Bị kẹt trong cơn hỏa hoạn và giấc mơ kỳ lạ giúp NSƯT Diệu Hiền thoát cɦếȶ

0
160

“Người lái tàu làm rớt chiếc đèn dầu xuống sàn, trong khi can xăng trước đó đã đỗ tràn ra, lửa bốc cháy ngùn ngụt. Tôi kẹt cứng trong đám cháy…”, NSƯT Diệu Hiền nhớ lại.

NSƯT Diệu Hiền năm nay 76 tuổi. Thời xuân sắc, từ trước 1975 đến gần cuối thập niên 1980, bà từng là đào võ lẫy lừng trên sân khấu cải lương Việt Nam. Trong thời hoàng kim của mình, dẫu vinh quang nhưng bà cũng đã trải qua nhiều thăng trầm.

Không chỉ có một chuyện tình đẹp và buồn với danh ca Út Hậu – cháu ruột Út Trà Ôn, NSƯT Diệu Hiền còn từng suýt chết trong một đám cháy khủng khiếp trên đường đi diễn.

Đệ nhất đào võ cải lương Việt Nam – người thầy đáng kính của NSƯT Vũ Linh

NSƯT Diệu Hiền sinh ra trong một gia đình nghèo và đông con tại Bạc Liêu. Từ nhỏ bà theo mẹ lên Sài Gòn sinh sống. Vì đam mê cải lương nên bà tìm mọi cách tầm sư học đạo. Một trong những người thầy của bà là danh ca lẫy lừng Út Trà Ôn.

Khởi đầu bà đóng đào thương rất thành công, nhưng duyên nghề đưa đẩy bà nổi danh với những vai đào võ. Bà ghi dấu ấn trong các vai nữ tướng như vai Nhuỵ Kiều vở “Nhuỵ kiều tướng quân” hay vai Bùi Thị Xuân vở “Nữ tướng cờ đào”.

Với vai đào võ, bà thuyết phục khán giả bởi lối ca diễn làm toát lên khí chất người nữ anh hùng bằng những điệu bộ và thần thái oai dũng, các thế võ dứt khoát, đẹp mắt cùng giọng ca lạ lẫm. Bà thành công đến mức được đồng nghiệp và khán giả phong tặng là Đệ nhất đào võ của cải lương Việt Nam.

Bị kẹt trong cơn hỏa hoạn và giấc mơ kỳ lạ giúp NSƯT Diệu Hiền thoát chết - Hình 1

NSƯT Diệu Hiền thời trẻ.

Nổi tiếng nhưng NSƯT Diệu Hiền vốn dĩ là người khiêm tốn nên bà ít khi dám nhận mình là thầy của ai. Tuy nhiên, bà rất tự hào thừa nhận mình là người khai tâm nghề cho NSƯT Vũ Linh .

Theo ký ức của NSƯT Diệu Hiền, NSƯT Vũ Linh là một tài năng nhưng bướng bỉnh. Như cái duyên trời định, hồi trẻ anh sống gần NSƯT Diệu Hiền. Quan sát cậu trai trẻ Vũ Linh, bà khuyên anh nên theo phong cách cải lương Hồ Quảng nhưng Vũ Linh cãi, không nghe lời.

NSƯT Diệu Hiền vừa hăm doạ, vừa khuyên răn, sau cùng Vũ Linh mới chịu luyện ca Hồ Quảng và anh rực sáng trở thành một ngôi sao hàng đầu được khán giả và người trong nghề xưng tôn “Ông hoàng cải lương Hồ Quảng”.

Thế nên, với Vũ Linh, NSƯT Diệu Hiền vừa là người thầy vừa là người mẹ tinh thần ngay từ lúc anh còn vô danh đến khi trở thành một tài danh của sân khấu cải lương Việt Nam.

Suýt cɦếȶ trong đám cháy và giấc mơ kỳ lạ

Sau năm 1975, có một thời gian NSƯT Diệu Hiền về đầu quân cho đoàn cải lương Hương Tràm. Đoàn lúc ấy, chủ yếu diễn phục vụ bà con vùng sâu vùng xa khu vực Cà Mau, Bạc Liêu.

Thời điểm kinh tế còn thiếu thốn, đường bộ chưa được xây dựng nhiều, địa hình miền Tây nhiều kênh rạch nên các đoàn di chuyển chủ yếu bằng ghe và tàu. Một hôm đoàn Hương Tràm của Diệu Hiền diễn tại Cái Nước.

Theo lẽ, nghệ sĩ sẽ được lên bờ ở nhà dân hoặc trụ sở nhà nước nhưng Diệu Hiền sợ đom đóm hay xuất hiện trên bờ vào ban đêm nên bà quyết định ngủ dưới tàu.

Bị kẹt trong cơn hỏa hoạn và giấc mơ kỳ lạ giúp NSƯT Diệu Hiền thoát chết - Hình 2

Mỗi lần NSƯT Diệu Hiền xuất hiện trên truyền hình, các thế hệ nghệ sĩ sau này đều háo hức xin chụp hình cùng tiền bối.

Bà ngủ trong khoang chính, còn người lái tàu ngủ sau lái. Trong lúc Diệu Hiền đang ngủ thì bà nằm mơ thấy ông bụt hiện ra nói: “con hãy thức dậy, coi chừng chết chìm”. Bà choàng tỉnh thì thấy nước tràn vô ghe. Lúc đó trời rất tối.

Bà kêu cứu thì vài ba nghệ sĩ ngủ nhà dân gần đó tiếp ứng. Người lái tàu và anh em nghệ sĩ đổ dầu vào máy để bơm nước ra khỏi tàu. Vì quá cấp bách và hồi hộp nên họ để dầu chảy tràn ra ngoài.

Trong lúc mọi người loay hoay hút nước thì lái tàu vô tình chụp cây đèn dầu. Vì quá nóng, ông quăng cây đèn gần ngay vị trí Diệu Hiền đang đứng. Trong khi đó dầu đã tràn dưới sàn, bắt lửa bỗng bùng lên dữ dội.

Mọi người hốt hoảng phóng xuống sông bơi vào bờ. NSƯT Diệu Hiền còn kẹt cứng trong đám cháy.

Người dân trên bờ không biết còn người trong tàu, sợ đám cháy bắt lên nhà nên chặt dây đẩy tàu ra ngoài sông mang theo NSƯT Diệu Hiền…

Bà hồi tưởng: “Lúc đó tôi mới chia tay Út Hậu nên trong lòng còn đau buồn lắm. Rồi đám cháy bất thần ập đến bao vây khiến tôi nghĩ mình không thể thoát được. Tôi nói, thôi vĩnh biệt Út Hậu, từ đây ta không còn oán trách gì nhau nữa “.

Thế rồi một lúc sau, các nghệ sĩ trên bờ sực nhớ trong tàu còn NSƯT Diệu Hiền. Mọi người kêu la thảng thốt. Ai đó đã kêu: “Chị Hiền ơi, chị cɦếȶ thì mẹ già và con gái chị ai lo, chị Hiền ơi…” !

Nghe đến mẹ và con gái, bà choàng tỉnh. Bản năng sinh tồn trỗi dậy. Bà lao ra mũi tàu. Thế nhưng cửa tàu đóng kín. Bà dùng hết sức lực để đạp bung cánh cửa.

Cánh cửa bật ra. Bà vừa phóng xuống nước thì thùng xăng bên trong nổ một tiếng vang dội. Bà lặn một hơi dài. Lúc bà ngoi lên thì lửa vẫn cháy rực trên mặt sông do dầu chảy lênh láng mặt nước.

Bà ráng sức lặn thêm một hơi nữa vào tới bờ. Tới nơi, bà kiệt sức ngã quỵ. Nam diễn viên chuyên đóng kép độc chạy tới bồng bà trên tay đi cấp cứu. Trong lúc nửa mê nửa tỉnh, Diệu Hiền chỉ còn nghe được một câu: “ Trời ơi, da thịt chị Diệu Hiền dính vào người tôi nè bà con ơi…” !

Bị kẹt trong cơn hỏa hoạn và giấc mơ kỳ lạ giúp NSƯT Diệu Hiền thoát chết - Hình 3

NSƯT Diệu Hiền với đàn em NSƯT Thành Lộc .

NSƯT Vũ Linh ngất xỉu, khóc tức tưởi thương… thầy!

NSƯT Diệu Hiền được đưa vào bệnh viện huyện cấp cứu. Đó là thời kỳ y tế Việt Nam còn thiếu thốn mọi bề. Vì bỏng da nặng nên bà phải chịu cảnh trần truồng. Thiết bị y tế không đủ nên bà phải nằm trên lá chuối non để da được mát.

Lãnh đạo đoàn Hương Tràm hỏi thăm bệnh tình Diệu Hiền nhưng bác sĩ cũng không thể trả lời khi nào bà hồi phục.

Tin tức Diệu Hiền bị thương nặng theo các tuyến xe đò lan truyền về Sài Gòn. Dần dần đến tai Vũ Linh. Lúc đầu, anh nghĩ do ở Cà Mau mời anh về hát, anh không nhận lời nên họ tung tin đồn như thế, khiến anh lo cho thầy Diệu Hiền mà xuống. Đến khi anh biết sự thật thì rất bàng hoàng và xót xa. Ngay lập tức anh chạy xuống Cái Nước.

NSƯT Diệu Hiền nhớ rõ khoảnh khắc ấy. Bà kể: “ Vũ Linh vào bệnh viện gặp tôi, thấy tôi trần truồng nằm trên lá chuối, hắn ngất xỉu. Tỉnh lại hắn khóc quá trời. Tôi nói hãy mạnh mẽ lên không được khóc, hắn vẫn khóc. Hắn ôm tôi, tôi ngăn lại vì sợ dơ. Hắn nói hãy cứ kệ em, kệ em” .

Sau đó, Vũ Linh đã ở lại nấu cho bà từng bữa ăn, chăm sóc bà từng ly từng tý. Dần dần sức khoẻ của bà hồi phục nhưng cánh tay trái bị cháy nặng thành tật.

Điều đó khiến bà suy nghĩ rất nhiều về việc bỏ nghề. Thế nhưng tình yêu nghệ thuật cháy bỏng cùng sự động viên của người thân tạo động lực cho bà tiếp tục. Bà luyện tập chăm chỉ để cánh tay hồi phục và tiếp tục toả sáng trên sân khấu cho đến khi tuổi già sức yếu.

Giờ đây, NSƯT Diệu Hiền gần như giã từ sự nghiệp nhưng thi thoảng bà xuất hiện trên truyền hình. Ai ghé qua Viện dưỡng lão nghệ sĩ thăm bà sẽ được nghe tiếng hát của bà. Dù tuổi cao nhưng tiếng hát ấy vẫn truyền cảm như xưa!

Bị kẹt trong cơn hỏa hoạn và giấc mơ kỳ lạ giúp NSƯT Diệu Hiền thoát chết - Hình 4

Dù tuổi cao nhưng thỉnh thoảng NSƯT Diệu Hiền vẫn xuất hiện trên truyền hình, hỗ trợ thế hệ con cháu trong các tiết mục quan trọng…

Theo Trí Thức Trẻ

Cuộc sống của ‘Đệ nhất đào võ’ Diệu Hiền: Bị bệռh tiʍ, không đi hát như trước

Vì sức khỏe nên nghệ sĩ Diệu Hiền không thể đi biểu diễn như trước. Tuy nhiên, chính Bạch Tuyết là lý do khiến ‘Đệ nhất đào võ’ quyết định góp mặt trong đêm nhạc Gửi người tri kỷ 2.
Nghệ sĩ Diệu Hiền sinh năm 1945, là gương mặt quen thuộc của sân khấu cải lương qua các vở Nhụy kiều tướng quân, Nữ tướng cờ đào... Bà được nhiều người ưu ái gọi với danh xưng 'Đệ nhất đào võ' /// Ảnh: FBNVNghệ sĩ Diệu Hiền sinh năm 1945, là gương mặt quen thuộc của sân khấu cải lương qua các vở Nhụy kiều tướng quân, Nữ tướng cờ đào… Bà được nhiều người ưu ái gọi với danh xưng ‘Đệ nhất đào võ’ ẢNH: FBNV


Nghệ sĩ Bạch Tuyết vừa đăng tải trên kênh YouTube đoạn clip cùng bạn thân Diệu Hiền chia sẻ về quá trình chuẩn bị cho đêm nhạc Gửi người tri kỷ 2. Theo đó, giọng ca Nửa đời hương phấn cho biết: “Đêm hôm đó, chúng tôi có sao nói vậy. Ở đây không phải là kịch bản mà nó là quà tặng của hai chị em dành cho nhau. Cho nên sẽ rất chân thật, và nhất là điều đó mang lại lợi ích cho cải lương”. Cũng theo nghệ sĩ Bạch Tuyết, thông qua đêm diễn, bà muốn khán giả nhận thấy rằng đối với những nghệ sĩ cải lương lớn tuổi, điều còn lại là sự biết ơn dành cho cuộc đời, cho soạn giả và công chúng, đúng như lời dạy của NSND Phùng Há.

Về phía nghệ sĩ Diệu Hiền, bà bộc bạch những năm gần đây không còn đi hát vì sức khỏe không cho phép. “Đệ nhất đào võ” cho hay: “Tôi bị tim nặng, thành ra tôi không đi diễn. Có nhiều người mời nhưng tôi lại không đi được”. Được sự động viên của bạn thân, nghệ sĩ Diệu Hiền đồng ý tham gia trong đêm nhạc Gửi người tri kỷ 2. Thậm chí, bà còn khẳng định “vì Tuyết, chứ không thôi tôi không chịu”. “Đệ nhất đào võ” tâm sự: “Lúc nào tôi cũng nghĩ tới đây là xong rồi. Bạch Tuyết thì còn ở ngoài, đi chấm thi này nọ. Thấy tôi như vậy, Bạch Tuyết không bằng lòng. Bởi vì do sức khỏe, làm gì thì làm Tuyết vẫn có sức khỏe hơn dù hai đứa bằng tuổi. Tôi bị những cái tai nạn làm cho tôi bị yếu”.

Cuộc sống của 'Đệ nhất đào võ' Diệu Hiền: Bị bệnh tim, không đi hát như trước - ảnh 1Suốt mấy chục năm qua, hai nghệ sĩ vẫn giữ tình bạn thân thiết khiến nhiều người ngưỡng mộ ẢNH: FBNV

Bạch Tuyết cho biết bà ngạc nhiên khi đêm nhạc trước đó của mình có tới 70% là khán giả trẻ. Đối với nữ nghệ sĩ, đó là một tín hiệu đáng mừng bởi: “Các bạn nhận định thế nào, có tấm lòng, sự yêu thích với nghệ thuật cải lương nên các bạn mới như thế. Theo quản lý của tôi, vừa mới đăng lên chưa có poster mà đã bán gần hết vé rồi. Đêm nhạc lần này cũng vậy. Tôi phải nói để Diệu Hiền vui, để biết rằng khán giả lúc nào cũng yêu mến những người cống hiến cả đời cho nghệ thuật cải lương”.

Trước những thông tin cho rằng cải lương ở thời điểm hiện tại đi xuống, không được ưa chuộng như ngày xưa, nghệ sĩ Bạch Tuyết bày tỏ quan điểm: “Ai nghĩ như thế thì chắc cũng đúng. Nhưng riêng tôi, mỗi thời mỗi khác. Tôi rất vui vì mỗi năm vẫn có những giọng ca mới cho cải lương, chứ không phải là không có”. Theo giọng ca Nửa đời hương phấn, ở thời điểm hiện tại, việc mạng xã hội phát triển giúp nghệ sĩ cải lương dễ tiếp cận với khán giả hơn. Bà bộc bạch: “Ngày xưa khán giả vào rạp 1.000 – 2.000 người, chúng ta có thể hát một tuần thì có khoảng mấy chục ngàn người. Làm sao bằng bây giờ chúng ta đưa lên mạng có thể có cả trăm ngàn người vô liền”.

Cuộc sống của 'Đệ nhất đào võ' Diệu Hiền: Bị bệnh tim, không đi hát như trước - ảnh 2Theo nghệ sĩ Bạch Tuyết, “Đệ nhất đào võ” là người sống nghĩa khí, tình cảm, luôn lo xa và suy nghĩ mọi chuyện thấu đáo ẢNH: FBNV

Theo nữ nghệ sĩ, chính điều đó cũng là bài toán khó đối với các giọng ca trẻ. “Ngày xưa có cái nôi để cho khả năng của người trẻ tiến lên nhanh hơn, chắc chắn hơn. Bây giờ các bạn trẻ phải tự thân. Thành ra nhìn điều đó tôi thấy thương các bạn trẻ lắm. Mong rằng các bạn sẽ có thời gian để đầu tư kịch bản, đầu tư thời gian tập. Các bạn có giọng ca trời cho, ba mẹ cho thì hãy cố gắng tìm vở diễn hay, bài ca phù hợp. Bởi vì các bạn chỉ diễn những trích đoạn hay ngày xưa mà khán giả nghe rồi thì các bạn sẽ thiệt thòi. Vì giọng ca khi đã vào lòng khán giả rồi thì họ không muốn ai thay thế. Cho nên mong rằng mỗi bạn trẻ sẽ có những vở diễn, vai diễn để đời”.

Kèm theo đoạn clip này, nghệ sĩ Bạch Tuyết có những chia sẻ trên trang cá nhân về người bạn thân Diệu Hiền. Theo bà, “Đệ nhất đào võ” là người sống nghĩa khí, tình cảm, luôn lo xa và suy nghĩ mọi chuyện thấu đáo. Giọng ca Nửa đời hương phấn khẳng định chính những đức tính đó đã giúp cả hai ngắn bó với nhau. “60 năm “lên voi xuống ngựa” vẫn một lòng luôn nhớ về nhau. Đêm nhạc Gửi người tri kỷ đối với chúng tôi là một đêm nhạc đặc biệt và kỳ diệu. Vì chúng tôi còn may mắn, đủ sức khỏe, đủ phước duyên đứng cùng nhau để ôn lại chuyện đời, chuyện nghề”, Bạch Tuyết bộc bạch.

Cuộc sống của 'Đệ nhất đào võ' Diệu Hiền: Bị bệnh tim, không đi hát như trước - ảnh 3Đêm nhạc Gửi người tri kỷ 2 được tổ chức tại phòng trà We (quận 3, TP.HCM) vào ngày 6.5 ẢNH: FBNV

Tâm sự thêm với Thanh Niên, NSND Bạch Tuyết thời gian gần đây, bà và nghệ sĩ Diệu Hiền ít có dịp được đứng trên sân khấu để trò chuyện, giao lưu cùng khán giả. Vì vậy, đêm nhạc Gửi người tri kỷ 2 lần này sẽ là cơ hội để thực hiện điều đó. Hơn hết, với nữ nghệ sĩ, sân khấu phòng trà sẽ mang đến sự gần gũi, giúp họ thoải mái tâm tình với khán giả. “Trước giờ tôi thì vẫn đi hát thường xuyên, còn Diệu Hiền thì ngại, không đi. Cho nên lần này tôi nhất định phải rủ Hiền tham gia”, giọng ca Nửa đời hương phấn cho biết.

Khi nhiều người cho rằng trong showbiz không có tình bạn thì Bạch Tuyết – Diệu Hiền vẫn giữ được mối quan hệ thân thiết suốt mấy chục năm qua. Khi được hỏi về nguyên tắc trong tình bạn của cả hai, nữ nghệ sĩ cho rằng vì họ sống theo lời dạy của ông bà ngày xưa: “Tiền tài như phấn thổ – Nhân nghĩa tựa thiên kim”. “Tôi thấy danh vọng, tiền tài, những gì tới với mình thì cũng tới với mọi người. Nhưng khi nó đội nón ra đi thì cũng có từ ai đâu. Mình không xem thường nó, nhưng mình cũng không trọng hơn cái tình người. Hơn nữa, hồi nhỏ chúng tôi đâu có nghĩ đến chuyện giữ hay không. Chúng tôi cứ sống tốt với nhau rồi bỗng nhiên nhìn lại thấy cũng ngộ, sao lại thân nhau ghê”.

Nghệ sĩ Bạch Tuyết khẳng định bản thân không chạnh lòng khi thấy bạn thân Diệu Hiền phải sống trong viện dưỡng lão. Bởi lẽ nữ nghệ sĩ quan niệm: “Bạn tôi là người cực kỳ tự trọng. Diệu Hiền còn giữ gìn nhiều hơn cái quan điểm của ông bà về việc “Nghèo cho sạch rách cho thơm”. Hiền ở đó có bao nhiêu người bạn, thỉnh thoảng kéo nhau đứng dậy ca hát. Chứ nếu ở một nơi nào khác một mình, tuy rằng vật chất có thể khá hơn nhưng về tâm hồn Hiền thấy thiếu lắm”.