100 năm cải lương – Chuyện những người thừa kế – Bài 3: Lệ Thủy – Người làm nền rực rỡ

0
628

Có một cái gì đó hơi… sai sai khi đặt để NSND Lệ Thủy là “người làm nền”, bởi bà là điển hình của ngôi vị đào chánh, là giọng “chuông ngân”, là một trong những cái tên được yêu mến bền bỉ nhất qua năm tháng.

Một khán giả đã nói với tôi: vai diễn lớn nhất của Lệ Thủy chính là… Lệ Thủy.

Khuôn mặt đẹp, chân chất, hồn hậu; giọng ca mùi, ngọt, vang; nét diễn giản dị, mộc mạc, dễ gây thương nhớ… bấy nhiêu đấy được Lệ Thủy mang vào các vai diễn, đa phần sầu bi, bất hạnh, thương cảm.

100 nam cai luong - Chuyen nhung nguoi thua ke - Bai 3: Le Thuy - Nguoi lam nen ruc ro
NSND Lệ Thủy và NSƯT Trọng Hữu diễn trích đoạn Hàn Mặc Tử trong buổi họp mặt đoàn cải lương Kim Chung năm 2013

Một mặc định từ soạn giả, thầy tuồng hay là đặc quyền của khán giả mộ điệu mà Lệ Thủy, vốn là người tử tế, dễ chịu, xuề xòa nên bao nhiêu năm vẫn thủy chung một hình mẫu vai diễn. Lỡ như bà có vào một nhân vật dữ dằn hơn, một câu thoại đanh đá hơn thì hình như người xem vẫn tin đó chỉ là… vai diễn.

Một ngày, tròn 15 năm trước, khi phác thảo kịch bản chương trình Giai điệu đồng bằng lần thứ 26, chủ đề Miền nhớ, trong kịch mục Kiều Nguyệt Nga (tác giả Ngọc Cung – Hoàng Việt, đạo diễn: Lưu Chi Lăng), tôi bất ngờ khi người đảm nhận vai Kim Liên lại là nghệ sĩ Lệ Thủy.

Cảnh Võ Minh Luân gặp lại mẹ và em gái, vở Đời cô Lựu

Đành rằng, lớp Kiều Nguyệt Nga trên thuyền đi cống Hồ là lớp mà câu vọng cổ duy nhất được viết cho Kim Liên, vị thế của nhân vật này cũng được thiết kế cân bằng, tương xứng với nhân vật chính Kiều Nguyệt Nga, chuẩn bị cho cuộc hoán đổi thân phận. Nhưng nhìn một ngôi sao lấp ló ở cánh gà, hồi hộp, tươm tất cho lần xuất hiện… phụ diễn, ta sẽ thấy lấp lánh thứ ánh sáng đẹp đẽ, ấm áp nhất.

Ánh sáng ấy, khi bước ra sàn diễn, đàn rao, dẫn vào câu nói lối rồi ngọt ngào mà về tới một chữ hò, cả hội trường Đại học Cần Thơ rợp kín sinh viên chợt vỡ òa. Nguyệt Nga – Bạch Tuyết kín đáo lùi lại nửa bước chân, cúi đầu thâm tạ trước Kim Liên – Lệ Thủy đã “đẩy xe cho chị qua miền Hà Khê” hay chính là sự tôn vinh của một nghệ sĩ dành cho tư cách một nghệ sĩ.

100 nam cai luong - Chuyen nhung nguoi thua ke - Bai 3: Le Thuy - Nguoi lam nen ruc ro
Tình yêu khán giả dành cho cặp đôi nghệ sĩ này – Minh Vương và Lệ Thủy bền bỉ qua năm tháng

Từ đây, lần lại vai diễn Kim Anh của Lệ Thủy trong Đời cô Lựu (tác giả: Trần Hữu Trang, đạo diễn: NSND Huỳnh Nga) sẽ thấy một bản lĩnh sân khấu mà không phải ai cũng đạt được.

Thông thường, để dọn đường vào vọng cổ, các nghệ sĩ hay chuyển từ một bài lý, câu hò hay điệu ngâm. Nhưng trong lớp cô Lựu nhận thư chồng, trong vai Kim Anh, Lệ Thủy lại trực chỉ vào luôn vọng cổ: “Má, má ơi má vừa nhắc qua chuyện cũ mà trước mắt con mây đen như vần vũ tứ… bề”.

Trích đoạn Hàn Mặc Tử – NSƯT Trọng Hữu – NSND Lệ Thủy

Đó là tiếng kêu thảng thốt của đứa con khi nhận ra quá khứ đau buồn của mẹ và sự đồng cảm trước nghịch cảnh trái ngang hiện tại. Nhưng không phải là bài Xế xảng. Nghệ sĩ phải xử lý cao độ đủ để không bị “sét”, rồi đổ hơi để vào vọng cổ mà ra hò vẫn phải mủi lòng, nức nở tâm can. Lớp ca này là một dấu ấn mà cho đến nay, sau gần 40 năm bản dựng ra đời (trên sân khấu 2-84, dựng năm 1983) không một ai đủ sức thay thế.

Xem Đời cô Lựu, cái hay của một dàn nghệ sĩ tài danh đã đành, cái đẹp trong kỷ luật sân khấu mới là điều đáng kính trọng mà nhiều thế hệ nghệ sĩ, diễn viên sau này cần và nên học hỏi, giữ gìn.

100 nam cai luong - Chuyen nhung nguoi thua ke - Bai 3: Le Thuy - Nguoi lam nen ruc ro
Trên sàn diễn Đời cô Lựu của gần 40 năm trước

Khi cô Lựu – Bạch Tuyết cùng Võ Minh Luân – Minh Vương mừng tủi trong ngày hội ngộ thì Kim Anh – Lệ Thủy tập trung… mếu máo theo mẹ và anh, những câu đệm được thoại đúng lúc đúng nơi. Hoặc khi cô Lựu gặp Võ Minh Thành trong bệnh viện, hai nhân vật ca hết bốn câu vọng cổ, thêm bài Lý giao duyên mà Võ Minh Luân – Minh Vương diễn… ngồi, diễn trong im lặng, “làm nền” cho cuộc đoàn viên đẫm nước mắt. Cái hào quang tỏa từ trong bóng tối, trong lặng thầm cho nhau như thế lại bền bỉ nhất, vinh quang nhất.

100 nam cai luong - Chuyen nhung nguoi thua ke - Bai 3: Le Thuy - Nguoi lam nen ruc ro
NSND Lệ Thủy trong Nửa đời hương phấn

Và một lần nữa, trong vai Diệu (Nửa đời hương phấn, kịch bản: Hà Triều – Hoa Phượng), Lệ Thủy lại khiến khán giả cười đó rồi lại khóc đó. Nước mắt cho Hương là lỡ làng, đau xót, tức tưởi. Còn cho Diệu, lại bẽ bàng, ngậm ngùi, thương cảm. Trong bản Phụng hoàng kinh điển, cái tài tình của Lệ Thủy là níu giữ vẻ hồn nhiên, vô tư, chất phác của Diệu giữa tình cảnh ngang trái của chị Hai và dượng Ba.

Sự đan xen giữa hai yếu tố tưởng là “nguyên nhân” nhưng kỳ thực là “nạn nhân” trong cuộc tình, cuộc hôn nhân giữa Hương – Tùng – Diệu là phép cài đặt kịch thông minh, hấp dẫn; trong đó, Diệu là nhân vật đáng yêu mà cũng đáng thương nhất. Lệ Thủy đã trọn vẹn với mẫu nhân vật này, dù một lần nữa, bà hồn nhiên nhận lãnh vị thế một vai thứ.

***

100 nam cai luong - Chuyen nhung nguoi thua ke - Bai 3: Le Thuy - Nguoi lam nen ruc ro
Là người mẹ tạo nền vững chắc cho con trai mình – ca sĩ Dương Đình Trí

Trong ba người con của NSND Lệ Thủy, duy nhất Dương Đình Trí nối nghiệp mẹ. Nhưng sở trường của Trí lại thiên về tổ chức nghệ thuật hơn là biểu diễn. Và không biết bao lâu rồi, Lệ Thủy là người tạo nền vững chắc cho con trai, để có một cuộc kế tục, giữ gìn “bước chân hai thế hệ”. Trong rất nhiều cuộc vui với đồng nghiệp, như gần đây nhất là danh ca Minh Cảnh từ Mỹ trở về, Lệ Thủy cũng là người kết nối và “làm nền” cho những buổi đoàn viên, người xưa kẻ nay ân tình ngồi lại.

Bà là vậy! Những buồn đau, ngang trái, thảm sầu… bà trao hết cho sàn diễn, để giữa đời thường chỉ còn lại sự nhẹ nhàng, an vui và chút đa đoan thế sự.

Theo Báo Phụ Nữ

Người giàu xếp hàng dài, “bà hoàng cải lương” Lệ Thủy vẫn lấy chàng kỹ sư trọ trước hẻm nhà

Cuộc đời NSND Lệ Thủy được khán giả ngưỡng mộ không chỉ trong sự nghiệp mà cả đời tư với câu chuyện tình đẹp mấy chục năm qua.

“Cô đào ngoại hạng” cùng vẻ đẹp kiều diễm và chất giọng hiếm có khó tìm

Nhắc đến NSND Lệ Thủy, nhiều khán giả khắp cả nước đều biết và yêu mến bởi bà được mệnh danh là “bà hoàng cải lương” hay “cô đào ngoại hạng” hiếm có. Bà tên thật là Dương Thị Lệ Thủy, về sau đổi thành Trần Thị Lệ Thủy, sinh năm 1948 trong một gia đình nông dân nghèo tại Vĩnh Long. Bà là chị cả trong gia đình có 8 anh chị em.

Cuộc sống khó khăn, từ nhỏ bà đã theo gia đình lên Sài Gòn kiếm sống. Năm 10 tuổi, cơ duyên với nghề hát đã bắt đầu khi một nghệ sĩ nghiệp dư ở ban văn nghệ xóm phát hiện ra giọng ca của Lệ Thủy và gửi đi học hát. Tuy nhiên sau đó các em của Lệ Thủy liên tục đau ốm, gia đình nợ nần tứ phía, bản thân lại không thể tiếp tục đến trường do không có giấy khai sinh nên bà đã quyết định đi làm sớm để phụ giúp gia đình và xin làm việc ở gánh hát Trâm Vàng (Đồng Nai).

Người giàu xếp hàng dài, amp;#34;bà hoàng cải lươngamp;#34; Lệ Thủy vẫn lấy chàng kỹ sư trọ trước hẻm nhà - 1

Người giàu xếp hàng dài, amp;#34;bà hoàng cải lươngamp;#34; Lệ Thủy vẫn lấy chàng kỹ sư trọ trước hẻm nhà - 3

Vẻ đẹp vượt thời gian của “cô đào” đình đám Lệ Thủy.

Từ việc ngâm thơ hậu trường, đóng những vai kép con trên sân khấu đến năm 14 tuổi, Lệ Thủy đóng các vai đào nhì. Một thời gian sau, Lệ Thủy đã được soạn giả Ngọc Văn nhận làm con nuôi, ông viết nhiều kịch bản đưa Lệ Thủy vào đóng từ vai phụ cho đến vai chính. Tên tuổi của Lệ Thủy bắt đầu nổi lên, trở thành cô đào chính sáng giá lúc vừa tròn 15 tuổi.

Năm 16 tuổi, nữ nghệ sĩ đạt huy chương vàng giải Thanh Tâm – giải thưởng danh giá nhất ở lĩnh vực cải lương trong thập niên 1950-1960. Những năm đầu 1990, Lệ Thủy chủ yếu hoạt động ở lĩnh vực video cải lương. Một số vở cải lương từng gắn với tên tuổi nghệ sĩ Lệ Thủy cũng được quay video như Đêm lạnh chùa hoang, Tây Thi, Máu nhuộm sân chùa, Kiếp nào có yêu nhau, Băng Tuyền nữ chúa… Thời băng đĩa video cải lương nở rộ, hễ băng đĩa nào có nghệ sĩ Lệ Thủy tham gia là bán đắt như tôm tươi.

Người giàu xếp hàng dài, amp;#34;bà hoàng cải lươngamp;#34; Lệ Thủy vẫn lấy chàng kỹ sư trọ trước hẻm nhà - 4

Lệ Thủy – Minh Vương từng là “cặp đôi vàng” được ngưỡng mộ một thời.

Dù là cô đào sáng giá của sân khấu cải lương nhưng bà không hề kén chọn người đóng chung, đóng với ai bà cũng rất hợp như: Minh Vương, Minh Phụng, Tấn Tài, Thanh Sang, Minh Cảnh cho đến những cô đào như: Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Phượng Liên, Mỹ Châu, Út Bạch Lan,…

Đặc biệt, điều ghi dấu ấn sâu đậm nhất trong khán giả là giọng ca của Lệ Thủy được ví như “chuông ngân” vì chất giọng thổ pha kim hiếm có và cách ca rất chân phương, nhẹ nhàng. Cộng với vẻ ngoài xinh xắn, kiều diễm của một cô đào hát, Lệ Thuỷ nhanh chóng được đưa lên vị trí đào chính, show diễn liên tục cùng mức cát-xê cao. Bà còn từng tiết lộ: “Ở thời hoàng kim, tên tuổi tôi rất nổi tiếng trên làng đĩa nhựa, dù còn rất nhỏ tuổi. Thậm chí, tôi còn “láu cá” nghĩ ra trò đòi tăng giá cát xê, ai ngờ được hãng đĩa đồng ý luôn.”

Người giàu xếp hàng dài, amp;#34;bà hoàng cải lươngamp;#34; Lệ Thủy vẫn lấy chàng kỹ sư trọ trước hẻm nhà - 5

Bà là giọng ca hiếm có, “tượng đài” trong làng cải lương.

Giọng ca cùng những bài hát Lệ Thủy đều gây ấn tượng mạnh với người hâm mộ, được ngợi khen là giọng ca tuyệt vời, “độc nhất vô nhị”… Ngay cả khi ngoài 70 tuổi, giọng ca của bà vẫn còn vang vọng khắp nơi và được coi là “tiếng hát vượt thời gian”, vẫn còn khiến khán giả “đứng ngồi không yên”.

Khán giả nhiều tầng lớp vô cùng mến mộ cô đào cải lương tài sắc Lệ Thủy. Đồng nghiệp từng kể đã bắt gặp một khán giả trung niên chèo ghe đi bán hàng rong, cứ lúc nào mệt bà lại lục trong túi lấy hình nghệ sĩ Lệ Thủy ra ngắm. Ngắm đã đời rồi bà nói: “Coi hình cổ thấy hết mệt, giờ chèo ghe đi bán tiếp!”.

Biến cố rùng mình trong cuộc đời, nhà bất ngờ bốc cháy

Tự nhận là một nghệ sĩ may mắn nhưng trong cuộc đời NSND Lệ Thủy cũng có nhiều câu chuyện đau lòng khiến khán giả xót xa. Trong Hồi ký Lệ Thủy, “cây đại thụ” của làng cải lương đã tiết lộ những biến cố lớn xảy đến với mình trong giai đoạn đỉnh cao, mà khi nhắc lại bà không khỏi cảm thấy rùng mình.

Người giàu xếp hàng dài, amp;#34;bà hoàng cải lươngamp;#34; Lệ Thủy vẫn lấy chàng kỹ sư trọ trước hẻm nhà - 6

Lệ Thủy từng nghĩ sẽ phải giải nghệ đi buôn.

Bà kể rằng trong lúc cả gia đình bà đi vắng vào dịp Tết, ngôi nhà bất ngờ bốc cháy, thiêu rụi hoàn toàn những vật dụng, tài sản giá trị trong nhà: “Tôi còn nhớ, sáng mùng 2 Tết năm 1968, tôi và đứa em lên nhà bạn chơi, tới chiều thì nhà tôi bị cháy, cháy đến tận tối, không còn gì hết. Hai hôm sau tôi mới về nhà, thấy mọi thứ đều cháy rụi, cả gia tài của nhà tôi đều không còn gì hết. Toàn bộ son phấn, đồ diễn, gia tài đi hát của tôi cũng không còn gì.

Nhưng cũng may lúc đó tôi vừa ký hợp đồng đi hát trước Tết, nên trong người còn vài trăm đồng, mới đi mượn thêm tiền để xây lại nhà mới. Sau đó suốt một năm liền, vì nhiều biến cố nên không có đoàn cải lương nào được hát trong thành phố. Tôi phải nghỉ quá lâu, suốt mấy tháng trời không được đi hát, nên buồn rầu, trống trơn. Tôi nghĩ chắc phải giải nghệ rồi, nên mới tìm cách đi buôn bán. Nhưng rồi tôi cũng không đi buôn được”.

Người giàu xếp hàng dài, amp;#34;bà hoàng cải lươngamp;#34; Lệ Thủy vẫn lấy chàng kỹ sư trọ trước hẻm nhà - 7

Từng có cát-xê cao vút, ai ai cũng biết nhưng cũng có lúc nữ nghệ sĩ bị lãng quên.

Không những thế, bà còn bị đẩy xuống làm vai phụ, phải nằm khóc, ganh tị. Khi ông bầu gây dựng lại gánh hát đã mời mọi người trở về đoàn diễn. Lệ Thủy cùng đoàn đi diễn miền Trung suốt 2 năm. “Sau hai năm đi diễn ngoài miền Trung trở về, tôi mất hết tên tuổi trên làng băng đĩa nhựa, không còn ai kêu tôi đi thu nữa vì đã có Mỹ Châu rồi. Lúc đó, Mỹ Châu ca cải lương rất hay”, bà nói.

Sau đó, Lệ Thủy đến hãng đĩa để thu vở Lá trầu xanh, nhưng bị đẩy xuống vai phụ, còn Mỹ Châu được thu vai chính. Trong khi đó, bình thường bà được vào vai chính. “Tôi buồn lắm, về nhà nằm khóc quá trời. Hồi đó tôi mới 21 tuổi, còn nhỏ lắm nên mới ganh tị với Mỹ Châu vì thấy Mỹ Châu được cưng chiều hơn tôi. Tôi không biết làm thế nào, nhưng vẫn phải đi thu vì nếu không thu thì không ai biết tôi đã về Sài Gòn. Tôi kiên nhẫn lắm, chấp nhận đóng vai phụ để được khán giả biết tới, chứ không vì cái tự ái của mình mà bỏ không đóng”, Lệ Thủy từng thổ lộ.

Người giàu xếp hàng dài, amp;#34;bà hoàng cải lươngamp;#34; Lệ Thủy vẫn lấy chàng kỹ sư trọ trước hẻm nhà - 8

Dù từng ganh tị với đồng nghiệp nhưng bà khẳng định đó là sự cạnh tranh bằng năng lực.

Song cũng nhờ việc hát vai phụ mà bà được mọi người chú ý đến và lấy lại được tên tuổi. Từ đó, bà bắt đầu phấn đấu để được đóng vai chính trở lại. Bởi lẽ giá cát xê của đào nhì chỉ bằng một nửa của đào chính, chênh lệch rất nhiều như vậy. Nói về sự cạnh tranh với đồng nghiệp, nữ NSND đã nói: “Ngày xưa, chúng tôi cạnh tranh nhau từng chút một, nhưng cạnh tranh bằng năng lực, chứ không phải thù ghét rồi hãm hại nhau. Tóm lại, tôi bị hụt hẫng, mất đi danh tiếng trong 2 năm, nhưng chỉ mất 2 năm sau là tôi lấy lại được tên tuổi của mình”.

Lấy chàng kỹ sư trọ trước hẻm nhà mình, nổi tiếng thế nào vẫn quyết “thấp” hơn chồng

Với NSND Lệ Thủy, bà luôn nói rằng thành công lớn nhất của mình là có một gia đình hạnh phúc. Nay ở tuổi 72, bà có cuộc sống yên ấm bên ông xã Dương Đình Trúc có 3 người con, 1 gái, 2 trai. Để giữ được mái ấm là điều không dễ dàng và bà đã cùng chồng vượt qua nhiều giông tố.

Bà kết hôn năm 1973 với chàng kỹ sư kinh tế ở trọ ngay trước hẻm nhà mình. Vì sao bà lại chọn “chàng trai” ấy, dù lúc đó tên tuổi Lệ Thủy đang vang danh khắp cả nước và có hàng dài người ái mộ xếp hàng đưa đón, trong đó có rất nhiều người giàu có mà theo cách dùng từ ngày nay gọi là “đại gia”? Một phần có lẽ cũng bởi hoàn cảnh của bà mà ra.

Người giàu xếp hàng dài, amp;#34;bà hoàng cải lươngamp;#34; Lệ Thủy vẫn lấy chàng kỹ sư trọ trước hẻm nhà - 9

NSND Lệ Thủy và chồng kỹ sư kinh tế gắn bó bên nhau suốt gần 50 năm.

Do gia đình khó khăn từ nhỏ nên Lệ Thủy sớm có những suy nghĩ chín chắn. Bà nghĩ rằng, nếu cả hai vợ chồng cùng theo đuổi nghề hát thì ai lo dạy dỗ con cái. Thế nên bà xác định, mình sẽ lấy người ngoài nghề, để khi mình đi hát thì chồng thay mình chăm sóc cho con. Hơn nữa, vì gia cảnh ngày trước nên bà phải nghỉ học từ nhỏ, trình độ học vấn không cao. Bởi vậy, chồng phải là người có trình độ học vấn cao, để sau này còn giúp mình dạy dỗ con cái.

Không hoàn toàn yên bình, gia đình Lệ Thủy cũng nhờ cố gắng và bản lĩnh mới có thể giữ hạnh phúc bên nhau. Từ lúc còn yêu nhau, cả hai vốn đã khó thuyết phục gia đình vì kẻ Nam người Trung. Sau khi kết hôn và sinh con gái đầu lòng, sự nghiệp của bà càng thăng hoa nên việc giữ gìn mái ấm cũng không đơn giản.

Người giàu xếp hàng dài, amp;#34;bà hoàng cải lươngamp;#34; Lệ Thủy vẫn lấy chàng kỹ sư trọ trước hẻm nhà - 10

Bà luôn tự hào về mái ấm của mình.

Người giàu xếp hàng dài, amp;#34;bà hoàng cải lươngamp;#34; Lệ Thủy vẫn lấy chàng kỹ sư trọ trước hẻm nhà - 11

Nữ nghệ sĩ và con trai là ca sĩ Dương Đình Trí.

Hầu như hôm nào chồng cũng chở bà đi diễn từ sáng sớm tới tối mịt. Các con còn nhỏ nhưng tối nào cũng chờ mẹ tới tận khuya mới vẻ. Những lúc ấy, trái tim Lệ Thủy lại thổn thức, những giọt nước mắt rơi dài. Đặc biệt, làm nghệ sĩ không tránh khỏi những tin đồn ác ý. Ca sĩ Dương Đình Trí – con trai Lệ Thủy từng tâm sự rằng: “Ngày còn nhỏ, đôi khi chưa hiểu chuyện, chị em Trí thấy hoang mang khi nghe những đồn thổi không hay. Nhưng chính sự điềm tĩnh và thoải mái đối mặt với những việc như vậy của ba khiến không khí gia đình ngay lập tức lấy lại sự bình yên. Và chỉ cần một lời giải thích nhẹ nhàng của mẹ, thế là đủ, mọi việc đã ổn định và trở lại bình thường”.

Một câu nói của NSND Lệ Thủy được rất nhiều người nể phục trong việc giữ gìn tổ ấm, đó là: “Điều quan trọng nhất, theo tôi, dù bên ngoài xã hội, mình có là ngôi sao hay địa vị thế nào đi nữa nhưng khi về nhà vẫn nên thấp hơn chồng một chút. Tôi không biết người khác thế nào, riêng tôi nghĩ, đã là vợ thì phải biết nội trợ, nấu ăn cho chồng con, dù không ngon cũng nên biết. Và đừng bao giờ nghe người ngoài bàn ra tán vào mà về có những cư xử không đúng mực với chồng thì gia đình nào cũng hạnh phúc”.

Người giàu xếp hàng dài, amp;#34;bà hoàng cải lươngamp;#34; Lệ Thủy vẫn lấy chàng kỹ sư trọ trước hẻm nhà - 12

Ở tuổi ngoài 70, bà vẫn có làn da căng mọng cùng vẻ đẹp sang trọng làm các hậu bối phải trầm trồ.

Nay, ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, nữ nghệ sĩ và “anh cử nhân kinh tế” ngày nào vẫn sát cánh bên nhau khi đã lên chức ông bà. Đặc biệt dù cao tuổi nhưng vẻ đẹp – sang của Lệ Thủy vẫn làm nhiều khán giả phải trầm trồ. Bà cũng từng thổ lộ rằng: “Thẩm mỹ đau lắm chứ, nhưng phải đẹp vì mình là người của công chúng. Trừ khi nào mình không còn đứng trên sân khấu nữa, không còn gặp khán giả thì mới không làm đẹp”.