“Tránh ra, bọn nhà nghèo” và cách dạy con của nghệ sĩ nổi tiếng

0
890

Ngoài nghệ thuật, nghệ sĩ Trung Dân khá cởi mở khi chia sẻ về cuộc sống của mình. Đặc biệt là 4 người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời anh.

Tôi gặp nghệ sĩ Trung Dân tại nhà riêng của anh. Một ngôi nhà rất bình dị nằm trong con hẻm đủ rộng để xe hơi chạy vào trên đường Đinh Tiên Hoàng quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Tôi cũng được gặp vợ anh, một phụ nữ có vóc người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, nước da trắng và duyên dáng dù đã ngoài 40 tuổi. Chị tên Phạm Thị Phượng.

Hai người nên duyên từ sự sắp xếp của cha mẹ chứ không xuất phát bởi tình yêu. Nhưng mối duyên lành do cha mẹ “chỉ định” ấy lại mang tới hạnh phúc cho họ hơn 20 năm qua. Và chính chị Phượng “tặng” chồng 3 người phụ nữ đặc biệt khác, đó là ba cô con gái của họ!

Hạnh phúc với cuộc hôn nhân… do ba mẹ “chỉ định”

Nhìn vợ và con gái anh đi cùng nhau chẳng khác gì chị em. Làm thế nào anh có được người vợ trẻ đẹp đến thế?

Hồi trẻ tôi cũng yêu vài người nhưng họ đều theo gia đình đi định cư ở nước ngoài. Vì thế các cuộc tình của tôi đều đi vào… ngõ cụt.

Bà xã là do ba má tôi chọn cho. Khi lấy cô ấy, tôi chẳng quen biết gì nhưng rồi cũng có với nhau 3 mặt con. Thế nên tôi nghĩ đó là cái số.

Tránh ra, bọn nhà nghèo và cách dạy con của nghệ sĩ nổi tiếng - Ảnh 1.Nghệ sĩ Trung Dân tại nhà riêng. Ảnh: Cao Thanh Hương.

Nghệ sĩ thường khó giữ mình, lấy nhau vì yêu mà còn vợ lớn vợ bé. Trong khi xuất phát điểm của anh và vợ lại không phải từ tình yêu. Tôi rất tò mò muốn biết, thời gian đầu của cuộc hôn nhân ấy diễn ra như thế nào? Thực lòng thì anh có người nào khác không?

Nói thật, lúc đầu tôi không yêu cô ấy. Có con là do bản năng. Sau này nhìn đứa con đầu lòng ra đời, thấy sự chu toàn của cô ấy với chồng, với ba má chồng thì tôi biết số phận của mình ở đây.

Vợ tôi vốn là gái quê thật thà chất phác. Cô ấy hy sinh vì tôi, không lẽ nào tôi lại không hy sinh vì cô ấy. Thế nên tôi chưa bao giờ có suy nghĩ mình sẽ thay đổi, sẽ có người phụ nữ khác.

4 anh em trai tôi, đa số lấy vợ đều do ba má chọn nhưng không người nào có vợ bé hay ai khác.

Nhiều người nói rằng, Trung Dân là nghệ sĩ sống rất giản dị. Làm được bao nhiêu tiền, anh đưa hết cho vợ giữ. Chuyện này có không anh?

Giới nghệ sĩ nhiều người ngộ lắm. Không có tiền thì vay tiền mua nhà mua xe cho bằng người ta. Ở nhà mướn nhưng khoe là của mình. Cá độ, đánh đề nhiều không đếm hết.

Tôi đã chứng kiến nhiều đồng nghiệp kiếm được bao nhiêu tiền xài bấy nhiêu, thậm chí xài hơn con số làm ra. Lúc đắt show cuộc sống phong lưu, khi hết thời lâm vào cảnh nợ nần, bế tắc.

Hồi má tôi còn sống vẫn thường nhắc nhở “đồng tiền đi hát là đồng tiền âm, dễ làm khó giữ”. Làm nghề hơn 20 năm, tôi càng thấm thía lời khuyên đó.

Tôi nghĩ công việc và thu nhập của tôi giống như thời tiết. Hôm nay nắng đẹp, mai mưa bão, khô hạn, lũ lụt… nên tôi luôn sống cần kiệm, chăm chỉ.

Tôi không rượu chè bài bạc. Làm được nhiêu tôi đưa vợ tích cóp làm ăn chứ không xài hoang phí. Vợ tôi dùng tiền đó để kinh doanh bất động sản, làm yến hơn chục năm nay nhờ thế kinh tế trong nhà mới ổn định và vững vàng.

Tránh ra, bọn nhà nghèo và cách dạy con của nghệ sĩ nổi tiếng - Ảnh 2.Vợ chồng nghệ sĩ Trung Dân (ảnh do nhân vật cung cấp).

Sẽ không để lại tài sản cho con…

Qua những gì anh kể, hẳn nhiên vợ là người phụ nữ đặc biệt quan trọng. Còn 3 cô con gái? Nước mắt có chảy ngược bao giờ đâu. Anh lại không có con trai. Tài sản hai vợ chồng nỗ lực cả đời… anh có dự tính gì chưa?

Cha mẹ nào cũng mong dạy con nên người. Họ luôn hướng con tới những điều tốt khi bước ra đời nhưng trở thành người thế nào còn tùy vào khả năng mỗi người.

Tôi nhìn thấy những sự rạn nứt gia đình từ đất đai và chính tôi cũng là nạn nhân. Tôi thấy anh em người ta kiện cáo, đánh nhau vì đất cát. Hồi xưa tôi cười nhưng giờ tôi không cười được. Chính gia đình tôi, nếu không biết kiềm chế thì cũng đã giống người ta.

Nói ai phải ai trái khó lắm. Người ngày xưa mình nghĩ tốt, giờ ngược lại… (thở dài)

Tôi có 3 đứa con gái nhưng chắc tôi sẽ không để lại tài sản cho chúng nó. Khi chúng còn trong vòng tay mình thì tốt nhưng khi nó có cuộc sống riêng với những tác động nào đó… tôi làm sao biết được chúng có đổi khác.

Tôi giả định, nếu như chồng nó là người biết chuyện thì không sao. Nhưng nếu rể tôi tham lam, ích kỷ, chuyện gì sẽ xảy ra? Tôi sợ dâu rể lắm. Họ là chất xúc tác để xảy ra những phản ứng phức tạp.

Sinh con dễ, dạy con khó lắm nên tôi thà đổ công sức, tiền của lo cho con kiến thức, đó mới là cái vốn để nó sử dụng tới cuối đời. Còn nhà cửa tài sản, nghĩ tới mà tôi oải.

Anh có đem chính câu chuyện trong nhà ra làm bài học dạy con về đạo làm người?

Tôi không nói với con, dù vậy đứa con gái lớn cũng biết đôi điều. Tôi muốn các con vô tư và giữ lại ít nhiều sự tôn ti trật tự trong gia đình dòng họ khi chúng gặp những người đó. Đến một lúc nào hợp lý tôi sẽ phân tích cho con nghe.

Tránh ra, bọn nhà nghèo và cách dạy con của nghệ sĩ nổi tiếng - Ảnh 3.
Bé Ù, con gái lớn của tác giả, đạo diễn phim “Bìm bịp kêu chiều” vừa tốt nghiệp Đại học RMIT.

Chuyện về ba cô con gái…

Là nghệ sĩ, cách dạy con của anh có khác những ông bố thông thường?

Tôi may mắn vì con tôi rất ngoan. Bà xã tôi vừa làm nội trợ vừa kinh doanh yến. Ngày nào cô ấy cũng liên lạc với giáo viên chủ nhiệm, bảo mẫu để nắm được chuyện của con ở trường.

Còn ở nhà, tôi không cho con xem những kênh truyền hình lố lăng. Sách vở con đọc cũng theo sự chỉ định của tôi. Chúng có lên mạng chơi game giải trí nhưng không quên việc học.

Thậm chí, hai đứa nhỏ nhà tôi còn hiểu được trang web nào bậy bạ và không bao giờ xem. Ra đường gặp đứa nhỏ nào nói từ không hay, nó chỉnh ngay.

Gia đình tôi dạy con từ những điều nhỏ nhất như chuyện bỏ rác đúng nơi quy định. Ở nơi công cộng, nếu không thấy thùng rác, chúng nó bỏ túi áo túi quần, gặp thùng rác thì bỏ vô.

Trong gia đình, hình như anh cũng là ông bố khó tính?

Tôi không nghiêm khắc nhưng tụi nhỏ rất sợ. Chúng nó ra ngoài không dám làm gì sai, sợ tôi giận.

Tôi còn nhớ như in ngày đầu tiên dắt đứa con gái út vô trường Nguyễn Bỉnh Khiêm học lớp 1. Tôi đi nhầm lên tầng 2 nên phải dắt con xuống tầng 1.

Lúc xuống cầu thang, tôi gặp một người phụ nữ dắt đứa con gái đang đi lên. Tôi né sang một bên vì sợ vướng đường người ta nhưng con bé đó nói: “Tránh ra, bọn nhà nghèo”.

Người mẹ mặt tỉnh bơ, không có phản ứng gì trước câu nói đó. Tôi dừng lại nhìn theo hai mẹ con họ. Tới giờ con gái tôi học lớp 5 nhưng nó vẫn nhớ câu chuyện đó.

Con gái tôi hỏi: “Ba, nó nói bọn nhà nghèo là nó nói mình hả ba?” Tôi trả lời: “Có thể họ giàu hơn mình về tiền bạc nhưng khi họ mở miệng ra nói câu đó, họ là người nghèo tới nỗi không còn gì nghèo hơn. Họ nghèo về suy nghĩ, về nhân cách đó con”.

Tránh ra, bọn nhà nghèo và cách dạy con của nghệ sĩ nổi tiếng - Ảnh 4.

Sony hiện đang học lớp 9 và rất mê chế tạo máy bay tàu ngầm. Còn Nasa (ngồi bên phải) dù mới học lớp 5 nhưng cô bé bộc lộ rõ năng khiếu ngoại ngữ. Nasa nói tiếng Anh rất giỏi.

Anh có thể kể thêm về 3 cô con gái như tính cách, thói quen, sở thích của chúng… Liệu có ai theo cha làm nghệ thuật không?

3 đứa con tôi không đứa nào thích nghệ thuật. Con gái lớn tên NguyễnThảo Nguyên, ở nhà kêu là Bé Ù, vừa tốt nghiệp RMIT khoa ngoại thương.

Nhỏ giữa tên Nguyễn Thảo Ngân, tôi gọi là Sony vì nó chỉ thích xài đồ hiệu của Nhật. Áo thun mặc nhà rẻ tiền không sao nhưng đồ mặc đi chơi của nó phải là hàng xịn.

Tôi cũng khá tốn tiền với sở thích này nhưng nó lập luận, xài đồ hiệu mới là tiết kiệm vì đồ hiệu bền. Tính nó như con trai. Giỏi toán lý hóa và thích chế tạo máy bay, tàu ngầm. Nó nói với tôi “mai mốt nhà rộng, ba cho con xin 10 mét vuông để làm xưởng chế tạo”.

Nhỏ út tên Nguyễn Phạm Huỳnh Khoa, bí danh ở nhà là Nasa đang học lớp 5 nhưng có năng khiếu đặc biệt về ngoại ngữ. Giờ nó có thể xem phim bằng tiếng Anh không cần dịch.

Ba chị em nó ở nhà thường xuyên nói chuyện bằng tiếng Anh. Nhỏ út kiêm phiên dịch cho ba vì tôi dốt ngoại ngữ (cười)!

Mỗi nghệ sĩ dạy con theo cách riêng của mình

Bất cứ cha mẹ nào cũng muốn con mình không chỉ lớn khỏe mạnh mà còn ngoan ngoãn trong mắt mọi người.

Thái Thùy Linh: “Tôi dạy con biết tự ra quyết định và chịu trách nhiệm”

Gia đình nhỏ của ca sĩ Thái Thùy Linh rất phức tạp vì có con anh, con em lại có cả con chúng ta. Nếu có người nghĩ với hoàn cảnh như thế, chuyện dạy dỗ con cái hẳn là chuyện đau đầu nhất cũng là điều bình thường.

Vậy mà những đứa trẻ trong ngôi nhà ấy, đứa nào cũng ngoan và rất dễ thương. Chia sẻ về cách dạy con, Thái Thùy Linh nói: “Tôi dạy con biết tự ra quyết định và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Ngay như chuyện con muốn học đàn piano. Tôi chỉ nói trước rằng, con muốn học thì phải học hết khóa, không được bỏ nửa chừng vì đây là sự lựa chọn của con. Và con đồng ý

Cách dạy con của 2 nghệ sĩ nổi tiếng - Ảnh 1.

Dạy con tự lập từ nhỏ, biết tự ra quyết định và chịu trách nhiệm về quyết định của mình là bí quyết của ca sĩ Thái Thùy Linh trong việc dạy con ngoan.

Từ nhỏ tôi đã dạy con tự lập. Ví dụ con muốn nghịch dao, tôi đồng ý cho nghịch. Tôi nói trước là nghịch dao có thể nguy hiểm, đứt tay, chảy máu. Đau cũng không được khóc, không được bắt đền hay đổ lỗi cho ai cả vì đó là con tự chọn.

Con cũng bị đứt tay, bị chảy máu 1 lần nhưng không khóc. Hoặc tôi đã bảo chạy nhanh là có thể ngã, đau, chảy máu nhưng sau đó vẫn chạy nhanh thì phải đi chỗ khác khóc chứ không khóc trước mặt mẹ.

Nếp (biệt danh con gái Thùy Linh – PV) giờ 7 tuổi nhưng đã biết cân nhắc đưa ra quyết định làm 1 việc gì đó. Khi tôi đưa con đến 1 nơi đông đúc xa lạ, tôi cũng dặn là con có thể bị lạc. Khi bị lạc con phải làm gì và hậu quả lớn nhất của đi lạc là gì… để con tự có ý thức.

Giờ tôi khá yên tâm khi đưa con đến nơi đông người và xa lạ. Thậm chí tôi đã cho con đi chơi 4, 5 ngày với những người khác mà không có gia đình.

Nếp ý thức được rằng, ăn uống phải đàng hoàng, tự tắm rửa, không khóc lóc nhớ nhà, mè nheo, tuân thủ sự chỉ huy của người mà con đã lựa chọn đi cùng.

Hoặc khi mẹ chuẩn bị đi 1 chuyến quan trọng mà con mải chơi, mẹ giục mãi rồi vẫn thế. Tôi sẽ nói, đây là lần cuối cùng nếu con không đứng dậy thay quần áo ngay thì con sẽ ở nhà.

Sau đó tôi để cho ở nhà thật. Có khóc tôi vẫn đi bình thường. Mọi người gọi điện thì tôi đã lên xe rồi, đã đi rồi không quay lại.

Ngay từ lúc con còn bé tí, có lần con đứng bên đường mải chơi, mẹ gọi mãi không lên xe. Tôi chạy đi 1 đoạn, nó đứng đó khóc. Tôi đi 1 đoạn rồi quay lại thì đã có mấy bác xúm quanh đang an ủi vỗ về nhưng tôi cần phải làm thế để con nhớ.

Cách dạy con của 2 nghệ sĩ nổi tiếng - Ảnh 2.
Bé Nếp, con gái riêng của ca sĩ Thái Thùy Linh rất bạo dạn khi tới chỗ đông người, xa lạ.

Với bản năng của 1 đứa bé thì không thể tránh khỏi có lúc ích kỷ, ích kỷ từ cái kẹo và chỉ muốn mẹ là của riêng mình, hoặc trước mặt người khác mẹ phải yêu mình hơn.
Vượt qua những phạm vi nhỏ đó thì Nếp biết nghĩ cho người khác. Khi ngồi vào bàn ăn, con là người biết nghĩ tới người khác nhiều nhất, từ việc để dành đồ ăn cho người đến sau, hay đi đâu có gì con mua quà về cho mọi người.

Có lần Nếp đi biển, tôi cho 200.000 tiêu vặt. Con về kể mua bim bim cho chị Trà ăn cùng vì chị đói và mua quà cho những ai, những ai. Khi thống kê lại thì tiền Nếp tiêu cho mình rất ít, chủ yếu là mua quà cho người khác”.

Tấn Beo: “Cha mẹ phải là cái gương trước mắt cho con soi vào”

Danh hài Tấn Beo có 3 người con trai đang ở tuổi lớn, cái tuổi khó dạy nhất đối với các bậc làm cha làm mẹ. Thế nhưng, điều kỳ lạ là cả ba người con trai của Tấn Beo đều rất ngoan và không ăn chơi như con cái của nhiều gia đình có cha hoặc mẹ nổi tiếng hay có điều kiện về kinh tế.

Cách dạy con của 2 nghệ sĩ nổi tiếng - Ảnh 3.

Chính cách sống hy sinh vì gia đình của Tấn Beo là tấm gương để các con anh nhìn vào mà noi theo.

Chia sẻ về cách dạy con, Tấn Beo nói: “Xã hội bây giờ rất phức tạp. Con cái dễ hư do cha mẹ không kề cận dạy dỗ được thường xuyên, nhất là con trai vốn đã luôn khó dạy hơn con gái vì chúng có bản lĩnh và sự cứng đầu riêng.

Mấy thằng con tôi được cái dễ bảo. Cũng có lúc chúng cự lại nhưng chưa bao giờ dám nói hỗn với ba mẹ nửa lời.

Tôi rất nghiêm khắc, khi chúng nó có gì không đúng, tôi đợi dịp kêu xuống nói chuyện dứt khoát 1 lần như hai người đàn ông. Tôi nói ‘mai mốt không làm mấy chuyện đó nữa, ba không thích’, ngắn gọn vậy thôi. Tụi nó hiểu và không lặp lại chuyện đó nữa.

Nhưng cha con tôi cũng rất thân thiết, giỡn với nhau như hai người bạn. Những lúc rảnh, cha con ngồi chơi game với nhau. Con chơi game nào, cha chơi game đó. Mình chơi với nó đi, còn hiểu nó nghĩ gì chứ cấm đoán, nó ra ngoài tiệm chơi còn phức tạp nữa.

Mấy đứa con tôi không vướng vô mấy chuyện ăn chơi hư hỏng, chúng chỉ biết đi học rồi về nhà, lâu lâu có sinh nhật bạn thì xin phép ba mẹ cho đi chơi chút xíu rồi về.

Chúng không làm những điều khiến ba mẹ buồn, không làm mất thanh danh của gia đình. Tôi luôn dạy các con rằng, ba không cần các con phải làm giàu, chỉ cần đừng làm những gì để xã hội lên án các con là ba mẹ hãnh diện rồi.

Cách dạy con của 2 nghệ sĩ nổi tiếng - Ảnh 4.

Gia đình danh hài Tấn Beo.

Ba không cần các con phải đem cái gì cao sang, danh vọng, hơn thua ai về nhà. Ba chỉ cần đừng làm gì cho gia đình xấu hổ là được.

Trong việc dạy con, cha mẹ phải là cái gương trước mắt cho con soi vào. Chúng nó biết đó giờ ba mình chỉ biết lo cho gia đình, chưa làm điều gì buồn cho gia đình thì nhiêu đó thôi là chúng nó phải suy nghĩ rồi”.

 Lý Hải:  Tôi để 4 con ‘đi lên bằng hai bàn tay trắng’

Vừa qua, nam nghệ sĩ nổi tiếng Lý Hải đã có những chia sẻ về quan điểm nuôi dạy con cùa mình. Bài viết nhanh chóng nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận. Vợ nam nghệ sĩ sau đó đã lên tiếng.

Là một nghệ sĩ thành công và nổi tiếng ở lĩnh vực ca hát và sản xuất phim, Lý Hải còn được biết đến như một người cha chuẩn mực của 4 nhóc tì đáng yêu. Vừa qua, trong một bài phỏng vấn, Lý Hải đã có những chia sẻ thẳng thắn về quan điểm nuôi dạy con của mình.

ly hai 1Gia đình hạnh phúc của vợ chồng Lý Hải và 4 người con – Ảnh: FBNV

Nam nghệ sĩ cho biết hai vợ chồng anh đã thống nhất không cố gắng dành dụm tiền cho các con. Bản thân Lý Hải đi lên từ bàn tay trắng nên anh cũng muốn con mình sau này cũng phải thế. Theo nam nghệ sĩ: “Khi mà bạn quý trọng được đồng tiền bạn làm ra, bạn quý trọng tất cả những gì bạn có thì bạn sẽ quý trọng những gì mọi người xung quanh có”.

ly hai 2 Bài phỏng vấn được nam nghệ sĩ chia sẻ trực tiếp trên mạng xã hội – Ảnh: Cắt màn hình
Bài phỏng vấn sau khi được chia sẻ đã thu hút rất đông sự quan tâm của dư luận. Đa số các ý kiến đều tỏ khen ngợi và ủng hộ cách nuôi dạy con của vợ chồng nghệ sĩ.

Nguồn: Soha