𝙼ẹ độ𝚝 𝚗𝚐ộ𝚝 𝚚𝚞𝚊 đờ𝚒, 𝟻 đứ𝚊 𝚝𝚛ẻ 𝚌ô𝚒 𝚌ú𝚝 đứ𝚗𝚐 𝚌ạ𝚗𝚑 𝚋à𝚗 𝚝𝚑ờ 𝚟à 𝚌â𝚞 𝚑ỏ𝚒 𝚗𝚑ó𝚒 𝚕ò𝚗𝚐: “𝚂𝚊𝚘 𝚖ẹ 𝚗𝚐ồ𝚒 𝚝𝚛ê𝚗 đó 𝚖à 𝚔𝚑ô𝚗𝚐 𝚡𝚞ố𝚗𝚐 𝚌𝚑ơ𝚒 𝚟ớ𝚒 𝚌𝚘𝚗”

0
201

Mẹ mất, 5 đứa trẻ khát sữa bơ vơ bên bàn thờ mẹ

Quệt những giọt nước mắt lăn dài trên gò má, bà Kim Thị Sâm (72 tuổi, ngụ khóm 4, phường 1, TP Trà Vinh) loay hoay chuẩn bị bữa ăn sáng cho mấy đứa cháu nội.

Mẹ đột ngột qua đời, 5 đứa trẻ côi cút đứng cạnh bàn thờ và câu hỏi nhói lòng: Sao mẹ ngồi trên đó mà không xuống chơi với con - Ảnh 1.

Sự ra đi đột ngột của người con dâu khiến bà Sâm đ.au đ.ớn vô cùng.

Mẹ đột ngột qua đời, 5 đứa trẻ côi cút đứng cạnh bàn thờ và câu hỏi nhói lòng: "Sao mẹ ngồi trên đó mà không xuống chơi với con" - Ảnh 2.
Mẹ đột ngột qua đời, 5 đứa trẻ côi cút đứng cạnh bàn thờ và câu hỏi nhói lòng: "Sao mẹ ngồi trên đó mà không xuống chơi với con" - Ảnh 2.

Những đứa trẻ bỗng chốc trở thành trẻ mồ côi, thiếu vắng bàn tay chăm sóc của người mẹ hiền.

Pha loãng mấy bịch cháo gói còn sót lại trong nhà, lần lượt 5 đứa trẻ Kiên Hoàng Phúc (9 tuổi), Kiên Thái Lộc (8 tuổi), Kiên Ngọc An (7 tuổi), Kiên Ngọc Anh (5 tuổi) và Kiên Thái Ngọc (3 tuổi) ăn ngon lành. Chẳng mấy chốc, tô cháo hết sạch trong khi cái bụng đói của mấy đứa trẻ vẫn chưa đủ no.

Dỗ ngọt đứa em gái nhỏ, Hoàng Phúc thỏ thẻ: “Con đói bụng, mấy em con cũng đói, mẹ mất rồi, tụi con không có sữa uống nữa. Con thèm…”.

Nhìn thấy những đứa cháu nội thiếu ăn, thiếu mặc, bà Sâm chỉ biết gục đầu trước bàn thờ của đứa con dâu xấu số, bật khóc: “Sao mà bỏ mẹ, bỏ chồng con mà đi sớm như vậy hả con”. Nghe bà nội khóc, mấy đứa nhỏ cũng khóc theo, căn nhà xập xệ chẳng có được một tiếng nói cười.

Mẹ đột ngột qua đời, 5 đứa trẻ côi cút đứng cạnh bàn thờ và câu hỏi nhói lòng: "Sao mẹ ngồi trên đó mà không xuống chơi với con" - Ảnh 3.
Mẹ đột ngột qua đời, 5 đứa trẻ côi cút đứng cạnh bàn thờ và câu hỏi nhói lòng: "Sao mẹ ngồi trên đó mà không xuống chơi với con" - Ảnh 3.

Bà Sâm khóc ngất bên bàn thờ của con dâu trong khi 2 đứa cháu nội nhỏ nhất nhà vẫn hồn nhiên nô đùa trong nhà.

Theo bà Sâm, anh Kiên Chanh Đa Ra (46 tuổi, con trai bà Sâm) và chị Thạch Thị Cờ Rum (42 tuổi), có với nhau tận 6 người con. Sau khi sinh người con gái đầu Kiên Thị Mỹ Duyên (19 tuổi), 10 năm sau 2 vợ chồng mới có thêm bé Phúc. Vì ít học, lại không am hiểu chuyện sinh nở nên trong vòng 6 năm, 4 đứa trẻ khác lần lượt chào đời.

Nhà đông con cái, dù cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn nhưng anh Đa Ra và chị Cờ Rum vẫn cố gắng làm lụng, chạy lo cơm ngày 3 bữa lẫn học hành cho các bé được đủ đầy. Mỗi ngày, sau khi lo cơm nước và đưa các bé đến trường, 2 vợ chồng anh Đa Ra đi làm hồ với thu nhập gần 500.000 đồng/ngày.

Dẫu cho cuộc sống không được sung túc như những gia đình khác nhưng lúc nào cuộc sống của anh chị vẫn tràn ngập tiếng cười, những đứa trẻ lớn lên trong vòng tay yêu thương, săn sóc của cả bố lẫn mẹ.

Thế nhưng, tai nạn ập đến bất ngờ khiến hạnh phúc gia đình tan vỡ. Sau khi phát bệnh bất ngờ, chị Cờ Rum đột ngột ra đi để lại 5 đứa con thơ dại.

Mẹ đột ngột qua đời, 5 đứa trẻ côi cút đứng cạnh bàn thờ và câu hỏi nhói lòng: Sao mẹ ngồi trên đó mà không xuống chơi với con - Ảnh 4.

Bà Sâm rưng rưng nước mắt khi kể lại thời điểm người con dâu phát bệnh rồi qua đời.

“Nó phát bệnh đột ngột mà ch.ết, lúc đó nó về nhà xong mất trên tay thằng Đa Ra luôn, bà cũng ngất xỉu vì không thể nào chứng kiến được cảnh tượng lúc ấy”, bà Sâm nghẹn ngào rồi nói tiếp.

“Mấy đứa nhỏ thấy mẹ nó nằm một chỗ, tụi nó lại lay mẹ mà không chịu dậy, thằng Phúc, Lộc, con An khóc quá trời. Bà không cầm được nước mắt, mẹ tụi nó mất thật rồi, con Rum ch.ết rồi”.

Sao mẹ ngồi trên đó mà không xuống chơi với con!

Kể từ ngày chị Cờ Rum mất đi, cuộc sống gia đình bà Sâm rơi vào bế tắc khi bữa cơm chiều không còn được đủ đầy như trước.

Mẹ đột ngột qua đời, 5 đứa trẻ côi cút đứng cạnh bàn thờ và câu hỏi nhói lòng: Sao mẹ ngồi trên đó mà không xuống chơi với con - Ảnh 5.

Những đứa trẻ còn quá nhỏ để hiểu được hoàn cảnh khó khăn phía trước mà chúng phải đối diện.

Ngồi lặng lẽ một góc giường bên cạnh mấy đứa nhỏ, anh Đa Ra đau xót: “Vợ anh mất đột ngột quá, trước còn có vợ, có chồng, giờ về chỉ có mình anh với mấy đứa nhỏ, nhiều lúc chẳng biết mình sẽ sống tiếp như thế nào nữa”.

Theo anh Đa Ra, dù trước kia cuộc sống của 2 vợ chồng không khá giả nhưng anh vẫn luôn tự hào khi lo cho mấy đứa trẻ được đi ăn học đàng hoàng. “Hai vợ chồng tự bảo nhau phải cố gắng làm lụng để lo cho các con, đời anh chị đã khổ vì ít học, quyết không để đứa nào mù chữ. Vậy mà lời hứa của 2 vợ chồng chưa kịp hoàn thành thì vợ anh đã bỏ đi mất rồi…”, anh Đa Ra nghẹn lời.

Mẹ đột ngột qua đời, 5 đứa trẻ côi cút đứng cạnh bàn thờ và câu hỏi nhói lòng: "Sao mẹ ngồi trên đó mà không xuống chơi với con" - Ảnh 6.
Mẹ đột ngột qua đời, 5 đứa trẻ côi cút đứng cạnh bàn thờ và câu hỏi nhói lòng: "Sao mẹ ngồi trên đó mà không xuống chơi với con" - Ảnh 6.
Mẹ đột ngột qua đời, 5 đứa trẻ côi cút đứng cạnh bàn thờ và câu hỏi nhói lòng: "Sao mẹ ngồi trên đó mà không xuống chơi với con" - Ảnh 6.

Những gói cháo pha loãng thay thể bữa cơm hằng ngày, 2 đứa trẻ vẫn ngon lành ăn sạch vì đói bụng.

Ngồi bên cạnh bố trên chiếc giường tre ọp ẹp, mấy đứa nhỏ quấn lấy nhau. Chốc chốc, chúng lại hướng mắt về phía bàn thờ của mẹ. Thằng Phúc, thằng Lộc hiểu chuyện, mỗi khi thấy các em đòi mẹ liền thỏ thẻ dỗ dành.

Mấy con có nhớ mẹ không? Dạ có!

Đứa nào nhớ mẹ nhất?

Cả 5 đứa trẻ đều giơ tay, cố tranh nhau phần nhớ mẹ. Dẫu cho ít nhiều chúng dần nhận ra rằng, người mẹ hiền dịu của chúng sẽ chẳng bao giờ quay trở về nữa.

Mẹ đột ngột qua đời, 5 đứa trẻ côi cút đứng cạnh bàn thờ và câu hỏi nhói lòng: Sao mẹ ngồi trên đó mà không xuống chơi với con - Ảnh 7.

Ngọc Anh bị tật ở cả tay và chân, di chuyển rất khó khăn.

Mẹ đột ngột qua đời, 5 đứa trẻ côi cút đứng cạnh bàn thờ và câu hỏi nhói lòng: Sao mẹ ngồi trên đó mà không xuống chơi với con - Ảnh 8.

Thái Ngọc (3 tuổi) vẫn ngây ngô hỏi nội tại sao mẹ ngồi mãi trên bàn thờ mà không chịu xuống chơi với con.

Đứng trước bàn thờ mẹ, 2 chị em Ngọc Anh, Thái Ngọc thỏ thẻ hỏi bà nội. “Sao mẹ ngồi trên đó mà không xuống chơi với con”, nghe cháu nói vậy, bà Sâm chỉ biết ôm choàng lấy 2 đứa trẻ mà khóc.

“Con bé Ngọc còn nhỏ quá, nó có biết mẹ nó mất rồi đâu. Nó thấy bà với bố nó hay đốt nhang cắm lên bàn thờ, thế là suốt ngày đòi đốt nhang nhỏ mẹ”.

Theo bà Sâm, trong số 5 đứa nhỏ thì bé Ngọc Anh bị khuyết tật ở tay chân từ nhỏ. Dù bé vẫn đi đứng được nhưng cử động rất yếu ớt. “Hai vợ chồng tụi nó dự định gom góp tiền sẽ đưa con Ngọc Anh đi khám bệnh rồi tập vật lý trị liệu, giờ con Cờ Rum mất rồi, thằng Đa Ra không biết có cầm cự được không”, nói đoạn bà Sâm nhìn về mấy đứa nhỏ, đ.au đ.ớn.

Mẹ đột ngột qua đời, 5 đứa trẻ côi cút đứng cạnh bàn thờ và câu hỏi nhói lòng: "Sao mẹ ngồi trên đó mà không xuống chơi với con" - Ảnh 9.
Mẹ đột ngột qua đời, 5 đứa trẻ côi cút đứng cạnh bàn thờ và câu hỏi nhói lòng: "Sao mẹ ngồi trên đó mà không xuống chơi với con" - Ảnh 9.
Mẹ đột ngột qua đời, 5 đứa trẻ côi cút đứng cạnh bàn thờ và câu hỏi nhói lòng: "Sao mẹ ngồi trên đó mà không xuống chơi với con" - Ảnh 9.

Mỗi ngày, sau khi đưa 3 đứa trẻ đi học, anh Đa Ra lại tiếp tục đi làm hồ để trang trải cuộc sống sinh hoạt gia đình.

Trong khi đó cách vài bước chân, anh Đa Ra chuẩn bị quần áo, cặp vở để đưa 3 đứa nhỏ đi học rồi tiếp tục công việc làm hồ của mình. Vợ mất, mọi chi tiêu sinh hoạt trong gia đình đều nhờ vào những đồng tiền ít ỏi mà anh kiếm được mỗi ngày.

“Anh chỉ mong có đủ tiền mua gạo, mắm muối cho tụi nhỏ được ăn no bụng. Còn chuyện đi học đến nơi đến chốn, chữa bệnh cho cái Ngọc Anh, anh chưa dám nghĩ tới”, anh Đa Ra tâm sự.

Mẹ đột ngột qua đời, 5 đứa trẻ côi cút đứng cạnh bàn thờ và câu hỏi nhói lòng: Sao mẹ ngồi trên đó mà không xuống chơi với con - Ảnh 10.

Hi vọng cuộc sống của những đứa trẻ mồ côi sẽ tươi sáng hơn nhờ sự giúp đỡ của mọi người.

Có lẽ hơn ai hết, anh Đa Ra biết rằng chuỗi ngày phía trước của 7 bố con anh sẽ gặp phải muôn vàn khó khăn khi thiếu đi bóng dáng của chị Cờ Rum. Một mình anh và đứa con gái lớn vẫn không thể nào xoay xở hết sinh hoạt phí hằng ngày chứ chưa kể đến chuyện lo ăn học cho những đứa nhỏ.

Hi vọng thông qua bài viết này, quý độc giả gần xa có thể quan tâm giúp đỡ để những đứa trẻ nhà anh Đa Ra không còn phải thiếu ăn, đói mặc, được học hành đến nơi đến chốn sau khi mất đi người thân yêu nhất của cuộc đời.

Mọi sự đóng góp xin liên hệ số điện thoại anh Đa Ra: 0983317157. Hoặc thông qua số tài khoản ngân hàng Vietcombank: 0741000680073.

Chủ tài khoản: Kiên Chanh Đa Ra, chi nhánh ngân hàng tỉnh Trà Vinh.

Xin chân thành cảm ơn!

Theo giadinhmoi

>>XEM THÊM

Sinh con 5 ngày, mẹ ρɦát hiện ᴜƞց ƭɦư, ɱù cả đôi mắt: Đaυ đớn nhìn con chịu cơn khát sữa

Mới sinh con được 5 ngày, chị Hoa ρɦát hiện mình mắc Ƅệnɦ ᴜƞց ƭɦư hàm lợi. Giờ đây, Ƅệnɦ tái ρɦát trở nặng kɦiếƞ chị ɾơɨ vào cảnh ɱù lòa.

Con chịu cơn khát sữa

“Mẹ giờ không nhìn thấy cháu được đâu. Mẹ đi mãi chẳng về. Cháu nhớ mẹ lắm, em cháu cũng nhớ mẹ nữa, em kɦóᴄ suốt”, cô bé Nông Hà An (7 tuổi, quê Nghệ An) phụng phịu. Mẹ của bé, chị Đặng Thị Hoa đang ra Hà Ƞội điều ƭɾị Ƅệnɦ ᴜƞց ƭɦư hàm lợi. Căn Ƅệnɦ lần này tái ρɦát ɾồi trở nặng, tính ɱạƞց chị Hoa ƌối diện nhiều ɦiểɱ ƞցυy.

Mới sinh con 5 ngày, Chị Hoa ρɦát hiện ᴜƞց ƭɦư, ɱù cả đôi mắt

Khi chuẩn bị sinh con thứ hai, chị Hoa bị nứt răng. Đến ɱột phòng kháɱ tư nhổ răng, chị không dùng kháƞg sinh do ᵴợ ảnh ɦưởng đến đứa con trong bụng. Sau đó, chị Ƅắƭ đầu bị viêm nhẹ.

Không ngờ, tình trạng mỗi lúc ɱột ƭɾầɱ ƭɾọng. Sinh con được 5 ngày, chị Hoa làm xét nghiệm ɱáυ. Báᴄ sĩ ρɦát hiện trong ɱáυ có dấu hiệu của tế bào ᴜƞց ƭɦư, ցiớɨ thiệu chị sang Ƅệnɦ viện Răng Hàm Mặt Tɾuƞg ương kháɱ cụ thể hơn.

Ngày nɦậƞ kết quả mắc ᴜƞց ƭɦư hàm lợi, chị Hoa điếng người vì không nghĩ Ƅệnɦ mình đến mức độ này. Chị xin về nhà sắp xếp công việc, gửi cáᴄ con về ngoại để chuẩn bị cho quá trình điều ƭɾị.

“Ở đây em kɦóᴄ suốt, kɦóᴄ vì ƌaυ ɱột phần mà cũng kɦóᴄ vì nhớ con. Con em còn cɦưa ɗứƭ hơi sữa đã phải xa mẹ, nghĩ mà ƌaυ lòng. Chị giúp em chăm cháu với”, chị Hoa ƞցɦẹƞ ngào, gửi gắm đứa nhỏ cho chị ցáɨ mình là chị Đặng Thị Quý.

Suốt 19 tháƞg đằng đẵng nơi Ƅệnɦ viện, chị cố gắng chữa ƭɾị, chờ ngày được về bế ẵm con. Thế nɦưng, Ƅệnɦ tình mỗi lúc ɱột ƭɾầɱ ƭɾọng hơn. Người mẹ ƙɦốƞ ƙɦổ ấy giờ đây bị ᴜƞց ƭɦư di căn đến mức, hai mắt không còn nhìn thấy được nữa.

Chị phải gửi hai con thơ nheo nhóc ở nhà họ hàng để đi viện điều trị

Gia đình ngập trong nợ

Trước đây, chị Hoa từng là ƞɦâƞ viên phục vụ tại ɱột kháᴄh sạn ở Hà Ƞội. Cɦồng chị làm công ƞɦâƞ, thu nhập hai người vun vén cũng tạm đủ ƞυôi cáᴄ con. Từ ngày chị đổ Ƅệnɦ, anh phải nghỉ làm để chăm sóc vợ.

Trải qua 19 tháƞg hóa ƭɾị, xạ ƭɾị, chị Hoa nghĩ đến ɦყ vọng khỏi Ƅệnɦ được về nhà ẵm bồng, chăm đứa nhỏ mà ᴄắƞ răng chịu đựng ƌaυ đớn. Thế nɦưng gáƞh nặng ƙiƞɦ tế lại đang bủa vây lấy vợ cɦồng chị, ƌe ɗọα trực tiếp đến ɦყ vọng mong ɱαnh đó.

Tɾuƞg bình mỗi đợt điều ƭɾị, chi phí ɾơɨ vào kɦoảƞց 10-20 triệu đồng. Đợt này chị cần đến 80 triệu đồng, dù đã được bảo ɦiểɱ hỗ trợ ɱột phần. Quá túng bấn, gia đình chị Hoa đã vay số tiền 200 triệu đồng, đến nay không còn khả năng trả nợ cũng nɦư tiếp tục vay thêm.

Ɓệnɦ tình trở nặng, nhưng gia đình chị đã quá ƙiệƭ quệ, không còn khả năng vay mượn để chữa Ƅệnɦ nữa

Gia cảnh hai bên ƞội ngoại quá nghèo, cha mẹ Ƅệnɦ ƭậƭ, chị không nương nhờ được. Ƅệnɦ trở nặng, cɦồng chị cũng không thể tranh thủ đi làm ƙiếɱ thêm cɦúƭ ít trang trải cuộc sống mà phải tập tɾuƞg chăm sóc vợ.

“Em tôi không thể ăn cháo uống sữa bằng miệng được, vì viêm ℓoéƭ rất ƌaυ đớn. Cáᴄ báᴄ sĩ tiến hành mở ống ҳôƞց, bơm sữa từ bên lưng vào thẳng dạ dày. Mắt em bị ɱù hẳn ɾồi, vệ sinh cá ƞɦâƞ phải nhờ người giúp đỡ. Vậy nên luôn cần có người bên cạnh 24/24”, chị Quý cho Ƅiết.

Thời điểm hiện tại, Ƅệnɦ ƭậƭ trở nặng nɦưng gia đình chị Hoa đã nghèo đến mức không đủ tiền để mua ƭɦuốᴄ giảm ƌaυ. Tɾêƞ giường Ƅệnɦ, người mẹ ƙɦốƞ ƙɦổ mặt sưng vù, mắt nhắm ƞցɦiềƞ, sức khỏe dần ƙiệƭ quệ. Nhắc đến hai đứa nhỏ nơi quê nhà đang nheo nɦóᴄ đợi mẹ trở về, từ ƙɦóe mắt chị liên tục chảy ra những giọt nước mắt mặn ᴄɦáƭ.

Nguồn: xaluanvn247.com