơ đứng lên từ đói nghèo vì chữ hiếu

NSƯT Hữu Châu là một diễn viên hài kịch nổi tiếng của Việt Nam. Nhưng, mấy ai biết được cuộc sống của anh trải qua nhiều biến cố. Tự trưởng thành từ những biến cố của cuộc đời, NSƯT Hữu Châu không ngại tâm sự nỗi lòng với nghệ thuật.

Coi học trò như con

NSƯT Hữu Châu tên thật là Nguyễn Hữu Châu, sinh 1966 tại Sài Gòn trong một dòng họ có truyền thống về cải lương. Cha là nghệ sĩ Hữu Thìn, mẹ là nữ nghệ sĩ Thanh Lệ, cô ruột là nghệ sĩ Thanh Nga, ngay cả chú của anh cũng là một nghệ sĩ có tên tuổi – Nghệ sĩ Ưu tú Bảo Quốc, em ruột là nghệ sĩ Hữu Lộc. Bà nội của anh là Nguyễn Thị Thơ, chủ đoàn hát Thanh Minh, là 1 trong 5 gánh hát cải lương lớn nhất đất Sài Gòn vào thời điểm đó. Bà nổi tiếng một thời qua biệt danh “Bầu của những ông bà bầu gánh hát cải lương”.

Xuất thân từ gia đình theo nghệ thuật nên Hữu Châu theo nghề cũng chẳng có gì lạ. Ngày còn trong bụng mẹ, anh đã theo bà bước lên sân khấu, chìm đắm trong tiếng đờn ca. Con đường đã vạch sẵn như thế, dòng máu chảy trong người cũng là nghệ thuật nên NSƯT Hữu Châu cứ thế dẫn bước anh đến với nghề.

Ngoài tham gia kịch và đóng phim anh còn tham gia giảng dạy. Cái duyên gắn bó với học trò cũng đến từ rất lâu và gắn bó lâu dài, cách đây 20 năm, anh từng nhận được lời mời đi dạy nhưng từ chối vì lúc đó anh chưa tin vào vị trí, khả năng của mình. Hơn nữa, anh biết mình còn rất nóng tính, đi dạy mà không có chữ nhẫn thì dạy được ai. Cũng nhờ vào việc đi dạy mà anh đã học được chữ nhẫn và luôn bình tĩnh trước mọi vấn đề.

Nếu không nhờ sự rèn chữ nhẫn thì anh đã không gắn bó với nghề dạy học cho đến ngày nay. Nhớ lại những ngày đầu giảng dạy, anh thường nghiên cứu được cách truyền đạt sao cho học trò hiểu. Đôi lúc, anh thấy mình mắc nợ nghề giáo. Người nghệ sĩ ấy luôn muốn học trò xem mình – những người thầy nghệ sĩ là một đồng nghiệp đi trước. Anh cũng học ở các em nét thanh xuân trong suy nghĩ, trong biểu diễn và cả trong cuộc sống. Đôi lúc thấy mình trẻ ravà phải trả cho món nợ mà tôi vướng phải, đó là làm thầy.

NSƯT Hữu Châu xác định đi dạy là niềm vui. Tiền nuôi sống anh là từ đóng kịch, phim ảnh. Lĩnh được bao nhiêu tiền dạy học, anh đưa các em đi chơi, đi ăn hết. Chính bởi thương và muốn truyền lửa nghề cho các em mà anh luôn coi học trò như con. Ngoài dạy chuyên môn còn dạy cách sống cho học trò. Vì thế, học trò của anh không chỉ biết diễn mà còn đi chùa, lễ tổ, sống có hiếu với cha mẹ.

Chịu nhiều đau thương về gia đình

Thuở nhỏ, anh có cuộc sống sung túc được ăn ngon, mặc đẹp, ở biệt thự, một bước xuống xe, hai bước lên xe nên bước vào trường, nhìn bạn bè, anh thấy ai cũng “bèo”. Ấy vậy mà ai ngờ, chỉ trong chốc lát, gia đình suy sụp, cậu công tử con nhà giàu phải ở trong căn nhà lá, trở trời thì mưa rơi lộp bộp trên đầu. Từ ngày ba bữa, thức ăn ê hề rút lại còn một bữa. Đến tháng phải đóng tiền học cho thằng Trum (cố nghệ sĩ Hữu Lộc), cả gia đình phải ăn cháo thay cơm. Nhiều biến cố ập đến ngôi nhà của anh, nhưng vì đam mê nghệ thuật nên anh quyết theo đuổi đến cùng.

Là nghệ sĩ, tự trọng cũng lớn nhưng cái nghèo, cái đói nó cứ bám theo thì phải chịu. Có lần cũng vì đói nên có hôm đang diễn, anh lăn đùng trên sân khấu. Bạn diễn cứ ngỡ Hữu Châu trúng gió nên dìu vào cạo gió. Chỉ có một người biết anh đói nên âm thầm pha cho Hữu Châu cốc sữa nóng và giữ bí mật cho đến bây giờ. Để theo đuổi nghệ thuật và lo cho gia đình anh từng làm rất nhiều việc như: Hát lô tô, bơm xe, mở quầy báo… Mặc dù toàn công việc lương thiện, kiếm được đồng ra đồng vào nhưng đôi khi, anh cũng cảm thấy chạnh lòng. Bởi với một người nghệ sĩ như anh thì khi nhìn gia đình gặp nhiều khó khăn cùng lúc như vậy không kìm lòng được.

Nhiều lúc, anh buồn cho mình một, anh buồn cho mẹ mười. Từ nghệ sĩ cải lương tài sắc một thời, được bao người mến mộ, bà phải ra đường, nhặt nhạnh từng đồng từ quán trà nhỏ xíu. Có bữa đi học về, nghệ sĩ Hữu Châu nấp vào một góc, thấy mẹ ca lại mấy bài cũ mà rớt nước mắt. Năm người thân lần lượt bỏ anh mà đi, ngoài bà nội, chẳng ai kịp để lại một lời.Cuộc đời trải qua nhiều sóng gió nên anh đối diện với mọi sự trên đời đơn giản lắm. Ngay cả với cái chết, anh cũng không sợ hãi.

Cuộc sống không nói trước được điều gì nên ngày nào còn sống thì vui ngày đó và hết mình với những người mình thương yêu. Cũng trong những ngày tháng ấy, chứng kiến mọi biến cố khổ cực của gia đình mà anh đã nguyện phải thành công để cả nhà bớt khổ và NSƯTHữu Châu đã làm được.

Đứng lên từ khó khăn nên giờ anh luôn trân trọng cuộc sống. Ngoài lĩnh vực sân khấu hài – kịch, Hữu Châu còn tham gia vào một số bộ phim điện ảnh và truyền hình.

Hy sinh hạnh phúc riêng

Hơn 40 năm theo đuổi với nghề, tất cả các vở kịch vai diễn hay đều để lại dấu ấn đậm nét trong lòng những người hâm mộ. Đối với nghệ sĩ Hữu Châu, anh chỉ khóc trên sân khấu kịch chứ ngoài đời luôn kìm nén cảm xúc, bởi những gì mất mát, anh đều đã trải qua. Hữu Châu bây giờ chai lì với nỗi đau, chẳng ai có đủ khả năng để làm anh tức giận, những giọt nước mắt cũng chỉ để dành cho sân khấu.

Anh từng chia sẻ: “Tận cùng hạnh phúc là giọt nước mắt và tận cùng của nỗi đau lại là nụ cười. Hai phạm trù đối lập là hạnh phúc và nỗi đau còn nhập nhằng đến thế thì tôi… cần chi phải biết là đang khóc cho người hay khóc cho mình”. Chỉ nghe thôi cũng hiểu được phần nào nỗi lòng sâu thẳm trong anh. Cuộc sống dù không lấy vợ, sinh con nhưng anh vẫn vui vẻ và hạnh phúc. Ai cũng nghĩ Hữu Châu sẽ suy sụp sau từng ấy nghiệt ngã nhưng đến cái quyền đó anh cũng chẳng có. Nếu anh gục ngã thì lấy ai chăm đứa cháu đầu con anh cả, ai dạy 2 đứa con của cố nghệ sĩ Hữu Lộc nên người. Tình thương và trách nhiệm không cho phép anh làm điều đó. Thậm chí, để tròn trách nhiệm trụ cột của gia đình, anh còn hy sinh cả hạnh phúc riêng.

Không lập gia đình nhưng anh không cảm thấy cô đơn. NSƯT Hữu Châu sợ rằng nếu anh yêu thương ai đó, lập gia đình và có những đứa trẻ, tình thương sẽ bị san sẻ ít nhiều. Vì vậy, anh chấp nhận ở không để làm chỗ dựa tinh thần và vật chất cho mấy đứa cháu. Giờ đây, ngoài gia đình, Hữu Châu chỉ có sân khấu kịch, các vai diễn và các học trò đồng nghiệp. Bây giờ anh chỉ có mong đừng bị bệnh, có sức khỏe để đi làm. Cực lạc không ở đâu xa do ở trong người mình, tự mình tạo nên. Do những đóng góp và thành tựu của mình trong nghệ thuật, Hữu Châu được Nhà nước Việt Nam trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2012.

Nguồn: Tổng hợp