ᴄʜᴜʏệɴ đờɪ đẫᴍ ɴướᴄ ᴍắᴛ của nữ nghệ sĩ cải lương từng là hoa khôi

0
504

Trong chương trình “Gương hai chiều” phát sóng hôm 22/10, nữ nghệ sĩ Thiên Kim đã nghẹn ngào khi kể lại quãng đời mà mình đã đi qua. Ngay từ khi còn là một cô bé nhỏ xíu bà đã phải sống với ᴍẹ ɢʜẻ, ᴄʜịᴜ ɴʜữɴɢ ᴛʀậɴ đòɴ ʀᴏɪ “thừa sống thiếu ᴄʜếᴛ” cho đến lúc trưởng thành, trải qua hai cuộc hôn nhân nhưng vẫn phải nuôi con một mình.

Nghệ sĩ Thiên Kim tên thật là Đoàn Thiên Kim, sinh năm 1932 tại Sài Gòn trong một gia đình có truyền thống cải lương. Thân phụ của nghệ sĩ Thiên Kim là kép độc Sáu Đỏ (thầy của cố NSƯT Hoàng Giang). Dù xuất thân là con nhà nòi về cải lương và 8 tuổi đã bén duyên với nghiệp cải lương nhưng nghệ sĩ Thiên Kim lại là gương mặt quen thuộc của khán giả truyền hình qua hàng trăm vai diễn trên như: “Vĩnh biệt đàn bà”, “Võ sĩ bất đắc dĩ”, “Vua sân cỏ”, “Mẹ chồng nàng dâu”, “Chàng trai không biết ɢʜᴇɴ”, “Hạnh phúc quanh đây”, “Những đứa con thành phố”, “Bỗng dưng muốn khóc”, “Hoa hồng không dành cho em”, “Hot boy ɴổɪ ʟᴏạɴ”… Ngoài ra, bà còn tham gia rất nhiều vở kịch từ vai chính diện đến vai ᴘʜảɴ ᴅɪệɴ, từ vai phụ đến vai chính…

Nghệ sĩ Thiên Kim đã bước qua tuổi 85 với rất nhiều căn bệnh.

Nghệ sĩ Thiên Kim đã bước qua tuổi 85 với rất nhiều ᴄăɴ ʙệɴʜ.

Mới đây, trong chương trình “ Gương hai chiều ”, bà cho biết, ở tuổi 85, bà mang trong mình rất nhiều ᴄăɴ ʙệɴʜ ɴʜư: ᴛɪểᴜ đườɴɢ, ʜᴜʏếᴛ áᴘ, ᴄʜâɴ ʙị sưɴɢ… Tuy nhiên, bà vẫn nhớ rất rõ quãng ký ức tuổi thơ toàn những câu chuyện đẫm nước mắt.

Tâm sự với MC Trấn Thành về tuổi thơ, nghệ sĩ Thiên Kim xót xa kể, cha mẹ chia tay nhau khi bà mới hơn 2 tuổi vì “má cô chỉ sinh toàn con gái, không có nổi một đứa con trai”. Sau khi chia tay, mẹ bà quyết định đi thêm bước nữa với một người đàn ông mới nhưng cuộc sống lại tiếp tục đẩy đưa, nghệ sĩ Thiên Kim lại bị cha dượng dẫn về sống chung với vợ mới của mình. Từ đây, những bất hạnh bắt đầu từ đấy đến với bà.

Bà kể, mỗi lần nhà có đám giỗ, mẹ ruột về thăm bà không dám nhìn vì nếu nhìn bà mẹ kế sẽ đánh bà thừa sống thiếu ᴄʜếᴛ. Mặc dù thương nhớ mẹ, muốn chạy lại bên cạnh và sà vào lòng mẹ như bạn bè cùng trang lứa cho thoả nỗi nhớ mong lâu ngày xa cách nhưng vì sợ mẹ ɢʜẻ nên bà không dám.

“Cô phải chui vào phòng rồi (giả vờ) nói với mẹ ɢʜẻ: “Má ơi má! Bà đó mà kêu con, đừng chỉ nha”. Cô chui vào buồng rồi mới dám vén màn, nhìn mẹ ngồi ngoài phòng, nước mắt lã chã tuôn. Cô không dám chạy ra ôm mẹ vì nếu ra ôm mẹ thì khi mẹ về sẽ bị bà mẹ ɢʜẻ đáɴʜ ᴄʜếᴛ”, nghệ sỹ Thiên Kim nghẹn ngào. Những hồi ức khổ cực ấy khiến MC Trấn Thành phải thốt lên đầy đᴀᴜ ʟòɴɢ “tuổi thơ cô còn hơn trên phim ảnh”.

Nghệ sĩ Thiên Kim khóc nghẹn khi kể lại những trận đòn roi do mẹ ghẻ hành hạ.Nghệ sĩ Thiên Kim khóc nghẹn khi kể lại những ᴛʀậɴ đòɴ ʀᴏɪ ᴅᴏ ᴍẹ ɢʜẻ ʜàɴʜ ʜạ.

Bà kể thêm rằng, khi nhìn thấy xe bán mì đi trên đường vì thèm quá, lại đang còn là một cô bé nên bà hồn nhiên bảo: “Má ơi má! Sao cái xe mì đi trên đường mà mùi của nó bay vào mũi con?”. Bà mẹ ɢʜẻ thấy bà nói thế liền hỏi: “Con ăn được mấy tô để má mua cho con ăn”, bà hồn nhiên đáp: “Con ăn chắc được 3 tô”. Nói là thế nhưng khi nhìn vào tô mì bà mẹ ɢʜẻ mua thì đã thấy có một cái ʀᴏɪ rất to để sẵn.

Biết chuyện, bà ǫᴜỳ ʀạᴘ xᴜốɴɢ đấᴛ ᴠáɪ ʟạʏ ᴍẹ ɢʜẻ ᴛʜᴀ ᴛộɪ ɴʜưɴɢ ʙà ᴠẫɴ ʙị ᴍộᴛ ᴛʀậɴ đòɴ ʙầᴍ ᴛɪ́ᴍ ᴛᴏàɴ ᴛʜâɴ. Áᴄ ɴɢʜɪệᴛ ở chỗ, bà mẹ ɢʜẻ đáɴʜ nhưng không bao giờ cho bà khóc mà ʙắᴛ bà phải cười. Miệng phải cười theo ý của mẹ ghẻ nhưng nước mắt bà tuôn dài trên đôi gò má xanh xao. ɴỗɪ ᴋʜɪếᴘ đảm tuổi thơ ấy cho đến bây giờ vẫn còn áᴍ ảɴʜ trong tâm trí bà. Câu nói “Mấy đời bánh đúc có xươɴɢ, mấy đời mẹ ɢʜẻ mà thương con chồng” đúng với hoàn cảnh của cô bé Thiên Kim ngày đó.

Không thể để con mình mãi sống trong cảnh “địa ngục” như vậy, nghệ sĩ Thiên Kim được mẹ ruột đón về và bắt đầu bén duyên với sân khấu cải lương khi chỉ vừa 8 tuổi và được diễn đào chính ở tuổi 16.

MC Trấn Thành hỏi: “Cô còn nhớ những mối tình đầu tiên của mình như thế nào không?”, nghệ sỹ Thiên Kim chia sẻ, bà không có mối tình nào. Một lần, khi đi diễn ở Long Xuyên yêu và muốn cưới bà. Nhưng vì chưa qua thời gian tìm hiểu nên cho đến gần ngày cưới, người đàn ông kia muốn nắm tay bà mà bà còn không cho.

Nghệ sĩ Thiên Kim và MC Trấn Thành.

Nghệ sĩ Thiên Kim và MC Trấn Thành.

“Ông ấy cưới cô hồi 19 tuổi nhưng khi đó má bảo làm đám cưới thì làm chứ cũng không biết đám cưới là gì. Qua 20 tuổi, cô sinh được một đứa con nhưng con được 3 tháng thì ông ấy qua đời. Sau này, cô có đi thêm bước nữa nhưng hôn nhân cũng không hạnh phúc. 5 người con do cô sinh ra, cô đều tự nuôi một mình”, nghệ sĩ Thiên Kim xúc động kể lại.

Tuy nhiên, cuộc sống chưa bao giờ thôi thử thách người nghệ sĩ ấy. Trong một vở kịch “Lấp Sông Gianh” tại rạp Nguyễn Văn Hảo (nay là rạp Công Nhân), một ǫᴜả ʟựᴜ đạɴ ʙấᴛ ɴɢờ ʙị ɴéᴍ lên sân khấu và những ᴍảɴʜ ᴠở ᴄủᴀ ǫᴜả ʟựᴜ đạɴ ʙắɴ vào bà. Cho đến bây giờ, trong cơ thể của nghệ sĩ Thiên Kim vẫn còn những ᴍảɴʜ ʟựᴜ đạɴ ʙị ɢăᴍ vào thời đó. Sự cố ᴋɪɴʜ ʜᴏàɴɢ ấy đã khiến cô đào chính Thiên Kim từ bỏ sân khấu cải lương trong tiếc nuối. Bà trở thành diễn viên lồng tiếng và diễn viên phim ảnh để có thể đủ khả năng một mình gồng gánh nuôi 5 người con và 5 người cháu của hai người chị gái khó khăn để lại.

Nguồn: Dân trí

>>XEM THÊM

Tiết Cương: Chú Mạc Can ĸнông còn nнận ra tôi và Cát Tường

Cát Tường và Tiết Cương đến thăm hỏi nghệ sĩ Mạc Can. Cả hai cho biết sức khỏe nam diễn viên ổn định, tuy nhiên, ông hay quên, khá kiệm lời và không còn hoạt ngôn như trước.

Cát Tường, Tiết Cương đến thăm nghệ sĩ Mạc Can /// Ảnh: Chụp màn hình Cát Tường, Tiết Cương đến thăm nghệ sĩ Mạc Can

ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Sau khi chia sẻ video đến thăm nghệ sĩ Mạc Can trước đó khá lâu, MC Cát Tường nhận được nhiều lời thăm hỏi nam diễn viên từ khán giả. Trước sự việc, cô cùng Tiết Cương quyết định đến nhà và cập nhật tình hình sức khỏe của tác giả tiểu thuyết Tấm ván phóng dao. “Clip tôi đăng trước đây đã lâu, khi chú Mạc Can còn bệnh. Khi được khán giả nhắn tin hỏi thăm, tôi mới cùng anh Tiết Cương qua nhà chú. Tôi muốn họ có thông tin mới nhất về sức khỏe, hoàn cảnh của chú”, cô nói.

Nghệ sĩ Mạc Can bộc bạch mong ước tuổi xế chiều, gửi lời nhắn nhủ Trấn Thành

Được biết, nhà nghệ sĩ Mạc Can nằm ở quận 12 (TP.HCM), trong một khu dân cư khá yên tĩnh. Hiện tại, sức khỏe ông khá ổn định. Các nghệ sĩ cho biết căn bệnh đau khớp của nam diễn viên đã dần thuyên giảm, chân có thể đi lại được, không cần dụng cụ hỗ trợ như trước. Tuy nhiên, do tuổi cao, chân yếu nên ông cũng hạn chế đi lại.

Bản tính vốn hài hước, “bác Ba Phi” thường chọc ghẹo Cát Tường và Tiết Cương khi nói chuyện. Thi thoảng, ông còn pha trò, giả vờ không hiểu khiến cả hai bật cười. Tuy nhiên, hai nghệ sĩ nhiều lần bối rối vì nam diễn viên tuổi cao, hay quên. Đồng thời, ông khá kiệm lời, không hoạt ngôn như trước.

Tiết Cương: Chú Mạc Can không còn nhận ra tôi và Cát Tường - ảnh 1

Mạc Can vẫn hài hước nhưng ít nói, không còn hoạt ngôn như trước

ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Khi được hỏi về sức khỏe hiện tại, diễn viên Đất phương Nam không trả lời, chỉ đưa tay khoe “cơ bắp”. Ông cho biết mình sống cùng người thân, được nhận trợ cấp cũng như tác quyền sách. Ngoài ra, vào ngày cuối tuần, nam nghệ sĩ cũng được người quen đưa đến nhà thờ để cầu nguyện.

Chia sẻ với khán giả, diễn viên Tiết Cương cho biết anh khá bất ngờ trong lần trở lại thăm nam nghệ sĩ. “Bữa nay thấy chú Can… tuy là chú đi được nhưng tinh thần của chú, tôi cảm thấy đi xuống, không còn vui vẻ, yêu đời như lúc trước. Tôi cảm giác như chú không nhận ra mình, lần trước tới thì nhận ra Tiết Cương, Cát Tường. Còn lần này tới thì…”, anh nói.

Đến thăm tiền bối, nghệ sĩ Cát Tường cũng gửi tiền hỗ trợ nam diễn viên trang trải cuộc sống. MC Bạn muốn hẹn hò cho biết do ông không dùng điện thoại thường xuyên cũng ít đi đây đi đó nên quyết định đứng ra nhận tiền hỗ trợ, quà cáp từ người hâm mộ sau đó chuyển đến tận nhà ông. Đáp lời hậu bối, nghệ sĩ Mạc Can vui mừng, bày tỏ biết ơn trước sự quan tâm của đàn em.

Nguồn: Thanh Niên