Bảo Quốc: Diễn ba lần mà vô duyên là thôi, tôi đi vào luôn

0
910

“Mất tinh thần sẽ khiến diễn vô duyên. Diễn ba lần mà vô duyên là thôi, tôi đi vào luôn” – nghệ sĩ ưu tú Bảo Quốc nói.

Vừa qua, tại một livestream, nghệ sĩ ưu tú Bảo Quốc đã tâm sự về chuyện nghề.

Bảo tôi dạy diễn hài tôi chẳng biết dạy làm sao

Tôi may mắn được sinh ra trong một gia đình nghệ thuật truyền thống. Trên sân khấu đoàn Thanh Minh Thanh Nga ngày đó có rất nhiều cây đại thụ trong nghề như bác Năm Châu, bác Ba Vân, má Phùng Há… Thế hệ kế tiếp có anh Thành Được, chị Thanh Nga…

Bảo Quốc: Diễn ba lần mà vô duyên là thôi, tôi đi vào luôn - Ảnh 1.

Bảo Quốc và Thanh Nga hồi trẻ

Họ rất giỏi và ngay từ nhỏ tôi đã được xem họ diễn để ăn cái máu nghệ thuật vào sâu trong người mình.

Đoàn Thanh Minh Thanh Nga ngày đó có rất nhiều nghệ sĩ diễn hài và tôi từ bé đã thích các vai hài hơn chính kịch. Tôi cũng được vào vai con trai của nhân vật nên có cơ hội diễn chung với các nghệ sĩ ấy và được họ hướng dẫn, chỉ dạy.

Trong những nghệ sĩ tiền bối đó, tôi thích nhất cách diễn của bác Ba Vân, vào khoảng thập niên 50, 60. Cách diễn này ăn sâu vào con người tôi. Bản thân tôi cũng được bác chỉ dạy.

Chính vì thế, tôi chịu ảnh hưởng nhiều từ phong cách diễn của bác Ba Vân. Đến giờ, trong tôi phải có đến 5, 6 phần của bác Ba Vân.

Các đệ tử của bác Ba Vân sau này đều rất nổi tiếng, trong đó có danh hài Thanh Việt, tên tuổi vang dội khắp Việt Nam. Anh Thanh Việt cũng là đàn anh của tôi.

Nhưng nói dạy là một chuyện, cái hài vẫn phải là năng khiếu bẩm sinh, có sẵn trong máu. Nhiều người bảo tôi dạy diễn hài nhưng tôi chẳng biết dạy làm sao. Dạy xong lại thành một phiên bản của tôi thì chết.

Bảo Quốc: Diễn ba lần mà vô duyên là thôi, tôi đi vào luôn - Ảnh 3.

Bảo Quốc và danh hài Thúy Nga

Diễn ba lần mà vô duyên là thôi, tôi đi vào luôn

Diễn hài rất khó, cần có phong cách, lối diễn của riêng mình và cái này thì không ai dạy được. Trên sân khấu, diễn hài khó hơn diễn bi gấp trăm lần.

Ví dụ, khi diễn bi kịch, chỉ cần tiếng đàn dâng lên, người nghệ sĩ cứ thế diễn rồi khán giả trôi theo cảm xúc buồn là thành công.

Thế nhưng, khi diễn hài thì khán giả phải cười thành tiếng mới là thành công, cười nhếch mép cũng là thất bại.

Tôi thì là người may mắn khi chưa gặp phải tình trạng diễn một miếng hài mà khán giả không cười.

Tuy nhiên, tôi cũng có cách diễn của riêng mình. Mỗi khi tôi quăng ra một mảng miếng hài nào đó, tôi vẫn hi vọng khán giả cười, nhưng nếu không cười cũng không sao. Tôi không bị mất tinh thần vì những tình huống đó.

Bảo Quốc: Diễn ba lần mà vô duyên là thôi, tôi đi vào luôn - Ảnh 4.

Bảo Quốc và vợ

Ngược lại, nếu khán giả cười thì tôi sẽ chú ý để lần sau cứ nhấn vào như thế, còn nếu khán giả không cười thì tôi bỏ. Tôi không được phép mất tinh thần vì như thế sẽ mất lòng khán giả đến xem.

Tôi phải giữ vững tinh thần để diễn tiếp cho hay hơn. Mất tinh thần sẽ khiến diễn vô duyên. Diễn ba lần mà vô duyên là thôi, tôi đi vào luôn.

Đặc biệt, diễn hài mà khiến khán giả đi về nhà ngẫm lại, thấm rồi cười một mình thì mới là thành công lớn nhất.

Chế Linh: Tôi sợ nhất là con cái cứ động chút lại nhờ vả để hát show nọ, show kia

“Tôi chưa bao giờ phải nhờ vả, liên hệ với bầu show này, ban tổ chức kia để con tôi được hát” – Chế Linh nói.

Vừa qua, kênh Youtube của ca sĩ Chế Phong tiếp tục đăng tải một clip quay lại buổi gặp gỡ giữa anh và bố ruột là danh ca Chế Linh tại Mỹ. Tại đây, Chế Linh tâm sự:

“Tôi có nhiều con, một điều đáng tự hào các con tôi đều tự bơi hết, không đứa nào dựa dẫm vào tôi, kể cả những đứa đi theo nghề hát của tôi.

Chế Linh: Cái tôi sợ nhất là con cái cứ động chút lại nhờ vả để hát show nọ, show kia - Ảnh 1.

Chế Phong và Chế Linh

Tôi chưa bao giờ phải nhờ vả, liên hệ với bầu show này, ban tổ chức kia để con tôi được hát. Tất cả đều là ban tổ chức tự động mời chúng nó đi hát. Đó là niềm hạnh phúc nhất của tôi.

Cái tôi sợ nhất là con cái cứ động chút lại nhờ vả tôi để được hát ở show nọ, show kia, nhưng con tôi không hề. Điều đó chứng tỏ các con tôi có tài và biết nỗ lực, không ỷ lại vào tôi, cũng không cậy có cha là ca sĩ nổi tiếng để lên mặt.

Cũng nhờ thế mà mọi người hiểu được rằng tôi rất hiền hòa, không đến nỗi ghê gớm, dùng quyền lực này nọ.

Chế Phong hát rất hay và tự bơi tới bờ luôn, chỉ có điều, nó đi hát vẫn bị người ta nghĩ là con của Chế Linh”.

Ca sĩ Chế Phong nghe vậy cũng nói: “Đúng vậy, từ lúc vào nghề tới giờ, tôi chưa bao giờ mở miệng nói ba ơi có show nào cho con đi hát.

Mọi người cứ nghĩ ba tôi nhiều vợ, nhiều con thì thế nọ thế kia nhưng ai ngồi nói chuyện cùng đều biết ba rất đàng hoàng, có tình người, còn những chuyện khác thì bình thường.

Chế Linh: Cái tôi sợ nhất là con cái cứ động chút lại nhờ vả để hát show nọ, show kia - Ảnh 3.

Chế Linh biểu diễn cùng các con

Nhiều người cứ đồn thổi tôi và ba Chế Linh mâu thuẫn, không hòa hợp nên tôi qua Mỹ không gặp ba. Họ đâu biết rằng ba đang sống ở Canada chứ không phải Mỹ và dịch bệnh như vậy thì rất khó khăn để ba qua được bên này. Ba tôi cũng lớn tuổi rồi, phải cẩn thận.

Sau 5 tháng sang Mỹ, cuối cùng thì tôi đã gặp ba để giải tỏa mọi thắc mắc, nghi ngờ. Mọi người thấy đấy, tôi và ba gặp nhau rất vui vẻ, thoải mái, hai cha con cùng nhau cười đùa, không hề có xích mích gì”.

Tiếp đó, Chế Linh chia sẻ thêm: “Tôi có nhiều con ruột, nhưng con nuôi con nhận cũng nhiều, về Việt Nam phải có cả trăm đứa con. Chúng nó cứ gọi tôi là ba rồi mỗi khi tôi về thì lo cho tôi đủ thứ, ăn ở. Cả Chế Phong cũng được chúng lo cho.

Vì thế, tôi muốn gửi lời cảm ơn tới tất cả các con đã nhận tôi là ba. Ba gửi lời hỏi thăm tới tất cả các con và hứa rằng, ba còn sống ngày nào cũng đều nhớ các con ngày đó.

Chế Linh: Cái tôi sợ nhất là con cái cứ động chút lại nhờ vả để hát show nọ, show kia - Ảnh 4.

Tôi cũng đang lập một kênh Youtube để quay lại cuộc sống thường nhật của mình cho mọi người coi để đáp lại tình cảm.

Ở bên Canada, tôi hay đi câu cá và mỗi lần đi câu thì rất nhiều người tới coi tôi câu dù họ cũng chẳng biết tôi là ai.

Tôi có sở thích là đi câu cá, mỗi lần mệt trong người hay stress chuyện gì là tôi đi câu”.

Nguồn: https://soha.vn/che-linh-toi-so-nhat-la-con-cai-cu-dong-chut-lai-nho-va-de-hat-show-no-show-kia-20211231174053992.htm