Bác Ba Phi phim Đất phương Nam: Bệnh tật, nương nhờ em gái, mong ước lớn nhất chỉ 1 điều

0
754

Cuộc sống thực của “ bác Ba Phi” trong phim Đất phương Nam khiến nhiều người xót xa.

Chỉ cần bà con gọi là “bác Ba Phi” đã vui lòng

Trong phim Đất phương Nam, sự xuất hiện của ông già đậm chất Nam Bộ tên Ba Phi đã đem lại hiệu ứng đặc biệt cho khán giả.

Trên thực tế, nhân vật Ba Phi được lấy nguyên mẫu từ nghệ nhân Nguyễn Long Phi là một nông dân tại huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, vốn có khiếu kể chuyện rất phong phú và đặc sắc, được nhiều người ưa thích.

Những người miền Tây không ai là không biết tới cái tên Ba Phi. Khi vào phim Đất phương Nam, nhân vật Ba Phi được giao cho nghệ sĩ Mạc Can. Hình ảnh bác Ba Phi dí dỏm, phóng khoáng mà nghệ sĩ Mạc Can thể hiện được nhận xét là “đúng chất” so với nguyên mẫu nhân vật.

Bác Ba Phi phim Đất phương Nam: Bệnh tật, nương nhờ em gái, mong ước lớn nhất chỉ 1 điều - Hình 1

Mạc Can trong vai Ba Phi.

Đây cũng là vai diễn ghi dấu ấn đậm nét của nghệ sĩ Mạc Can trong lĩnh vực diễn xuất. Chính nghệ sĩ Mạc Can cũng từng khẳng định đây là vai diễn khiến ông hãnh diện nhất: “Vai ngắn thôi nhưng khi mình xuống dưới miền Tây người ta kêu mình là “bác Ba Phi”, đó là cái hãnh diện chứ hả?”

Nam nghệ sĩ hài hước tiết lộ, ông thích đóng phim nhưng không bao giờ nhận lời vào vai phản diện.

Ông cho rằng khán giả không thích những nhân vật phản diện, ông không muốn vì 1 vai diễn mà khán giả có cảm xúc tiêu cực với mình.

Trên phim và ngoài đời, “bác Ba Phi” Mạc Can đều sống rất phóng khoáng, xởi lởi. Ông được biết là một trong số những nghệ sĩ đa tài. Mạc Can được biết tới với nhiều vai trò: Nhà văn, diễn viên, nhà ảo thuật…

Bác Ba Phi phim Đất phương Nam: Bệnh tật, nương nhờ em gái, mong ước lớn nhất chỉ 1 điều - Hình 2

Mạc Can là nghệ sĩ đa tài.

Cuộc sống bấp bênh, chật vật ở tuổi ngoài 70

Đến tận khi tuổi đã xế chiều, “bác Ba Phi” của Đất phương Nam vẫn miệt mài đi biểu diễn ảo thuật, viết văn, đi diễn. Tuy đa tài đa nghệ lại ham mê công việc là thế nhưng Mạc Can không có cuộc sống giàu sang. Thu nhập của nam nghệ sĩ cũng rất bấp bênh.

Mặc dù vậy, “bác Ba Phi” cho hay ông thực sự không quan tâm lắm đến tiền bạc: “Hạnh phúc là do tự thân mình cảm thấy, nghèo nghèo cũng được rồi”. Ông dành gần như trọn vẹn cuộc đời để cống hiến cho nhiều lĩnh vực nghệ thuật.

Về già, nghệ sĩ Mạc Can vẫn sống lẻ bóng. Dù có vợ, con nhưng đã từ lâu Mạc Can không sống chung với họ mà lựa chọn cuộc sống chăn đơn gối chiếc, ở nhà thuê cho tới khi đã ngoài thất tuần.

Bác Ba Phi phim Đất phương Nam: Bệnh tật, nương nhờ em gái, mong ước lớn nhất chỉ 1 điều - Hình 3

Mạc Can sống nhờ nhà em gái.

75 tuổi, khi sức khỏe suy kiệt, nam nghệ sĩ phải đối diện với rất nhiều bệnh tật. Năm 2020, ông dọn về căn nhà của cô em út tên Yến ở Hóc Môn, Tp. HCM. Theo chia sẻ của em gái nam nghệ sĩ, “bác Ba Phi” của Đất phương Nam phải đối diện với bệnh gout và tim mạch tái phát.

Kể từ đầu năm 2021, sức khỏe của Mạc Can suy yếu hơn hẳn. “Bác Ba Phi” không tự ngồi dậy được, mọi hoạt động phải có bà Yến và bà Tư – một người thân khác của ông, chăm sóc, hỗ trợ.

Không còn đủ sức khỏe để đi diễn, thu nhập của Mạc Can cũng gần như bằng không trong suốt nhiều ngày tháng chống chọi với bệnh tật. Với tài năng và đức độ của mình, Mạc Can nhận được sự nể trọng, trợ giúp của nhiều anh em nghệ sĩ.

Dù sức khỏe suy yếu, ông vẫn đau đáu tâm nguyện được đi diễn, được tiếp tục cống hiến cho khán giả. Em gái nghệ sĩ Mạc Can tiết lộ, chỉ cần được đi đóng phim, Mạc Can sẽ khỏe khoắn, hoạt bát hơn rất nhiều. Sức khỏe của ông chỉ suy yếu hơn kể từ khi ông bắt buộc phải ở nhà, không thể đi diễn, không được gặp anh em nghệ sĩ nữa.

Tuy nhiên, kể từ tháng 10/2021, Mạc Can ngày càng yếu hơn. Thậm chí, ngay cả việc trò chuyện của “bác Ba Phi” cũng không còn được thoải mái, suôn sẻ nữa.

Bác Ba Phi phim Đất phương Nam: Bệnh tật, nương nhờ em gái, mong ước lớn nhất chỉ 1 điều - Hình 4

“Bác Ba Phi” ở tuổi xế chiều.

Em gái nghệ sĩ Mạc Can cho hay, mong mỏi lớn nhất của nam nghệ sĩ ở thời điểm hiện tại là được tận mắt thấy tiểu thuyết Tấm ván phóng dao chuyển thể thành phim. Đây là tiểu thuyết do chính nam nghệ sĩ sáng tác.

Rất may mắn, giữa tháng 10/2021, dự án phim điện ảnh chuyển thể từ tiểu thuyết Tấm ván phóng dao đã đoạt giải tại chợ dự án trong LHP quốc tế Busan, sắp tới có lẽ nam nghệ sĩ sẽ tận mắt thấy được tác phẩm của mình được chuyển thể thành phim.

Giữa năm 2021, em gái nghệ sĩ Mạc Can cũng cho hay sau hơn nửa đời người sống cô đơn, xa cách, nam nghệ sĩ đã hàn gắn lại được với vợ: “Khi tôi lên tiếng đề nghị để gia đình sum họp lại, chị dâu đã đồng ý”.

Trước tín hiệu vui này, rất nhiều khán giả đã cảm thấy mừng thay cho “bác Ba Phi” của Đất phương Nam.

Sức khoẻ của nghệ sĩ Mạc Can ngày càng yếu, không thể tự ngồi dậy

Sức khoẻ của nghệ sĩ Mạc Can khá yếu sau thời gian bệnh tật kéo dài, hiện tại không thể tự ngồi dậy được.

Thời gian trước nhiều khán giả cũng như đồng nghiệp trong nghề lo lắng khi tình hình sức khoẻ của nghệ sĩ Mạc Can không được tốt. Đến hiện tại, ông không thể tự ngồi dậy, thường xuyên bỏ bữa, em gái cho biết sức khỏe nam nghệ sĩ đang yếu.

Sức khoẻ của nghệ sĩ Mạc Can ngày càng yếu, không thể tự ngồi dậy - Hình 1

Nghệ sĩ Mạc Can hiện tại không thể tự ngồi dậy, sức khỏe rất yếu. (Ảnh: FBNV)

Chia sẻ thông tin với VietNamNet, bà Yến – em gái nghệ sĩ Mạc Can cho biết sức khoẻ của anh trai rất yếu, hiện tại đang bị nhiều bệnh nền tái phát, tim mạch hành hạ hơn một tháng nay và không thể nói chuyện nhiều với mọi người.

Trong tháng vừa qua, nghệ sĩ gạo cội bắt đầu bỏ bữa thường xuyên hoặc ăn rất ít, chỉ ăn cháo vì không nuốt nổi cơm, uống sữa để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể vì thức ăn không thể hấp thụ. Khó khăn nhất hiện tại là Mạc Can không thể tự ngồi dậy được, mọi hoạt động phải có người dìu đỡ, đa số là các em gái chăm sóc cho ông.

Sức khoẻ của nghệ sĩ Mạc Can ngày càng yếu, không thể tự ngồi dậy - Hình 2

Em gái cho biết hiện tại ông hay bỏ bữa, ăn rất ít. (Ảnh: FBNV)

Gia đình cố gắng mỗi ngày cho ông tập đi đều đặn để cơ thể khoẻ hơn, nhưng chỉ được khoảng 2 bước chân đã phải ngồi xuống, bà Yến chia sẻ: “Có lẽ do nằm nhiều mà 2 chân ông cong lại, khó đi”.

Từng là một nhân vật hoạt ngôn trên truyền hình nhưng hiện tại do sức khỏe quá yếu, nam nghệ sĩ không thể nói vì khá mệt, ông nói khó và lắp bắp, cố gắng lắm chỉ được vài chục từ.

Không chỉ có nỗi lo về bệnh tình của Mạc Can mà gia đình hiện tại cũng đang đối diện với nguy cơ tài chính cạn kiệt. Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, người chăm sóc cho nam nghệ sĩ không có thu nhập nên kiếm khoản tiền lo cho anh trai ngày càng xa vời.

Sức khoẻ của nghệ sĩ Mạc Can ngày càng yếu, không thể tự ngồi dậy - Hình 3

Do nhiều bệnh tái phát nên hiện tại Mạc Can nói cũng khó khăn. (Ảnh: FBNV)

Được biết mỗi tháng người nhà mua thuốc cho nghệ sĩ Mạc Can từ 500.000 – 1.000.000 đồng, trong thời gian qua thỉnh thoảng có nhiều nghệ sĩ giúp đỡ nên cũng giảm bớt gánh nặng về tiền nong cho gia đình, tuy nhiên cả nhà vẫn cố gắng chăm sóc đầy đủ cho Mạc Can trong lúc sức khoẻ yếu dần.

“Bên cạnh bệnh nền tái phát, vấn đề tinh thần đối với nghệ sĩ Mạc Can rất quan trọng. Ông không được đi đóng phim, gặp gỡ đồng nghiệp và đoàn phim thì buồn bã, ủ dột rồi sinh bệnh. Mặt khác, ông đã quen nếp sinh hoạt của nghệ sĩ. Ông thường thức khuya viết lách, đọc kịch bản và quay phim nên trong mấy tháng bùng dịch, ông hầu như không ngủ nhiều ban đêm” , em gái Mạc Can chia sẻ.

Sức khoẻ của nghệ sĩ Mạc Can ngày càng yếu, không thể tự ngồi dậy - Hình 4

Thời gian trước ông vẫn còn đi lại được. (Ảnh: FBNV)

“Tôi rất cảm ơn anh chị em nghệ sĩ, đồng nghiệp. Bây giờ tôi già rồi, tôi bị đau khớp, ban đầu thì bị bệnh gút. Bác sĩ bảo tôi đừng nhậu nhẹt, đừng ăn thịt bò, hải sản để dưỡng cho chân lành lặn. Tôi cũng bị đau nhức lắm. Tôi xin cảm ơn mọi người đã đến thăm hỏi”, ông tâm sự trong lần gặp Cát Tường, Tiết Cương.

Dù sức khoẻ không ổn định nhưng suy nghĩ của nghệ sĩ Mạc Can vẫn hướng về nghệ thuật, mong muốn được xem bộ tiểu thuyết Tấm ván phóng dao chuyển thể thành phim.

Nguồn: https://vietgiaitri.com/bac-ba-phi-phim-dat-phuong-nam-benh-tat-nuong-nho-em-gai-mong-uoc-lon-nhat-chi-1-dieu-20211206i6193672/