Cuộc sống của diễn viên cao 1m48 Lê Khâm, làm tình nguyện mùa dịch

0
28

Cuộc sống khó khăn, thiếu thốn nhất là trong mùa dịch nhưng Lê Khâm vẫn giữ nụ cười vui vẻ, lạc quan góp sức mình cùng người dân đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Lê Khâm là gương mặt quen thuộc, gắn bó với sân khấu kịch hơn 10 năm. Anh cao 1m48, tham gia nhiều thể loại nghệ thuật như tấu hài, kịch dài, phim ảnh… thế nhưng vẫn chưa tạo được dấu ấn riêng. Không chỉ chật vật trên con đường sự nghiệp, nam diễn viên còn có cuộc sống thiếu thốn nhưng vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan cùng vợ và con trai.

Cuộc sống của diễn viên cao 1m48 Lê Khâm, làm tình nguyện mùa dịch - Hình 1

Diễn viên Lê Khâm sinh ra tại vùng quê nghèo thuộc tỉnh Kon Tum và có 17 năm lăn lộn với nghề.

Tham gia nghệ thuật 17 năm vẫn không có gì trong tay

Với chiều cao hạn chế 1m48, nam diễn viên luôn cố gắng tạo cho mình nhiều đất diễn, gây ấn tượng với khán giả bằng sự hài hước , chân thật. Thế nhưng qua bao nhiêu năm tháng mức lương trung bình của anh vẫn lẹt đẹt so với các đồng nghiệp cùng thời.

17 năm ăn cơm giỗ Tổ nghiệp nhưng cuộc sống của Lê Khâm vẫn không khấm khá, anh tâm sự: ” Với một người không có ưu thế ngoại hình, không có điều kiện tài chính như tôi, thật khó có một vai diễn tạo nên khoảnh khắc tỏa sáng rực rỡ. Tôi vẫn là anh kép phụ, nhưng được làm nghệ sĩ với tôi đã là một ân sủng mà ơn trên ban cho”.

Cuộc sống của diễn viên cao 1m48 Lê Khâm, làm tình nguyện mùa dịch - Hình 2

Anh chăm chỉ lao động nghệ thuật và là học trò ruột của nghệ sĩ Trung Dân.

Ở phòng trọ, cùng vợ con bán đồ ăn online mùa dịch

Anh cùng vợ và lay lắt trong căn phòng trọ chật hẹp, tằn tiện sống qua ngày. Bà xã anh từng bị lao phổi, làm công việc bán đồ ăn tại nhà. Mùa dịch, các sân khấu bắt buộc phải đóng cửa, ngành giải trí gần như “đóng băng”, Lê Khâm phụ vợ làm yaourt bịch, sữa bắp, các món bánh trái đồng thời kiêm nhiệm vụ giao hàng cho vợ. Mỗi ngày anh đều bắt đầu từ 5 giờ sáng và kết thúc vào khoảng 12 giờ đêm.

Cuộc sống của diễn viên cao 1m48 Lê Khâm, làm tình nguyện mùa dịch - Hình 3

Gia đình nhỏ đầm ấm của Lê Khâm.

Anh tâm sự về công việc mùa dịch: ” Chuyện buôn bán hiện giờ có 3 cái khó. Một là dịch kéo dài, bà con không có tiền, sức mua vì thế ảnh hưởng không ít. Lúc trước, họ thích là mua, thèm là mua còn bây giờ, muốn mua gì phải suy nghĩ vì cần ưu tiên đủ ăn đủ uống và đủ sức khỏe . Thứ hai là dịch bùng phát, giãn cách xã hội nên việc ship hàng cũng khó khăn hơn. Tiền ship vì thế cũng cao hơn nên người ta cũng ngại mua.

Thứ ba, mạng xã hội hạn chế tương tác những người bán hàng online nên đó cũng là một khó khăn không nhỏ. Ngay cả những người vốn có lượng người theo dõi cao, tương tác tốt cũng bán không được”.

Cuộc sống của diễn viên cao 1m48 Lê Khâm, làm tình nguyện mùa dịch - Hình 4

Anh livestream phụ bán hàng với cả nhà.

Làm tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch

Sau 1 năm làm công việc bán hàng online, gia đình anh đỡ vất vả một phần. Thế nhưng, dịch bệnh bùng phát, lệnh giãn cách xã hội thắt chặt ảnh hưởng đến công việc buôn bán, anh đã dành thời gian rảnh để hoạt động tình nguyện hỗ trợ tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch.

Trong bộ quần áo bảo hộ xanh đỏ, nóng bức Lê Khâm cố gắng trao năng lượng tích cực đến các tình nguyện viên, đội ngũ y bác sĩ cũng như người dân trên địa bàn. Có lúc anh đã ngã bệnh nhưng hôm sau vẫn tiếp tục với hành trình đặc biệt này. Công việc vất vả, đối mặt với nguy hiểm nhưng Lê Khâm luôn giữ tiếng cười mang đến những câu chuyện vui nhộn, hài hước, xua tan sự mệt mỏi lo âu của các thành viên.

Cuộc sống của diễn viên cao 1m48 Lê Khâm, làm tình nguyện mùa dịch - Hình 5

Lê Khâm lạc quan trong công tác làm tình nguyện viên.

Anh cũng không quên gửi những lời chân tình đến đội ngũ tuyến đầu. Nam diễn viên viết trên trang cá nhân: “Tôi xin gửi lời chúc đến tất cả y, bác sĩ, tình nguyện viên và lực lượng tuyến đầu chống dịch cả nước trong suốt thời gian qua được thật nhiều sức khoẻ nhiều nghị lực để vượt qua mọi áp lực trong công cuộc phòng chống đại dịch. Chúc tất cả mọi người và an toàn trong vùng dịch! Với sự quyết tâm và kiên quyết diệt trừ đại dịch của tất cả mọi người, tôi tin chắc rằng chúng ta sẽ sớm chiến thắng đại dịch quái ác này!”.

Cuộc sống nhiều khốn khó nhưng gần 20 năm qua Lê Khâm chưa bao giờ nghĩ đến việc anh sẽ bỏ nghề. Chăm chỉ trên từng sân khấu, cố gắng vì cuộc sống và gia đình. Anh cũng chính là hình ảnh giúp bao người thêm nhiều động lực để phấn đấu.

Lê Khâm: “Tôi không phải lo cuộc sống đi vào đường cụt hay ngày mai làm gì để có tiền nữa”

“Công việc này giúp gia đình tôi kiếm tiền chợ, tiền thuê nhà hàng tháng, là cái để mình mưu sinh trong lúc này. Đó là bản năng sinh tồn, cái khó ló cái khôn”, Lê Khâm nói.

Lê Khâm xuất thân từ một gia đình nghèo, không có ai làm về nghệ thuật ở tỉnh Kon Tum. Dù hạn chế về ngoại hình cũng như không có xuất phát điểm thuận lợi nhưng từ nhiều năm nay, cái tên và gương mặt anh chàng diễn viên duyên dáng này không còn xa lạ với khán giả Việt.

Cuộc sống thường ngày của Lê Khâm vốn đã không dư dả nên để duy trì niềm đam mê với nghệ thuật, anh chàng làm thêm nghề tay trái là buôn bán đồ ăn vặt online. Trong lúc dịch bệnh, cả công việc diễn xuất lẫn buôn bán không mấy thuận lợi nhưng Lê Khâm vẫn vô cùng lạc quan.

Lê Khâm: Tôi không phải lo cuộc sống đi vào đường cụt hay ngày mai làm gì để có tiền nữa - Hình 1

Diễn viên Lê Khâm

Không phải lăn tăn chuyện cuộc sống đi vào đường cụt

Sài Gòn giãn cách cũng đã gần một tháng. Trong lúc dịch bệnh thế này, công việc buôn bán online – kế sinh nhai của Lê Khâm và gia đình thế nào?

Chuyện buôn bán hiện giờ có 3 cái khó. Một là dịch kéo dài, bà con không có tiền, sức mua vì thế ảnh hưởng không ít. Lúc trước, họ thích là mua, thèm là mua còn bây giờ, muốn mua gì phải suy nghĩ vì cần ưu tiên đủ ăn đủ uống và đủ sức khỏe.

Thứ hai là dịch bùng phát, giãn cách xã hội nên việc ship hàng cũng khó khăn hơn. Tiền ship vì thế cũng cao hơn nên người ta cũng ngại mua.

Thứ ba, facebook hạn chế tương tác những người bán hàng online nên đó cũng là một khó khăn không nhỏ. Ngay cả những người vốn có lượng người theo dõi cao, tương tác tốt cũng bán không được.

Cuộc sống của gia đình Lê Khâm có được cải thiện nhiều hơn khi bạn làm công việc tay trái này?

Cải thiện thì có nhưng nhiều thì không. Mình có tiền chợ, có đồng ra đồng vô cho sinh hoạt phí trong gia đình hơn, có suy nghĩ làm ăn và có kinh nghiệm trong ngành khác.

Mình cũng ổn hơn trong suy nghĩ, không phải lăn tăn chuyện cuộc sống đi vào đường cụt, hay nghĩ, ngày mai mình làm gì để có tiền. Nói cụ thể hơn thì công việc này giúp gia đình tôi kiếm tiền chợ, tiền thuê nhà hàng tháng. Đó là những thứ mình được.

Còn nghệ thuật bây giờ, có nhiều yếu tố buộc mình phải tạm ngưng, trong đó nguyên nhân lớn nhất là dịch bệnh, show phải hoãn, hủy. Bán hàng online là cái để mình mưu sinh trong lúc này. Đó là bản năng sinh tồn, cái khó ló cái khôn.

Lê Khâm: Tôi không phải lo cuộc sống đi vào đường cụt hay ngày mai làm gì để có tiền nữa - Hình 2

Lê Khâm: Tôi không phải lo cuộc sống đi vào đường cụt hay ngày mai làm gì để có tiền nữa - Hình 3

Ngày thường, việc buôn bán online có chiếm thời gian, gây hạn chế tới việc Lê Khâm nhận show?

Việc buôn bán có thời gian rõ ràng nên tôi thu xếp được. Còn lúc này, dịch đang bùng phát, xã hội phải giãn cách, các dự án đều phải tạm hoãn hoặc hủy thì làm gì có show mà ảnh hưởng. Việc show bị giảm thời gian qua, là tình hình chung của mọi người, không riêng gì tôi.

Còn khoảng thời gian trước, có show tôi vẫn đi làm bình thường vì việc bán hàng online đã có vợ tôi lo. Show gần nhất tôi quay hồi giữa tháng 5 là chương trình Chuông Vàng Vọng Cổ của HTV, mới lên sóng hồi đầu tháng 6.

Không muốn bị thương hại

Nghệ sĩ nhiều người giàu nhưng nhiều người cũng cực nhọc mưu sinh. Như Lê Khâm, nếu không buôn bán online mà chỉ bằng nghề thì hẳn là… rất mệt?

Cái khó ló cái khôn thôi. Khi công việc chính không làm ra tiền thì phải kiếm việc khác mưu sinh chứ. Bản năng sinh tồn của con người phải thế.

Có một dạo, mọi người nhìn tôi theo kiểu… thương hại. Họ bị ấn tượng bởi những cuộc thi mà tôi khóc và phải bỏ ngang vì không có tiền. Họ ấn tượng từ những chương trình mà tôi nói khổ. Vì ấn tượng đó nên họ thương hại tôi.

Tôi chân thành cảm ơn tấm lòng yêu thương của mọi người, tuy nhiên không phải tôi kêu gào để được lợi cho bản thân. Mình khó thì mình kiếm việc mưu sinh, còn sống thì còn phải cố gắng. Ai cũng vậy thôi.

Lê Khâm: Tôi không phải lo cuộc sống đi vào đường cụt hay ngày mai làm gì để có tiền nữa - Hình 4

Lê Khâm: Tôi không phải lo cuộc sống đi vào đường cụt hay ngày mai làm gì để có tiền nữa - Hình 5

Lê Khâm: Tôi không phải lo cuộc sống đi vào đường cụt hay ngày mai làm gì để có tiền nữa - Hình 6

Thời gian vừa rồi, một số nghệ sĩ bán hàng không đúng như quảng cáo gây mất lòng tin nơi khán giả. Họ đã xin lỗi và chịu trách nhiệm về phần mình. Lê Khâm cũng buôn bán online, chuyện này có ảnh hưởng gì tới công việc của bạn không?

Tôi cũng có ảnh hưởng nhưng tôi nghĩ là vì dịch nên bán chậm hơn bình thường. Và mọi người cũng biết tôi chưa từng quảng cáo cho bất kỳ một nhãn hàng nào.

Phần tôi luôn ý thức khi bán sản phẩm thì trước tiên phải chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc của sản phẩm, chất lượng của sản phẩm và giá thành của sản phẩm để phục vụ khách hàng với những sản phẩm hợp lý nhất.

Tôi tự nhủ: “Cho dù có xảy ra chuyện gì thì cũng đã có pháp luật. Mọi người hãy tin vào pháp luật, khi đúng – sai rạch ròi thì lòng tin của mọi người sẽ quay trở lại. Lúc này, mình cứ điềm tĩnh rồi mọi thứ sẽ có thước đo của nó”.

Cảm ơn Lê Khâm về cuộc trò chuyện!

Nguồn: vietgiaitri