Băng Di bảo Lão Hạc là ɦư ƈấʊ, NS Hữu Châu: “Diễn viên mà ɦổռɢ кιếռ ȶɦứƈ là không ổn”

0
1057

Gần đây, Băng Di gây xôn xao khi phát ngôn ɢâʏ ʂốƈ, cho rằng truyện Lão Hạc của cố nhà văn Nam Cao là ɦư ƈấʊ và ủng hộ phim Cậu Vàng trong việc phóng túng nguyên tác văn học.

Thế nhưng trong một bài phỏng vấn của Thanh Niên, NSƯT Hữu Châu lại khẳng định truyện Lão Hạc (nguyên tác của phim Cậu Vàng) được nhà văn Nam Cao viết dựa trên các nhân vật có thật, không phải ɦư ƈấʊ.

Nghệ sĩ Hữu Châu nêu quan điểm trái ngược với Băng Di.

Phần bình luận gây ȶʀαռɦ ƈãι của Băng Di khi cho rằng nhân vật trong truyện Lão Hạc là do nhà văn Nam Cao ɦư ƈấʊ.

Nghệ sĩ Hữu Châu cho biết Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể là cổ tích, là ɦư ƈấʊ, còn Cậu Vàng là dựa trên câu chuyện có thật từng xảy ra ở Việt Nam vào khoảng những năm trước 1945. “Có những nhân vật như thế thì nhà văn Nam Cao mới viết được, chính vì thế, cách thể hiện sẽ rất khác nhau”, NSƯT Hữu Châu nhấn mạnh.

Đồng thời, ông cũng có đôi lời nhắn nhủ đến các thế hệ diễn viên trẻ rằng phải bình tĩnh lại, biết phân định đúng sai, cái gì nên và không nên làm. “Bây giờ diễn viên nhiều quá, ai cũng có thể làm diễn viên và ở đâu cũng có diễn viên cho nên các em, các cháu phải cố gắng làm việc để khẳng định bản thân, để tồn tại”, nghệ sĩ Hữu Châu khuyên nhủ.

Cuối cùng, NSƯT Hữu Châu cho rằng là quan trọng nhất chính là việc các diễn viên “phải trau dồi nghề nghiệp và kiến thức của mình”. Ông nhấn mạnh “làm diễn viên mà kiến thức không có là không ổn”, phải thường xuyên đọc sách và quan sát cuộc sống nhiều hơn để có nhiều vốn liếng làm nghề.

Nghệ sĩ Hữu Châu chia sẻ lại bài phỏng vấn của mình, khẳng định “làm diễn viên mà kiến thức không có là không ổn”.

Thực tế, tác giả Nam Cao là nhà văn hiện thực, không phải giả tưởng. Các nhân vật trong tác phẩm của ông đều được dựa trên nguyên mẫu thực tế chứ không phải được sáng tạo, ɦư ƈấʊ, tất cả đều xoay quanh nơi ông sinh ra và lớn lên.

Lão Hạc nguyên mẫu là ông lão có tên Trùm San cạnh nhà Nam Cao. Ông lão nghèo nhưng tốt bụng, có con chó vàng bầu bạn nên thương như con ruột. Gần nhà cụ Trùm San có cụ Trùm Luông. Bị cái nghèo bủa vây, đã có lúc cụ Trùm Luông sang nhà hàng xóm xin bả chuột để “về cõi vĩnh hằng”. Nhà văn Nam Cao đã quan sát 2 con người này mà xây dựng nên hình tượng Lão Hạc.

Nhân vật con trai Lão Hạc cũng được hình thành dựa trên nguyên mẫu con trai cụ Trùm San, đi làm ăn trong Nam, sau bặt vô âm tín, không liên lạc gì với gia đình. Như vậy, rõ ràng các nhân vật trong truyện Lão Hạc đều được xây dựng dựa trên những người có thật, không thể nói là ɦư ƈấʊ như Băng Di được.

Phim Cậu Vàng ra mắt đã vấp phải nhiều ƈɦỉ ȶʀíƈɦ từ khán giả không chỉ bởi việc nhân vật chính là chú chó Nhật Shiba mà còn ở thái độ “lồi lõm” của dàn ê-kíp phim, không chịu lắng nghe lời góp ý từ khán giả. Nay lại dính ồn ào xoay quanh việc Băng Di “múa rìu qua mắt thợ”, thể hiện lỗ hổng kiến thức văn học lớn. Những góp ý của nghệ sĩ Hữu Châu tuy không nhắm trực tiếp vào Băng Di nhưng nó thực sự là lời khuyên, là bài học để cô có thể hoàn thiện bản thân nếu còn theo đuổi nghiệp diễn.

DienAnh.Net

>>Xem Thêm

Câu chuyện MC Quyền Linh “ăɳ ɠιαɳ” luật chơi để giúp đỡ người nghèo có tiền mua bò, làm chuồng lợn ɢâʏ xúc động

Không chỉ cố tình “ăn gian” luật chơi để bà con có cơ hội nhận tiền hỗ trợ, mà MC Quyền Linh còn sẵn sàng âm thầm rút tiền túi để hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Quyền Linh từ trước đến nay được khán giả Việt biết đến là một nghệ sĩ nhiệt huyết, tận tụy, không ngại gian khó. Từ tham gia điện ảnh đến với vai trò là một MC, dấu ấn anh để lại trong những chương trình gameshow đồng hành cùng người nghèo rất sâu đậm. Chính vì thế, anh được khán giả yêu mến, gọi với danh xưng “MC của người dân nghèo”.

Bên cạnh đó, dấu ấn trong sự nghiệp của anh luôn nằm ở các chương trình mang giá trị nhân đạo. Không chỉ đơn thuần là những tiếng cười trong mỗi tập phát sóng, người ta thấy được sự thấu hiểu, cùng khóc cùng cười với nhân vật của diễn viên sinh năm 1969.

Là người đã từng trải qua cuộc sống nghèo khó từ thuở nhỏ, Quyền Linh hiểu được cảm giác vất vả, khổ cực của người dân đến mức nào. Chính lối dẫn chương trình chân thật, giản dị mà hết lòng của mình, Quyền Linh đã trở thành một nhịp cầu gắn kết, nơi những mảnh đời khó khăn có cơ hội tìm được hy vọng để tiếp tục sống và chiến đấu vượt qua nghèo khổ.

Đặc biệt, không ít lần vì muốn giúp những người có hoàn cảnh khó khăn mà anh đã cố tình “ăn gian” luật chơi để câu thêm thời gian của chương trình giúp người chơi hoàn thành phần thi trong gameshow “Vượt lên chính mình”.

Được biết, theo luật chơi của chương trình, để có thể vượt qua được các thử thách, giành phần thưởng thì người tham gia bắt buộc phải hoàn thành nội dung trong vòng 1 phút 30 giây. Tuy nhiên, không ít lần, mọi người phát hiện ra rằng anh đã ăn gian, bấm trễ đồng hồ để cho bà con có thêm thời gian để có thể hoàn thành phần thi. Thay vì 1 phút 30 giây như chương trình đưa ra, anh đã đợi thêm khoảng 5 hoặc 6 giây nữa mới bấm.

Những hành động xuất phát từ lòng tốt của Quyền Linh được đông đảo khán giả truyền hình hoan nghênh. Trước đó, có một người hỏi tại sao anh lại “ăn gian” như vậy thì Quyền Linh đã vui vẻ trả lời: “Quyền Linh cũng chỉ bấm theo trái tim của mình và ở đó có sự nhân văn, tình người trong những lần ấn ngón tay”.

12 năm đi cùng chương trình “Vượt lên chính mình”, Quyền Linh là người đồng hành, giúp bao cá nhân, gia đình vượt qua khó khăn, thoát khỏi cái nghèo rồi vươn lên làm kinh tế giỏi. Người hâm mộ thương anh bởi anh chẳng bao giờ so đo tính toán, người ta quý anh bởi sự thầm lặng, cao cả trong những chuyến hành trình “Vượt lên chính mình” mà anh cứ cố che giấu chẳng chịu nói ra.