Ba mẹ hạn chế cho người lạ ôm, hôn trẻ em vì sẽ có ռɢʊʏ ƈơ lây ռɦɨễʍ COVID-19 như bé trai 14 tháng tuổi

0
655

Theo cha mẹ bé trai 14 tháng tuổi mắc COVID-19 mới nhất tại TP.HCM, trước khi phát hiện ռɦɨễʍ bệnh, bé có ȶɨếք Ӽúƈ và được bệnh nhân 1347 bế lên hôn.

Hành động ôm, hôn trẻ gần như là thói quen, văn hóa của người Việt Nam trong việc thể hiện tình cảm, sự yêu thích đối với trẻ em. Tuy nhiên, hành động này được các bác sĩ khuyến cáo không nên vì có thể gây bệnh cho trẻ.

Chiều tối 1/12, Bộ Y tế đã chính thức công bố 2 trường hợp mắc COVID-19 mới nhất tại TP.HCM. Cả hai trường hợp này đều từng tiếp xúc với bệnh nhân 1347, nam giáo viên dạy tiếng Anh. Cụ thể, bệnh nhân thứ nhất là bé D.G.H., nam, 14 tháng tuổi, quốc tịch Việt Nam (địa chỉ ở phường 7, quận 6, TP.HCM). Đây là bệnh nhân tiếp xúc gần với BN1347 vào các ngày 22, 23, 25, 27/11 (bố mẹ bệnh nhi có gửi bé qua nhờ BN1347 trông hộ).

Ngày 30/11/2020, sau khi biết thông tin BN1347 dương tính với COVID-19, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật TPHCM đã điều tra và đưa bé cùng mẹ bé đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM).

Theo lời kể của bố mẹ bé trai 14 tháng tuổi với các bác sĩ khoa Nhiễm, BV Nhi đồng Thành phố, sáng ngày 22/11, bố bé đưa bé đi thăm thầy cô cũ tại đường số 3, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân. Tại đây bé có gặp thầy giáo tiếng Anh là BN 1347. Bé đã được thầy bế lên ôm hôn nựng má.

Trường hợp này khiến các bác sĩ một lần nữa nhắn nhủ phụ huynh cần cảnh giác, vì những động tác ôm hôn không cần thiết ở trẻ nhỏ có thể lây lan những bệnh truyền nhiễm, không chỉ là COVID-19.

Bác sĩ Trần Thị Bích Phượng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – sơ sinh Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai cho biết: “hành động ôm hôn trẻ của người lớn vô tình đẩy các vi trùng sang trẻ. Hiện nay, nhiều bà mẹ đã có ý thức về việc này nên không thích việc người lạ ôm hôn con mình, nhất là khi người lớn hôn vào môi trẻ dễ dính nước bọt – chất dẫn truyền nhiều loại bệnh. Nếu người lớn mang vi trùng, virus khi hôn trẻ có thể khiến trẻ bị nguy kịch khi mắc bệnh”.

Theo bác sĩ Nguyễn Phước Trương Nhật Phương, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai kể cả người thân hay người lạ cần phải rửa tay trước khi tiếp xúc với trẻ. Có nhiều người lớn đang mang mầm bệnh nhưng không biểu hiện ra ngoài, khi tiếp xúc sẽ truyền bệnh cho trẻ. Đặc biệt, 7 nhóm người sau không nên ôm, hôn trẻ, nhất là trẻ trong lứa tuổi sơ sinh. Thứ nhất, nhóm người bị nhiễm virus herpes simplex. Ở người lớn, virus này rất “hiền” chỉ làm lở miệng, rộp môi nhưng khi truyền sang trẻ sơ sinh lại rất nguy hiểm, thậm chí gây ra viêm màng não và tử vong.

Để phòng bệnh cho trẻ, nhất là trẻ ở lứa tuổi sơ sinh, người lớn cần phải rửa tay khi tiếp xúc với trẻ, kể cả người thân hay người lạ; không nên ôm, hôn trẻ (ở vùng mặt); hạn chế cho trẻ tiếp xúc với 7 nhóm người trên để ngừa bệnh cho trẻ dù không có biểu hiện bệnh ra ngoài. “Yêu thương cần phải đi kèm sự hiểu biết, chủ động phòng ngừa bệnh cho trẻ, ngay cả người mẹ đang chăm con mà bị cảm cúm cũng cần phải đeo khẩu trang khi chăm con” – bác sĩ Nhật Phương nhấn mạnh.

Ảnh: Tổng hợp

Tình hình ֆứƈ ӄɦỏɛ bé trai ở TP.HCM ռɦɨễʍ Covid-19: Bệnh nhân có ռồռɢ độ virus cao

Khi nhận ӄếȶ զʊả xét nghiệm của bệnh nhi, bác sĩ Nguyễn Trần Nam ɮấȶ ռɢờ vì nồng độ virus trong cơ thể cao dù bé không xuất hiện ɬཞıệų ƈɧứŋɠ lâm sàng.

Bé trai D.G.H. (14 tháng tuổi, ngụ tại Lò Gốm, phường 7, quận 6) đang được cách ly và điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM).

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trần Nam, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết thời điểm nhập viện, bé được cán bộ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đưa đến cùng mẹ. Bệnh viện lập tức khởi động quy trình tiếp nhận, phân luồng và đưa bé thẳng lên phòng cách ly áp lực âm. Hiện bé trai được hai nhân viên y tế gồm một bác sĩ và một điều dưỡng chăm sóc suốt 24 giờ.

Về tình hình sức khỏe của bệnh nhi, bác sĩ Nam thông tin bé ổn định, không có triệu chứng gì về mặt lâm sàng, ăn, ngủ tốt. D.G.H. được xét nghiệm hàng ngày để kiểm tra nồng độ virus trong cơ thể. Kết quả xét nghiệm gần đây nhất cho thấy bé vẫn dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đặc biệt, sau khi phòng xét nghiệm chạy mẫu, các nhân viên cảnh báo bệnh nhi này có nồng độ virus rất cao. Điều đó làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus đối với những người tiếp xúc gần. Tại Việt Nam, một số bệnh nhân “siêu lây nhiễm” cũng có tải lượng virus cao như vậy. Điển hình là bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh).

Vì vậy, trong suốt thời gian điều trị cho bé, bệnh viện bố trí 2 nhân viên y tế ở hoàn toàn trong khu cách ly áp lực âm, không tiếp xúc bất kỳ ai. Khi bé khỏi bệnh, 2 người này sẽ tiếp tục cách ly thêm 14 ngày trước khi trở lại công việc ở khoa.

Trước khi vào buồng cách ly để kiểm tra sức khỏe của bé, điều dưỡng sẽ khử khuẩn tay, mặc trang phục bảo hộ. Do bé còn nhỏ, các bác sĩ tạo điều kiện cho người mẹ ở cùng phòng để chăm sóc con. Phòng áp lực âm – nơi bệnh nhi lưu trú – cũng được bố trí biệt lập hoàn toàn với khu điều trị.

Dù được huấn luyện rất nghiêm ngặt về quy trình chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, với ca bệnh này, nhân viên y tế luôn thận trọng vì nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Cùng với BN1349 (là nữ học viên của BN1347), BN1348 là hai ca nhiễm tại cộng đồng đầu tiên sau 120 ngày TP HCM không xuất hiện ca COVID-19, cũng là hai ca nhiễm cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam sau 89 ngày “sạch bóng”.

Trước tình hình xuất hiện một số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng yêu cầu các bệnh viện quán triệt thực hiện nghiêm quy định phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các cơ sở y tế cần duy trì và củng cố hoạt động kiểm soát tất cả người đến, bao gồm người bệnh, thân nhân, nhân viên bệnh viện và dịch vụ thuê ngoài,… Bên cạnh đó, các quy định như mang khẩu trang, kiểm soát thân nhiệt, sát trùng khai báo y tế phải thực hiện đầy đủ.

Đặc biệt, các cơ sở y tế cần thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán với trường hợp đến điểm dịch tễ trong cùng thời gian mà Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã công bố, có hoặc không có triệu chứng sốt, viêm đường hô hấp cấp.

Trường hợp đến những điểm dịch tễ, ngoài thời gian mà HCDC công bố, nhưng có triệu chứng sốt, hoặc triệu chứng viêm đường hô hấp cấp cũng phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Những trường hợp khác phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm gồm người đã nhập viện vì bệnh lý khác, nhưng có thân nhân đến thăm hoặc nuôi bệnh có yếu tố dịch tễ như trên. Trường hợp nhập viện vì bệnh lý khác, nhưng có diễn biến lâm sàng bất thường cũng cần theo dõi, cách ly.