Sự nghiệp lận đận của con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga

0
3355

Suốt những năm làm nghệ thuật, Hà Linh làm các công việc bán vé, soát vé, hậu đài,… hay thậm chí là nhận trợ diễn cho các thí sinh tham gia tiểu phẩm ở các gameshow truyền hình với mức thù lao ít ỏi.

Sao nối ngôi là chương trình thi tài dành cho hậu duệ các nghệ sĩ nổi tiếng thuộc nhiều lĩnh vực. Sau hai mùa đầu tổ chức thành công, cuộc thi tiếp tục tạo được sức hút mạnh mẽ khi chuẩn bị bước sang mùa giải thứ ba.

Sự nghiệp lận đận của con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga

Sáu thí sinh tham gia tranh tài bao gồm nghệ sĩ hài Hà Linh (con trai của cố nghệ sĩ tài danh Thanh Nga), ca sĩ – diễn viên Tống Hạo Nhiên (con trai nghệ sĩ Kim Phương – Đặng Vinh Quang), ca sĩ Triệu Lộc (con trai nghệ sĩ Huyền Thanh và NS Bảo Minh, cháu ngoại NSƯT Công Thành), nghệ sĩ cải lương Hoàng Hải (con trai nghệ sĩ cải lương Ngọc Dung), nghệ sĩ hài Tùng Linh (con nuôi danh hài Tùng Lâm) và nghệ sĩ cải lương Phạm Huyền Trâm (con gái nghệ sĩ Phạm Đằng Giao).

Hoạt động nghệ thuật nhiều năm, lại là con trai duy nhất của một tên tuổi vốn đã đi vào huyền thoại của làng cải lương Việt Nam, sự xuất hiện của nghệ sĩ Hà Linh với vai trò thí sinh gây thắc mắc cho nhiều người. Thậm chí, có không ít phóng viên tại buổi họp báo đã đưa ra nhận định vị trí của anh là hoàn toàn không phù hợp nếu so về tính chất chung của cuộc thi.

Hà Linh kể cái bóng lớn từ mẹ và người cậu – nghệ sĩ Bảo Quốc khiến anh rụt rè, chưa bứt phá trong nghề

Nghệ sĩ hài Hà Linh tại buổi ra mắt Sao nối ngôi mùa ba.

“Tôi thiếu tự tin để được năng động như các em. Tôi không còn trẻ, không dám thể nghiệm những cái mới trong nghề diễn. Điều quan trọng hơn, tôi là con cháu của gia tộc cải lương Thanh Minh – Thanh Nga. Tôi mà làm sai, người ta không chỉ đánh giá mỗi tôi mà còn cả dòng họ, gia đình. Tôi luôn phải thụ động, rụt rè, hạn chế rủi ro tới mức thấp nhất, từ đó không có sự đột phá”, Hà Linh tâm sự.

Diễn viên hài cho biết chính danh tiếng của gia đình đã giúp anh có lợi thế khi bước vào nghề, nhưng đồng thời cũng là cái bóng khiến anh luôn bị áp lực. Gia tộc anh có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như nghệ sĩ Bảo Quốc, Nghệ sĩ Ưu tú Hữu Châu… “Đó là vách núi sừng sững mà tôi rất khó để vượt qua. Tôi nhiều lần mặc cảm vì không biết bao giờ mới bằng được ông bà, cha mẹ, cậu, anh… của mình. Tôi vẫn tiếp tục đi diễn nhưng không còn mong được chú ý. Cái gì cũng có nguyên nhân. Nếu nổi tiếng, tôi đã nổi từ vài chục năm trước”, anh chia sẻ.

Hà Linh thuở bé bên mẹ - cố nghệ sĩ Thanh Nga.

Hà Linh thuở bé bên mẹ – cố nghệ sĩ Thanh Nga.

Gia đình nghệ sĩ Hà Linh luôn có một luật bất thành văn: người thân có thể hỗ trợ cơ hội trong nghề cho nhau, nhưng năng lực phải do bản thân tự phát triển. Do vậy, anh chưa bao giờ nhờ vả cậu, anh để được quay phim, đóng kịch. Diễn viên từng có quãng thời gian thất nghiệp sau khi ra trường, phải phụ bán vé, kiêm cả khâu xé vé, sắp xếp ghế, kéo màn, chuẩn bị hậu đài… Đôi lúc, anh tủi thân vì vốn xuất thân từ gia tộc danh giá lại phải làm những việc bị cho là tủn mủn. Sau này, Hà Linh thêm trân trọng những công việc chân tay, vì nhờ đó anh mới có những vai diễn đầu tiên trong nghề.

Sự nghiệp lận đận của con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga

Nghệ sĩ Hà Linh vẫn quyết định đi thi vì tâm nguyện với người mẹ quá cố.

Trước những băn khoăn từ báo giới, nghệ sĩ Hà Linh chia sẻ: “Những áp lực về vai vế, gia đình hay giải thưởng không còn là điều quá quan trọng đối với tôi ngay lúc này. Tôi chỉ mong mình sẽ có nhiều tiết mục đặc sắc và những kỷ niệm đẹp cùng anh em đồng nghiệp.

Năm nay cũng là năm kỉ niệm 40 năm ngày mất của mẹ Thanh Nga. Dù hiện tại đã lớn tuổi, khả năng không nhanh nhạy như các em trẻ nhưng tôi vẫn mong bản thân có thể làm một điều gì đó để nơi chín suối mẹ cảm thấy được an lòng”.

Những tưởng trước tên tuổi quá lớn của mẹ, Hà Linh sẽ thuận lợi để có được vị trí cao hơn khi bước vào nghề. Song thực tế nam nghệ sĩ cho đến nay vẫn chưa thực sự tạo được thành công cho riêng mình. Suốt những năm làm nghệ thuật, anh từng làm các công việc bán vé, soát vé, hậu đài,… hay thậm chí là nhận trợ diễn cho các thí sinh tham gia tiểu phẩm ở các gameshow truyền hình với mức thù lao ít ỏi.

“Trong nhà đã có quá nhiều người nổi tiếng thì thôi một mình Hà Linh không nổi tiếng cũng chẳng sao?”, nam nghệ sĩ bật cười khi chia sẻ về sự nghiệp lận đận của bản thân.

Sự nghiệp lận đận của con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga

Diễn viên Hà Linh: Cuộc sống này đáng trân trọng biết bao

Hà Linh xuất thân từ một “gia tộc” danh tiếng trong làng nghệ thuật, nhưng trên lộ trình nghệ thuật anh vẫn tự mình nỗ lực. Sau bao ngày cần mẫn lao động, anh đã trở thành một nghệ sĩ hài thực thụ mà không cần phải dựa vào bất kỳ ai.

Hà Linh xuất thân trong gia đình có truyền thống nghệ thuật

Hà Linh trưởng thành từ danh tiếng của “gia tộc” có mẹ – cố NSƯT Thanh Nga, cậu – NSƯT Bảo Quốc, anh con bác – NSƯT Hữu Châu & cố nghệ sĩ Hữu Lộc, nhưng trên lộ trình nghệ thuật anh vẫn tự mình học hỏi, phấn đấu. Không phải Hà Linh bị mọi người bỏ mặc mà gia đình anh có truyền thống giáo dục con cái như vậy. Tất cả con cháu theo nghề đều phải tự lực cánh sinh để biết sức vóc, năng lực của mình đến đâu.

Vì thế, khi đứng dưới “cái bóng” quá lớn từ truyền thống gia đình, Hà Linh vẫn mong mình sẽ được ăn cơm Tổ nghiệp suốt đời. Đó cũng chính là tâm niệm của anh khi đứng trước bàn thờ Tổ nghiệp thuở chân ướt chân ráo bước vào nghề.

Sau khi bước chân vào trường Sân khấu & Điện ảnh, công việc đầu tiên mà Hà Linh làm thêm là nhân viên bán vé dự bị tại Sân khấu kịch 135 (TP. Hồ Chí Minh) của nghệ sĩ Phước Sang và đạo diễn – NSƯT Công Ninh mở đầu năm 1990. Hồi đó diễn viên trong đoàn phải tự bán vé, vì vậy những đồng lương đầu tiên của anh cũng bắt nguồn ở vai trò này.

Hà Linh của một thời… trai trẻ

Từ bán cho đến kiểm soát vé, rồi làm nhân viên hậu đài, cuối cùng anh cũng được bước lên sân khấu với vị trí của người diễn viên phụ. Bắt đầu từ đây, nhờ vào việc ngày qua ngày cần mẫn lao động, trau dồi, cho tới hiện tại, anh đã trở thành một nghệ sĩ hài thực thụ mà không cần nhờ vào danh tiếng của gia đình.

Những tưởng công việc suôn sẻ, nhưng sau những ngày tháng chạy show miệt mài, đã có quãng thời gian Hà Linh phải đối mặt với chuyện “dài cổ” chờ show. Vào năm 2000, khi anh còn làm việc ở sân khấu kịch Thế Giới Trẻ (TP. Hồ Chí Minh) cùng với cố nghệ sĩ Hữu Lộc, nghệ sĩ Hữu Tâm (em diễn viên Hữu Nghĩa), một tuần nam nghệ sĩ này chạy trên 30 show, mỗi đêm diễn từ 4 tụ điểm trở lên.

Hà Linh (áo xanh) cùng các diễn viên trẻ trong “Thần tượng tuổi 300”

Đến năm 2002, nghệ sĩ Hữu Lộc tách ra, nghệ sĩ Hữu Tâm có công việc khác, tuy nhiên Hà Linh vẫn cố gắng duy trì, đặc biệt là những ngày lễ Tết. Có nhiều lúc, anh phải diễn đến 17 show một ngày. Bắt đầu từ năm 2013, một tuần anh chỉ còn có 4 đến 5 show. Đến những năm 2015, 2016 thì lịch diễn chỉ còn được đếm trên đầu ngón tay.

Chào anh Hà Linh! Sân khấu, kịch nghệ ở hiện tại không còn sức hút người xem như trước, nên thời gian gần đây thấy anh tham gia phim ảnh thường xuyên hơn?

Nhắc đến phim ảnh, tôi may mắn được góp mặt trong những bộ phim đã và đang phát sóng như: Mẹ hổ dạy con dâu (đạo diễn Nhâm Minh Hiền), Mật danh Rocker (đạo diễn Trần Huy Cường), Em là bà nội của anh (đạo diễn Phan Gia Nhật Linh)… Hoặc vai diễn mới nhất mà tôi đảm nhận – ông Kinh Lương trong bộ phim mang tên Tơ hồng vương vấn (đạo diễn Hồ Ngọc Xum), được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Hồ Biểu Chánh.

Hà Linh (áo nâu) trong phim “Tơ hồng vương vấn”  

Song song với công việc diễn xuất, anh cũng lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh thì phải? 

Đúng là như vậy, tôi đến với công việc kinh doanh, mà thực tế là bán hàng điện tử trên mạng cùng người em từng đi diễn hài chung. Thoạt đầu đi giao hàng, khán giả nhận ra, tôi cũng e ngại. Nhưng rồi với suy nghĩ, nghề nào chẳng là nghề, phải lao động mới có tiền để trang trải cuộc sống, tôi đã dẹp bỏ được chuyện đó.

Anh có thể chia sẻ về công việc, cũng như cuộc sống của mình ở hiện tại?

Gần 50 năm sống trên cuộc đời, trải nhiều biến cố tôi cảm thấy cuộc sống này đáng trân trọng biết bao. Bên cạnh việc đi quay tiểu phẩm cho một số đài truyền hình, tham gia một vài bộ phim, lịch chạy show dù không nhiều như trước, nhưng tôi vẫn sống vui vẻ, đầm ấm bên cạnh bà xã và hai cô con gái của mình.

Nghệ sĩ Hà Linh: “Tôi đang diễn mà ở dưới đánh ghen tưng bừng”

Hơn 30 năm làm nghề, từ diễn hài đến kịch dài, đóng phim… kỷ niệm làm nghề đối với Hà Linh như một kho tàng khổng lồ với đủ chuyện vui, buồn, kỳ lạ.

Hà Linh sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghệ thuật dòng dõi lẫy lừng ở miền Nam với 4 đời làm nghề. Năm 1990, Hà Linh thi đậu vào trường Nghệ thuật Sân khấu 2 khóa 14 do NSND Trần Ngọc Giàu chủ nhiệm. Cùng khóa với anh năm đó có NSƯT Trịnh Kim Chi, Cát Phượng, Hữu Lộc, đạo diễn Nhâm Minh Hiền, Hoàng Duẩn, Hữu Tâm (em trai danh hài Hữu Nghĩa)…

Hơn 30 năm làm nghề, từ diễn hài đến kịch dài, đóng phim… kỷ niệm làm nghề đối với Hà Linh như một kho tàng khổng lồ với đủ chuyện vui, buồn, kỳ lạ.

Khán giả đánh ghen, ngủ gật và những tình huống hài hước khó đỡ

Hà Linh thừa nhận, anh không mê nghệ thuật nhưng có lẽ là con nhà nòi nên cái máu đó chảy trong anh từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Lần đầu tiên, Hà Linh lên sân khấu là năm anh 8 tuổi khi bố mẹ đã mất. Gánh hát Thanh Minh – Thanh Nga hát tuồng “29 ngày sống trong tình yêu”, Hà Linh cùng với Hữu Lộc và “một đám” con cháu trong nhà được giao đóng vai học sinh trong lớp của “cô giáo” Mộng Tuyền.

Hồi đó, mợ Sáu vợ cậu Bảo Quốc làm phát lương trong đoàn. Một đám con cháu đóng xong chạy ra lãnh lương 1 đồng. Nhận 1 đồng, tôi chạy ra mua cái bánh chao“, diễn viên Hà Linh cười nhớ lại.

Nghệ sĩ Hà Linh: Tôi đang diễn mà ở dưới đánh ghen tưng bừng - Ảnh 1.

Hà Linh và bố mẹ lúc sinh thời.

Kể về một kỷ niệm vui khác, anh hồi tưởng: “Hồi tôi còn học trường sân khấu, lần đầu tiên được người ta mời đi quay video cải lương. Mình khoái lắm vì đi quay là có tiền.

Tới trường quay, các cô chú lớn tuổi vừa thấy tôi là nhận ra liền. Mọi người hỏi thăm rồi tự tay vẽ mặt cho tôi đẹp nữa. Xong xuôi, tôi vô thay đồ để ra quay. Lúc đó mới biết mình đóng vai lính, mà còn là lính khiêng xác chết… đi qua màn hình.

Người ta đâu có quay mặt mà mình đi làm mặt. Về tôi nghĩ hoài, mình học trường sân khấu ra mà đóng cái gì kỳ vậy trời. Lúc đó, chắc các cô chú cũng hụt hẫng dữ lắm vì họ thương mình, làm mặt cho mình mà mình đóng cái vai… hãi hùng quá“!

Hà Linh cao hứng kể tiếp: “Ngày xưa diễn sân khấu cho đài truyền hình quay, tới cảnh cuối, tất cả diễn viên phải đứng im để chạy chữ. Bữa đó, tôi diễn với anh Tấn Hoàng. Đúng lúc đó, cái giường tre bị gãy chân, anh Tấn Hoàng trôi tuột xuống lại lết lên, tuột xuống lại lết lên. Tôi đứng mà cười rung người vì máy vẫn đang lấy hình mình không được cười lớn.

Lần khác, tôi diễn với cô Kim Xuân. Tôi đóng vai em của cô. Đang nói tới câu “trời ơi, cái xóm này nhiều chuyện lắm” thì ở dưới khán giả đánh ghen. Bà vợ bắt quả tang ông chồng đi coi kịch với bồ, đánh ghen tưng bừng khói lửa ở dưới, khán giả đâu ai xem mình diễn nữa. Tôi với cô Kim Xuân phải đi vô để bảo vệ ra giải quyết.

Tới hồi ra diễn lại, cô Kim Xuân hỏi giờ ra thế nào. Tôi nói, cô cứ đi trước, để con. Vừa đi ra, tôi vừa nói “đó chị thấy không, xóm mình mới có vụ đánh ghen đó”, cô Kim Xuân chụp liền, rồi hai cô cháu bắt qua diễn tiếp.

Nghệ sĩ Hà Linh: Tôi đang diễn mà ở dưới đánh ghen tưng bừng - Ảnh 2.

Hà Linh 40 năm sau, cùng 2 con gái…

Tôi đi diễn, gặp đánh ghen hoài. Diễn trong bar cũng vậy. Mình đang diễn mà ở dưới vợ chồng đánh ghen tưng bừng. Mọi người lo coi đánh ghen, đâu ai xem mình diễn nữa. Anh em phải đợi tới lúc giãn ra mới la lên thật to cho mọi người quay, giống như ai vừa la chứ không phải mình, mặt tỉnh bơ diễn tiếp.

Hồi diễn ở sân khấu anh Phước Sang. Noel là diễn 4 suất, từ 7 giờ tối tới 2 rưỡi sáng. Tới suất thứ 4 là anh em đuối lắm rồi, khán giả cũng mệt nữa. Có bà kia dắt chồng vô coi mà ông chồng ngủ, ngáy to nữa.

Mình diễn mà khán giả ngủ thì quạu lắm thế là 3 anh em nháy nhau. Tôi với anh Hữu Lộc thỉnh thoảng la lên một cái, ông kia giật mình mở mắt. Hễ ông ấy chuẩn bị gục là mấy anh em lại la lên. Anh em trên sân khấu cười quá trời nhưng mình vẫn diễn đúng kịch bản. Lúc đó là mình thưởng thức người ta chứ không phải người ta thưởng thức mình nữa“.

Nghệ sĩ Hà Linh: Tôi đang diễn mà ở dưới đánh ghen tưng bừng - Ảnh 3.

Hơn 30 năm làm nghề, kỷ niệm với anh nhiều như một kho tàng.

Gặp ma ở Buôn Mê Thuột

Bên cạnh những kỷ niệm hài hước đó, Hà Linh còn gặp phải những tình huống đặc biệt kỳ lạ. Đó là khoảng thời gian khi anh đi đóng phim.

Anh kể: “Giống như tôi bị lời nguyền với Đà Lạt vậy. Cứ phim nào bấm máy ở Đà Lạt, hoặc tôi bị bể vai hoặc vì một lý do nào đó mà phim phải đổi bối cảnh. Chỉ duy nhất một lần tôi quay được ở Đà Lạt là đóng thế cho một thằng em”.

Hà Linh còn đặc biệt hay gặp những chuyện bí ẩn, khó có thể lý giải bằng khoa học. Đó là lần anh đi phim “Mật danh rocker”, đóng vai con ông trùm xã hội đen.

Hà Linh kể: “Quay phim đó, tôi gặp ma. Đoàn quay trong rừng quốc gia ở Buôn Mê Thuột. Toàn bộ đoàn ở nhà nghỉ ngoài bìa rừng, từ đó tới bối cảnh quay phải chạy 40 phút bằng xe máy, tít trong rừng sâu. Hôm đó là 5 giờ chiều. Tôi đóng con ông trùm nên không đeo kính, mắt thấy mờ mờ.

Cảnh đó tôi quay với Hoàng Anh. Tôi nằm trên cành cây thở, trốn nhóm truy sát mình. Tôi thấy một con bé mặc áo trắng đi qua đi lại trước camera mà không thấy ai nói gì.

Xong cảnh đó là 6 giờ chiều. Trong lúc đoàn set-up quay cảnh đêm, tôi hỏi thư ký trường quay “nãy ở đây, con bé nào mặc áo trắng”. Đoàn có 4 người là nữ. Một là phục trang lớn tuổi, một là cô thư ký, một là cô bé người yêu anh chàng cascadeur trong đoàn và một là makeup. Cả 4 người không ai mặc đồ trắng hết.

Tôi nghĩ chắc là người dân vô coi đóng phim. Một người nói “từ nhà dân vô đây là 40 phút chạy honda, làm gì có dân ở khu này hả anh”. Bụng tôi đánh… lô tô liền. Tôi im không nói nữa.

11 giờ đêm, lúc lên xe đi về, tôi mới kể cho makeup nghe. Mấy tháng sau, off đoàn, tôi mới kể với mọi người. Phó đạo diễn Thái Trình nói “ngày nào cũng nắm chân em kêu em nè“.