3 năm lêu lổng, không nhìn cha mẹ của con trai Linh Tâm, Cẩm Thu

0
144

Diễn viên Linh Tý một thời là “thần đồng cải lương” nhưng ở tuổi đôi mươi anh từng bỏ nhà đi với người tình, không nhìn mặt cha mẹ và lạc lối giữa cuộc đời.

Trong số sáu thí sính tham gia chương trình truyền hình mang tên Sao nối ngôi dành cho con cháu các nghệ sĩ nổi tiếng thi tài, diễn viên Linh Tý là gương mặt có bề dày hoạt động nghệ thuật nhất. Đến nay, Linh Tý có 30 năm tuổi nghề. Lĩnh vực anh tham gia khá đa dạng, từ cải lương, kịch nói đến tân nhạc, phim ảnh…

Linh Tý sinh trưởng trong một gia đình có nền tảng tốt, đủ điều kiện về mọi mặt và là quý tử của đôi nghệ sĩ cải lương lừng danh một thời Linh Tâm – Cẩm Thu. Năm hai tuổi, anh đã nhận vai quân sĩ trong vở tuồng của cha mẹ. Thấy con trai có khả năng diễn xuất, cha mẹ gửi Linh Tý vào đoàn kịch Đồng ấu Bạch Long. Nghệ sĩ Bạch Long – anh trai nghệ sĩ Thành Lộc – là người thầy đầu tiên dìu dắt Linh Tý đến với nghề diễn xuất. Từ đó, anh xuất hiện trong nhiều vở. Sau tuồng Cóc kiện trời, diễn xuất lanh lợi, dễ thương và khả năng hát cổ nhạc giúp bé Linh Tý được gọi là “thần đồng cải lương”. Giai đoạn cải lương còn thịnh, anh xuất hiện nhiều trong các tuồng đề tài cổ trang, xã hội.Diễn viên Linh Tý thời bé.

Diễn viên Linh Tý thời bé.

Khoảng 13 tuổi, Linh Tý nhận vai diễn đầu tay là nhân vật cậu em trai hư hỏng của Trương Ngọc Ánh trong phim truyển hình nổi tiếng Giã từ dĩ vãng (đạo diễn Đinh Đức Liêm). Anh vụt sáng như diễn viên trẻ đầy triển vọng.

Thành công sớm và được sự bảo bọc từ gia đình khiến Linh Tý “nổi loạn” khi vào tuổi mới lớn. Nam diễn viên nhớ lại trước diễn viên Hùng Thuận, anh từng được mời vào vai bé An trong Đất phương Nam (đạo diễn Vinh Sơn). Nhưng phút cuối, diễn viên Linh Tâm quyết định trả vai vì bối cảnh quay ở quá xa. Ông sợ ảnh hưởng đến chuyện học hành của con trai.

Đến năm 16 tuổi, Linh Tý vẫn chưa được chạy xe đạp đi học vì từ nhỏ đều có người đưa rước đến các điểm diễn hay đến trường. Có lần, vì quyết có được chiếc xe đạp, Linh Tý gây áp lực với bố mẹ bằng cách bỏ đi biệt hai tuần khiến cả nhà phải tìm kiếm. Lúc đó, anh trốn ở Nhà văn hóa Thanh niên TP HCM, xin phụ dạy ở một lớp nhảy để có tiền ăn. Khi bố mẹ tìm được và mang cậu quay về nhà, Linh Tý có chiếc xe đạp như mong muốn.

Đỉnh điểm của sự tự khẳng định là tuổi đôi mươi, Linh Tý bỏ nhà đi với người tình trẻ – một ca sĩ ở Hà Nội vào TP HCM lập nghiệp. Cả hai chung sống với nhau như vợ chồng.

Thời gian đầu bên người tình, Linh Tý còn cảm nhận được sự ngọt ngào. Nhưng chỉ sau thời gian ngắn, anh nhận rõ bước “hụt” quá lớn của tuổi trẻ bồng bột. Từ trước, cha mẹ chính là người tìm sô, kết nối các mối quan hệ cho Linh Tý. Anh chỉ việc đi diễn còn mọi chuyện khác đều có người thân lo liệu. Còn ra riêng, nam diễn viên phải loay hoay tìm chỗ đứng. Không có đất diễn ở Sài Gòn, lại không muốn người yêu làm lụng vất vả, anh bảo cô cứ ở lại thành phố để mình theo các đoàn, gánh hát về diễn tỉnh xa.

“Việc chạy sô cực khổ trăm bề, có khi phải rong ruổi đi theo ghe, ăn uống chẳng là bao, điểm diễn cũng tạm bợ. Nhưng chỉ cần kiếm được chỗ dựng lều, rạp để hát cho bà con là lòng lại vui. Hát đến khản tiếng, tiền thù lao được chừng 30.000 nghìn đồng. Thân mình tôi còn lo không xong thì làm sao lo được cho bạn gái”, Linh Tý nhớ lại.

Sau này, khi nghe tin đồn có thời gian mình ăn chơi, quậy phá, Linh Tý chỉ biết cười trừ giải thích “lúc đó tiền còn không có để ăn thì làm sao mà chơi”.

Gia đình nghệ sĩ Linh Tâm Tâm - Cẩm Thu cùng con trai
Nghệ sĩ Linh Tâm – Cẩm Thu cùng con trai Linh Tý (phải) và con gái (áo xanh) trong vở “Mùa tôm” năm 2004. Linh Tý sẽ tái hiện một phần câu chuyện đời anh trong tập hai chương trình “Sao nối ngôi”, phát sóng vào 21h ngày 14/6.

Từ một đứa con được bảo bọc trong gia đình, việc phải tự bươn chải và còn gánh trách nhiệm với người tình khiến Linh Tý chới với. Những cuộc cãi vã, giận dữ giữa cả hai diễn ra thường xuyên. Những khi đi loanh quanh với tâm trạng lẫn túi tiền trống rỗng, Linh Tý nghĩ đến việc chuyển sang nghề chạy xe ôm kiếm sống. Nhưng sự tự ái vì từng muốn cho cha mẹ thấy mình trưởng thành, cộng thêm việc nhớ nghề diễn, khiến anh cứ bám lay lắt qua các đoàn hát.

Sau gần ba năm sống không phương hướng, tìm mọi cách để không chạm mặt cha mẹ vì tự ái và xấu hổ, Linh Tý quyết định chia tay người yêu để mở rộng đường cho cô có cuộc sống khá hơn. Nhưng giai đoạn anh tìm về với gia đình cũng là giai đoạn cuộc hôn nhân của nghệ sĩ Linh Tâm – Cẩm Thu đã rạn nứt và đi đến đổ vỡ. Linh Tý đón nhận tin này với cảm giác như người vừa bước hụt chân từ chiếc hố này sang chiếc hố khác. Có lúc anh gần như người trầm cảm, đóng cửa ngồi ở nhà không nói chuyện, không ăn uống và chỉ nghĩ về bản thân cùng gia đình mình với câu hỏi “Vì sao mình đã mất tất cả?”.

“Tôi từng nghĩ quẩn, chẳng thiết tha sống. Nhưng may là bên mình còn có bạn bè, nhất là diễn viên Hùng Thuận, người chơi với tôi từ lúc nhỏ đến khi trưởng thành. Hùng Thuận đã an ủi, lựa lời khuyên tôi rất nhiều. Hùng Thuận kể cho tôi thấy cuộc đời của anh cũng thăng trầm như thế nào và cuối cùng đã vượt qua ra sao. Cũng Thuận đã giới thiệu để tôi có được vai diễn trở lại với phim ảnh”, Linh Tý nói.

Trở lại với công việc đóng phim, đi diễn hàng đêm ở kịch Sài Gòn, Linh Tý như tìm lại được điểm tựa tinh thần trong cuộc sống qua công việc. Anh nhớ lại, sau những sóng gió, khi nhận được vai phụ trong một phim truyền hình của đạo diễn Xuân Phước, anh đã điện cho mẹ và nói như khóc: “Mẹ ơi con có vai diễn rồi”.

Linh Tý hạnh phúc bên vợ là diễn viên Bích Trâm và con gái nhỏ.
Linh Tý hạnh phúc bên vợ là diễn viên Bích Trâm và con gái nhỏ. Dù chỉ đóng vai phụ, vai nhỏ, Linh Tý luôn bền bỉ theo đuổi nghề diễn.

Cuộc đời mỉm cười với diễn viên sinh năm 1984 khi anh gặp diễn viên Bích Trâm. Sự chững chạc, tình yêu thương của cô giúp anh tìm lại chính mình. Cả hai thường xuyên đi đóng phim, kịch nói chung. Năm 2012, Linh Tý và Bích Trâm kết hôn. Ít lâu sau, vợ chồng Linh Tý có được cô con gái đầu lòng trong niềm vui của cả nhà.

Mỗi lần nhớ lại thời Linh Tý tự gọi là “trẻ trâu” lêu lổng, điều khiến nam diễn viên day dứt chính là chuyến bỏ đi năm xưa của anh góp phần làm hôn nhân cha mẹ rạn nứt: “Biết đâu ngày đó, nếu tôi là đứa con ngoan, gần gũi cha mẹ, tôi đã là sợi dây gắn kết giữa cả hai và biết đâu có thể hàn gắn được những mâu thuẫn để gia đình không tan vỡ”.

Khép lại những chuyện đã qua, hiện tại, nghệ sĩ Linh Tâm – Cẩm Thu vẫn là hai người bạn đồng hành trong cuộc sống vì con, cháu. Biết con tham gia chương trình Sao nối ngôi, Linh Tâm cũng về nước để phụ diễn cho con. Cả gia đình Linh Tý và Linh Tâm – Cẩm Thu cùng nhau diễn trích đoạn Bài ca tìm mẹ trong một tập của chương trình này. Vở diễn nổi tiếng này do soạn giả Ngọc Tranh – Trương Vũ viết. Tác giả Trương Vũ là ông ngoại của diễn viên Linh Tý.

“Động lực lớn nhất khiến tôi tham gia Sao nối ngôi là do tôi mong chờ cảm giác được đứng chung sân khấu với cả cha và mẹ”, Linh Tý chia sẻ.

Linh Tý chia sẻ lí do không nối nghiệp cải lương như cha mẹ

Là con trai của cặp đôi nghệ sĩ cải lương Linh Tâm – Cẩm Thu, Linh Tý từng được khán giả dành tặng cho biệt danh là “Thần đồng cải lương”. Tuy nhiên, anh lại lựa chọn rẽ hướng sang lĩnh vực nghệ thuật khác.

Diễn viên Linh Tý hiện tại

Với nhiều khán giả yêu mến cải lương chắc hẳn không xa lạ với cái tên Linh Tý. Anh được yêu mến với những vở cải lương từ khi còn bé như: Bài ca tìm mẹ, Đồi hoa sim tím… Có ba mẹ là nghệ sĩ cải lương nổi tiếng, Linh Tý từng được khán giả ưu ái dành tặng cho biệt danh là “Thần đồng cải lương”.

Thế nhưng, anh đã sớm bỏ nghề vì càng lớn, giọng hát anh càng thay đổi. Hiện tại, Linh Tý đã trở thành một diễn viên. Đến với Khoảnh khắc cuộc đời, anh đã chia sẻ lí do về sự lựa chọn của mình.

Tại sao anh lại bỏ con đường cải lương?

Lúc nhỏ, tôi hát thế nào đi nữa thì khán giả cũng châm chước bỏ qua. Nhưng ở tuổi trưởng thành, tôi buộc phải ca bài bản từ tông giọng, làn hơi đến nhả chữ. Càng lớn, giọng tôi càng thay đổi, không phù hợp với cải lương nữa mà thiên về ca nhạc. Người ca cải lương thường giọng Kim, còn tôi giọng Thổ – khào và đặc, ca không hợp.

“Thần đồng cải lương” Linh Tý lúc bé

Khi bước qua lĩnh vực mới, bề dày hoạt động trong lĩnh vực cải lương có giúp ích gì được cho anh không?

Tôi được cái là có căn bản được ba dạy từ nhỏ, từ tâm lý nhân vật, cách thể hiện, đèn đuốc, máy móc như thế nào, tư thế đứng ra sao… nhưng khi qua bên phim thì vẫn hồi hộp do không khí bên đây khác hoàn toàn. Lúc đầu, tôi quên mất những bài dạy đó, mất đi sự tự tin vốn có vì tôi cứ sợ xấu. Sau này, khi lấy lại sự tự tin và nhớ lại thì hoàn toàn thành công.

Nghệ sĩ Linh Tâm đã hòa trộn được giữa cải lương và tân nhạc trong giọng hát của anh. Khán giả nghe không thấy bi lụy, cũng không thấy quá mới, điều này đã tạo ra một nét rất riêng, chỉ có ba anh mới có. Nhưng đó đã là quá khứ, còn khoảnh khắc nào đưa anh đến truyền hình?

Năm 11 tuổi, tôi lần đầu chạm ngõ phim ảnh qua phim Giã từ dĩ vãng. Tôi được đích thân đạo diễn Đinh Đức Liêm mời đóng, dù còn rất ngỡ ngàng. Nhờ sự chỉ bảo của đạo diễn, Linh Tý hoàn thành khá tốt vai em trai của Mỹ (Trương Ngọc Ánh đóng). Sau bộ phim đó, ba bảo tôi phải đi học cho tới nơi tới chốn. Trong thời gian đi học, tôi chuyển qua làm ca sĩ.

Trở lại với đóng phim, khoảnh khắc tôi nhớ nhất là năm hai mươi mấy tuổi, tôi rất nhớ phim ảnh. Và sau khi được người bạn thân là diễn viên Hoàng Anh động viên, tôi quyết tâm đi casting phim Sáu mặt Rubik của đạo diễn Xuân Phước.

Gia đình Linh Tý cùng nghệ sĩ cải lương Linh Tâm (bìa phải)

Đi qua những vai diễn của mình, có khoảnh khắc nào anh muốn trở lại với cải lương không?

Cũng có chứ. Tôi thường tham gia vào những tuồng cải lương của thầy Bạch Long. Mỗi khi có tuồng thầy hay gọi tôi về tham gia cùng thầy cho vui. Lúc đó, tôi đều sẵn sàng sắp xếp thời gian để về với thầy.

Thế nhưng, tôi không ca được cải lương nên mỗi khi quay về tôi đều nói thầy có vai hài nhảy vô nhảy ra thì hãy ho tôi tham gia. Vì để hát được cải lương rất khổ cực, đâu phải ai muốn hát cũng được.

Linh Tý góp mặt trên sân khấu cải lương để thỏa đam mê

Với phim ảnh, có khi nào anh gặp thất bại trên con đường này không?

Có chứ. Giã từ dĩ vãng là do chú Đinh Đức Liêm chọn tôi, nhưng sau này lớn lên tôi lại chưa từng nhờ vả ai, kể cả Hoàng Anh. Tôi tự tạo ra một kế hoạch, liên hệ với những người bán cà phê xung quanh hãng phim, để khi có phim mới chuẩn bị casting, người ta gọi cho tôi.

Thời điểm đầu người ta không tin tôi, vì tôi casting trên 20 phim nhưng không trúng phim nào cả. Phim Sáu mặt Rubik, tôi diễn tới lần thứ ba thì chị Ngọc Lan mới biết tôi là người đang diễn với chỉ. Vì vai của tôi là kẻ bịt mặt.

Các đạo diễn không chọn anh là vì không hợp vai hay là những vấn đề khác?

Họ có lí do riêng của mình, nhưng tôi không trách việc các đạo diễn không chọn mình vì bản thân tôi đã vắng bóng trong thị trường phim một thời gian, tên tuổi không còn đủ sức nặng tin tưởng để giao vai.

Linh Tý tiết lộ từng casting liên tục nhiều phim nhưng thất bại

Những lúc như thế, có khi nào anh nghĩ đã đến lúc mình nên dừng lại con đường này không?

Tôi chưa bao giờ có cảm giác chùn chân hết. Tôi cứ đi mà không dừng lại. Đi casting rớt, tôi tự an ủi rằng ít nhất đã làm quen các anh em trong đoàn phim, xin được số điện thoại đạo diễn.

Có bao giờ anh cảm thấy chạnh lòng với những người bạn đồng trang lứa nhưng hiện tại đã thành công không?

Đôi khi, tôi chạnh lòng khi thấy bạn bè cùng trang lứa đã đạt vị trí cao. Các đồng nghiệp từ con số 0 đi lên trong khi tôi từ nhỏ đã có tiếng thì lại đi lùi. Tuy nhiên, tôi không bi lụy mà lấy bạn bè mình làm mục tiêu phấn đấu.

Anh có thể kể cho khán giả nghe cuộc sống của mình – một diễn viên truyền hình bây giờ không?

Hiện tại, tôi khá hài lòng vì thời gian “hễ casting là trượt” đã đi qua từ lâu. Tôi vừa đi đóng phim, vừa sản xuất chương trình cùng nhiều công việc liên quan đến nghệ thuật. Thời gian rảnh, tôi viết nhạc.

Linh Tý trong lúc quay một bộ phim điện ảnh

Tôi có viết một bản dân ca dành tặng bộ môn cải lương, còn công việc chính là viết nhạc cho game online. Bên đây, tôi lấy nghệ danh là Kim Minh Huy. Cộng đồng game thủ Võ lâm truyền kỳ đều quen thuộc với cái tên này qua các ca khúc như: Cửu niên trùng phùng, Ta đi tìm em, Ta tìm thấy em… được tôi sáng tác hoặc viết lời Việt.

Trong thời gian tới, tôi hi vọng sẽ có một cơ hội – một vai diễn để mình tỏa sáng hơn nữa