Bạch Tuyết, Diệu Hiền trải lòng về sự ra đi của Thanh Kim Huệ, Ngọc Đáng

0
365

Nghệ sĩ Bạch Tuyết, Diệu Hiền cảm thấy xót xa trước sự ra đi của nhiều đồng nghiệp thân thiết như Thanh Kim Huệ, Thanh Tú, Ngọc Đáng… và tiết lộ nhiều kỷ niệm từng gắn bó trên sân khấu.

Bạch Tuyết, Diệu Hiền trải lòng về sự ra đi của Thanh Kim Huệ, Ngọc Đáng - ảnh 1Bạch Tuyết và Diệu Hiền không khỏi trăn trở trước sự ra đi của nhiều đồng nghiệp

Thời gian qua, sự ra đi của nhiều nghệ sĩ cải lương tài danh như Thanh Kim Huệ, Thanh Tú, Vương Cảnh, Ngọc Đáng… khiến khán giả và giới nghệ sĩ vô cùng bất ngờ, thương tiếc. Đây là nỗi mất mát lớn không chỉ với những người yêu mến cải lương mà còn của các nghệ sĩ, khi mất đi những người đồng nghiệp thân thiết từng gắn bó trên sân khấu.

Trong đoạn clip được Bạch Tuyết đăng tải trên YouTube cá nhân, bà cùng NSƯT Diệu Hiền đã trải lòng về sự ra đi của nhiều đồng nghiệp thân thiết. Khi nghe nghệ sĩ Diệu Hiền nhắc về lần đến viếng đám tang của NSƯT Thanh Kim Huệ, “cải lương chi bảo” nghẹn ngào nhớ về lần gặp với cô Hến của vở Ngao sò ốc hến.

Bạch Tuyết, Diệu Hiền trải lòng về sự ra đi của Thanh Kim Huệ, Ngọc Đáng - ảnh 2Bạch Tuyết và Thanh Kim Huệ thân thiết với nhau không chỉ trên sân khấu mà cả ở đời thường, luôn tâm sự, chia sẻ và dành cho nhau lời khuyên

Bà kể: “Trước đó mình đã biết bạn bệnh rồi, có gặp và nói chuyện với nhau. Nhìn thấy như vậy, mình cũng có nói là bây giờ em không ca nổi, cứ mở những bài ca của mình mà từng được khán giả thương, cái không khí đó sẽ giúp em mau khỏe hơn. Huệ có nói một câu là: “Chị ơi, chắc mọi chuyện xong hết rồi. Bây giờ em chỉ cầu nguyện trời phật, nếu tới giờ đi thì cho đi, chứ đừng làm phiền mọi người. Em không muốn mình đau vật vã, mọi người cứ theo dõi rồi lại lo lắng, chăm sóc cho mình hoài… Em nghĩ những gì đã làm tốt nhất cho cải lương thì ngày nào em với anh Điền cũng nghĩ và cũng đã làm. Vậy nên em cũng không có gì ân hận”.

Bạch Tuyết tâm sự bà đã chuẩn bị trước tâm lý cho sự ra đi của Thanh Kim Huệ. Dù vậy hôm đến viếng đám tang đồng nghiệp, nữ nghệ sĩ vẫn không giấu được cảm giác buồn bã, bàng hoàng. “Mình nghĩ mãi, nghe mãi cũng không quen được hai chữ “vô thường”. Sao kiếp người lạ vậy, chịu không được”, nói đến đây thì bà lặng lẽ rơi nước mắt.

Bạch Tuyết, Diệu Hiền trải lòng về sự ra đi của Thanh Kim Huệ, Ngọc Đáng - ảnh 3Từng gắn bó và có nhiều kỷ niệm với NSƯT Ngọc Đáng, Diệu Hiền không khỏi xót xa khi đồng nghiệp qua đời

Lắng nghe những chia sẻ của nghệ sĩ Bạch Tuyết, Diệu Hiền tâm sự bà thấy buồn vì trước đây thỉnh thoảng các đồng nghiệp cũng có cơ hội gặp gỡ, hỏi thăm nhau. Tuy nhiên, hiện tại thì điều đó đã không còn xảy ra được nữa. “Biết làm sao gặp, chắc chỉ có đi ngủ, ước mơ gặp được chăng”, nữ nghệ sĩ ngậm ngùi.

Tiếp cuộc trò chuyện, NSND Bạch Tuyết cũng nhắc đến nghệ sĩ Thanh Tú và tâm sự những kỷ niệm từng gắn với đồng nghiệp. Với bà thì Nhuận Điền của vở Bên cầu dệt lụa là một kép rất đẹp trai, lại là người sống rất tốt bụng. Nhưng ngoài những điều ấy, Bạch Tuyết ngưỡng mộ nhất là mối tình của Thanh Tú và Trang Bích Liễu.

Bạch Tuyết, Diệu Hiền trải lòng về sự ra đi của Thanh Kim Huệ, Ngọc Đáng - ảnh 4NSND Bạch Tuyết ngưỡng mộ tình nghĩa vợ chồng mà nghệ sĩ Thanh Tú – Trang Bích Liễu dành cho nhau

“Hai người đã yêu nhau từ đó tới giờ, dù mười mấy năm Thanh Tú nằm một chỗ nhưng Trang Bích Liễu vẫn một lòng. Tôi nói thiệt, cái này nếu trong cải lương cũng phải tạc tượng. Đó là cuộc sống đẹp của một đôi tri kỷ trong nghệ thuật cải lương dân tộc khiến mình rất ngưỡng mộ. Dù có buồn trước sự mất mát của người bạn thân, đồng nghiệp nhưng ở đó có một niềm tự hào vì bạn sống đẹp quá. Họ đã sống như những nhân vật mà họ đóng và làm cho mình hết sức kính trọng”, bà cho hay.

Trong khi đó, sự ra đi của cố nghệ sĩ Ngọc Đáng cũng khiến NSƯT Diệu Hiền không khỏi buồn lòng. Bà chia sẻ khi nghệ sĩ Ngọc Đáng ra nước ngoài sinh sống, bà cứ nghĩ rằng “thấy vậy chắc đã yên thân rồi”. Thỉnh thoảng khi nghệ sĩ Ngọc Đáng về nước biểu diễn, bà và đồng nghiệp vẫn có dịp gặp lại. “Bỗng dưng tôi nghe Ngọc Đáng mất, tôi không ngờ được”, bà nói.

Bạch Tuyết, Diệu Hiền trải lòng về sự ra đi của Thanh Kim Huệ, Ngọc Đáng - ảnh 5Nghệ sĩ Bạch Tuyết trân trọng tình bạn với NSƯT Diệu Hiền, luôn cố gắng giúp đỡ đàn chị trong khả năng của mình

Cũng như đàn chị, nghệ sĩ Bạch Tuyết rất bất ngờ khi nghe tin Ngọc Đáng qua đời. Bởi theo bà, cố nghệ sĩ Ngọc Đáng còn trẻ tuổi so với mình. “Cải lương chi bảo” tâm sự, nhiều người khi gặp mình thường xuyên động viên, mong bà có thể sống đến trăm tuổi. Tuy nhiên, Bạch Tuyết đều cười và nói rằng “đừng tính vì bề trên kia tính chứ không phải mình, khi nào có “lệnh” là đi”. Theo nữ nghệ sĩ, chuyện đời không ai biết trước được, vậy nên khi có cơ hội gặp nhau, thấy nhau thì hãy hết lòng thương nhau. “Để khi rời đi một cách bất ngờ thì cũng không có chuyện gì hối tiếc hay ân hận. Như Hiền nói, là phải tốt liền đi chứ không kịp”, bà chia sẻ.

Bạch Tuyết, Diệu Hiền kể về lần gặp cuối cùng với nghệ sĩ cải lương Minh Phụng

NSND Bạch Tuyết, NSƯT Diệu Hiền có dịp kể lại lần gặp cuối cùng với nghệ sĩ cải lương Minh Phụng khi ông đang chống chọi với bệnh tật.

Bạch Tuyết, Diệu Hiền kể về lần gặp cuối cùng với nghệ sĩ cải lương Minh Phụng - ảnh 1Diệu Hiền – Bạch Tuyết tiến hành thu âm CD Gửi người tri kỷ

Trong đoạn clip được Bạch Tuyết đăng tải trên trang cá nhân, NSƯT Diệu Hiền bất ngờ khi tiết lộ về cuộc gặp gỡ cuối cùng với bạn diễn Minh Phụng. Được biết nam nghệ sĩ quê Mỹ Tho qua đời năm 2008, sau thời gian chống chọi với bệnh suy thận. Thế nhưng ít ai biết rằng trong những ngày nằm trên giường bệnh, Minh Phụng vẫn một lòng hướng về nghệ thuật và từng ngỏ ý với “đệ nhất đào võ” cùng thực hiện một dự án dành tặng khán giả.

NSƯT Diệu Hiền kể thời điểm nằm viện, nghệ sĩ Minh Phụng gọi điện về, mong muốn được thu âm cùng bà một ca khúc để kỷ niệm. Thông qua điện thoại, “đệ nhất đào võ” nhận ra sức khỏe của người đồng nghiệp không tốt. Do đó, ngay hôm sau, bà đến gặp để cùng thu tác phẩm Mục Liên Thanh Đề. “Nhưng Phụng ca không được, cứ khóc hoài nên bị hư hoài. Mỗi lần ca là Phụng chảy nước mắt nên tôi phải động viên. Chẳng được bao nhiêu ngày thì Minh Phụng mất. Vì chạy thận nên tay nổi gân lên hết. Mới thu với tôi hôm đó, mà vài ngày sau Phụng đã ra đi”, bà bộc bạch.

Bạch Tuyết, Diệu Hiền kể về lần gặp cuối cùng với nghệ sĩ cải lương Minh Phụng - ảnh 2Hình ảnh nghệ sĩ Diệu Hiền chụp cùng bạn diễn Minh Phụng

Cũng theo giọng ca sinh năm 1945, chính cuộc gặp gỡ lần cuối cùng với nghệ sĩ Minh Phụng cùng những câu chuyện bà từng chứng kiến đã trở thành nguồn cảm hứng để viết nên ca khúc Vô thường. NSƯT Diệu Hiền bộc bạch: “Tôi viết bài này, muốn nói rằng mình tu được buổi nào thì hay buổi đó. Còn đối với phận con cháu, muốn làm gì cho cha mẹ, ông bà thì cứ làm. Hoặc để dành tiền cho người thân thì cho đi, chứ đừng để ngày mai, vì thời gian trôi nhanh dữ lắm”.

Lắng nghe câu chuyện của nghệ sĩ Diệu Hiền, Bạch Tuyết bộc bạch: “Tất cả những tác phẩm nghệ thuật đều bắt nguồn từ câu chuyện có thật trong đời sống. Nhưng quan trọng là Hiền đã quan sát và rất tinh tế. Hiền nói là không có học nhưng tôi đâu có tin. Vì bài đó hay và sâu sắc vô cùng, cho nên tôi rất ngưỡng mộ”.

Bạch Tuyết, Diệu Hiền kể về lần gặp cuối cùng với nghệ sĩ cải lương Minh Phụng - ảnh 3Diệu Hiền khẳng định tình bạn với Bạch Tuyết còn hơn cả tri kỷ

Trao đổi thêm với Thanh Niên, NSND Bạch Tuyết tiết lộ bà và nghệ sĩ Minh Phụng đóng cùng nhau trong hai vở diễn và may mắn được khán giả yêu mến. Trong quá trình làm việc chung, “cải lương chi bảo” thấy đồng nghiệp là người hiền lành, nhỏ nhẹ và luôn mỉm cười với mọi người. “Bạn ấy sống rất đẹp với đồng nghiệp, chắc không làm buồn lòng ai. Minh Phụng cũng khéo léo, thường hỏi ý một cách tế nhị với bạn bè. Cho nên khi hay tin bạn bệnh, chúng tôi thương lắm. Tại sao một người tài hoa như thế lại ra đi”, bà cho hay.

Đồng thời, NSND Bạch Tuyết nói lần gặp cuối cùng là khi bà đến thăm nghệ sĩ Minh Phụng tại bệnh viện. Nhớ lại khoảnh khắc đó, “cải lương chi bảo” bộc bạch: “Bạn ấy rất cố gắng và không cho mọi người biết rằng bạn ấy đang bệnh nặng. Bạn ấy nói rằng: “Em cầu nguyện cho Tổ nghiệp thương, để em có thể bình thường lại, để được hát với chị và Diệu Hiền”. Minh Phụng không cho mọi người biết mình đang đau, dù lúc đó chỉ còn 2 tuần nữa là bạn ấy qua đời. Một người nổi tiếng lừng lẫy mà tính cách như vậy thì khó kiếm lắm”.

NSƯT Thanh Điền ôn kỷ niệm về NSƯT Thanh Kim Huệ

 NSƯT Thanh Điền lập kênh YouTube, chia sẻ nhiều kỷ niệm về người vợ quá cố NSƯT Thanh Kim Huệ, cũng như những sản phẩm của bà chưa kịp ra mắt.

Kênh YouTube NSƯT Thanh Điền – Thanh Kim Huệ được lập vào cuối tháng 12/2021, do NSƯT Thanh Điền quản lý, đăng tải video, tương tác với khán giả. Tại đây, ông chia sẻ nhiều sản phẩm đã từng được khán giả biết đến của NSƯT Thanh Kim Huệ như: trích đoạn Ngao Sò Ốc HếnTình ca biên giới (kết hợp với NSND Thanh Tuấn)… Nghệ sĩ cũng giới thiệu một số sản phẩm NSƯT Thanh Kim Huệ thực hiện trước khi bà qua đời.

Điều đặc biệt là trong chuỗi sản phẩm này, NSƯT Thanh Kim Huệ chỉ hát tân nhạc với những sáng tác như: Gõ cửa (Mạnh Quỳnh), Về đâu mái tóc người thương (Hoài Linh)… Ông cho biết còn một số sản phẩm nữa nhưng sẽ đăng tải theo trình tự để khán giả dễ theo dõi.

Khán giả bất ngờ khi được nghe NSƯT Thanh Kim Huệ hát tân nhạc, bày tỏ niềm yêu thích: “Cô hát bolero quá hay, nghe mà ghiền luôn”, “Giọng cô vẫn đẹp, hay, nhưng rất tiếc một vì sao đã tắt”, “Giọng hát của cô như rót mật vào tai khán giả. Cô còn quá nhiều tâm huyết với nghề nhưng lại phải ra đi, xót thương vô vàn”…

Hình ảnh vợ chồng NSƯT Thanh Điền - NSƯT Thanh Kim Huệ trong chuyến du lịch Đà Lạt lúc bà còn sốngHình ảnh vợ chồng NSƯT Thanh Điền – NSƯT Thanh Kim Huệ trong chuyến du lịch Đà Lạt lúc bà còn sống

Cũng thông qua kênh YouTube này, khán giả được ngược dòng ký ức trở về với những kỷ niệm đẹp trong cuộc sống lẫn quá trình làm nghề của hai nghệ sĩ. NSƯT Thanh Điền cũng thường chia sẻ hình ảnh đến viếng mộ vợ cũng như những tâm tư của ông khi nhớ đến người quá cố. Gần đây, ông viết khi đến thăm mộ vợ: “Hôm nay anh đi quay cả ngày trong lòng không vui lắm vì buồn nhớ em. Sau ngày em đi thì những cuộc chia ly tang tóc lần lượt kéo đến những người bạn của chúng ta cũng dần bỏ anh mà đi”.

Ông kể chuyện chú chó Lu được NSƯT Thanh Kim Huệ rất thương yêu lúc còn sinh thời. Ông bảo lúc còn sống bà rất thương động vật nên ngoài đàn chó ở nhà, cứ hễ bà đi đâu về một đàn bồ câu lại bay đến. Trong tâm NSƯT Thanh Kim Huệ luôn nghĩ bất kỳ con vật nào cũng có linh hồn, tâm thiện như con người.

NSƯT Thanh Điền tâm sự sau khi NSƯT Thanh Kim Huệ qua đời rất nhiều khán giả hỏi thăm, mong được ông chia sẻ lại những kỷ niệm trong quá khứ. Họ không chỉ gắn bó trên sân khấu mà còn có cuộc hôn nhân kéo dài gần nửa thế kỷ khiến nhiều người ngưỡng mộ. Cuộc sống bị xáo trộn khi vợ mất cộng với tuổi cao, công việc vẫn bận rộn nhưng ông vẫn dành thời gian để lập kênh YouTube này với mong muốn đáp đền tình cảm khán giả dành cho họ, cũng như là nơi lưu giữ kỷ niệm của cả hai.

NSƯT Thanh Điền chia sẻ ảnh NSƯT Thanh Kim Huệ chụp ảnh cùng NSND Lệ Thuỷ, NSƯT Mỹ Châu - 2 người chị có sức ảnh hưởng lớn với bà trong sự nghiệp ca hát, cuộc sốngNSƯT Thanh Điền chia sẻ ảnh NSƯT Thanh Kim Huệ chụp ảnh cùng NSND Lệ Thuỷ, NSƯT Mỹ Châu – 2 người chị có sức ảnh hưởng lớn với bà trong sự nghiệp ca hát, cuộc sống

Sinh thời, NSƯT Thanh Kim Huệ cũng từng có ý định mở kênh YouTube cho bà và chồng, nhưng chưa thể thực hiện. Sau khi quay loạt sản phẩm tân nhạc, sức khoẻ của bà có vấn đề, sau đó thì phát hiện ung thư. Vì thế, NSƯT Thanh Điền cũng muốn hoàn thành tâm nguyện dang dở của vợ.

“Khán giả mong được nghe kỷ niệm của chúng tôi thu thuở theo các đoàn hát. Mấy mươi năm, có rất nhiều điều để kể. Tôi sẽ cố gắng đến từng nơi, rồi hồi tưởng lại. Tôi hy vọng trí nhớ sẽ đủ tốt để kể lại cho mọi người cùng nghe. Đó là những năm tháng đẹp của chúng tôi trong cuộc đời làm nghệ thuật. Làm nghệ sĩ, có lẽ không gì hạnh phúc hơn khi được khán giả yêu mến, quan tâm. Huệ đã đi xa nhưng tình cảm của người ở lại vẫn còn đó. Với tôi, với Huệ đó là những điều đẹp nhất, ý nghĩa nhất”, ông tâm sự.

Ông cho biết hiện đang đóng phim, tìm niềm vui trong công việc để tạm quên những chuyện buồn đã xảy ra. Được gặp đồng nghiệp giúp ông có được tinh thần thoải mái hơn. Nghệ sĩ nói ở tuổi này cố gắng tránh những cảm xúc tiêu cực, dễ sinh tâm bệnh. Hôm nào không có việc hoặc về sớm, ông lại ghé thăm mộ vợ.

“Người trẻ có thể nguôi ngoai nỗi buồn nhanh bằng cách tiến về phía trước. Còn tôi, ở tuổi này chỉ có thể sống ở hiện tại hoặc lui về quá khứ. Vì thế, thời gian đôi khi chỉ làm mờ đi những vết thương chứ khó thể nguôi ngoai nỗi đau mất mát, sự nhớ thương Huệ được”, ông chia sẻ.

NSƯT Thanh Điền thường đến thăm mộ vợNSƯT Thanh Điền thường đến thăm mộ vợ

Nghệ sĩ Minh Cảnh bật khóc tiết lộ lý do chưa thể giải nghệ ở tuổi 84

Nghệ sĩ Minh Cảnh vừa bước sang tuổi 84. Ông gây bất ngờ khi tiết lộ lý do chưa thể ‘về hưu’ dù đã ở tuổi xế chiều.

Nghệ sĩ Minh Cảnh hạnh phúc khi đón tuổi mới bên cạnh bạn bè, đồng nghiệp. Nhân dịp đặc biệt, ông đã tổ chức buổi họp mặt giao lưu với người hâm mộ. Khán giả từ nhiều tiểu bang của Mỹ đã không ngại lái xe hoặc mua vé máy bay đến dự.

Dù tuổi đã ngoài 80, nhưng sức khỏe của nam nghệ sĩ rất tốt, vẫn minh mẫn và hài hước khi trò chuyện cùng mọi người. Tuy nhiên, do mắt kém nên ông không thể nhận ra một số người quen. Từ tiểu bang California (Mỹ), vợ chồng Hồng Loan cũng sắp xếp thời gian đến thăm tiền bối.

Nghệ sĩ Minh Cảnh bật khóc tiết lộ lý do chưa thể giải nghệ ở tuổi 84 - ảnh 1Nghệ sĩ Minh Cảnh trải lòng về cuộc sống ở tuổi xế chiều

Cả hai xúc động khi chứng kiến nghệ sĩ Minh Cảnh biểu diễn “máu lửa” trên sân khấu. Nam nghệ sĩ mang đến nhiều trích đoạn cải lương kinh điển, từng “làm mưa làm gió” một thời. Đáng chú ý, ông còn hóa thân thành nhân vật cổ trang, sử dụng thuần thục các đạo cụ.

Tại buổi gặp, nam nghệ sĩ khiến khán giả bất ngờ khi trải lòng về cuộc sống ở tuổi xế chiều. Dù sống an nhàn bên gia đình nhưng ông cho biết đôi lúc chạnh lòng vì bạn bè, đồng nghiệp cùng thời gần như không còn ai. Đáng chú ý, nghệ sĩ Minh Cảnh còn tiết lộ ông chưa thể bỏ nghề dù đã U.90.

Nam nghệ sĩ bật khóc nói: “Tôi đã hứa với tổ nghiệp và khán thính giả rằng dù còn hơi tàn cuối cùng, tôi vẫn cố nói lời cảm tạ cô bác. Vì lẽ đó mà tôi không thể giải nghệ được. Tôi buồn lắm, biết bao người cùng làm nghề với mình, đến tuổi này đã ra đi hết rồi. Tôi nói ra điều này mà rơi nước mắt”.

Nghệ sĩ Minh Cảnh bật khóc tiết lộ lý do chưa thể giải nghệ ở tuổi 84 - ảnh 2Nghệ sĩ Minh Cảnh hội ngộ cùng ông xã Hồng Loan

Đồng thời, khi hội ngộ cùng Hồng Loan, nghệ sĩ Minh Cảnh cũng xúc động khi nhắc về cố nghệ sĩ Thanh Nga. Từng có giai đoạn đồng hành với “nữ hoàng sân khấu” ngày trước, đến giờ ông vẫn không thể nguôi ngoai khi đồng nghiệp ra đi quá đột ngột.

“Nghệ sĩ Thanh Nga là một người rất dễ thương, tài năng. Thời xưa, tôi từng nhiều lần hát chung, thậm chí thâu đĩa cùng. Tuy nhiên, tôi rất tiếc khi Thanh Nga ra đi quá sớm… Những băng đĩa ngày ấy bây giờ hiếm lắm, cả tôi tìm lại cũng không có. Hi vọng ai đó tìm được hãy sang lại cho tôi”, ông nói.

Nghệ sĩ Minh Cảnh hiện đang sinh sống tại bang Louisiana (Mỹ). Thời gian qua, do dịch bệnh phức tạp nên ông chỉ quanh quẩn ở nhà cùng gia đình. Sau khi tình hình ổn định, nam nghệ sĩ thỉnh thoảng chạy show, phục vụ khán giả ở nhiều nơi. Dù đã ở tuổi xế chiều nhưng ông vẫn mong muốn cống hiến, được sống hết mình trên sân khấu.

Nguồn: https://thanhnien.vn/bach-tuyet-dieu-hien-trai-long-ve-su-ra-di-cua-thanh-kim-hue-ngoc-dang-post1436777.html